หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
2 กุมภาพันธ์ 2565
 
All Blogs
 
มาลัยรักเล่ห์ : เพ็ญแข วงศ์สง่า

เรื่อง : มาลัยรักเล่ห์
ผู้ขียน : เพ็ญแข วงศ์สง่า
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2513
เล่มเดียวจบ


         เพ็ญแข วงศ์สง่า หรือ ศศิพงศ์ ประไพ ท่านเป็นทั้งนักเขียนและอาจารย์มหาวิทยาลัย ซึ่งมีผลงานนวนิยายในยุคหนึ่ง ที่หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นแนวชีวิตเข้มข้นจนถึงหม่นทึบ อย่าง ธารชมพู สนิมสังคม ทางสุดท้าย แนวปัญหาครอบครัวอย่าง ทิวาหวาม หรือแนวสุขนิยม หรรษา ชวนขบขัน อย่าง เขยบ้านนอก ที่เคยนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และประสบความสำเร็จอย่างเกรียวกราวมาแล้วในอดีต หรือจะเป็นแนวพาฝันผสมแฟนตาซีอย่าง เวียงผาคราง เป็นต้น
        สำหรับมาลัยรักเล่ห์ เรื่องนี้ น่าจะจัดอยู่ในแนวโรแมนติค ที่ผสมคอมเมดีอยู่ด้วย
        +++++++++++++++++
        เรื่องราวของมาลัยรักเล่ห์ กล่าวถึง ลอราช รวีวิลาศ ผู้มีชาติตระกูลดี ฐานะดี และรูปร่างหล่อเหลาราวกับพระเอกหนังชื่อดังหลายคนในยุคนั้นมาผสมรวมกัน ลอราช เรียนจบมาจากเมืองนอก และกลับมาอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์หลังงามของตน แม้ว่าเขาจะกำพร้าทั้งบิดาและมารดา แต่ก็ยังมี แม่พลับ ซึ่งเป็นแม่นม คอยเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างดี จนเขาแทบจะนับว่าเป็นแม่อีกท่านหนึ่งเลยทีเดียว

         นมพลับ มีลูกชายรุ่นเดียวกับเขา ชื่อสำเภา เป็นเพื่อนเล่นกันมา แต่ก็เสียชีวิตไปแล้ว ภายหลัง นมพลับเองมีลูกสาวอีกคนหนึ่ง ที่เกิดห่างจาก สำเภาหลายปี ชื่อรำไพพักตร์ และลอราชก็จดจำได้แต่เพียงว่า เธอเป็นเพียงเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่อายุห่างจากเขานับสิบปี ก่อนที่เขาจะไปเรียนต่อเมืองนอก
           +++++++++++++++++++
         เมื่อจบกลับมา รำไพพักตร์ ก็เติบโตเป็นเด็กสาวแสนสวย ที่อาศัยอยู่ในบ้านของเขาแล้ว และกำลังเรียนพยาบาลอยู่ ชีวิตของลอราช คงจะไม่เป็นพ่อพวงมาลัย ลอยไปมา เสี่ยงหารักเล่ห์เช่นนี้ ถ้าหากว่า เขาจะไม่ถูก ชารี วรรณวิลาศ หญิงคนรัก เปลี่ยนใจ ถอนหมั้นเพื่อไปแต่งงานกับชายหนุ่มอีกคนหนึ่งที่ชื่อเชษฐา มันทำให้ความรัก ความซื่อตรงที่เขาเคยมี ต่อสตรีเพศเพียงผู้เดียว ต้องแปรเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง
           ++++++++++++++++++
      “หัวใจหินของนายลอราช”
     “ผู้หญิงอย่างชารีเป็นผู้หญิงที่ได้รับการอบรมอย่างดีงามมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ยังมีน้ำใจเป็นอย่างนี้ แล้วผู้หญิงอื่นที่สิ่งแวดล้อมบังคับให้ขาดการอบรมล่ะ จะมิเลวร้ายกว่าหลายเท่าหรือ คอยดูนะ เราขอประกาศไว้เลยทีเดียวว่า ต่อไปนี้ นายลอราชจะใช้เงินที่มีมันนี่แหละเก็บเกี่ยวหัวใจผู้หญิงมาร้อยเป็นมาลัยไว้คล้องคอเล่น!”


         ในขณะเดียวกัน ลอราช ก็มีสหายสนิท เป็นเหมือนลูกพี่ลูกน้องกันคือ กรรณชิต ซึ่งเป็นลูกชายของคุณลำดวน และน้องสาวกรรณชิตอีกสองคน คือ กนิษฐ์ และ กรวิก ก็มีท่าทีชื่นชม เขาอยู่ไม่น้อย และนอกจากนี้ ลอราช ก็ยังได้รู้จักกับ ลูกสาวอีกสองคนของ ขุนวิเศษศุภกาญจน์ ซึ่งเป็นทนายความผู้ดูแลกองมรดกของเขา คือ คุณใหญ่ ลำเพา และคุณเล็ก เพลินดา สำหรับ ลำเพาเอกมีเสน่ห์แห่งเพศหญิงที่อ่อนหวาน สร้างความประทับใจ แก่ ลอราชไม่น้อย ในขณะที่มีเพียงเพลินตา เด็กสาวที่เรียนจบมาเป็นครู ไม่เคยแต่งหน้าตา สวยงาม สะดุดตาเหมือนสาวๆคนอื่นแต่อย่างใด นอกจากท่าที และคำพูดที่แข็งกระด้าง ซ้ำยังคอยขัดแย้งความคิดของเขาอยู่เสมอมา
             +++++++++++++++++
           แต่น่าแปลก ที่บุคลิกลักษณะเช่นนี้แหละ กลับประทับใจลอราช โดยไม่รู้ตัว!

             เรื่องราวใน มาลัยรักเล่ห์ ยังอลเวง เมื่อ สหายรัก อย่าง กรรณชิต เกิดไปทำ ทิพย์วาที ดาราสาวแสนสวย ตั้งครรภ์ขึ้นมา และชายหนุ่มก็ต้องสวมรอย ช่วยแก้ปัญหาให้กับ เจ้าเพื่อนตัวแสบ ในขณะเดียวกัน ชารี อดีตคู่หมั้น มาก่อน ก็ยังหวนกลับมาหาเขาอีก ภายหลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตคู่กับเชษฐา ชายหนุ่มที่ หล่อนเป็นฝ่ายเลือกแต่แรก
             ++++++++++++++++++++
            และชารี ก็ยังเชื่อมั่น ว่า ลอราช ยังมีใจรักและผูกพันกับหล่อนเพียงคนเดียว ในขณะที่ลอราชเอง ไม่ได้คิดจะหวนกลับมาคืนดี กับหญิงสาวผู้นี้อีกต่อไป แต่เขาก็ไม่ได้เอ่ยปฏิเสธ เมื่อหล่อนพาตัวเข้ามาคบหาด้วย ในขณะที่ยังมีสาวๆ อีกถึงห้าคน ที่เข้ามาพัวพันในชีวิต

           ทั้งกนิษฐ์ น้องสาวคนโตของ กรรณชิต ที่สวยเปรี้ยวเฉี่ยวเก๋ และแสดงตัวออกนอกหน้าชัดเจน ว่า ต้องการคบหากับเขา กรวิก น้องสาวคนรอง ที่เป็นนักศึกษาสาวหัวสมัยใหม่ และนิสัยดูถูกคนอื่น รำไพพักตร์ ลูกสาวนมพลับ ที่แม่ของหล่อนเอง ก็ยกป้ายเชียร์ ลูกสาวตัวเองอย่างเต็มที่ หรือ แม้แต่คุณใหญ่ ลำเพา สาวสวย อัธยาศัยดี ช่างพูดช่างช่างเจรจา ที่ดูเหมือนน่าจะถูกใจ เขามากทีเดียว ดังนั้นลอราชจึงตัดสินใจ ที่เดินทางไปพักร้อนที่บ้านพักแม่ริม เชียงใหม่ และเชื้อเชิญสาวๆทั้งห้าคน ให้ไปเป็นแขกพิเศษของเขาด้วย...

         และที่นั่นเอง ที่ทำให้เขาได้ค้นพบอุปนิสัยใจคอ ของหญิงสาวแต่ละคน ที่มีความแตกต่างกัน แต่ในที่สุด คนอย่างลอราช ก็ได้รู้หัวใจตัวเอง ดีที่สุด
ก่อนที่จะตัดสินใจ สละมาลัยรักเล่ห์ ของตัวเอง ที่เคยลอยไปมาตลอดระยะเวลาหลายปีลง กับ สาวน้อย เพลินตา ที่ เขาพบว่า เธอสามารถเข้ากับนิสัยของเขาได้มากที่สุด
             +++++++++++++++++++
        “คนเจ้าเล่ห์ ปล่อยให้เข้าใจว่ารักคนอื่นอยู่ได้เป็นนานสองนาน”
       “แต่ที่แท้ ก็รักเพลินตาตลอดเวลา”
        “ฮึ”
         “ผมจะเลิกเป็นพ่อพวงมาลัย จะเป็นพ่อบ้านที่ดี”
         “โยนทิ้งเสียเถิด มาลัยรักเล่ห์ของคุณ” เธอบอกเสียงเบา เขาจุมพิตซ้ำ คราวนี้แผ่ว นุ่มนวลเต็มไปด้วยความทะนุถนอม และกระซิบสัญญา
          “ต่อไปนี้จะรักเพลินตาคนเดียว!”

     ++++++++++++++++
         และแล้ว มาลัยรักเล่ห์ ของลอราช รวีวิลาศ ก็ถูกโยนทิ้งไป เพราะหัวใจ เขามอบให้แก่ ผู้หญิงเชยๆ แสนเปิ่น ที่น่ารัก อย่าง เพลินตา วิเศษศุภกาญจน์ ผู้นี้ไปเสียหมดแล้ว...

          นิยายขนาดสั้นๆเล่มกะทัดรัดเรื่องนี้ เป็นอีกสไตล์หนึ่งของ เพ็ญแข วงศ์สง่า ที่มีการพิมพ์หลายครั้ง เท่าที่เคยเห็นก่อนหน้า น่าจะเป็นฉบับพิมพ์ ปกแข็ง ของสำนักพิมพ์ ศิลปาบรรณาคาร ครับ


 


Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2565
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2565 8:18:27 น. 0 comments
Counter : 766 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.