หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2561
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
26 กุมภาพันธ์ 2561
 
All Blogs
 
ขวัญชีวิต : ลักษณ์ โรจนาเรื่อง : ขวัญชีวิต
ผู้เขียน : ลักษณ์ โรจนา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2515
สองเล่มจบ       จากนวนิยายแนวคอมเมดีสุดหรรษา "ยอดรักนักสืบ" สู่แนว นวนิยายกอธิคระทึกขวัญของ คฤหาสน์ปะการัง ตราบจนมาถึงการรีวิว นวนิยายพาฝันโรแมนติคของหนุ่มสาวในยุคเก่า ขวัญชีวิต ของ นักเขียนรุ่นครู ลักษณ์ โลจนา โดยใช้ฉากกรุงเทพมหานคร ในช่วง พ.ศ 2515 จัดเป็นนิยายครบรสเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ 

       สำหรับเรื่องนี้ผมเคยได้รับคำแนะนำจากคุณ "กล้ายางสีขาว" เอ่ยถึงมาก่อน แต่ก็ไม่มีโอกาสได้หามาอ่านสักที เพราะเป็นนิยายเก่า ค่อนข้างหายากพอสมควร จนมีโอกาสพบเรื่องนี้โดยบังเอิญ ก็เลยไม่พลาดที่จะหามาอ่านและมีโอกาสนำมารีวิวในครั้งนี้ครับ

     กานต์ สุรเดชา เด็กสาวกำพร้า ไร้ชาติกำเนิด ถูกส่งตัวมาอยู่ที่คฤหาสน์ของ พระยาศรีสุรเดชา (กำแหง) และ คุณหญิงหญิงศรีสุรเดชา ภรรยาเอก ตามความต้องการของตากับยาย ที่อยากให้หลานสาวกำพร้า คนนี้ ได้มีโฮกาสร่ำเรียนสูงๆ และจบแพทย์ อย่างที่เจ้าตัวหวังเอาไว้

     กานต์รู้แต่ว่า พระยาศรีสุรเดชา คือบิดาของตน ส่วนมารดาที่เสียชีวิตไปตั้งแต่เธอเพิ่งคลอด มีชื่อว่ารุ้ง หรือสายรุ้ง ที่เป็นภรรยาน้อย หนึ่งในจำนวนหลายๆคนของพระยาศรีสุรเดชา ซึ่ง เมื่อก้าวเข้ามาภายในคฤหาสน์หลังนี้ เด็กสาวก็ได้รับการต้อนรับอย่างเย็นชาของบิดาเอง ที่เหมือนจะโทษว่าเธอ คือต้นเหตุให้มารดาต้องเสียชีวิต คุณประจง ภรรยาน้อยอีกคนหนึ่งของท่าน ที่ตั้งหน้าตั้งตา จงเกลียดจงชังต่อกานต์ โดยไม่มีสาเหตุ เห็นจะมีแต่คุณใหญ่ หรือคุณหญิงศรีสุรเดชา นั่นกระมัง ที่ยังให้ความเอ็นดู เธอ และคอยปลอบใจในยามทุกข์ แต่ท่านเอง ก็มีอายุมาก ซ้ำยังเจ็บป่วยออดๆแอดๆ อยู่ตลอดอีกด้วย

       ในร่มเงาของคฤหาสน์ “สุรเวศน์”อันกว้างใหญ่ไพศาล กานต์ได้รู้จักนมซ้อน แม่นมสูงอายุที่อาศัยใบบุญอยู่ ได้เล่าถึงแม่ให้ฟัง แต่ก็มีข้อห้ามสำคัญ ที่น่าประหลาดใจ ก็คือ ห้ามไม่ให้เธอ ไปเดินแถวท้ายสวน ซึ่งเป็นที่รกร้างปลายสุดของสุรเวศน์

       แต่แล้วก็มีเหตุประหลาด เมื่อคืนหนึ่ง กานต์ได้ยินเสียงร้องโหยหวนดังแว่วมาจากด้านนั้น เด็กสาวตัดสินใจเดินบุกลุยดงวัชพืชเข้าไป จึงพบว่า มันเป็นกระท่อมผุพังแห่งหนึ่ง ที่มีหญิงสูงวัยสติฟั่นเฟือนที่มีใบหน้าอัปลักษณ์ เพราะถูกไฟคลอก อาศัยอยู่เพียงลำพัง

        กานต์ รับรู้ภายหลังว่า หญิงคนนั้น มีชื่อว่า นางอิ่ม ลูกนายอ่วมคนสวน ที่เป็นป่วยจนเป็นบ้า และถูกย้ายให้มาอาศัยอยู่ท้ายสวนแห่งนี้ หญิงสาวค้นพบรูปถ่ายบางอย่าง ในกล่องโลหะของนางอิ่มโดยบังเอิญ เป็นรูปของหญิงสาวแสนสวย ที่ทำให้เธอรู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาด
แม้จะไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ด้วยความสงสาร ทำให้กานต์ แอบหาโอกาสมาดูแลนางอิ่มอยู่เสมอ โดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้

    คุณประจง มีทายาทถึงสามคน คนแรกคือ คุณจี๊ด หรือจีรภา เด็กสาวสวยแต่หยิ่งยะโส จิ๊ดได้ไปเรียนต่อทางเลขานุการที่ประเทศอังกฤษ เพราะเรียนเมืองไทยไม่จบ คนที่สองคือจักรา เด็กหนุ่ม ที่มีความลับบางอย่างปกปิดเอาไว้ และ โจ้ก จิรจิต เด็กสาวรุ่นไล่เลี่ยกับเธอ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นมิตร กับ กานต์มากที่สุด

     จิรภา กำลังจะเดินทางกลับมาจากอังกฤษ พร้อมข่าว   ว่าที่คู่หมั้นรูปหล่อของเธอ ที่พบกันที่นั่น เขามีนามว่า หม่อมราชวงศ์ สรรพิชญ์ ภูวดล แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนหน้าที่จิรภา จะไปเรียนเมืองนอก หญิงสาวมีคนรักอยู่แล้ว คือ ยุทธนา นครภิรมย์ ชายหนุ่มยากจนที่มีความทะเยอทะยานและความโลภ สูง ยุทธนา ได้รับความเดียดฉันท์ จากคุณประจง พยายามขัดขวาง ความรักของเขากับจิรภา เขาจึงคิดจะรวบรัดหล่อนเป็นภรรยา ก่อนเดินทางไปอังกฤษ แต่ไม่ทันการ

         เวลาผ่านไปสามปี เมื่อจิรภา กลับมา เขาทำธุรกิจนอกกฎหมาย รวมถึงการค้ายาเสพติด จนร่ำรวยขึ้นมาในเวลาอันรวดเร็ว และนอกจากนี้ ด้วยอุบายโฉดชั่ว ยุทธนา หลอกให้ จักรา น้องชายของจิรภา หญิงคนรัก ติดบุหรี่สอดใส้เฮโรอีน จนจักรา ต้องกลายเป็นคนติดยา โดยที่บิดามารดา ไม่รู้เรื่องเลย

    จิรภา เดินทางกลับมาถึงเมืองไทย พร้อมกับคุณชายสรรพิชญ์ หล่อนไม่ชอบหน้ากานต์ตั้งแต่แรกเห็น ยิ่งรู้ว่า กานต์สอบติดแพทย์ เป็นกำลังเป็นนิสิตจุฬาฯ ที่เก่ง และมีความสวยงามไม่แพ้กับเธอเลย กานต์เอง ก็มีโอกาสรู้จักเพื่อนหลายคน ที่มหาวิทยาลัย หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ดลใจ รัศมีมาศ และ คุณหญิงบัว หรือ มรว. บุษยมาลย์ รามินทร์ ที่เป็น “คู่หมาย” ของ คุณชายสรรพิชญ์ มาก่อน

    ดลใจ หรืออ้อ มีพี่ชายเป็นนักเขียนนวนิยายชื่อดัง ชื่อ อาจกมล ที่สูญเสียภรรยาไปก่อนหน้า เขาตกอยู่ในความเศร้าโศกเป็นเวลานาน จนได้พบกับ กานต์และ จิรจิต ที่มาเยี่ยมที่บ้านพร้อมกับน้องสาวของเขา ทำให้ อาจกมล รู้สึกหลงรักในตัวเด็กสาวผู้นี้ขึ้นมา ในขณะที่จิรจิต เอง ก็รู้สึกชอบหนุ่มใหญ่ ที่เป็นนักเขียนที่เธอเองติดตามผลงานอยู่แล้ว

       จักรา มีโอกาสได้พบดลใจโดยบังเอิญ และเขาเองก็รู้สึกถูกชะตาหญิงสาวผู้นี้ จนมาทราบว่าดลใจเป็นเพื่อนกับกานต์ เขาเริ่มรู้สึกมีความรักเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกับดลใจ และด้วยอานุภาพของมัน ก็ทำให้จักรา พยายามหาทางเลิกจากยาเสพติดให้ได้ ยิ่งเมื่อกานต์ได้รับรู้ความลับของเขา และหาทางช่วย ชายหนุ่มที่เคยมีอคติกับเธอ ก็รู้สึกซาบซึ้งใจ และในที่สุดเขาก็สารภาพความจริง กับบิดา และคุณประจง ก่อนจะขอโอกาส เพื่อไปบำบัดรักษา

        จีรภา ได้พบกับ ยุทธนาอีกครั้ง หญิงสาวเองก็ยังอาลัยอาวรณ์ในเสน่ห์ ของชายหนุ่มเพลย์บอยผู้นี้ เมื่อเทียบกับความเป็นสุภาพบุรุษของคุณชายสรรพิชญ์ ที่ทำให้เธอรู้สึกห่างเหิน เย็นชา มากกว่า จิรภา ออกไปเที่ยวกับสรรพิชญ์ เพื่อประชดเขา และหล่อนก็พบว่า ตัวเอง ยังหลงเสน่ห์ชายหนุ่มผู้นี้ไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ ยังอดเสียดายฐานันดร ของคุณชายสรรพิชญ์ ที่มารดาคอยเป่าหูให้ตลอด

         คุณหญิงศรีสุรเดช ต้องการเดินทางไปพักผ่อนที่หัวหิน จึงพาครอบครัวทั้งคุณประจงและลูกๆไปด้วย และให้ กานต์ไปพร้อมกัน จิรภา นัดแนะกับยุทธนา ให้แอบเดินทางไปพักใกล้ๆ เพื่อมีโอกาสได้พลอดรักกันเหมือนเดิม รวมถึงวางแผน ให้ ยุทธนา ล่อลวงกานต์ มาทำลาย ให้เสียชื่อ สมดังความริษยาของตน แต่เหตุการณ์ไม่เป็นไปตามแผน เมื่อ คุณชายสรรพิชญ์ เกิดเดินทางมาด้วย และกลายเป็นว่า ในคืนวันนั้นเอง จิรภา กลับต้องตกเป็นภรรยา ของยุทธนา ไปแทน!

       เหตุการณ์ทั้งหมด คุณชายสรรพิชญ์ รับรู้ และเริ่มมองเห็นว่าสตรีที่เขาเคยรักและเทิดทูน กลับกลายเป็นหญิงแพศยา เลวร้าย ในขณะที่เด็กสาวซื่อบริสุทธิ์อย่างกานต์ นั่นต่างหาก ที่เขาเริ่มรู้สึกมีใจให้โดยไม่รู้ตัว มันอาจจะเป็นความผูกพันที่เกิดขึ้น ตั้งแต่แรกก็เป็นได้

     หลังจากกลับมาจากหัวหิน กานต์ พบว่า ยายอิ่มป่วยหนักด้วยพิษไข้ หญิงสาวฝ่าสายฝนไปยังกระท่อม เพื่อเอายาไปรักษา แต่อาการนางอิ่มยังไม่ดีขึ้น จนในที่สุด กานต์ขอร้องให้ คุณชายสรรพิชญ์ ช่วยพานางอิ่มไปรักษาที่คลินิก และพบว่า หญิงผู้น่าสงสารกลายเป็นนิวมอเนีย และโอกาสรอดชีวิตเหลือเพียงน้อยนิดเท่านั้น

        ในเวลาสุดท้ายของชีวิตนั้นเอง ที่คุณชายสรรพิชญ์ ได้รับรูปถ่ายจากกานต์ เขาเกิดความสงสัยบางอย่าง เลยตัดสินใจนำรูปใบนั้น ไปให้กับเจ้าคุณศรีสุรเดชา บิดาของกานต์ ได้ดู เมื่อนั้นเอง ทั้งคู่จึงทราบว่า หญิงอัปลักษณ์ผู้นั้น ก็คือ คุณสายรุ้ง อดีตภรรยาของท่าน ที่ทุกคนเข้าใจว่าเสียชีวิตไปแล้วนั่นเอง!

       เจ้าคุณรีบเดินทางไปยังโรงพยาบาล และทันเห็นใจ ภรรยาบุญน้อยของท่าน ก่อนตาย สายรุ้งซึ่งเริ่มมีสติคืนมาอีกครั้ง ได้เอ่ยฝากลูกสาวของเธอ ก็คือ กานต์เอาไว้ให้ท่านได้เมตตาอุ้มชู และทำให้พ่อลูก ได้เข้าใจกันอย่างแท้จริง 

        เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด เกิดขึ้นจากน้ำมือของคุณประจง เธอ ริษยา ที่เห็นสายรุ้งได้รับความรักจากท่านเจ้าคุณมากกว่า ภรรยาทุกคน และเมื่อสายรุ้งตั้งครรภ์ใกล้คลอด เป็นจังหวะที่ท่านพระยาศรีสุรเดชา ต้องเดินทางไปดูงานต่างเมือง เธอจึงวางแผนทำร้าย สาดน้ำกรดใส่หญิงสาวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และคลอดลูกออกมาในช่วงเวลานั้นพอดี จังหวะเดียวกับที่นางอิ่มบุตรนายอ่วม เสียชีวิต แผนการชั่วร้ายจึงเริ่มต้นขึ้น เพื่อปิดบังเรื่องราวทั้งหมด

     คุณประจงให้ข่าวว่า สายรุ้งเสียชีวิตจากการคลอดกานต์ ในขณะที่นางอิ่มกลายเป็นหญิงวิกลจริต ถูกนำตัวไปขังอยู่ในกระท่อมท้ายสวนโดยไม่มีผู้ใดสงสัย คุณหญิงหรือคุณใหญ่ ภรรยาเอกเองท่านก็รู้เรื่องนี้ แต่น้ำท่วมปาก เพราะคุณประจง มีบุญคุณเคยดูแลรับใช้กันมาก่อน และมากราบเท้าอ้อนวอนขอร้องท่าน ทำให้เรื่องราวถูกปิดเงียบมาตลอดสิบกว่าปี

        ส่วนจิรภานั้น บัดนี้หญิงสาวตั้งครรภ์กับ ยุทธนา และต้องการให้อีกฝ่ายรับผิดชอบ เธอไปหาเขาที่บ้านและพบว่า ยุทธนา กำลังจะหนีออกนอกประเทศ เพราะถูกตำรวจตามตัว หญิงสาวขอติดตามสามีไปด้วย เพราะต้องการให้เด็กในท้องมีพ่อ แต่แล้ว ระหว่างขับรถหนีการจับกุมของตำรวจนั่นเอง ได้เกิดอุบัติเหตุ ทั้งจิรภาและยุทธนา ต่างเสียชีวิตด้วยกันทั้งคู่ คุณประจงแทบจะเป็นบ้า ด้วยความผิดหวัง ทุกอย่างในชีวิตของเธอ ล้วนพังทลายลงจนหมดสิ้น...

        ความจริงที่เปิดเผย ทำให้กานต์ พ้นมลทิน จากความเข้าใจผิด และยิ่งทำให้ผู้บิดา รู้สึกผิดมากขึ้น ที่เขาทอดทิ้งเด็กสาว ผู้ที่เคยเข้าใจว่าเป็นต้นเหตุให้หญิงคนรัก ต้องเสียชีวิตมาโดยตลอด สองพ่อลูกได้ปรับความเข้าใจกัน และ ในขณะเดียวกัน หญิงสาวก็พบว่าตนเองนั้นผูกพันกับ คุณชายสรรพิชญ์ มาโดยตลอด เขาอยู่เคียงข้างเธอ ไม่ว่าในเวลาใด ทั้งสุขและทุกข์ และเมื่อทั้งวันนี้ เขาก็สารภาพรัก กับเธอ ด้วยหัวใจรักที่มีร่วมกัน ดวงเดียวกัน กานต์ ผู้เป็นที่รัก เธอคือขวัญชีวิต ของเขาโดยแท้จริง...

       นิยายเรื่องนี้ เป็นนวนิยายยุคเก่า พลอตเรื่องจะเป็นสไตล์หลากหลายทุกรสชาติ อ่านแล้วอดนึกไม่ได้ว่า ถ้านำไปสร้างเป็นละคร น่าจะสนุกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
                        ******************

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2561
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2561 8:22:53 น. 5 comments
Counter : 948 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหมุยจุ๋ย


 
สวัสดีค่ะ คุณสามปอยหลวง
แวะเข้ามาอ่าน รู้สึกมีความสุขที่ได้อ่านเรื่องนิยายเก่าๆ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

เมื่อไรจะมีผลงานเรื่องใหม่ของคุณสามปอยหลวงคะ รอติดตามอยู่ค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.9.133.52 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:22:21:19 น.  

 
สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ขอบคุณนะครับที่เข้ามาติดตามรีวิวหนังสือ จะพยายามเขียนรีวิวให้ได้ทุกสัปดาห์ เท่าที่ทำได้ครับ ส่วนผลงานของผมเอง ล่าสุดตอนนี้ คือ เสกอสูร ที่ออกเมื่อปีที่แล้วครับ เรื่องใหม่ ยังค่อยๆเขียนไปเรื่อยอยู่เลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:13:50:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณสามปอยหลวง
เรื่องนี้สลับซับซ้อนไปมาทีเดียว นักเขียนสมัยก่อนผูกเรื่องได้ดีมากครับ โยงโน่นไปนี่มา ถึงเป็นนิยายรักพาฝันมันก็ตื่นเต้นน่าลุ้นทีเดียวครับ


โดย: ruennara วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:16:23:03 น.  

 
ในยุคอดีตนิยายพาฝันแบบนี้
จะชอบอ่านกันมากเพราะความสงสารนางเอก
ลุ้นความรักระหว่างพระเอกและนางเอก
ลุ้นตัวร้ายให้มีอันเป็นไป
อ่านได้เพลินๆ พาฝันไปเรื่อยๆจนจบ
รีวิวได้ดีมากไม่ต้องตามอ่านอีกเลยค่ะ


โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 1 มีนาคม 2561 เวลา:13:32:08 น.  

 
คุณ ruennara : เป็นสไตล์นิยายรุ่นนี้ เลยครับ เรื่องราวตัวละครเยอะ เกี่ยวพันกันมากมาย และด้วยด้วยสำนวนภาษา ที่ถือว่าอ่านได้เพลิดเพลินดี ครับ

คุณหมุยจุ๋ย : เป็นความนิยมในยุคหนึ่งเลยครับ สำหรับแนวนี้ ช่วงหนึ่งที่ละครวิทยุฮิต ผมเคยฟังหลายๆเรื่องจะมีพลอตในสไตล์แบบนี้เลยครับโดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 มีนาคม 2561 เวลา:8:21:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.