หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
เสน่ห์นางงิ้ว : ภราดร ศักดา

เรื่อง : เสน่ห์นางงิ้ว
ผู้ขียน : ภราดร ศักดา
สำนักพิมพ์ : หมึกจีน
ปีที่พิมพ์ : 2536
เล่มเดียวจบ


          ผมคุ้นเคยกับ ละครโทรทัศน์ เรื่องเสน่ห์นางงิ้ว ที่คุณจอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค เล่นละครเรื่องนี้ทางช่องสามร่วมกับคุณรวิชญ์ เทิดวงศ์ ในบทพระเอก รวมถึงเพลงประกอบเรื่องราวที่แสนไพเราะและอยู่ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้

          ทราบภายหลังว่า นิยายเรื่องนี้ ได้นำมาสร้างอีกถึงสองครั้ง แสดงถึงความนิยมเป็นอย่างสูง เมื่อได้มีโอกาสนำนิยายของคุณภราดร มาอ่านเป็นครั้งแรก จึงทราบว่า ท่านได้เขียนนวนิยายเรื่องนี้ ลงพิมพ์เป็นเล่มเลย โดยไม่ได้ลงเป็นตอนๆในหน้านิตยสารเหมือนกับนวนิยายเรื่องอื่นของท่าน นอกจากนี้ ภายในฉบับรวมเล่มครั้งแรกของสำนักพิมพ์หมึกจีน ยังได้มีข้อเขียนของ คุณตรี อภิรุม สหายของคุณภราดร ศักดา มาเขียนคำนิยมเอาไว้อีกด้วย ซึ่งผมขออนุญาตนำลงไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ
            ++++++++++
          เพื่อนให้เขียนคำนิยมนวนิยายเรื่อง เสน่ห์นางงิ้ว ผมเองก็ออกจะกระดาก เพราะเราเป็นนักเขียนรุ่นเดียวกันใช่แต่เท่านั้น ภราดร ศักดา ยังเข้ามาในวงการหนังสือก่อนหน้าผมเล็กน้อย เรารู้จักกันมานานกว่าสามสิบปีแล้ว ยุคแรกภราดรเริ่มต้นจากการเขียนเรื่องสั้น สำนวนของเขาคมคายกะทัดรัด มักจะจบหักมุมเสมอ เช่น “คนขายล็อตเตอรี่” ซึ่งประทับใจผม ไม่ลืมจนกระทั่งบัดนี้

        ภราดรเขียนเรื่องยาวนับไม่ถ้วน เรื่องที่ทำชื่อเสียงมาก ได้แก่ ฉันรักผัวเขา กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินเรื่องหนึ่ง ผมชอบสำนวน “ฉันรักผัวเขา” มาก เลยขอยืมจากภราดร มาใช้ในนวนิยาย “คัมภีร์ผีภูเขา” ระยะหลัง นามปากกา ภราดร ศักดา ไม่ค่อยได้ใช้ เพราะเจ้าตัวมุ่งโปรโมท อีกนามปากกาหนึ่ง ที่เขียนแนวแฟนตาซี

        นอกจากนิสัยโอบอ้อมอารี ไม่เคยหักหลังเพื่อนฝูง ภราดร ยังเป็นนักท่องเที่ยวตัวยง ดูเหมือนว่าภาคเหนือจะเที่ยวปรุไปหมดทุกจังหวัด ทุกอำเภอ เรามักจะเล่าเค้าโครงนวนิยาย ปรึกษาหารือวิพากษ์วิจารณ์ซึ่งกันและกันบ่อยๆ ภราดรเป็นเจ้าแห่งเค้าโครง จัดหลีกเหตุการณ์ซับซ้อนอุตลุด ผมเคยปรารภว่า เรื่องเดียวของเขา สามารถแบ่งได้ถึงสองหรือสามเรื่อง
         สำหรับเสน่ห์นางงิ้ว ผมฟังเค้าโครงเรื่องแล้ว ต้องยอมรับว่าแปลกแหวกแนว ชวนให้ติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ จึงเชื่อว่าเป็นนวนิยายที่สนุก ผู้อ่านจะไม่ผิดหวัง
          ตรี อภิรุม 7 มกราคม 2536
                ++++++++++++++

        บัวกับเกิ่ง เป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งคู่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆในแถบอีสาน โดยมี แม่ และยาย เลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิด เหตุการณ์ทุกอย่างคงไม่เปลี่ยนผัน ถ้าหากเด็กทั้งสองจะไม่เห็นว่าคืนวันงานมหรสพคืนนั้น มีชายแปลกหน้าพา บุรุษสูงวัยคนหนึ่งมาขังไว้ในกระท่อมกลางป่า
และบัวก็ตัดสินใจช่วยเหลือชายผู้นั้นให้หนีออกมาได้สำเร็จ โดยมีเด็กชายเกิ่งเป็นผู้ช่วย แต่ผลลัพธ์ที่ตามมา ทำให้ แม่และยายของเด็กทั้งคู่ถูกสังหาร!

         ชายคนนั้น คือ เจียง หรือ เจียระไน หนุ่มใหญ่เจ้าของคณะงิ้วในกรุงเทพฯ เขาถูกจับตัวมาเรียกค่าไถ่ และด้วยความประทับใจในน้ำใจเด็กกำพร้าทั้งสอง ที่ต้องสูญเสียบุพการีไปเพราะเขาเป็นต้นเหตุ เจียงจึงตัดสินใจอุปการะ เกิ่งและบัว เป็นลูกบุญธรรม และนำมาอาศัยอยู่ร่วมกับคณะงิ้วของเขาที่กรุงเทพฯ แม้ว่าหลายคนในคณะงิ้ว จะไม่เห็นด้วย รวมถึง ซินแสหลอ ที่เป็นสหายสนิทของเจียง เพราะรู้ว่าฐานะการเงินของ คณะงิ้ว กำลังย่ำแย่เต็มทน แต่ก็ไม่อาจขัดความต้องการของเจียงได้

         บัว และเกิ่งเติบโตขึ้นมา ภายใต้ร่มเงาของคณะงิ้วแห่งนี้ และเจียง ก็เปลี่ยนชื่อใหม่ให้เป็นบงกช และดำเกิง ทั้งคู่เป็นเด็กกตัญญู จนทำให้เอาชนะใจ ซินแสหลอ และสมาชิกในคณะงิ้วแห่งนี้ได้ ดำเกิง สงสารเจียงและอยากให้บงกชได้เรียนสูงๆ เขาจึงลาออกมา และทำงานเป็นผู้ช่วยกุ๊กที่ภัตตาคารรสสยาม ในขณะที่ บงกชเองก็ แอบเรียนงิ้วกับซินแสหลอ เพื่อ หาทางช่วยเหลือบิดาบุญธรรมของตัวเองด้วย

         เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อคณะงิ้ว ต้องไปจัดแสดง ในงานที่ศาลเจ้าพ่อเสือ และนางเอกงิ้วเกิดป่วยลงกะทันหัน แม้จะติดต่อนางเอกคนอื่นมาช่วยงานแต่ก็ได้รับการปฏิเสธ มันเป็นโอกาสเดียวที่ บงกชจะช่วยเหลือพ่อได้ และซินแสหลอ ก็สนับสนุน ทำให้ หญิงสาว ตัดสินใจ ออกไปเล่นงิ้วเป็นครั้งแรก และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชม รวมถึง ชายหนุ่มผู้หนึ่ง ที่มาชมงิ้วในวันนั้นพอดี

        เขาคือติ หรือ ชยุติ ภาสวัชร ชายหนุ่มเชื้อสายไทยจีน ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และเข้ารับงานในบริษัทของคุณวลัย ที่พยายามจะติดต่อให้เขา หมั้นหมายกับยิ่งจันทร์ บุตรีของสหายสนิท แต่ ชยุติไม่ชอบการคลุมถุงชน เขาจึงหาทางปฏิเสธอยู่บ่อยครั้ง โดยมี กนกวิภา ลูกสาวคุณวิลัย น้องสาวคุณวลัย คอยร่วมวางแผนให้อยู่บ่อยครั้ง

           ชยุติ มีโอกาสมาชมงิ้วเป็นครั้งแรก และพลันที่เขาได้เห็นฉาก ของ โม่งเจียงหนุ่ย นางเอกของเรื่องที่ซื่อสัตย์ต่อความรัก แม้กระทั่งเมื่อสามีคือ ว่านสี่เหลียง ซึ่งภายหลัง ถูกองค์จักรพรรดิ์จิ๋นซีเกณฑ์ให้ไปสร้างกำแพงเมืองจีน จนเสียชีวิต
       ความเศร้าโศกเสียใจนั่นเอง ทำให้ โม่งเจียงหนุ่ยร้องไห้คร่ำครวญจนกำแพงเมืองถล่มลงมา ปรากฎการณ์นี้เองทำให้องค์จิ๋นซีได้รู้จักกับนาง และเกิดความประทับใจในความสวยโสภาจนรับสั่งให้นางมาเป็นสนมของตน แต่ด้วยความซื่อสัตย์ต่อความรัก ทำให้นางฆ่าตัวตายเพื่อบูชารัก จนเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงทุกวันนี้

          ด้วยการแสดงบทบาท ของนางเอกงิ้วผู้นี้ทำให้ ชยุติประทับใจ และภายหลังเขาจึงทราบว่า เธอคือบงกช หญิงสาวแสนสวยที่เขาพบในภัตตาคาร รสสยาม ในวันที่เขากับกนกวิภา ไปรับประทานอาหารที่นั่นเอง ชยุติพยามยามติดตาม เพื่อทำความรู้จักกับเธอ แต่ในขณะเดียวกัน ดำเกิงก็อดเป็นห่วงเธอไม่ได้ เขาพยายามขัดขวาง ไม่ให้ความสัมพันธ์นั้นเกิดขึ้น เพราะเกรงว่า ชยุติจะไม่จริงใจต่อ หญิงสาวที่เขาเองก็แอบหลงรักเช่นเดียวกัน

          ในขณะที่ ชยุติ ก็มีเพื่อนรัก คือธานี เป็นผู้จัดการบริษัท และรับเลขาสาวเข้ามาทำงานด้วย หล่อนคือ ยิ่งจันทร์ คู่หมั้นของชยุตินั่นเอง ยิ่งจันทร์ประทับใจในตัวธานี หากธานีเอง ก็กังวล อยู่ เมื่อนางเหวียน มารดาของเขาสนิทสนมกับ เฮียเจียง หรือเจียระไน พ่อบุญธรรมของ บงกช และทั้งคู่ก็ทาบทาม เพื่อจะให้ ธานีกับบงกชได้แต่งงานกัน มาก่อน โดยที่ธานีเองก็พยายามปฏิเสธ เขารัก ยิ่งจันทร์ เช่นเดียวกับรับรู้ว่ายิ่งจันทร์เองก็รักเขา

        ความรักสองคู่ ของสองหนุ่มสาว เชื้อสายไทยจีน ที่มีความแตกต่างกัน ต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆที่ผ่านเข้ามาทดสอบ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแผนการของวิลัยที่ชิงชัง คุณวลีพี่สาว เพราะต่างก็มุ่งหวังในมรดก และการฟันฝ่าค่านิยมของการเลือกคู่กับคลุมถุงชน ที่ชยุติ จะต้องพิสูจน์ความรักของเขากับ บงกช
          กว่าที่จะได้สมในความรัก และทำให้มารดาของ ชยุติสามารถยอมรับ นางงิ้ว อย่างเธอ ให้มาเป็นลูกสะใภ้ของเธอได้อย่างเต็มใจในที่สุด

         นวนิยายเรื่องนี้ ผมไม่แน่ใจว่าตอนสร้างเป็นละคร ได้เพิ่มฉากและรายละเอียด ในเรื่อง แม่ผัว ลูกสะใภ้ และมีตัวอิจฉาเพิ่มเติมเข้ามาด้วยหรือไม่ เพราะเมื่ออ่านจากหนังสือจนจบ มีความรู้สึกว่า แตกต่างจากที่เคยชมตอนเป็นละคร เมื่อหลายปีก่อนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ในรูปแบบละคร หรือ หนังสือ ก็มีความสนุก ชวนติดตาม ได้ไม่แพ้กันเลยครับCreate Date : 19 มกราคม 2565
Last Update : 19 มกราคม 2565 9:31:38 น. 0 comments
Counter : 774 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.