หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
อุบัติจากดวงดาว : นันทนา วีระชน

เรื่อง : อุบัติจากดวงดาว
ผู้ขียน : นันทนา วีระชน
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2530
เล่มเดียวจบ


              นันทนา วีระชน เป็นนักเขียนนวนิยายที่มีผลงานหลากหลาย สไตล์ ซึ่งส่วนใหญ่นักอ่าน จะคุ้นเคยกับแนวชีวิตรัก เชือดเฉือนอารมณ์ ที่มีผู้นิยมนำไปสร้างเป็นละคร และภาพยนตร์ อย่าง ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท เมีย ม่าย แรงเงา สะใภ้ ผัวชั่วคราว ปีกมาร หรือ ร่านดอกงิ้ว ที่สร้างเป็นละครและกำลังออนแอร์ อยู่ในขณะนี้
               แต่นอกจากนิยายในแนวชีวิตครอบครัวที่เชือดเฉือนอารมณ์อันเข้มข้นแล้ว ท่านยังมีผลงานทั้งในแนว รักโรแมนติคประทับใจ อย่าง ไม่อาจหยุดหัวใจรัก ปางป่าเหนือ แนวคอมเมดีรื่นรมย์ อย่าง เฮฮาเมียนาวี เฮฮากลาสีหรือ แนวกอธิคลึกลับอย่าง เงาเพนียง เคหาสน์สุรีย์ฉาย แนวภพชาติ อย่าง แม่ย่านาง หรือ แม้แต่แนวผสมไซไฟ ที่ผมเคยเขียนเล่าไว้ในบรรณาภิรมย์ อย่างเรื่อง ทัณฑ์จากสวรรค์ เป็นต้น
              +++++++++++++++++++
         สำหรับ อุบัติจากดวงดาว ก็จัดเป็นนิยายแนวผสมไซไฟ อีกเรื่องหนึ่งในจำนวนไม่กี่เรื่องของ นันทนา วีระชน ที่แม้ว่าพลอตเรื่องจะเป็นแนวมนุษย์ต่างดาวมาเยือนโลก ดังที่มีนักเขียนในปัจจุบันหลายท่าน ได้เคยเขียนในแนวนี้ไปบ้างแล้ว แต่ก็มีสไตล์การเขียนและเรื่องราวเฉพาะตัว ที่ชวนอ่านและลุ้นไปกับเรื่องราวของตัวละครอย่าง “เถิน”พระเอก ในเรื่อง

            เถิน เป็นเพียงหนุ่มชาวนา ที่เกิดและอาศัยภายในหมู่บ้านเล็กๆห่างไกลความเจริญแห่งนี้ เขาอยู่กับแม่เฒ่าคำสี ผู้เป็นมารดา เพียงสองคน หลังจาก พ่อเฒ่าเซียงบัว ผู้เป็นพ่อได้เสียชีวิตด้วยโรคฝีในท้องไปก่อนหน้านี้แล้ว หน้าแล้งปีนี้ อากาศร้อนเสียจนเขาต้องออกมานั่งปัดยุงและสุมควันให้ควายที่เลี้ยงเอาไว้ในคอก
            ++++++++++++++++++++
          เขาเป็นชายหนุ่มรูปงาม และด้วยบุคลิกนิ่งขรึม สุภาพ ขยันขันแข็งในการทำงาน ซึ่งแตกต่างจากบรรดาหนุ่มอันธพาลเสเพลวัยเดียวกันอย่างพวกไอ้แก้ว ไอ้รุณ ทำให้เป็นที่รักใคร่ของทุกคน รวมถึง สร้อยทอง ลูกสาวผู้ใหญ่คล้อย ที่ตัวผู้ใหญ่เองก็พลอยเห็นดีเห็นงามไปด้วย เพราะใจแกเองก็อยากให้เขามาเป็นลูกเขย
         +++++++++++++++
          แต่แม่เฒ่าคำสีผู้เป็นมารดาเถิน กลับไม่เห็นด้วย เพราะท่าทางสร้อยทอง เป็นเด็กสาวที่เอาแต่แต่งตัว รักสวยรักงาม จนไม่ยอมทำงานทำการ แม้ว่าหล่อนจะคลั่งไคล้ เถิน พยายามแวะเวียนมาให้ท่าชายหนุ่มอยู่บ่อยครั้งก็ตาม ตัวนางคำสีเองนั้นแอบสนใจ ครูชมัยพร ครูสาวที่มาสอนหนังสือเด็กๆในโรงเรียนชนบทแห่งนี้มากกว่า เพราะครูสาวมีอัธยาศัยอ่อนโยนน่ารัก จนอยากจะให้ลูกชายคนเดียวหันไปคบหาครูชมัยพรแทน แต่ในเวลานี้นางเองก็ดูไม่ออกว่าเถินเอง ให้ความสนใจผู้หญิงคนไหนกันแน่

      ระหว่างมวนยาเส้นและทอดสายตามองไปกลางความมืดที่มีเพียงดวงดาวระยิบระยับบนท้องฟ้า เขาเผลอหันไปยังแถบป่าช้าเก่าที่เป็นดงไม้รกทึบอยู่ท้ายนาของตัวเอง โดยบังเอิญ
            พลัน เมื่อเถินมองเห็นแสงสว่างเจิดจ้า เคลื่อนที่ผ่านวูบลงมายังบริเวณดังกล่าวไม่ต่างกับดาวตก ด้วยความสงสัยที่มีมากกว่าความหวั่นกลัว ทำให้ชายหนุ่มตัดสินใจเดินฝ่าความมืดตรงไปยังจุดนั้นทันที ยิ่งใกล้เข้าไปเรื่อยๆ เขาก็สัมผัสกับกลิ่นฉุนแสบจมูก ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น
          ++++++++++++++++++
           และ ณ เบื้องหน้านั้นเอง ภายใต้พุ่มไม้หนาทึบของเขตป่าช้าเก่า เขาก็ได้เห็นแสงเรืองจากวัตถุสีเงินยวง มันจอดสนิทซ่อนตัวอยู่ในพุ่มรกชัฎ ดูเหมือนขนมผิงอันใหญ่ และเมื่อนั้นเอง สายตาเขาก็มองเห็นร่างๆหนึ่งปรากฏกายขึ้น เมื่อแผ่นตะกั่วของวัตถุทรงประหลาดเหมือนขนมผิงนั้น เปิดออกจากกัน ราวกับประตูกล

          ร่างนั้นมีควาสูงสันทัดมนุษย์ มีแขน มีขา มีศีรษะกลม ไม่มีเส้นผม สีตะกั่วของร่างนั้นกลืนไปกับสีประหลาดของวัตถุบินลึกลับ และแล้วร่างนั้นก็หันมาเห็นเขาที่ซ่อนตัวอยู่พอดี
ทันใด ชายหนุ่มรู้สึกราวกับตัวของเขาลอยจากพื้นดิน ลอยสูงขึ้น... และสูงขึ้น
และเขาก็หมดสติไป

            เถินมีโอกาสได้รู้จักกับ “มายา” มนุษย์ต่างดาวเพศหญิงที่เดินทางมาไกลนับหลายปีแสง จาก ดาวพีนัสในห้วงจักรวาลอันไกลโพ้น แต่แล้วเมื่อยานซัคเทร็ก ของเธอ เกิดความผิดพลาดระหว่างการบิน ด้วยอุบัติเหตุนั้นเอง ทำให้ มายา ต้องรีบนำยานลงจอดยังโลกมนุษย์ และเร่งทำการซ่อมแซมความเสียหาย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป
     ++++++++++++++++++
         เขารับรู้ด้วยความประหลาดใจว่า มายา คือมนุษย์คนหนึ่ง หากแต่มีชีวิตอันเป็นอมตะ โลกที่หล่อนเดินทางจากมา เป็นโลกที่มีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีสูงสุด และในขณะเดียวกัน ก็ทำให้มนุษย์ ไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆเลย แม้กระทั่งความรัก!

         “เราสืบพันธุ์กันโดยแคปซูล... เมื่อถึงกำหนดเวลาที่เราต้องให้กำเนิดสิ่งนั้น เราจะกินแคปซูลชนิดหนึ่งเพื่อการตั้งครรภ์” น้ำเสียงของมายาเรียบสนิท ไม่ต่างกับสีหน้าของหญิงสาว
           “แคปซูลชนิดนี้ มีน้ำเชื้อของเพศผู้ ผสมลงในรังไข่ เพื่อการปฏิสนธิ ต่อมาเมื่อมีการผสมผสานกันจนได้ไข่ที่สมบูรณ์เพียงพอ เราจึงนำออกมาฟักในหลอดแก้ว”

              +++++++++++++++++++
        มิตรภาพระหว่างมนุษย์โลก กับ มนุษย์จากดาวพีนัส เริ่มต้นอย่างช้าๆ พร้อมกับการได้เรียนรู้ระหว่างกันและกัน หากก็ทำให้ แม่เฒ่าเริ่มรู้สึกผิดปกติ เมื่อเถินมักจะหายไปในตอนดึกๆ และเขาก็มักจะมีคำถามประหลาดๆมาถาม กับครูชมัยพร จนเธอเองก็สงสัย

            กลุ่มไอ้แก้ว ไอ้หรุ่นและไอ้สาย แอบชอบครูชมัยพร และมองเห็นความสนิทสนมของ เถินกับ ครูสาว ด้วยความริษยา มันวางแผนที่จะฉุดครูชมัยพร แต่เถินก็ได้รับการเตือนจาก มายา ที่สามารถใช้วิทยาการก้าวหน้าในยานซัคเทร็ค ทำให้รู้ความเป็นไป รวมถึงความรู้สึกนึกคิดของพวกมัน เถิน เข้าไปขัดขวางจนถูกทำร้ายอาการสาหัส โดยที่สร้อยทองและครูชมัยพร มาช่วยดูแล และต้องการจะพาไปหาหมอรักษา แต่แล้ว ในคืนวันนั้นเอง เมื่อมายา มาปรากฏตัว ขึ้นที่กระท่อมของเขา และใช้อำนาจพลังจิตของเธอ รักษา เถินจนหายเป็นปกติในชั่วข้ามคืน!
            ++++++++++++++++++++
         “คุณหายป่วยหรือยัง?
     “เป็นปกติแล้ว”
       “ด้วยแสงของพลังงาน มันจะปรับเซลล์ภายในต่างๆให้มีสภาพเดิม แสงนี้สะสมไว้ในยานทุกคนของดาวพีนัส มันยิ่งกว่าการเยียวยาใดๆทั้งสิ้น”
       “เหมือนอย่างที่คุณรักษาให้แก่ผม”
       “วันข้างหน้า เมื่อมนุษย์โลกพ้นจากยุคที่ล้าหลัง มนุษย์จะรักษาการป่วยไข้ด้วยแสงพลังงานและผ่าตัดความเจ็บป่วยทางอารมณ์ต่างๆ ทิ้งได้ตั้งแต่วัยที่เป็นทารก”
       “หมายถึงเมื่อเติบโตขึ้น จะไม่มีความรู้สึกทางอารมณ์ เกลียด โกรธ รักใคร่ และผิดหวัง... เหลืออยู่ในชีวิตมนุษย์อีกต่อไป?”

         +++++++++++++++++
          เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งพิสดาร เกินกว่าจะอธิบายให้ชาวบ้านได้เข้าใจ และทุกคนก็มองว่า เถินถูกปีศาจเข้าสิงร่าง จนต้องหาทางกำจัด มีเพียงครูชมัยพร และสร้อยทอง ที่พยายามช่วยเหลือเขา และหาทางพิสูจน์ ความจริง ในเวลาเดียวกับที่ความผูกพันของเถิน กับ มายา มนุษย์ต่างดาวสาวก็เริ่มต้นขึ้น เขารู้สึกคุ้นเคยที่จะพูดคุย แลกเปลี่ยนซักถามเรื่องราวต่างๆกับเธอ จนกลายเป็นความคุ้นชิน สนิทสนม และนำไปสู่อีกความรู้สึกหนึ่ง ที่เถินก็ไม่อาจตอบกับตัวเองได้ว่ามันคืออะไร!

          ในขณะที่ สมาชิกในกลุ่มของไอ้แก้ว ก็ค้นพบความลับของยานนี้โดยบังเอิญ หากก็ถูกมายาสังหารเสียก่อน ที่จะนำข่าวนี้ออกไปเปิดเผย แม้ว่า เขาจะพยายามห้ามเธอเอาไว้ แต่ก็ไม่ทัน เรื่องการตายของพวกมัน ทำให้ แม่เฒ่าต้องบังคับให้เขาขังตัวเองอยู่ในกระท่อม โดยไม่มีโอกาสได้พบกับเธออีก หากมายาก็เดินทางมาพบกับเขาอีกครั้ง พร้อมกับข่าวสำคัญ
         +++++++++++++++++++++
       ยานซัคเทร็คซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเธอกำลังจะเดินทางกลับดาวพีนัส!
     และบัดนี้ เถินก็แน่ใจในความรู้สึกที่เคยเคลือบแคลงสงสัยนั้นแล้ว ว่าเขารัก เธอ มายา... สาวน้อยมนุษย์ต่างดาวผู้นี้!
          และสำหรับเธอกันเล่า?
         ++++++++++++++++++++++
         “ต้องการเห็นท่าน ได้พูดกับท่าน... ท่านเป็นมนุษย์โลกคนเดียวที่เราสามารถติดต่อได้”
       “คุณคิดถึงผมหรือ” เขาถามหล่อนตรงๆ
       “คิดถึง... “มายาทวนคำ หล่อนหยุดก้าว “คิดอะไร”
        “ก็คือความผูกพันของจิตใจอย่างหนึ่ง มันละเอียดอ่อนเสียจนผมบอกคุณไม่ถูกว่ามันคืออะไร แต่แน่ใจมันเป็นสิ่งที่ตายไปแล้ว สูญพันธุ์ไปแล้ว สำหรับชนชาติของพวกคุณ”

        เขาเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า
        “ผมกลัว กลัวว่าต้องยืนอยู่ที่นี่แล้ว ก็มองไปที่นั่น” เขาหมายถึงท้องฟ้า “แล้วก็ไม่รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน มันเป็นอวกาศที่กว้างมากไม่ใช่หรือ คุณเคยบอกผม... ผมคงสงสัยว่า ดาวดวงไหนนะ ที่คุณอยู่ คุณมองเห็นผมหรือเปล่า และคิดถึงผมหรือเปล่า?”

         หล่อนชวนให้เขาเดินทางไปพร้อมกัน และทำให้ ชายหนุ่มต้องเลือกในการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต ระหว่าง ความรักที่มีต่อเธอ และมารดาเฒ่า ที่รอคอยการดูแลของเขา อยู่ บนโลกมนุษย์!
         ++++++++++++++++++++++
          สำหรับนิยายเรื่องนี้ ผมอยากจะเรียกว่า เป็นนิยายรักโรแมนติคที่เจือจางด้วยกลิ่นอายของไซไฟในสัดส่วนที่น้อยกว่า เนื้อหาอาจจะไม่ได้เข้มข้นด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ ที่อัดแน่นด้วยข้อมูล เพียงแต่นำรายละเอียดเหล่านั้น มาประกอบเป็นพล็อตความรักของ มนุษย์โลก กับ มนุษย์ต่างดาว ผ่านสำนวนภาษาและบทสนทนาของตัวละคร ที่เข้มข้น สนุกสนาน ตามสไตล์ของนันทนา วีระชน ซึ่งผู้อ่าน สามารถอ่านนิยายเรื่องนี้ได้อย่างเพลิดเพลินและลุ้นไปกับเรื่องราวของเถิน จนนำไปสู่บทสรุปในตอนท้ายที่ชัดเจนในที่สุดครับ

ปัจฉิมลิขิต : สำหรับเพื่อนนักอ่านที่สนใจนิยายเรื่องนี้ นอกจากฉบับปกแข็งของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ ที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้
แล้ว นิยายอุบัติจากดวงดาว เอง ในปัจจุบัน ก็ยังมี ตีพิมพ์ในรูปนิยายปกอ่อน ของสำนักพิมพ์หรรษา อีกด้วยครับ


 


Create Date : 05 มกราคม 2565
Last Update : 5 มกราคม 2565 10:04:39 น. 0 comments
Counter : 728 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.