หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
4 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
ไร่นางเมิน : ลลิตาเรื่อง : ไร่นางเมิน
ผู้เขียน : ลลิตา
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2514
เล่มเดียวจบ        ผมเคยได้ยินนามปากกา “ลลิตา” จาก ผลงานนิยายแนวลึกลับสองเรื่องที่เคยลงตีพิมพ์ในนิตยสารสกุลไทยในอดีต คือ เคหาสน์นางแมว และมณีมนตรา และได้มีโอกาสเห็นผลงานเขียนนิยายของท่านที่เขียนขึ้นย้อนหลังสองเรื่องนี้ ไปอีกหลายปี คือ พวงไข่มุก ปิ่นมรกต และไร่นางเมิน เรื่องนี้ แม้จะพยายามหาประวัติผู้เขียนมาประกอบการรีวิว แต่ก็ไม่ทราบรายละเอียดใดๆนอกจากผลงานทั้งห้าเรื่อง เท่านั้นเองครับ ถ้าหากมีผู้ใดมีข้อมูลเพิ่มเติมด้วย ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ

    ไร่นางเมิน เป็นนิยายแนวชิงรักหักสวาท ตามขนบนิยายพาฝันยุคนั้น เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อคเณศ อภิรักษ์ เดินทางมายังไร่นางเมิน ของคุณลุง พงษ์สัณห์ ภายหลังอกหักจากหญิงคนรักชื่อ นิดหรือกัทลี เพราะคุณรำยง มารดาของกัทลี เห็นว่า ชายหนุ่มมีฐานะด้อยกว่า ชลธิศ บุรุษพรั่งพร้อมที่เธอหามาให้ และกัทลี เองก็ยินดีเชื่อฟังมารดา มากกว่าความรักระหว่างเธอและเขา 

     ทำให้ชายหนุ่มผู้พ่ายรักต้องเดินทางกลับมาหาคุณลุงของเขาซึ่งทำไร่อยู่ ณ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อพักรักษาใจ คเณศ รู้แต่เพียงว่า ลุงพงษ์ เองก็เคยอกหักจากหญิงคนรัก ซึ่งหนีตามชายคนหนึ่งไป จนทำให้ท่านผิดหวังจากความรัก และครองตัวเป็นโสดมาจนถึงปัจจุบัน เลยตั้งชื่อไร่แห่งนั้นว่า ไร่นางเมิน และพัฒนาจนเจริญก้าวหน้าในเวลาต่อมา

   ณ ที่นั่นเอง เขามีโอกาสได้พบเด็กสาวผู้หนึ่ง ท่าทางเก่งกล้าไม่กลัวใคร จนเกิดปากเสียงกันขึ้นด้วยความเข้าใจผิดกันแต่แรก และน่าประหลาดที่เด็กสาวผู้นั้นช่างมีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับกัทลี ราวกับเป็นฝาแฝด!

        เมื่อเขากลับมาถึงบ้านลุงพงษ์ จึงพบว่า บัดนี้ ท่านได้ติดตามหัวใจของตนเองกลับมาได้สำเร็จแล้ว คุณนงพงา คือสตรีแสนสวย ที่เป็นผู้ครอบครองหัวใจลุงของเขานั่นเอง รวมถึงธิดาคนงามของคุณนงพงา ที่เป็นลูกติดมาด้วย นั่นก็คือกุ้งนาง หรือคันธรส เด็กสาวที่มีหน้าตาเหมือนกัทลี ราวฝาแฝดนั่นเอง

      พงษ์สัณห์ รับรู้ว่า นงพงา ถูกชายที่หล่อนตามไป ทอดทิ้งไปแต่งงานกับหญิงคนใหม่ โดยที่หล่อนเพิ่งตั้งครรภ์คันธรสไม่นาน ด้วยหัวใจเด็ดเดี่ยว นงพงา ยอมเป็นฝ่ายจากมาเสียเอง แม้ว่าจะต้องตกระกำลำบาก เลี้ยงดูบุตรี ของตนจนอายุได้เกือบยี่สิบปี และในที่สุด พงษ์สัณห์ ก็ตามหาเธอจนพบ ทั้งสองปรับความเข้าใจกัน และเขาก็พาเธอและลูกสาวมาอยู่ที่ไร่นางเมินแห่งนี้ โดยอุปการะคันธรส เป็นบุตรบุญธรรมด้วยความรักและเอ็นดูไม่ต่างกับลูกสาวคนหนึ่ง

        คเณศกับคันธรส เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน จนปะทะคารมกันอยู่เสมอ ท่ามกลางความอ่อนอกอ่อนใจของลุงพงษ์และคุณนงพงา เพราะหญิงสาวไม่ยอมลงให้ แม้เขาจะอายุมากกว่าก็ตาม ซ้ำยังมีศักดิ์เป็นหลานชายลุงพงษ์ แต่ในท่ามกลางสงคราม ระหว่างสองหนุ่มสาว คเณศกับคันธรส กลับรู้สึกผูกพันกันโดยไม่รู้ตัว เขาเองเริ่มติดใจท่าทางก๋ากั่น และซื่อบริสุทธิ์ของเธอ ในขณะที่ คันธรสเองก็รู้สึกอบอุ่น เมื่ออยู่ใกล้ชายหนุ่ม แต่กระนั้่นทั้งคู่ก็ยังปากแข็งว่า ไม่ถูกชะตากันอยู่นั่นเอง

     ในเวลาเดียวกัน คุณรำยง กัทลี และชลธิศ เดินทางมาเที่ยวประจวบ ตามคำชวนของ ศักดิ์ สหายที่อาศัยอยู่แถบไร่นางเมินพอดี ศักดิ์เองมีเพื่อนชื่อหมอนพ และสนิทกับยายน้อง หรือนุชา น้องสาวของหมอนพ ทั้งหมดได้เจอกับคเณศ และคันธรส โดยบังเอิญ ทำให้รำยง รู้สึกสังหรณ์ว่า กัทลี กับคันธรส ต้องเป็นพี่น้องต่างมารดากัน

     บุคลิกของคันธรส แม้หน้าตาจะเป็นพิมพ์เดียวกับกัทลี แต่นิสัย ห้าวและเฮี้ยวอยู่ไม่น้อย จนเกือบมีเรื่องกับคุณรำยงที่วางท่า เป็นผู้ดีเมืองกรุง ต้องการข่มเด็กสาวให้อยู่หมัด นิสัยแข็งๆของคันธรส แสดงชัดเจนผ่านคำพูดของ ศํกดิ์ สหายของชลธิศที่มากับทีมคุณรำยงนั่นเอง

       “ไม่ได้ติดใจอย่างเดียวหรอก แต่มันชักขยาดๆด้วย วันนั้น คุณนิดเล่าว่า กำลังจะชกแกกับคุณอารำยง พอดีคุณคเณศมาห้ามไว้ทัน เลยยุให้หมาไล่กัด แต่คุณคเณศขวางไว้ เลยรับเคราะห์ไปแทน นี่ถ้าเกิดแต่งงานแต่งการกัน แม่เจ้าประคุณ โมโหขึ้นมา คงจะเตะพี่เอาซี่โครงเหน็บฝา พอเย็นก็แกะออกมาทำกับข้าวกับปลาให้กิน พอเช้าก็เหน็บไว้ใหม่”
        ศักดิ์พูดหน้าตาเฉย “แล้วดาไม่สงสารพี่เหรอ”
     “บ้า พี่ศักดิ์นี่เอาอะไรมาพูด” สุดากลั้นหัวเราะหน้าตาแดง

         สำหรับประวัติในอดีต รำยงเองก็พอรู้ว่า นายนิวัติ สามีเธอ เคยรักกับผู้หญิงคนหนึ่งมาก่อน แต่พ่อแม่ของนิวัติไม่เห็นด้วย จึงบังคับเขาให้แต่งงานกับเธอ และรำยงเองก็รักนิวัติ จนมองข้ามทุกอย่าง แม้ว่าเมื่อเวลาผ่านไป จนเธอมี กัทลี แล้วก็ตาม แต่รำยงก็รู้ว่า ในใจของนิวัติ ยังมี “ผู้หญิงคนนั้น” อยู่เสมอไม่เคยเลือน 

       วนิดา น้องสาวนิวัติ ที่ตามมาด้วย รู้เรื่องราวต่างๆเป็นอย่างดี น้าสาวของกัทลี จึงตัดสินใจ บอกเรื่องนี้กับนิวัติ นิวัติเองรักนงพงาไม่เคยเสื่อมคลาย แต่ตอนนั้น เธอหนีจากไปโดยที่เขาไม่รู้จะตามหาที่ไหน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เธอมีลูกกับเขา 

เมื่อนั้นเอง ทำให้เขาตัดสินใจ ลงมาประจวบเพื่อตามหานงพงา และลูกสาวที่เกิดกับเขาด้วยตัวเอง เพื่อยอมรับผิดทั้งหมด นั่นยิ่งทำให้รำยง รู้สึกเกลียดคันธรส มากยิ่งขึ้น คันธรส เอง เมื่อรู้ความจริงว่ามีบิดาอยู่ แต่แรกก็ทำให้เด็กสาวรู้สึกเจ็บแค้นแทนแม่ แต่เมื่อได้เห็นสภาพเจ็บป่วยด้วยสุขภาพ และความขมขื่นในชีวิตของ นายนิวัติ ก็ทำให้เธอใจอ่อนลงในเวลาต่อมา

     กัทลีเองก็เสียใจอยู่ไม่น้อย เมื่อเห็นคเณศ อีกครั้ง หญิงสาวรู้ตัวว่าตนหลงรักคเณศ แต่จำใจหมั้นหมายกับชลธิศ ตามความเห็นชอบของมารดา แต่ดูเหมือนว่าคเณศจะหมางเมินกับเธอ จนหญิงสาวล้มป่วย และคเณศมาเยี่ยมเยียน ทำให้ ชลธิศ ซึ่งแวะมาหาเธอ มองเห็นภาพบาดใจและเกิดความเข้าใจผิดเกิดขึ้น จนเกิดอุบัติเหตุ คเณศ พยายามปรับความเข้าใจกับชลธิศ แต่ความหึงหวง ทำให้เขาไม่ฟัง เมื่อเขาเริ่มหายดี แล้ว และกัทลี มาเยี่ยม ชายหนุ่มผู้ดื่มสุรา จนมึนเมา จึงเผลอลวนลามหญิงสาว จนหมดสติไป และทำให้ กัทลี เข้าใจผิดว่า ถูกเขาล่วงเกิน

         หญิงสาวซมซานกลับมาหารำยง ในเวลาเดียวกับที่รำยง เห็นทนายวันชัย ถูกนายนิวัติเรียกตัวมาพบ หล่อนสืบดูจนรู้ว่า นายนิวัติ ต้องการเปลี่ยนพินัยกรรม ยกทรัพย์สมบัติส่วนหนึ่งให้กับคันธรส ความเจ็บแค้นแทนบุตรี และตัวเอง ทำให้รำยง ตัดสินใจทำในสิ่งที่อำมหิต หล่อนเดินทางไปยังบ้านของชลธิศ แล้วแอบยิงเขาในจังหวะที่ชายหนุ่มเพิ่งกลับมา แล้วเดินทางย้อนกลับมาบ้าน

        เวลานั้นเอง ที่คันธรส มาดูแลนายนิวัติที่บ้าน และปรับความเข้าใจกับกัทลี อยู่ รำยงตัดสินใจ ทำร้ายหญิงสาว ที่เป็นมารหัวใจลูกสาวจนหมดสติ แล้วพาไปขังไว้ในสวนร้าง ที่เธอมีนายมิ่ง คนดูแลสวนเป็นสมุน รับเงินว่าจ้างให้คอยควบคุมไม่ให้หล่อนหนีไปไหน กัทลีเองก็เริ่มกลัวมารดา ที่เริ่มมีอาการคลุ้มคลั่ง

    ความเกลียดชัง ริษยา มีพลังอำนาจรุนแรง จนทำให้รำยงเริ่มกลายเป็นคนวิปลาส กัทลี พยายามช่วยเหลือน้องสาว จนสืบรู้ว่า มารดาของเธอพาคันธรสไปขังไว้ในสวน จึงบอกให้คเณศ ไปช่วยออกมาได้สำเร็จ ในขณะที่รำยง กลายเป็นคนวิปลาสไปโดยสมบูรณ์ เมื่อสิ่งที่หล่อนปรารถนา ล้วนกลายเป็นโมฆะไปจนหมดสิ้น

     กัทลี ได้ปรับความเข้าใจกับชลธิศ ในขณะที่ คันธรสเองก็รู้หัวใจตัวเอง ว่า หล่อนและคเณศ มีหัวใจตรงกัน

        ไร่นางเมิน ของสองหนุ่มสาว จึงกลับกลายเป็นไร่แห่งดอกรักที่ผลิบาน หอมกรุ่นไปด้วยความรัก ปราศจากความหมางเมิน เหมือนในอดีตอีกต่อไป...
                            ----------------------
ปล. ผมขออัพบล็อกหน่อยนะครับ เริ่มต้นปีใหม่ 2561 เลยสร้าง Group Blog รีวิวนิยาย ปี 61 โดยประเดิม เรื่องไร่นางเมิน เป็นเรื่องแรกครับ ฝากติดตาม ด้วยครับผม
Create Date : 04 มกราคม 2561
Last Update : 4 มกราคม 2561 9:11:16 น. 7 comments
Counter : 879 Pageviews.

 
ถ้าจำไม่ผิด คุณลลิตา นามสกุล ดีประวัติ น่าจะเคยเป็นครู

เธอเป็นพี่สาวรึน้องสาว ของคุณจันทนา (ภรรยาคุณเชิด ทรงศรี) ครับโดย: panda and lion IP: 58.8.153.43 วันที่: 4 มกราคม 2561 เวลา:23:03:51 น.  

 
คุณ panda and lion: ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมมากๆเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 มกราคม 2561 เวลา:13:52:29 น.  

 
สมัยก่อนนิยายพาฝันนี่สลับซับซ้อนน่าติดตามดีนะครับ สงสัยยุคนั้นคงเฟื่องฟู
สวัสดีวันเสาร์ครับ


โดย: ruennara วันที่: 6 มกราคม 2561 เวลา:4:56:44 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ ruennara : เรื่องนี้อ่านสนุกเพลินๆเลยครับ นางเอกก๋ากั่นไม่น้อย บางฉากนึกถึงหนังไทยสมัยก่อน ที่นางเอก คว้าปืนออกมาแกล้งยิง ตัวละครชาย ที่กำลังปีนอยู่บนต้นมะพร้าว จนตกลงมานอนแอ้งแม้งบนพื้น ก็มีครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 มกราคม 2561 เวลา:9:03:54 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณสามปอยหลวง


โดย: ruennara วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:6:20:29 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณสามปอยหลวง

เรื่องนี้ อ่านหลายครั้ง เพราะชอบกุ้งนางมาก
ตอนจบแอบลุ้น เพราะสงสารคุณพงษ์สัณห์ กลัวคุณนงพงาจะกลับไปคืนดีกับคุณนิวัติ แต่ผู้เขียนก็จบได้ถูกใจผู้อ่าน

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.9.217.21 วันที่: 13 มกราคม 2561 เวลา:10:54:23 น.  

 
คุณ ruennara : เช่นกันครับผม
คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : เป็นอีกเรื่องที่อ่านสนุก จนคิดว่า คงต้องหา เคหาสน์นางแมว มาลองอ่านดูบ้างแล้วครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 มกราคม 2561 เวลา:8:30:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.