หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
อาศรมสาง : จินตวีร์ วิวัธน์

อาศรมสาง
ผู้เขียน จินตวีร์ วิวัธน์
สำนักพิมพ์ โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ 2530
ราคา (2 เล่ม 400 บาท)        สวัสดีปีใหม่ 2556 แด่เพื่อนๆทุกท่านครับ กลับมาที่นวนิยายของนักเขียนคนโปรดของผม จินตวีร์ วิวัธน์อีกครั้งนะครับ 

 

          เรื่องนี้เป็นนวนิยายหายากอีกเรื่องหนึ่งของจินตวีร์ วิวัธน์ และมีที่มาแปลกมากเลยครับ ผมหาเล่ม 2 ได้ก่อน เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว โดยวางขายในร้านหนังสือแห่งหนึ่งแถวจตุจักรในสภาพดีมาก ด้วยความที่เคยอ่านในนิตยสารบางกอก นานมาแล้ว ก็เลยตัดใจซื้อหวังว่า สักวันคงจะพบเล่ม 1

          ไม่คิดว่าอีกสองปีเศษต่อมา มีโอกาสเดินทางไปธุระต่างจังหวัดและจะไปพบเล่ม 1 วางขายเหลือเพียงเล่มเดียว ในลักษณะแบบเดียวกันเข้าโดยบังเอิญที่สุด คนขายยอมขายให้ในราคาถูกมาก เพราะขาดเล่ม 2 ดังนั้น ในที่สุด อาศรมสาง ก็ได้มาอยู่รวมกันได้ครบบริบูรณ์ทั้งสองเล่มจนได้

         เรื่องราวในนิยายเริ่มต้น ที่ วาสิฎฐี หรือว่าน สาวนักเรียนนอกผู้คล่องแคล่ว ปราดเปรียว เดินทางกลับมาเมืองไทย เพื่อตามหาสานิต คนรักและเป็นคู่หมั้นหนุ่ม ซึ่งขาดการติดต่อไปโดยไม่ทราบสาเหตุมาก่อน หญิงสาวรับทราบจาก ดร.ชาญชัย ลุงของสานิต ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์เหมือนกัน ว่าสานิตเป็นโรคร้ายแรงบางอย่าง จนทำให้ต้องไปพักรักษาตัวที่บ้านอาศรม ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในตำบล กุฏดาบส จังหวัด อินทรบุรีอันห่างไกล

       ด้วยความห่วงใยคนรัก แม้ว่า ดร.ชาญชัญจะห้ามปรามบอกว่า ชายหนุ่มเป็นโรคติดต่ออันตราย แต่หล่อนก็แอบเดินทางไปที่บ้านอาศรมเพียงลำพัง และพบกับ นักสิทธิ์ นักเขียนนิยายหนุ่ม ซึ่งเลี้ยงสัตว์รูปร่างประหลาดน่ากลัวเอาไว้ด้วย

        ดร.ชาญชัย รีบตามมาที่บ้านอาศรม และขอร้องให้หล่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ แต่หญิงสาวไม่ยอม เพราะหล่อนติดต่อทำงานเป็นเลขานุการให้กับพ่อเลี้ยงพิสนท์ สหายสนิทของบิดาหล่อน ซึ่งทำงานอยู่ในเมืองอินทบุรีเรียบร้อยแล้ว อีกอย่างหนึ่งก็เพื่อต้องการสืบหาความจริง เกี่ยวกับ ใครบางคน ที่วาสิฏฐี พบว่า แอบสะกดรอยติดตามหล่อนตลอดเวลา โดยไม่ยอมเผยตัว

         วาสิฏฐี พบว่า เมื่อได้มาพักอยู่ที่บ้านอาศรม ก็เริ่มมีเหตุการณ์แปลกๆเกิดขึ้นหลายอย่าง หล่อนพบว่าภายในบ้านถูกออกแบบเป็นห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ เหมือนกับมีใครมาทดลองอะไรบางอย่างค้างเอาไว้ และกลางคืนก็ได้ยินเสียงคนเดินลงมา แต่พอหล่อนสะกดรอยตามมา ก็ไม่พบอะไร  

         และนอกจากนี้ในเวลากลางคืน หล่อนยังได้ยินเสียงเพลง “วาสิฏฐีจำแลง” เพลงโปรดที่สานิตเคยร้องให้ฟัง ดังแว่วมา ทำให้หล่อนเชื่อว่า สานิตน่าจะยังไม่ตายและแอบอาศัยอยู่ที่นี่โดยที่ดร.ชาญชัยช่วยปิดบัง ไม่ยอมให้เขาออกมาพบ

             ด้วยความสงสัย หญิงสาวออกไปตามหาเจ้าของเสียงเพลงปริศนาจนถึงบริเวณ ช่องเขาขาด ซึ่งด้านในมีบึงโคลนขนาดใหญ่ ลักษณะประหลาดสีเขียวเหลือบเงินและเหนียวข้น กระเพื่อมขึ้นลงเหมือนมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ข้างใต้ นอกจากนี้ยังมีกลิ่นฉุนเหมือนสารเคมี

     บึงแห่งนี้ชาวบ้านเรียกกันว่าหนองสาง เคยมีคนพบว่า ถ้าใครตกลงไปในหนองสางจะถูกปีศาจในบึงจับกิน จนเหลือแต่กระดูกลอยขึ้นมา
แต่ก็ยังไม่มีผู้พบว่า ร่องรอยกระดูกมนุษย์ นอกจากสัตว์บางชนิดเท่านั้นที่พลัดตกลงไป เมื่อได้มาอยู่บ้านอาศรม วาสิฏฐี ยังพบว่า นักสิทธิ์ มีคนรักแล้วชื่อ วัลลา แต่หญิงสาวสวยผู้นั้นไม่ได้รักนักสิทธิ์ จึงหนีตามชายหนุ่มคนอื่นเข้ากรุงเทพ หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยที่หลายคนก็เชื่ออีกทางหนึ่งว่า วัลลา ตกลงไปตายในหนองสาง

          เหตุการณ์ประหลาดต่างๆ เริ่มเกิดขึ้นเป็นระลอก มีผู้พบมนุษย์ประหลาดรูปร่างเหมือนอสุรกายออกเพ่นพ่านกลางดึก และอาละวาดทำร้ายผู้คน รวมถึง พิศาลศักดิ์ ลูกชายพ่อเลี้ยงพิสนท์ ที่มาติดพันหล่อนอยู่ด้วย ทำให้วาสิฏฐีคิดว่าอสุรกายตนนั้นน่าจะเกี่ยวข้องกับสานิต หรือเป็นตัวของสานิตนั่นเอง!

        แต่แล้ว หล่อนก็พบว่า ตัวเอง ก็ถูกลอบทำร้าย จนแทบเสียชีวิตไปด้วยพิษรักแรงหึง ของอสุรกายอีกตนหนึ่ง แท้จริงแล้ว อสุรกายแห่งบึงหนองสาง จึงไม่ได้มีแค่ตนเดียว แต่มีถึงสองตน...

        หนึ่งคือสานิต ที่เกิดอุบัติเหตุ จากการทดลองโคลนในหนองสาง จนกลายสภาพเป็น "มิวแทนต์"

        และอีกหนึ่ง ก็คือวัลลา ที่พลัดตกลงไปในหนองสาง จนทำให้สานิตและนักสิทธิ์ ต้องหาทางช่วยเหลือ และปกปิดเรื่องราวนั้นเอาไว้

          สภาพที่ต้องเปลี่ยนเป็นอสุรกายของทั้งสอง ทำให้วัลลา เกิดความรัก ความหลง ในตัวสานิต ที่มีชะตากรรมเดียวกัน แม้ว่าชายหน่มจะมีคนรักคือวาสิฎฐี อยู่แล้วก็ตาม ด้วยอารมณ์หึงหวง ชิงชัง หล่อนจึงพยายามหาทางทำร้ายวาสิฏฐี โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้ตัวแม้แต่น้อย


          และดูเหมือนทุกครั้ง ผู้ที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือหล่อนไว้ได้ ทันเหตุการณ์เสมอ ก็คือนักสิทธิ์ สุรเมธี นักเขียนนิยาย ผู้ทำตัวแปลกประหลาดลึกลับ จนหล่อนไม่แน่ใจว่าเขาคือ ผู้หวังดีอย่างแท้จริง หรือไม่?

             นวนิยายเรื่องนี้ ผมอ่านด้วยความสนุกสนาน กระตุ้นความสนใจได้ตลอดเรื่อง จินตวีร์ วิวัธน์ สร้างบุคลิกนางเอก ให้เข้มแข็งเด็ดขาด เก่งทั้งยิงปืน ขี่ม้า มีความมั่นใจในตัวเองสูงตามประสานักเรียนนอก และในขณะเดียวกัน ก็มีความอ่อนไหว กับความรัก ที่มีให้ต่อคู่หมั่นหนุ่มที่ไม่รู้ชะตากรรม แม้จะรู้ว่ายังมีชายอีกคนหนึ่ง ที่ทุ่มเท ช่วยเหลือ เพราะความห่วงใยและหลงรักอยู่ข้างกายก็ตาม

             ในช่วงบทท้ายๆ ที่เปิดเผยความจริงทั้งหมด ก็ยิ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับคนอ่าน โดยเฉพาะบทของ สานิต ที่แม้จะไม่แสดงบทบาทชัดเจน แต่เมื่อปรากฏขึ้นในตอนเฉลยปม เพื่อช่วยเหลือนางเอก น่าจะขโมยซีน นักสิทธิ์ ซึ่งมีบทบางคู่ขนานกับนางเอกมารตลอดเรื่องไปได้หมดทีเดียว


             สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ ในอดีตเคยสร้างเป็นละครช่องสามมาก่อน ตอนนั้นคุณ อภิรดี ภวภูตานนท์ รับบทวาสิฏฐีนางเอกของเรื่อง โดยมีสองพระเอกยุคนั้น คือคุณศรัณยู วงศ์กระจ่าง รับบท นักสิทธิ์ สุรเมธี และคุณพิพัฒน์พล โกมารทัต รับบท สานิต ครับ 

Create Date : 03 มกราคม 2556
Last Update : 24 กรกฎาคม 2556 11:35:51 น. 31 comments
Counter : 4528 Pageviews.

 

สวัสดีปีใหม่ 2013 จ้า.....

Image by สุขภาพสุขภาพช่องปากliveประเพณีไทยตรวจหวยโดย: konseo วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:14:27:34 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแล้วค่ะ ชอบมากเล่มหนึ่ง
เจ้าของบ้าน ซื้อหนังสือแบบกล้ามากเลย+
และช่างโชคดีอะไรจะขนาดนั้น ถึงจะนานไปหน่อยก็เถอะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 3 มกราคม 2556 เวลา:14:39:47 น.  

 
โชคดีจังค่ะที่ได้มาเข้าชุดกันโดยบังเอิญ ไม่เช่นนั้นคิดหนักเลยนะคะเนี่ย มีเล่ม ๒ แต่ขาดเล่ม ๑


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:0:29:22 น.  

 

เจ้าของบล็อคได้หนังสือมาแบบโชคดีมากๆ เลยค่ะ
ผลงานเก่าๆ ของคุณจินตวีร์ วิวัธน์หวังว่าจะได้รับการนำมาพิมพ์ใหม่เรื่อยๆ
อยากอ่านผลงานอื่นนอกจากสามเรื่องที่สำนักพิมพ์ของคุณหมอพงศกรนำมาพิมพ์
ให้ไปหาหนังสือเก่าๆ มาอ่านก็ไม่สามารถล่ะค่า

สำหรับเล่มนี้เนื้อเรื่องน่าสนใจจริงๆ ค่ะ :-)


โดย: a murder suicide วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:0:34:05 น.  

 
คุณ konseo : สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ

คุณพุด : พอดีเคยอ่านมาก่อนแล้วครับ ก็เลยพอจำเรื่องได้เลาๆ ซื้อแล้วก็ได้แต่หวังว่าจะได้เล่ม 1 ตามมา ไม่นึกว่าฝันจะเป็นจริงจนได้

คุณหวานเย็นฯ : มีเหตุการณ์แบบนี้หลายครั้งครับ แต่ส่วนใหญ่ จะเป็นซื้อมาโดยไม่รู้ว่ามีอีกเล่มมากกว่า แต่อาศรมสาง เป็นเรื่องที่ตั้งใจซื้อโดยเฉพาะเลยครับ

คุณ a murder suicide : ถ้าชอบแนวกอธิคของคุณจินตวีร์ อย่าง บ้านศิลาทราย ม่อนมนต์ดำ คุ้มคำพญา วังไวกูณฑ์ ผมแนะนำเลยครับ
ในสามเรื่องที่คุณหมอพิมพ์ใหม่ ผมชอบพรายพระกาฬ มากที่สุดเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:9:16:43 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๖ ครับ
ต้องถือว่า คุณ สามปอยหลวง โชคดีมากๆครับ เพราะ เรื่องนี้หายากมากจริงๆ และแม้กระทั่งสภาพไม่ดียังยากเลย แบบนี้ต้องเรียกว่าของคู่บุญบารมีของกรรมดีแต่ปางก่อนครับ บางคนเพียรหามาหลายปียังไม่ได้มาครอบครองเลย
เรื่องการนำกลับมาพิมพ์ใหม่นั้นบางทีสนพ.พิมพ์อาจต้องทบทวนเลือกเฉพาะเรื่องกันใหม่ เพราะ จากกระแสภวังค์ เรื่องที่รวมเล่มล่าสุด ตอนงานแถลงข่าว และวางขาย นักอ่านหลายคนอือฮามาก แต่หลายคนที่ซื้อไปอ่าน มีเสียงสะท้อนว่าอ่านแล้วไม่สนุก ประกาศขายโละกันหลายคน
จุดนี้เองอาจต้องมีการศึกษาการตลาดให้ตรงใจนักอ่านรุ่นใหม่ อีกครั้ง เพราะยุคสมัยค่านิยม มุมมองต่างๆได้เปลี่ยนไปแล้ว อีกเรื่องที่น่าจับตามองคือ มณีสวาท ไม่รุ้ว่าหลังละครออนแอร์ แล้วกระแสหนังสือจะเป็นอย่างไร เพราะตัวอย่างฉากละคร และการวางตัวละครแล้วขัดกันอย่างสิ้นเชิง

ผู้ที่อ่านหนังสือมาก่อนจะรุ้สึกจินตนาการถึงบุคลิกตัวละครเครื่องแต่งการได้อย่างมีรสนิยม ยกตัวอย่างเช่น รัฐมนตรีสุบรรณ ครุฑไพฑรูย์ บุคลิกในหนังสือคือ ชาย ที่มีอายุเกิน 50 ปี สง่างาม ดูทรงอำนาจ ผิวออกสองสี แต่ในละคร เลือก ชาย มาเล่นบุคลิก อายุ ไปคนละทิศเลย และเครื่องแต่งกายของ ครุฑ และนาค เลือกมาได้อย่างลิเกหลงโรงมาก แดงสด เขียว รายละเอียดเครื่องทรงก็ไม่ถูกต้องตามวรรณะของนาค เน้นแต่สีฉูดฉาด

*** ตรงนี้ก็คงจะเป็นชี้วัดทิศทางในกระแสนิยมของหนังสือ ได้อีกทางหนึ่ง แต่ในความเห็นส่วนตัวผม คิดว่า ผู้จัด ทำละครได้อย่าง "น่าผิดหวังมาก" เด็กรุ่นใหม่จะพลอยคิดไปว่า คุณจินตวีร์ เขียนนิยายไม่สนุกสมจริง ออกแนว ลิเก แต่หารู้ไม่ว่า บทประพันธ์ ดั้งเดิมนั้นสนุก มีรสนิยม และมีจินตการที่ดีเยี่ยมของทุกตัวละคร เพียงแต่มีผู้ดัดแปลงออกไปให้เสียสภาพ ***


โดย: อติรูป IP: 110.49.224.132 วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:13:24:44 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ ครับคุณอติรูป
เรื่องอาศรมสาง นี่เรียกว่าโชคจริงๆครับ ไม่นึกมาก่อน เจอโดยบังเอิญที่สุด แถมอยู่ในสภาพ OK มากเลยครับ

มณีสวาท เป็นอีกเรื่องที่ผมชอบมาก มากกว่า แนวเดียวกันอย่าง มาแต่หิมพานต์ ที่พลอตคล้ายๆกันด้วยซ้ำ คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องในแนวนี้ที่คุณจินตวีร์ เขียนได้ตกผลึก มากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยครับ แม้ว่าจะยาวถึงสามเล่ม (ปกแข็ง) แต่อ่านเพลินมาก
ผมเพิ่งทราบว่า คุณชาย มาเล่นเป็น ฯพณฯสุบรรณ นับว่าผิดคาดอย่างแรงเลยครับ เพราะรู้แต่ว่าคุณศรีริต้า เล่นเป็น เจ้าอุรคา ก็น่าจะพอได้ แต่ ภาพของ รัฐมนตรีสุบรรณ ในความคิดผม ไม่น่าจะใช่เหมือนกันครับ

ถ้ามีโอกาสได้ดูจริงๆ คงได้มาลงความเห็นในกระทู้นี้กันอีกทีนะครับ

ปล. งานของคุณจินตวีร์ ที่ผมจำได้ไม่ลืม และชอบมากๆตอนสร้างเป็นละคร ก็คือ อมฤตาลัยครับ แต่เป็นยุคที่ คุณช่อเพชร ชัยเนตร เล่นเป็น พันธุมเทวี นะครับ จำได้สมัยเด็กๆว่า ฝังใจ กลัวเจ้าเวตาลกับเกียรติมุขมาก แต่เพลงของเรื่องก็ไพเราะมากเช่นกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:20:12:53 น.  

 
เรื่องนี้ก็อ่านแล้วค่ะ แต่จำได้เลาๆ

โชคดีจังเลยค่ะ ที่ได้หนังสือครบชุดในที่สุด เป็นตัวเองคงไม่กล้าเสียงซื้อมา วันก่อนไปเจอ สมบัติกัมพุช ของคุณพันธ์ พงศ์นาค ไม่มีเล่มจบ เลยตัดสินใจไม่ซื้อ


โดย: ชามินต์ IP: 1.2.196.9 วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:21:16:01 น.  

 
เรื่องย่อน่าสนใจเชียวค่ะ
แต่ต้องยอมรับว่า
ยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะอ่านงานเขียนของนักเขียนท่านนี้


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 7 มกราคม 2556 เวลา:23:39:28 น.  

 
สวัสดีครับคุณตูน : ถ้าชอบแนวลึกลับ ตื่นเต้น ก็แนะนำครับ ลองอ่าน "ขุมทรัพย์โสมประภา" ที่คุณหมอพงศกร นำมาพิมพ์ใหม่ก่อนก็ได้ครับ เล่มไม่หนามาก แต่ที่ผมชอบมากๆ คือ "บ้านศิลาทราย" กับ "คฤหาสน์ดำ" ฉบับปกอ่อน ที่เห็นสำนักพิมพ์รวมสาส์น ยังวางขายอยู่ครับ โดยเฉพาะในงานสัปดาห์หนังสือ ลองแวะไปดูที่บู๊ต ก็ได้นะครับ

คุณชามินต์ : ดีใจด้วยนะครับที่มีเรื่องนี้ ตอนซื้อเล่มแรก ก็ลุ้นอยู่ไม่น้อยเลยครับ
สมบัติกัมพุช เป็นเรื่องที่สนุกมากเลยครับ แต่เสียดายที่ตอนรวมเล่ม คิดว่าน่าจะตัดทอน จนสั้นลง ไม่เหมือนกับที่เคยลงในบางกอก
งานของคุณพันธ์ พงศ์นาค สำหรับผมแล้ว เป็นงานที่อ่านสนุก ระทึกใจ ไม่แพ้นิยายบู๊แอคชัน ของฝรั่งเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.145 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:15:54:15 น.  

 
แหะๆ เปล่าค่ะ หมายถึงดีใจที่คุณสามปอยหลวงมีครบชุดจนได้น่ะค่ะ เรื่องนี้ยังไม่ได้ซื้อค่ะ

เห็นด้วยค่ะสำหรับงานคุณพันธุ์ พงศ์นาค อ่านสนุก เหมือนดูหนังบู๊ แอคชั่น ของฝรั่งก็ไม่ปาน และทำได้ดีมาก เพราะไม่มีกลิ่นอายฝรั่งเจือปน ติดจากบางกอก แหละค่ะ


โดย: ชามินต์ IP: 125.24.248.26 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:22:52:26 น.  

 
สวัสดีครับคุณชามินต์ : ผมลุ้นอยู่เหมือนกันครับ ว่าคุณหมอพงศกร น่าจะนำอาศรมสางมาพิมพ์ซ้ำ เพราะเรื่องสนุกมากเลยครับ
ส่วนของคุณพันธุ์พงศ์นาค จำได้ว่า เรื่อง บรึมม์ม์ม์ม์ม์ม์ ในนิตยสาร บางกอก ที่เกี่ยวกับการวางระเบิดปริศนา โดยสร้างพลอตให้มีพระเอกสองคน เป็นตำรวจ กับทหาร ทำงานร่วมกันเพื่อสืบคดีนี้ เป็นเรื่องที่ทำให้ผมติดใจฝีมือการเขียนของท่าน มาจนบัดนี้
เสียดายแต่ไม่เห็นพิมพ์จำหน่ายเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:7:37:20 น.  

 
เรื่องนี้สนุกมากครับ ได้ลุ้นระทึกไปกับนางเอกตลอดทั้งเรื่องเลยครับ


โดย: Lek IP: 171.100.58.146 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:19:07:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณ Lek ผมชอบสไตล์แนวนี้ของคุณจินตวีร์ มากเลยครับ
หวังว่าคงได้อ่าน คฤหาสน์ดำ คุ้มคำพญา ม่อนมนต์ดำ และบ้านศิลาทรายไปแล้วนะครับ เพราะเป็นแนวเดียวกันเลย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:12:17:06 น.  

 
คุณสามปอยหลวง : ผมชอบอ่านของคุณจินตวีร์มากครับ
ตอนนี้ยังขาดเรื่องจุมพิตเพชฌฆาต กับ มิติเร้น ครับ นอกนั้นมีหมดแล้ว

ปล.ตอนนี้กำลังอ่านเรื่อง "ทวารบถ" อยู่ครับ ^^


โดย: Lek IP: 171.100.58.146 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:17:45:51 น.  

 
คุณ Lek : เยี่ยมเลยครับ ผมเองยังมีไม่ครบเลยครับ นับไปนับมา ก็ขาดหลายเล่มอยู่เหมือนกัน จุมพิตเพชฌฆาต น่าจะเป็นเรื่องที่หายากมากๆ เรื่องหนึ่งเลยครับ

ปล. อ่านทวารบถแล้ว แนะนำ ติ-ชม ได้เลยนะครับ คนเขียนยินดีอย่างยิ่งครับ เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจจาก It ของสตีเฟน คิง กับ ร่วมใจสังหาร (Tell Me Your Dreams) ของ ซิดนีย์ เชลดอน ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:19:21:47 น.  

 
จำได้ว่าดูแต่ในละคร อ่านหนังสือน่าจะสนุกกว่าเยอะเลย อิจฉาๆ คุณหนุ่ม ฮี่ๆๆ
ปล.ตอนดูอมฤตาลัย รุ่นนั้นก็กลัวเวตาลมากเหมือนกันค่ะ แหะๆ


โดย: มนต้นไม้ IP: 171.7.78.3 วันที่: 10 มกราคม 2556 เวลา:20:22:14 น.  

 
สวัสดีครับคุณมน ละครอมฤตาลัย ที่นำมาสร้างใหม่ ผมว่า ไม่สนุกน่าตื่นเต้น เหมือนกับยุคเก่าเลยครับ โดยเฉพาะบุคลิกของพันธุมเทวี


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:12:19:44 น.  

 
ดูตัวอย่างโฆษณาละครมณีสวาทแล้ว น่าจะต่างจากเค้าโครงในนิยายไปเยอะมาก

นิยาย ... .เจ้าอรุคาเดินทางมาเพื่อแก้แค้น ฯพณฯรัฐมนตรี เป็นจุดประสงค์หลัก และแวะมาเยี่ยมเยียนภุชคินทร์สหายเก่าและอดีตคนรักในภพนี้ และพยายามกระตุ้นให้ภุชคินทร์ระลึกชาติภพเก่าให้ได้ ส่วน ท่านรมต.เองก็ยังไม่สามารถระลึกภพชาติจานจวบจะใกล้วาระสุดท้าย และไม่มีฤทธิ์เดชอะไรในภพปัจจุบันที่จะต่อกรกับเจ้าอรุคาได้เลย

ละคร ..... ท่านรมต.กลับมีฤทธิ์เดช เพื่อแย่ง ชิงตัวเจ้าอรุคา กับ ภุชคินทร์ ซึ่งเหมือนหนังคนละม้วนเลย

ดูแล้วไม่ต่างจาก สุสานภู เตศวร ที่ทำเป็นละครแล้วเนื้อหาไปคนละเรื่องกับนิยายเลย

รายละเอียดที่แตกต่างจากเดิมจนเสียอรรถรสเดิมของผู้เคยอ่านนิยายมาก่อน คงมีให้เห็นกันอีกมาก จะนำมากล่าวต่อไปในตอนละครออนแอร์แล้ว...


โดย: อติรูป IP: 110.49.249.171 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:12:33:30 น.  

 
สวัสดีครับคุณอติรูป ผมเองเพิ่งเห็นตัวอย่างละครเหมือนกันครับ เหมือนกับจะทำให้เป็นเรื่องรักสามเส้า ของเจ้าอุรคา ภุชคินทร์ แล้วก็ ฯพณฯ สุบรรณ ไปเลย ดูภาพตัวละครแล้วทำให้พลอยคิดว่าเป็นแนวแฟนตาซีล้วนๆ

แต่ยังไง ก็จะขอดูตอนแรกก่อนเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 มกราคม 2556 เวลา:19:03:35 น.  

 
ไม่เคยอ่านนิยายของคุณจินตวีร์ มาก่อน ทั้งที่เป็นคอนิยาย แต่พอได้ดูละครมณีสวาทและรู้ว่าท่านเป็นคนแต่ง และเป็นคนเดียวกับที่เขียนนิยายอมฤตาลัย ก็เคยลองค้นในเน็ต พบว่าผลงานของท่านน่าทึ่งมาก จัดว่าเป็นนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ได้เลย ที่ผ่านมาดิฉันอ่านนิยายวิทยาศาสตร์ที่เป็นวิทยาศาสตร์จ๋าของไทยอย่างแนวไซไฟจ๋าของท่านชัยวัฒน์ คุประตกุล หรือไซไฟแบบบ้านๆอย่างกาเหว่าที่บางเพลง หรือไซไฟทะลุมิติแบบแดนดาวของแก้วเก้า แม้แต่นิยายชุด Foundation โดยไอแซค อสิมอฟ ก็อ่านจนใฝ่ฝันว่าชาตินี้จะเป็นนักเขียนไซไฟ แต่ดิฉันพลาดอย่างมากที่ไม่เคยอ่านนิยายของจินตวีร์ วิวัธน์ ที่ผ่านดิฉันรู้จักนิยายของท่านจากการทำเป็นละคร อย่างอมฤตาลัย เคยดูสมัยเป็นเด็กมากๆ ฉายตอนเย็นทางช่อง 7 หรือศรีษะมาร /มายาพิศวาส / มณีสวาท ทำให้เข้าใจว่าท่านเขียนนิยายแนวผีๆอย่างเดียว และน่าเสียดายแม้อยากอ่านก็ไม่มีปัญญาเสาะหามาอ่านเพราะหายากมาก


โดย: asasa IP: 171.4.31.236 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:42:58 น.  

 
สวัสดีครับคุณ asasa อย่างน้อยนับว่าเป็นข่าวดี ที่มีผู้สนใจงานของคุณจินตวีร์ มากขึ้น และมีการนำมาทำเป็นละครได้อย่างน่าสนใจ อย่างมณีสวาทด้วยครับ

นอกจาก งานของท่านที่เป็นนิยายกึ่งวิทยาศาสตร์ผสมจินตนาการอย่างที่ได้รับการขนานนามว่า "วิทยาปาฏิหาริย์" แล้ว ผมยังทึ่งว่าในอีกภาคหนึ่ง ท่านคือนักอักษรศาสตร์ที่เขียนกวีนิพนธ์ได้สุดยอด มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่แพ้งานเขียน ที่มีคนติดตาม ประทับใจอยู่ไม่น้อยเลยครับ

งานของคุณจินตวีร์ล่าสุด ก็มีสำนักพิมพ์กรูฟที่นำมาพิมพ์ใหม่และน่าสนใจหลายเรื่องเลยครับ
โดยเฉพาะกึ่งหล้าบาดาล ที่ผมว่าหาอ่านยากมากๆ ได้นำกลับมาพิมพ์ใหม่ในงานสัปดาห์หนังสือมีนาคมนี้ คุณ asasa คงไม่พลาดนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:00:05 น.  

 
อาศรมสางนี่น่าอ่านเหมือนกันนะคะ... แต่ว่าเนื้อหาเยอะจัง ตั้ง 2 เล่มจบแน่ะ... เราเปิดหัวกะท้ายดูก่อน... ไว้ว่างๆจะอ่านให้จบ ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆค่ะคุณสามปอยหลวง


โดย: พราว IP: 124.121.106.219 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:44:41 น.  

 
คุณพราว : เล่มหนาก็จริงครับ แต่อ่านเพลินจนจบโดยไม่รู้ตัวเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:44:23 น.  

 
จำได้ว่ามีเพลงประกอบละครเรื่องนี้ด้วยน่ะครับ
แต่งโดย-อ.วิรัช อยู่ถาวร ขับร้องโดย-คุณประจวบ สินเทศ
โลกเราทุกวัน สารพันหลากปัญหา
สิ่งเลวชั่วดี ที่คนเราก่อขึ้นมา
ทุกคนจึงควร ล้วนต้องฟันฝ่า จวบจนถึงคราชีวาดับลง
ดังหนึ่งหญิงงาม ใจนงรามไม่เรรวน
ฝ่าภัยทั้งมวล เพียงเพื่อมวลสิ้นสงกา
ค้นหาความจริง หญิงยังต้องกล้า เมื่อภัยไหนมาพันฝ่าสู้ไป


โดย: อั๋น IP: 101.108.165.166 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:16:15 น.  

 
สวัสดีครับคุณอั๋น น่าเสียดายที่ผมจำเพลงประกอบไม่ได้แล้วครับ แต่จำได้ว่า อ.วิรัช ท่านแตงเพลงประกอบละครได้ไพเราะกินใจหลายเพลงเลย อย่าง แต่ปางก่อน ที่ผมชอบมาก
ดูจากเนื้อร้องแล้ว เข้ากับลักษณะนิสัยของนางเอกมากเลยนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:06:26 น.  

 
เล่มนี้ปกแข็งหน้ามากๆ แถมสองเล่มจบอีกต่างหาก แต่อ่านแล้วเพลิน สนุกทุกตอน น่าติดตามตลอดเรื่อง อยากเห็นภาพตอนเป็นละครด้วยครับ


โดย: Patapon IP: 202.57.134.206 วันที่: 24 มีนาคม 2557 เวลา:14:46:19 น.  

 
สนุกมากจริงๆครับคุณ Patapon จำได้ว่าตอนลงใน บางกอก-ทานตะวัน ก็ติดเรื่องนี้งอมแงมเลยทีเดียว ชอบบุคลิกนางเอกครับ เป็นสไตล์เดียวกับ นางเอก พรายพระกาฬ ที่ออกลุยๆบู๊ๆยิงปืน เล่นยูโดฯลฯ คนละแนวกับรมย์รดาใน วังไวกูณฑ์ ไปเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มีนาคม 2557 เวลา:15:01:27 น.  

 
เรื่องนี้เป็นนิยายอีกเรื่องนึงที่อ่านแล้วชอบมากๆเลยค่ะ
ตอนนั้นยืมห้องสมุดมาอ่าน
พอโตๆขึ้น เริ่มสะสมหนังสือของจินตวีย์ วิวัฒน์
ไปหาเรื่องนี้ เพื่อเก็บสะสม แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่ได้
ชอบคำบรรยายของคุณจินตวีย์ มากๆเลยค่ะ
บรรยายบรรยากาศได้ระทึกมากๆ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 11 ตุลาคม 2557 เวลา:21:32:18 น.  

 
อยากดูละครที่นำนิยายของคุณจินตวีย์ มาสร้างสมัยก่อนจังค่ะ
จำได้ว่าละครลึกลับ ผีๆ สมัยก่อนน่ากลัวมากๆโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 11 ตุลาคม 2557 เวลา:21:36:24 น.  

 
สวัสดีครับคุณดาวริมทะเล เรื่องนี้ตอนอ่านในนิตยสารเป็นตอนๆ ลุ้นระทึกมากเลยครับ นับวันรอแต่ละสัปดาห์อย่างใจจดจ่อ เรื่องนี้ค่อนข้างหายากพอสมควรเลยครับ เพราะไม่มีพิมพ์ใหม่ ได้แต่รอให้สำนักพิมพ์กรู๊ฟนำมาพิมพ์เร็วๆเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 ตุลาคม 2557 เวลา:12:58:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 74 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.