หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 กรกฏาคม 2565
 
All Blogs
 

รักลอยลม : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : รักลอยลม
ผู้ขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2523
เล่มเดียวจบ


                 รักลอยลม เป็นนวนิยายโรแมนติคพาฝัน อีกเรื่องหนึ่งของชูวงศ์ ฉายะจินดา ที่สร้างปมขัดแย้ง พลิกผันให้กับตัวละครเอก จนก่อให้เกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย และลงเอยด้วยความสุขสมหวังของตัวละคร พร้อมกับรอยยิ้มอย่างมีความสุขของผู้อ่าน

           นิยายเรื่องนี้ ตีพิมพ์มาหลายครั้ง ทั้งของสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศร์ และสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ผมไม่แน่ใจว่า ได้สร้างเป็นละครหรือภาพยนตร์ด้วยหรือไม่ แต่เมื่ออ่านจบลงแล้ว อดนึกไม่ได้ว่า ถ้านำไปสร้างเป็นละคร ก็น่าจะสนุกสนานชวนติดตามไม่น้อยเลยทีเดียวครับ
               +++++++++++++++
            เรื่องราวของรักลอยลม เริ่มต้นขึ้นในการพบปะสังสรรค์ ของสมาชิกหนุ่มโสดทั้งห้า โดยเฉพาะ ชนะ ชาตรี หรือที่เพื่อนๆเรียกขานว่า “ไอ้แพ้” ล้อชื่อจริงว่าชนะ ของเขา ชนะเป็นชายหนุ่มที่มีฐานะดี และเป็นลูกของอดีตรัฐมนตรี ทำให้มีชื่อเสียงหอมหวนในหมู่สาวๆ และในเวลานี้ เขาเองก็กำลังควงอยู่กับ เทวิกา ศรายุทธ สาวสังคมชื่อดังที่มีความสวยและความโดดเด่นไม่แพ้สตรีใด

          แต่ในวันนี้ ชนะกลับมีเรื่องกลุ้มใจมาปรึกษาเพื่อนๆ โดยเฉพาะ ปฎล เวศารัช สหายที่เขาสนิทสนมมากที่สุด เขาเพิ่งได้รับโทรเลข จากมารดา บอกว่า “หนูศรี” หญิงสาวที่เขาเคยรู้จักในวัยเยาว์ ที่เมืองตรัง บ้านเกิดของเขา กำลังจะเดินทางมาหาที่กรุงเทพฯ
          และหนูศรี คนนี้ นี่เอง คือ คู่หมั้นของเขา!
           +++++++++++++++++++++
           สำหรับความทรงจำในวัยเด็ก เมื่อเขากับมารดาแยกทางกับบิดาที่เจ้าชู้ และไปอาศัยอยู่ที่เมืองตรังบ้านเกิด โดยได้รับการอุปการะเอื้อเฟื้อจากคุณน้าแพรวผู้อารีและลูกสาวของท่าน ที่ชื่อ เงาะ หรือหนูศรีในเวลานั้น เขาและเธอผูกพันสนิทสนมกัน จนคิดว่าเด็กหญิงตัวน้อยก็คือคนรัก และเอ่ยปากขอหมั้นหมายเอาไว้ ตามความเห็นชอบของผู้ใหญ่ แต่เมื่อ บิดา ซึ่งเป็นรัฐมนตรี มาพาเขากลับไปยังกรุงเทพฯ และชนะเติบโตขึ้น เขาก็แทบจะลืมเลือนเด็กหญิงตัวดำๆ ผมหยิกหยองและอ้วนท้วนสมบูรณ์คนนั้นไปจนหมดสิ้น แม้ว่าเจ้าหล่อนจะเขียนจดหมายมาหาอยู่บ่อยๆ โดยไม่เคยได้เห็นหน้าค่าตากันอีกเลย
ชนะแทบจะลืมหล่อนไปแล้วด้วยซ้ำว่าเคย หมั้นหมายกันเล่นๆในความคิดของตัวเอง!
              +++++++++++++++++++
            และในตอนนี้ เขาเองก็มีเทวิกา เป็นหญิงสาวคนรักควงคู่อยู่แล้วทั้งคน เทวิกา ทั้งสาวทั้งสวยและมีฐานะดีเป็นลูกเศรษฐีเช่นเดียวกับเขา ไหนเลยจะเหมือน สาวเงาะ ที่คงจะหน้าตาน่าเกลียดน่าชังและดำปิ๊ดปี๋ อย่างเจ้าเงาะในภาพความทรงจำวัยเยาว์ของเขานั่นเอง คิดได้ดังนั้น ชนะจึงขอร้องเพื่อนในกลุ่มให้ช่วยสวมรอย รับบท “พี่นะ” ของ หนูศรี แทนเขา เพื่อไปรับหล่อนที่ชานชาลารถไฟหัวลำโพง แต่ทุกคนก็ต่างปฏิเสธ ด้วยข้ออ้างว่ามีคนรักกันแล้ว
ยกเว้นเพียง ปฏล...
          +++++++++++++++++++
           ปฏล เวศารัชเป็นชายหนุ่มที่ มีอุปนิสัยจริงจังเป็นผู้ใหญ่ และเอาการเอางานกว่าเพื่อนคนอื่น แต่ในขณะเดียวกันเขาก็รักเพื่อนทุกคนมากจนไม่อาจขัดใจชนะที่เว้าวอนขอร้องได้ การอุปโลกน์ โดยสลับตัวกันระหว่างชายหนุ่มสองคนจึงเริ่มต้นขึ้น ชนะขอให้ปฏลไปอาศัยอยู่ที่บ้านของเขา โดยสวมรอยเป็นชนะ เพราะคิดว่าเวลาสิบสองปีที่ไม่เจอกันกับยายเงาะ เด็กสาวคนนั้นคงจะจำหน้าตาเขาไม่ได้แน่นอน และที่คฤหาสน์ของเขาเอง ก็ยังมีน้องสาวต่างมารดา ชื่อชนิดา ช่วยรับบทเสริมให้อีกคนด้วย ชนิดาเองแอบ พึงพอใจปฏลอยู่ก่อนแล้ว จึงยอมเล่นละครไปตามบท อีกคนหนึ่งด้วย

           และแล้ววันที่ ยายเงาะ เดินทางจากตรังก็มาถึงกรุงเทพนั่นเอง ปฏลจึงเดินทางไปรับหล่อนที่สถานีรถไฟหัวลำโพง และเขาก็ไม่ประหลาดใจเลยที่เห็นหน้าตาดำคล้ำ ผมหยิกหยองกระเซอะกระเซิง อย่างที่ ชนะเคยเล่าแกมดูถูกเอาไว้ แต่ด้วยนิสัยอ่อนโยนของเขานั่นเอง ชายหนุ่มจึงไม่ได้แสดงท่าทางรังเกียจใดๆ และยายเงาะ หรือ ศรีตรัง อังศุธร ก็แสดงท่าทางว่าจดจำ ชนะ ตัวจริงไม่ได้เสียอีกด้วย เขาจึงกลายเป็นพี่นะ ของเธอ ไปโดยปริยาย ทั้งคู่พูดคุยกันอย่างสนิทสนมและเป็นกันเอง โดยที่ ปฏลเมื่อได้รู้จักเด็กสาวก็อดรู้สึกประทับใจในนิสัยใจคอของสาวน้อยผู้นี้ไม่ได้ เขาแทบจะมองข้ามความขี้ริ้วขี้เหร่ ที่เห็นแต่แรกไปโดยสิ้นเชิง
++++++++++++++++++++
ชนะตัวจริง จัดการเลี้ยงรื่นรมย์ฉลองวันเกิดสาวคนรัก ที่บ้านของ เทวิกา และเชื้อเชิญให้ปฏลพร้อม ศรีตรังไปร่วมงานนี้ด้วย เขาวางแผนจัดงานนี้ และตั้งใจว่า ศรีตรังคงจะแสดงท่าทางเปิ่นเทิ่นเร่อร่า ให้ทุกคนขบขัน ยิ่งชนิดา ที่ร่วมแผนการกับเขา แอบมาเล่าว่ายายเงาะหรือศรีตรัง หน้าตาแสนจะขี้ริ้วขี้เหร่ ยิ่งทำให้เขามั่นใจว่าตัวเองคิดถูกแล้ว ที่ให้ ปฏลสวมรอยเป็นคู่หมั้นของเจ้าหล่อนแทน

แต่แล้ว... เมื่อปฏล พาศรีตรังมาถึงงาน ทุกคนก็ต้องตกตะลึง เมื่อเห็นโฉมหน้าแท้จริงของยายเงาะ ที่แตกต่างจากสภาพทีหัวลำโพง โดยสิ้นเชิง หญิงสาวเปลี่ยนสภาพตัวเองใหม่ และกลายเป็นสาวน้อยแสนสวย ที่มีความงดงามโสภาเสียยิ่งกว่า เทวิกา เจ้าของงานนี้เสียอีก จนทำให้ ชนะ ผิดคาดและด้วยนิสัยเจ้าชู้ของเขา ไม่ต่างกับบิดา ทำให้เขาอยากจะหวนกลับไปแสดงตัวเป็น “พี่นะ” ตัวจริงของหล่อนเสียเองแล้ว!

แต่ดูเหมือนว่า ศรีตรัง จะเข้าใจว่า ปฏล ชายหนุ่มหน้าซื่อที่ยืนเคียงข้างหล่อน ก็คือพี่นะ คู่หมั้นจริงๆไปเสียแล้ว ชนะได้แต่ดูความสนิทสนมของ สหายหนุ่มและสาวน้อยศรีตรัง ด้วยความริษยา และต้องการจะช่วงชิงหล่อนกลับคืนมาเป็นของเขาให้ได้
               ++++++++++++++++
           แผนการแรก คือ การสลัด เทวิกา ออกไปเสียก่อน โดยใช้อุบายเดิมๆที่เคยทำมาแล้ว คือว่าจ้างหญิงสาวที่ตั้งครรภ์สักคน มาแสดงตัวว่าเป็นภรรยาของเขา และทำให้เทวิกา ถอยห่างออกมา เพื่อที่ตัวเองจะได้มีโอกาสไปทำคะแนน กับสาวน้อยศรีตรัง ที่ตอนนี้ ความสวย ความน่ารักของเจ้าหล่อนทำให้เขาลุ่มหลงจนหัวปักหัวปำไปเสียแล้ว

           เขาจ้างจิตรี พนักงานในบริษัท ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ให้ไปแสดงตัวกับ เทวิกา แต่เทวิกา เอง ก็รับรู้ว่าชนะตัวจริง มีคู่หมั้นคือ ศรีตรัง หล่อนจึงบอกความจริงกับจิตรี ว่า หล่อนรักกับชนะก็จริง แต่ชนะก็มีคู่หมั้นอยู่แล้ว ที่ชื่อศรีตรัง ทำให้ ชนะเกิดแผนการใหม่ขึ้นมา เขาให้จิตรี ไปแสดงตัวกับศรีตรัง ว่าตั้งท้อง กับ ชนะ (ปฏล) เพื่อทำให้ ความสัมพันธ์ของหล่อนกับ ปฏล แยกออกจากกัน
            ++++++++++++++++++++++
          วันเวลาที่ผ่านไป ทำให้ ความผูกพันของ ปฏลในคราบพี่นะ กับศรีตรังทวีคูณขึ้นทุกขณะ ตอนนี้ปฏลรู้แล้วว่าเขารักเธอ แต่เขาก็พยายามปิดบังความลับที่มีต่อเธอเอาไว้ ว่าเขาไม่ใช่ พี่นะ คู่หมั้นตัวจริง จนกระทั่ง ศรีตรังหลุดปากออกมา

           หล่อนรู้เรื่องนี้ตั้งแต่พบเขาที่หัวลำโพงแล้ว แต่แสร้งแสดงบทบาทสมมติทั้งหมดขึ้น เพื่อพิสูจน์ใจ ทั้งเขาและชนะ จนภายหลังศรีตรังจึงรู้ว่า ปฏลไม่ได้ตั้งแง่รังเกียจเด็กสาวมอมแมม น่าเกลียดน่าชังคนนั้นเลยสักนิดเดียว มันได้สร้างความรู้สึกประทับใจให้กับเธอมานับแต่บัดนั้น สองหนุ่มสาวจึงเริ่มปรับความเข้าใจกันเมื่อรู้หัวใจที่แท้จริงของแต่ละฝ่าย
            แต่แล้ว จิตรี ก็ปรากฏตัวขึ้น โดยที่ ชนะตัวจริงแอบใส่ความปฏลว่าทำให้จิตรีตั้งครรภ์ จนทำให้ ศรีตรังเข้าใจผิดว่า ปฏล เป็นพ่อของเด็กในท้อง และแม้ว่าหล่อนจะรู้ว่า ชนะตัวจริง เป็นใคร แต่หัวใจของจิตรี ก็ไม่ได้อยู่ที่พี่นะคนนี้อีกแล้ว หญิงสาวตัดสินใจ เดินทางกลับตรัง โดยที่ปฏลเอง ก็เพิ่งรู้ความจริงในภายหลังว่า เขาถูกเพื่อนอย่างชนะ ใส่ร้าย และชนะเองก็สำนึกผิด เมื่อเขารู้ว่า แม้จะทำให้ ปฏลกับศรีตรัง เข้าใจผิดจนเกิดความร้าวฉานกัน แต่ก็ทำให้ หญิงสาวสวยผู้นี้ หันกลับมาหาเขาอีกต่อไป
             ในเมื่อ หล่อนเองก็รู้เช่นเห็นชาติของเขาดีอยู่แล้ว!
            +++++++++++++++++++
          ปฏลพยายามตามไปหาเธอที่ตรัง เพื่อปรับความเข้าใจกับเธอ และทำให้คุณแพรว มารดาของศรีตรัง ได้รู้จักชายหนุ่มที่เอาชนะหัวใจบุตรสาวของเธอดีขึ้น จนทำให้แม่อย่างเธอ คิดว่า ปฏล ไม่น่าจะเป็นชายเสเพล ที่ทำให้ผู้หญิงท้อง เหมือนอย่างชนะ ที่เธอเคยได้ยินกิตติศัพท์มาก่อน

            และบทบาทในการตามพิสูจน์หัวใจของ ปฏล ที่มีต่อ สาวน้อย ศรีตรัง ก็เริ่มต้นขึ้น!
            ++++++++++++++++++++
            สำหรับเรื่องราวแสนหวาน ในแนวพ่อแง่แม่งอน และเกิดความเข้าใจผิดกัน นับเป็นพลอตหลักของนวนิยายรักที่พบเห็นทั่วไป แต่ขึ้นอยู่กับฝีมือในการเขียนของนักประพันธ์ ที่จะสร้างความรื่นรมย์ด้วยกลวิธีและสำนวนภาษาอันสละสลวยให้กับผู้อ่าน จนอยากจะติดตามเรื่องราวของคู่พระนางและร่วมลุ้นไปจนถึงบทสุดท้าย ซึ่ง รักลอยลม ก็ได้ทำหน้าที่นั้น ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดเรื่องหนึ่งครับ
 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2565
0 comments
Last Update : 15 กรกฎาคม 2565 9:17:31 น.
Counter : 391 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#18


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 79 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.