หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
13 กันยายน 2564
 
All Blogs
 

เพลิงฟ้า : อ.ไชยวรศิลป์

เรื่อง : เพลิงฟ้า
ผู้ขียน : อ. ไชยวรศิลป์
สำนักพิมพ์ : ประพันธ์สาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2516
สองเล่มจบ


            เพลิงฟ้า เป็นนวนิยายชีวิตเข้มข้น ประทับใจอีกเรื่องหนึ่ง จากปลายปากกาของ อ.ไชยวรศิลป์ นักเขียนสตรีชาวล้านนา ผู้มีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้ว่านิยายเรื่องนี้ จะมีฉากในภาคเหนือบ้างเพียงเล็กน้อย แตกต่างจากหลายเรื่องของท่าน แต่ความสนุกสนาน ประทับใจ พาให้ผู้อ่านลุ้นไปกับชีวิตของ “ไอ้เด็ด” หรือ ตะวัน ภาสกร ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยสักนิดเดียว

           เด็ด หรือ ตะวัน ภาสกร รับรู้แต่เพียงว่า ตนเองถูกคุณตาหรือพระยาภาสกรโกศล นำมาชุบเลี้ยงเอาไว้ ในบ้านวนารมย์ โดยมี แม่คือนางเกษ หญิงรับใช้ในบ้าน และคุณพรรณรพี ธิดาของคุณตา ที่คอยเอ็นดูรักใคร่ อย่างจริงใจ เห็นจะมีแต่คุณตา เท่านั้น ที่ไม่เคยพูดคุยอย่างดี และคอยตอกย้ำอยู่เสมอ ถึง ตระกูล ศุภเกียรติ ที่เหมือนกับมีความผูกพยาบาทกันมา และเด็ดก็ต้องคอยรองรับความเกลียดชัง เหล่านั้น โดยไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้ หล่อหลอมให้เด็กชายกลายเป็นคน ก้าวร้าว ไม่เกรงกลัวใคร และอารมณ์ร้อนจนเกิดเรื่องปะทะกับคุณตาอยู่บ่อยครั้ง

           เขามีเพื่อนสนิท เป็นรุ่นน้องที่ห่างกันประมาณหนึ่งปี ชื่อ ทัศนาธร ศุภเกียรติ หรือต้อ ซึ่งเด็ดก็รู้สึกว่า คุณต้อ สหายของเขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับเขา หากเมื่อเด็ดมีโอกาสไปเที่ยวบ้านศุกเกียรตินั้นเอง เขาจึงรับรู้ว่า ภายในบ้านหลังนั้น มีทั้งคุณทัศนีย์ แม่ของต้อ และ แต้ว หรือ พรภัทรา น้องสาวของต้อ ซึ่งแสดงท่าทีรังเกียจ เหยียดหยามเขา เมื่อรู้ว่าเขาเป็นเพียงเด็กที่ถูกนำมาอุปการะไม่มีศักดิ์ศรีคุณค่าใดๆ กริยาหยาบหยามอย่างนั้นเอง ทำให้เด็ด ยิ่งมีทิษฐิมานะมากขึ้น เขาระเบิดอารมณ์ใส่คนรวยพวกนั้น และจากออกมา มีเพียง คุณแตง หรือขัตติยา หลานสาวคุณทัศนีย์ ที่อาศัยร่วมบ้านนั้น เป็นฝ่ายออกมาพูดคุย ปลอบประโลมใจเด็กชายให้ใจเย็นลงได้อย่างน่าประหลาด
และนั่นเองที่ทำให้เขาและคุณแตง ผูกพันกัน ในเวลาต่อมา...

          เด็ดมีเรื่องปะทะกับคุณตา อีกครั้ง จนถูกท่านไล่ออกจากบ้านด้วยอารมณ์โกรธ และด้วยทิษฐิของเด็กชายนั้นเอง ทำให้ชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปรไปอย่างคาดไม่ถึง ในหัวใจของเด็ดมีแต่ ความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ให้คุณตา เห็นว่าเขาต้องประสบความสำเร็จ และเหนือยิ่งกว่า ในตระกูลศุภเกียรติ ที่คุณตาเกลียดชังนักหนา โดยที่เขาไม่ทราบเหตุผลเลยนั้นให้ได้

        จากเด็กชายที่อาศัยอยู่ในบ้านอันโอ่อ่า ของวนารมย์ เขามาหาเพื่อนชื่อดำ ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านเช่าแถวเทเวศร์ ดำสงสารเด็ด และช่วยหางานให้ทำ เป็นกรรมกรที่ท่าเรือ และจากนั้น ชีวิตก็ต้องเร่ร่อนแทบไม่มีที่ซุกหัวนอนไปสู่งานแบกไม้โรงเลื่อย ช่างฟิตเครื่องยนต์ จนกระทั่งไปถึงเมืองลพบุรี ทำงานในแคมป์คนงานก่อสร้าง ที่มีบ้านพักไม่ต่างกับรังหนู

          กระนั้น ก็มีเพียงผู้หญิงสองคนเท่านั้น ที่เขาติดต่อกับเธอทางจดหมาย มาโดยตลอด คนแรกคือ “คุณ” หรือ คุณพรรณรพี ที่เขารักและบูชาเธออย่างยิ่ง ส่วนคนที่สอง คือเด็กหญิงที่ขอคำสัญญาจากเขา ให้ติดต่อกับเธออยู่เสมอ และเขาก็รับปากเธออย่างเต็มใจ... คุณแตง ขัตติยา นภาพันธ์!

        ที่บ้านวนารมย์เอง คุณตา ผู้รับเอาความเกลียดชังจากตระกูล ศุภเกียรติ มาในอดีต ก็รู้สึกผิดกับตัวเอง ความจริงท่านก็รักเด็ด แต่ความรักของท่านแสดงออกด้วย ท่าทางดูถูก เกลียดชัง เพราะส่วนหนึ่งของเด็ด ก็คือสายเลือดของศุภเกียรติ นั่นเอง!

           เด็ดต้องเผชิญกับชีวิตในอีกด้านหนึ่ง ที่มีทั้งคนดี และคนเลว ในสังคมที่แตกต่างออกไปจากชีวิตที่เขาเคยอยู่โดยสิ้นเชิง เขารู้จากคุณแตงว่า คุณต้อ ไปเรียนต่ออเมริกาแล้ว และคุณแต้ว น้องสาวที่นิสัยร้ายกาจ ก็เติบโตเป็นหญิงสาวที่เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ต่างจากเดิม จนแม้แต่คุณทัศนีย์ และคุณหญิงพิชิตไพรีพ่าย คุณย่าของเธอที่นิสัยเย่อหยิ่งถือตัวเช่นกัน ก็ยังไม่อาจจัดการได้ เด็ดได้แต่ตั้งความหวังว่าสักวัน เขาจะต้องก้าวไปให้ไกลยิ่งกว่า คนพวกนั้นให้ได้

          ด้วยบุคลิกของเด็กหนุ่มที่มุ่งมั่น รูปร่างหน้าตาหล่อเหลา ทำให้มีหญิงสาวมาติดพัน รวมถึง ประคอง สาวน้อยที่อยู่ในแคมป์คนงาน และมารดาของหล่อนก็สนับสนุน แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่นของเขา ที่มีต่อคุณแตง เพียงผู้เดียว เด็ดสามารถเอาชนะอารมณ์ของตัวเองได้ และในเวลาต่อมา เขาก็มีโอกาสรู้จักกับพี่หาญ หัวหน้าคนงานที่ถูกชะตากัน จนนำพาเขาไปรู้จักกับ “ท่าน” ซึ่งเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในรัฐบาล ท่านซึ่งกำลังมองหา คนที่จะมาช่วยทำหน้าที่ปฏิบัติราชการลับ เพื่อโค่นล้ม ผู้มีอำนาจซึ่งบัดนี้ กำลังทำธุรกิจผิดกฎหมายอยู่

            เด็ดได้รับการพิสูจน์ จนเป็นที่ยอมรับ อย่างพึงพอใจ และจากนั้นเอง ปฏิบัติการครั้งสำคัญที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน ก็เริ่มต้นขึ้น เด็ดหรือตะวัน เปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น เด่น ชัยบาดาล จากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวให้เดินทางไปยังดินแดนกลางป่า เพื่อสืบหาและนำหลักฐานการทุจริตเหล่านั้นกลับมา โดยมีเป้าหมายคือ สุรพงศ์ ซึ่งเป็นลูกน้องคนสำคัญของ “นายใหญ่” ที่อยู่เบื้องหลัง เขามีโอกาสรู้จักกับ มด หรือพัชรา ลูกสาวคนเดียวของสุรพงศ์ ความเป็นลูกผู้ชายที่แสดงออกมา ทำให้พัชรา ประทับใจ และเกิดความรักต่อเขา แม้ว่าเด่นจะบอกกับเธอว่าเขามีผู้หญิงในดวงใจของเขาอยู่แล้วก็ตาม

            ด้วยความสามารถและความกล้าหาญ เด็ดสามารถเก็บหลักฐานได้หมด แต่แล้วเขาก็ถูกสงสัย สุรพงศ์ส่งพัชราให้มาช่วยล้วงข้อมูลของเขา แต่พัชราก็เป็นฝ่ายกลับใจช่วยเหลือจนเด่นสามารถ หลบหนีออกมาได้สำเร็จ พัชรา ถูกลงโทษ และต่อมาหล่อนก็ต้องตกเป็นเมียของ “นายใหญ่” โดยการถูกบังคับข่มขืนใจจนตั้งครรภ์ และนายใหญ่เมื่อรู้ว่า พัชรา มีใจให้กับ เด็ด ก็ลงมือทำร้ายหล่อนจนตกเลือดเสียชีวิต ท้ายที่สุด เมื่อ นายสุรพงศ์รู้เรื่องเข้า ด้วยความเจ็บแค้น ทำให้เขาตัดสินใจสังหารนายใหญ่ ด้วยมือตัวเอง และเรื่องทั้งหมดก็ตกเป็นข่าวใหญ่ทางหน้าหนังสือพิมพ์

            เด็ดประสบความสำเร็จในภารกิจนี้ เป็นที่พอใจของ ท่าน อย่างมาก และท่านก็รับรู้ว่า แท้จริงแล้ว เขาคือทายาทของ พระยาภาสกรโกศล โดยเป็นลูกชายของ คุณพรรณรพี กับ คุณธำรง สามีของคุณทัศนีย์นั่นเอง

         เหตุการณ์ในอดีต เมื่อหลายปี ก่อน เมื่อพระยาภาสกรโกศลยังอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ และคุณธำรง ได้ขึ้นไปเที่ยวที่นั่นในฐานะบุตรชายของเพื่อนสนิทของท่าน พระยาภาสกรโกศล ให้การต้อนรับบุตรชายของเพื่อนรักเป็นอย่างดี โดยไม่รู้ว่า ภายหลัง คุณธำรงจะแอบมีความสัมพันธ์กับลูกสาวคนเดียว จนพรรณรพีตั้งครรภ์ขึ้นมา

         แต่แล้ว เมื่อ ธำรง แจ้งเรื่องนี้กับคุณหญิงพิชิตไพรีพ่าย มารดาของคุณธำรง อีกฝ่ายก็ไม่ยอมรับสายเลือดของ ภาสกร เพราะคุณหญิงต้องการให้ธำรง แต่งงานกับ ทัศนีย์ ผู้หญิงที่ตนจัดหามาให้ โดยไม่สนใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรณรพี และนั่นเอง ได้กลายเป็นชนวนแห่งความแค้น ที่มีต่อตระกูล ศุภเกียรติ ตราบจนกระทั่ง พรรณรพี คลอดบุตรชายออกมา
ทารกผู้เป็นสายเลือดของ ภาสกร และ ศุภเกียรติ ที่มีชื่อว่า เด็ด หรือ ตะวัน นั่นเอง!

     ชีวิตอันระหกระเหินได้สร้างความแข็งแกร่งและประสบการณ์ให้แก่เด็ด จากกรรมกรช่างเครื่องยนต์ โดดไปเป็นคนงานขับรถแต๊กที่ท่าเรือ เป็นลูกน้องของ
        “พี่หาญ”ผู้มีลายสักมังกรพันแขน คาบกล้องห้อยไว้ที่มุมปากยังกับกัปตันเรือน ผู้ชายหน้าดุเสียงดังผู้นั้น กลายเป็นผู้พลิกชีวิตของตะวัน ภาสกร ให้หันเข้าสู่เส้นทางสายใหม่ ทำให้เขาได้พบกับ “ท่าน” ซึ่งมีความยิ่งใหญ่ในระดับส่วนหนึ่งของคณะผู้บริหารประเทศ


      ท่านทำให้เขากลายเป็นคนหนุ่ม ซึ่งมีความรับผิดชอบสูงเกือบจะเกินกำลังสมองของเขาเองด้วยซ้ำ แต่ด้วยความมานะ เขาก็สามารถปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายมาได้อย่างเกินคาด เขาอาจจะถูกหลายคนริษยา เอาบ้างตามวิสัยปุถุชน แต่ท่านว่า
         “คนเราจะทำงานใหญ่ก็ต้องพร้อมที่จะผจญกับอุปสรรค ทุกอย่างหนีไม่พ้นหรอกเด็ด แต่ถ้าเราเก่งเสียอย่าง หมายถึงว่าเราพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับทุกสิ่งทุกอย่าง โดยมีความเชื่อมั่นของตัวเองแล้วละก็ อุปสรรคมันก็วิ่งหนีเราเอง”

     ชีวิตของเด็ด ช่างไม่ผิดอะไรกับความฝัน หรือนิยายอันแสนพิลึกพิลั่น แต่มันก็เป็นความจริงที่เกิดขึ้นแล้ว และที่สำคัญ เขามี ดรุณีน้อย นามขัตติยา เป็นเสมือนผู้จุดความทะเยอะทะยานที่จะก้าวขึ้นไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ของชีวิต
บทพิสูจน์การทำงานและความมุ่งมั่น ทำให้“ท่าน” ตัดสินใจสนับสนุนความก้าวหน้าของ เด็ด โดยส่งเขาไปเรียนต่อวิชาการทหารที่อังกฤษ การจากไปในครั้งนี้ เด็ดได้พบกับ คุณแตงอีกครั้ง เขาและเธอสัญญากันถึงความมั่นคงในหัวใจ เขาและแม่รวมถึงคุณตา ได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกันในที่สุด

       ในเวลาเดียวกันนั้นเอง ข่าวของคุณต้อ กลับกลายเป็นเหมือนฝันร้ายของ คนในตระกูลศุภเกียรติ เช่นเดียวกัน
          เขาเรียนไม่จบ และบัดนี้ คุณต้อได้กลายเป็น หนุ่มฮิปปี้บุปผาชน ที่ไม่สนใจรับผิดชอบสิ่งใดๆอีกต่อไป ต้อบินกลับมาเมืองไทย พร้อมกับความล้มเหลว แทบไม่ต่างกับ พรภัทรา น้องสาวของเขาเอง ที่ไม่เคยสนใจความเดือดร้อนของผู้เป็นแม่ คุณนายทัศนีย์เองก็รู้ว่า ฐานะทางบ้านยิ่งแย่ลง เพราะการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย มาโดยตลอด และต่อมาคุณธำรงเอง ก็ลาออกจากราชการ ท่านเริ่มรู้ตัวเองว่า ไม่ต้องการจะอยู่ในกรอบที่ถูกบังคับของคุณหญิงพิชิตไพรีพ่าย ผู้เป็นมารดาอีกต่อไป...

       เวลาผ่านไป เมื่อ เด็ด กลับมาพร้อมกับตำแหน่งทางราชการและความสำเร็จ ท่ามกลางความดีใจของทุกคน เขารับรู้ว่า บ้านศุภเกียรติที่ยิ่งใหญ่ กำลังจะถูกขายเพื่อชำระหนี้ และ คุณตาของเขาเป็นผู้รับซื้อไว้เอง การแก้แค้นด้วยเพลิงแห่งความพยาบาท กำลังจะมาถึง...

         ก่อนการเผชิญหน้าของ พระยาภาสกรโกศล และ คุณหญิงพิชิตไพรีพ่าย จะมาถึง โดยมีเด่นผู้รับรู้ถึงความเจ็บแค้นของคุณตาของเขา รวมถึงตัวเขาเองที่เคยได้รับจาก ตระกูลนี้!
          และในขณะเดียวกัน มันก็เป็นบทพิสูจน์ในมโนธรรมของตัวเขาเอง ที่จะต้องยืนมองความพินาศที่กำลังจะเกิดขึ้น ทั้งที่สายเลือดส่วนหนึ่งของเขาก็คือ ศุภเกียรติ และคุณต้อและคุณแต้วเอง ก็มีศักดิ์ไม่ต่างกับน้องร่วมสายโลหิตของเขา และที่สำคัญที่สุด บ้านหลังนั้น ก็ยังมี หญิงสาวที่กุมหัวใจของไอ้เด็ดเอง มาตลอดทั้งชีวิต
         ขัตติยา นภาพันธ์ หรือคุณแตง!

           เพลิงฟ้า เป็นนวนิยายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติอันเข้มข้นของชีวิต เด็ด หรือตะวัน ภาสกร ที่นำพาให้ผู้อ่านติดตามเรื่องราวของเขาไปตั้งแต่ต้น จนถึง การตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต ผ่านประสบการณ์ทั้งสูงสุดและต่ำสุด หากด้วยความมุมานะ ใฝ่ดี นั่นเอง ที่ทำให้ เด็กหนุ่มผู้นี้ สามารถฝ่าฟันและเอาชนะความยากลำบากต่างๆ จนประสบความสำเร็จในชีวิต รวมถึง ความสัตย์ซื่อที่มีต่อรักเดียวของเขา อย่างคุณแตง ที่แม้จะเผชิญปัญหาต่างๆเข้ามา ความเชื่อมั่นที่มีต่อกันนั้นเอง ที่ทำให้ ความรักของ สองหนุ่มสาว ดำเนินมาจนถึงบทสุดท้ายของนวนิยายเรื่องนี้ อย่างสมบูรณ์
 

Create Date : 13 กันยายน 2564
1 comments
Last Update : 13 กันยายน 2564 12:36:03 น.
Counter : 548 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

สวัสดี

ฉันเป็นมุสลิมที่เรียกผู้คนให้เข้ารับอิสลาม

โปรดดูหน้าของฉัน 👇

https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html

ในนั้นคุณจะพบทุกสิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับอิสลาม

ฉันขอให้คุณมีชีวิตที่มีความสุข .... ขอบคุณ


🔴🔴🔵🔴🔴🔴

🔴"ความหมายของชีวิต"🎬👇

https://youtu.be/yPMpqfoiS4A

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

🔴ถ้าเรามีความปรารถนาที่จะทราบว่าศาสนาใดเป็นศาสนาที่แท้จริงหรือจอมปลอมนั้น เราจงอย่านำอารมณ์ ความรู้สึก หรือประเพณีของเราเองมาตัดสิน เราควรนำเหตุผล สติปัญญาของเรามาใช้จะดีกว่า

⚠️ เว็บไซต์แห่งนี้ จะเป็นการตอบคำถามที่สำคัญบางเรื่องซึ่งมีผู้สนใจสอบถามมา ดังนี้:

1- พระคำภีร์กุรอานที่มาจากพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าโดยแท้นั้น นำมาเปิดเผยโดยพระองค์เองใช่หรือไม่?

2- พระมูหะหมัด คือพระศาสดาที่แท้จริง ที่ประทานมาโดยพระผู้เป็นเจ้าใช่หรือไม่?

3- ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มาจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริงใช่หรือไม่? 👇

🔻หลักฐานบางประการที่บอกถึงความเป็นจริงของศาสนาอิสลาม 🔻

https://goo.gl/rYBqHe

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

⚠️ ตัวอย่างพระดำรัสของพระศาสดามูหะหมัด

🔴 {ยิ้มให้แก่พี่น้องของพวกเจ้าเป็นการทำบุญกุศล...}

🔵 {การกล่าวดีเป็นการทำบุญกุศล}6

🔴 {ผู้ใดก็ตามที่ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าและวันสิ้นโลก (วันพิพากษา) ควรกระทำความดีต่อเพื่อนบ้านของตนด้วย}

🔵 {จ่ายค่าแรงคนงานก่อนที่เหงื่อของเขาจะแห้ง}

 

โดย: islam IP: 51.39.79.142 13 กันยายน 2564 16:00:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.