หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กันยายน 2564
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 กันยายน 2564
 
All Blogs
 

จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์

เรื่อง : จุติภูต
ผู้ขียน : ศรีทอง ลดาวัลย์
สำนักพิมพ์ : ห้องหนังสือ 30 จัตุจักร
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
สองเล่มจบ


       จุติภูต คือการถือกำเนิดจากมดลูกในครรภ์มารดา ภายใน “ไข่” ซึ่งสุกเต็มที่ พร้อมเจริญพันธุ์หากมีตัวเชื้อมาผสมภายในยี่สิบสี่ชั่วโมงต่อกำหนดเวลาหนึ่งในระหว่างสองปักษ์ขึ้นแรม ซึ่งเรียกว่าหนึ่งเดือนหรืออีกนัยหนึ่ง ภายในช่วงระยะของเดือนเต็มดวงหนึ่งครั้ง วิญญาณภูตคมนะถือปฏิสนธิในครรภ์ นิธิกัญญา ด้วยประการฉะนี้
+++++++++++++++++++++++
          นวนิยาย จุติภูต เป็นเรื่องราวอันเป็นภาคต่อจาก “ภูตปรารถนา” ภายหลังจาก วิญญาณของคมนะ ได้ตัดสินใจถือกำเนิดขึ้นในครรภ์ของอดีตภรรยาตัวเอง นิธิกัญญา กับ ชายคนรักใหม่ คือ อิทธิ

           เขาถือกำเนิดขึ้นเป็นเด็กทารก นามว่า คมน์ แต่ความรู้สึก และจิตวิญญาณยังระลึกถึงอดีตชาติไม่เปลี่ยนแปร และเมื่อถอดกายหยาบออกมา เขาก็คือ ชายหนุ่มในวัยเดียวกันกับ อิทธิ มีความรู้สึก และอารมณ์รัก อารมณ์ปรารถนา ไม่แตกต่างกับในอดีตชาติแม้แต่น้อย
           รวมถึงความหึงหวง ที่มีต่อ นิธิกัญญา มารดา ของตัวเองอีกด้วย!
              +++++++++++++++++++++++
          นอกจากนี้ ภายในโลกแห่งสัมปรายภูมิ ยังมีกลุ่มสมาชิกสัมภเวสีต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามา นอกจากบ๊วย หนุ่มลักเพศ ที่ผิดหวังในรักจนฆ่าตัวตาย และกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อนโดยไม่อาจไปผุดเกิด ก็ยังมี อำนวย สามีของ พัลลภา ที่ใช้ร่างของ นายคำคนสวนหนุ่ม เพื่อกลับคืนมาหาภรรยาอีกครั้ง ก่อนร่างนั้นจะจบชีวิตลง และยังมีกลุ่มของ น้ำหวาน สยุมพร และปิยะ สหายของ บ๊วย ที่เดินทางไปทัศนาจรและเกิดอุบัติเหตุ จนเสียชีวิต

         น้ำหวาน และสยุมพร ต่างหลงรัก วิญญาณของ คมนะ เมื่อเห็นเขาสามารถไปเกิดในรูปแบบจุติภูต ด้วยพลังอำนาจบารมี ทั้งสองต่างพยายามจะหาทางไปเกิดบ้าง เพื่อติดตามเป็นคนรักของ คมนะ แม้ว่าเขาจะบอกว่า มีนิธิกัญญา เป็นหญิงเดียวที่ปรารถนาก็ตาม
               +++++++++++++++++++++++
        ในจังหวะ ที่บ๊วยเข้าสิงร่างของ อี๋ ภรรยา ของอรัญ อดีตชายคู่เกย์ของบ๊วย และมีเพศสัมพันธ์กัน ทำให้ น้ำหวานตัดสินใจ แทรกร่างผ่านเข้าไปเพื่อจุติและถือกำเนิดในครรภ์ของ อี๋ หากหล่อนไม่ได้มีบารมีจากการบำเพ็ญธรรมมาเหมือนกับ คมนะ การถือกำเนิดนั้น จึงไม่ต่างกับปีศาจที่มาสิงสู่ เมื่อถือกำเนิดขึ้นมา เด็กน้อยผู้นั้นจึงเต็มไปด้วยอารมณ์รุนแรง มีความทรงจำในอดีตติดมาเหมือนกับ คมนะ อี๋ตั้งชื่อลูกสาวของเธอว่า เอ๋ย ในขณะที่สยุมพร ก็มาถือกำเนินเป็นลูกสาวของ พิไลพรกับ ทศพร และตั้งชื่อว่า สยมพร เช่นเดียวกัน แต่สยมพร มาถือกำเนิดโดยวิธีการปกติ จึงไม่มี ความทรงจำใดๆ เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ ตาคำ คนสวนที่ดวงวิญญาณก็มาถือกำเนิดในครรภ์ ของพัลลภา ภรรยาอำนวย มีชื่อว่า เด็กชายอวยชัย และไม่มีความทรงจำใดๆหลงเหลือเช่นกัน นอกจากความรู้สึกผูกพันกันจากอดีตภพ
             ++++++++++++++++++++++
       เด็กทั้งสี่ เป็นเพื่อนเล่นกัน แต่ดูเหมือนว่า เอ๋ย จะชอบกลั่นแกล้ง สยุมพร อยู่เป็นประจำ เพราะในร่างเด็กน้อย หล่อนจดจำทุกอย่างได้ ว่าสยมพร คือคู่แข่งความรักของตน และพยายามจะเอาอกเอาใจ คมน์ หรือคมนะ เพื่อให้เขามาสนใจตัวเอง
             ++++++++++++++++++++++
         เมื่อเริ่มเติบโตขึ้นเป็นหนุ่มน้อยรูปงาม คมนะสื่อสารกับอิทธิ บิดาตนเองถึงเรื่องราวในอดีตชาติ และแล้ว เขาก็กับอิทธิ ก็สามารถแลกเปลี่ยนร่างกัน เพื่อให้ตนเองได้มีโอกาสใช้ชีวิตร่วมกับ นิธิกัญญา โดยที่หล่อนไม่ล่วงรู้มาก่อน ในขณะที่เอ๋ยเอง ก็เกิดความหึงหวง และพยายามกำจัดทุกคน ที่จะเข้ามาครอบครอง คมนะ

      ศุภมิตรา สาวใหญ่นักธุรกิจ ที่ประทับใจ อิทธิ มองเห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวของเขา หล่อนเองชอบพอเขามาก แม้จะรู้ว่าเขามีนิธิกัญญา เป็นภรรยาอยู่แล้วก็ตาม การสับเปลี่ยนตัวครั้งนี้ เอ๋ยไม่รู้ในตอนแรก แต่ภายหลัง เมื่อหล่อนทราบ จึงวางแผน หลอกพานิธิกัญญา ไปพายเรือเล่นในบ่อน้ำ แล้วล่มเรือ จนหญิงสาวหมดสติ ก่อนจะชิงร่าง ให้นิธิกัญญา เข้ามาอยู่ในร่างเด็กหญิงแทนตนเอง
             ++++++++++++++++++++++++
         เรื่องราวในจุติภูต ดำเนินผ่าน การสลับตัว สลับวิญญาณของตัวละคร มากมายผสมผสานด้วยแรงปรารถนาของ เอ๋ย ที่พยายามจะขัดขวางความรักของ นิธิกัญญา กับ คมนะ ไม่ให้พานพบกัน ในขณะที่ความรักของอิทธิ คือการเสียสละ จนท้ายที่สุด เมื่อหล่อนเข้าสิงร่างของ สยุมพร และไปยั่วยวน อิทธิ ซึ่งอยู่ในร่างของ คมน์ในวัยหนุ่ม จนได้เสียกัน สยุมพร เข้าใจว่า ทุกอย่างเป็นแผนการของเอ๋ย ที่จะแก้แค้น ให้ คมนะ ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของเขา เด็กสาวเอง แม้จะรักเขามาก่อน จากความผูกพันตอนเป็นวิญญาณ แต่ก็พยายามหักใจ

           ในขณะที่เอ๋ย พยายามทำลายชีวิตของ นิธิกัญญา เพื่อที่หล่อนจะได้เข้ามาแทนที่ และเคียงคู่กับคมนะในร่างของอิทธิ แต่แล้ว การฉุดนิธิกัญญาให้จมน้ำตาย ได้พาให้หล่อนต้องเสียชีวิต และกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อนไปด้วย สยุมพร เข้าแทรกในร่างของ นิธิกัญญา สับเปลี่ยนกับร่างของตัวเอง ที่นิธิกัญญา เข้าไปอยู่แทน เพื่อช่วยรักษาร่างนั้นเอาไว้ก่อน ส่วนเอ๋ยและวิญญาณดวงอื่นๆ ก็ถึงวาระแห่งการจุติ เหลือเพียงวิญญาณของบ๊วย ที่รอคอยวันเวลานั้น เพียงลำพัง
             +++++++++++++++++++++++
           และการสับเปลี่ยนร่าง ทำให้หล่อนได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกับคมนะ อิทธิ สุดท้ายบุรุษทั้งสองที่เป็นพ่อลูกกันในปัจจุบันก็สลับตัวกลับกันเข้าสู่ร่างเดิม และนิธิกัญญา ก็อำลา เพื่อไปถือกำเนิดใหม่ โดยปลดล้างความทรงจำทั้งมวล เพื่อพิสูจน์ในความรักที่ คมนะ หรือคมน์ มีต่อเธอ แล้วผละจากร่างสยุมพร เข้าสู่ภายในครรภ์ของพิไลพร มารดาของสยุมพร ที่กำลังจะตั้งครรภ์
จากนั้น เมื่อสยุมพร ถอดร่างออก กายหยาบที่เสียชีวิตไปแล้วก็เน่าเปื่อยกลายเป็นซากศพไปในทันที

       หมดสิ้นแล้ว... ร่างอันงดงามของนิธิกัญญาที่เขาเคยหลงใหลรักใคร่ ขนาดตายไปแล้ววิญญาณยังย้อนมาเยี่ยมเยียนหล่อนและพยายามคงอยู่ในร่างอื่นๆ ในเรือนรูปของภูตปรารถนา... หมดสิ้นแล้ว ภพชาติเดิมอันเคยรักใครกันอย่างสุดซึ้ง
         และเริ่ม... ภพชาติใหม่แห่งเขา ซึ่งทำให้หล่อนจำเขาในฐานะสามีไม่ได้ หากจำได้แต่ในฐานะบุตรผู้หล่อนเป็นผู้ให้กำเนิด...
และต่อไป... หล่อนก็จะกลับกลายเป็นผู้เกิดใหม่ และจะจำเขาผู้เป็นสามีเก่และในฐานะบุตรชายคนเดิมไม่ได้ หากแต่จะจำเขาได้ในรูปลักษณ์อย่างใหม่คือ นายคมน์น้อย ซึ่งกว่าหล่อนจะรู้ความ เขาก็คงจะแก่กว่าหล่อนอีกหลายขวบปีเลยทีเดียว
         มีแต่เขา... ที่รู้ว่าหล่อนคือใคร มีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งจะได้บอกเล่าเท้าความแก่หล่อนต่อไป
           เขาจะรอ... จนกว่าจะถึงวันนั้น!
          ++++++++++++++++++++++++
          สิบเจ็ดปีผ่านไป คมน์น้อยในวันนี้ คือหนุ่มใหญ่วัยสามสิบเจ็ด ที่แต่งงานอยู่กินกับ สยุมพร และหล่อนก็ขอร้องเขาไว้ว่า วันใดเมื่อ สัญญาระหว่าง เขากับนิธิกัญญา มาถึง หล่อนจะหย่าขาดเพื่อไปปฏิบัติธรรมตามความต้องการของตัวเอง

        ในขณะที่กัญญานิธิ์ เด็กสาววัยสิบเจ็ดที่เป็นลูกสาวคนสุดท้องของ คุณพิไลพร ก็ผูกพันกับ พี่คมน์ อย่างประหลาด เขาเล่าเรื่องราวทุกอย่างให้เธอฟัง ดังนั้นเมื่อครบวันเกิดสิบเจ็ดปีของ กัญญานิธิ์ สยุมพรพี่สาวจึงตัดสินใจพูดคุยกับน้องสาวสุดที่รักของเธอเองให้เข้าใจ และทำพิธีหลั่งน้ำสิโนทก
           ++++++++++++++++++++++
        “ด้วยอำนาจแห่งน้ำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์...” หล่อนเอ่ยเบาๆ ด้วยน้ำเสียงมั่นคงอย่างผู้ที่ปลงแล้ว และมีดวงตาเห็นธรรม “ลูกขอยกสามีคือคุณคมนะ หรืออีกนัยหนึ่งคมน์น้อยในชาตินี้ คืนแด่กัญญานิธิ์หรืออีกนัยหนึ่ง คุณนิธิกัญญาในชาติก่อน เป็นสิทธิ์ขาดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งก็เป็นอันว่าลูกกับพี่คมน์น้อยได้ขาดจากความเป็นสามี ภรรยา กันแล้ว แต่บัดนี้ด้วย กรรมใดอันลูกเคยกระทำแก่คนทั้งสอง ลูกขออโหสิ และใครขอให้ทั้งสองได้อโหสิให้แก่ลูกด้วยเทอญ...
       ++++++++++++++++++++++
         ในวาระนั้นทั้งคุ่ได้เห็นวิญญาณของบ๊วยมาร่วมแสดงความยินดีในพิธีมงคลสมรสนั้นด้วย และบ๊วยได้บอกกัญญานิธิ์ว่า ชีวิตในโลกสัมปรายภูมิของตนกำลังจะหมดไป หล่อนจึงขอให้เขามาเกิดในครรภ์ของตนกับคมน์ เพื่อจะได้ดูแลเหมือนกับที่เขาได้เคยช่วยเหลือทั้งคู่เอาไว้เช่นกัน

        แล้วเรื่องราวของภูตปรารถน - จุติภูต ก็ถึงกาลอวสาน
            ++++++++++++++++++++
          นวนิยายชุดนี้ เป็นเรื่องราวที่มีตัวละครมากมาย รวมถึงใช้การย้ายร่างสลับวิญญาณไปมาระหว่างตัวละครหลายตัว ทำให้ต้องใช้สมาธิและเวลาในการอ่านค่อนข้างมากเลยทีเดียวครับ จนบ้างครั้งก็มีความสับสนไม่น้อย ต้องย้อนกลับมาอ่านใหม่อีกรอบ ซึ่งถ้าหากนักอ่าน มีเวลาและชื่นชอบเรื่องราวในสไตล์นี้ ก็น่าจะไม่ผิดหวัง สำหรับผมเอง มีความรู้สึกว่านวนิยายเรื่องนี้ มีส่วนผสม คล้ายกับ โรงแรมวิปริต และสัมปรายภูมิ ของผู้เขียนผสมกัน และตอนอ่านก็อดนึกไปถึง “ผู้พิชิตมัจจุราช” ที่เพิ่งอ่านไป ด้วยเช่นกัน


 
 

Create Date : 07 กันยายน 2564
2 comments
Last Update : 7 กันยายน 2564 9:51:28 น.
Counter : 502 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**

 

แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 9 กันยายน 2564 8:43:40 น.  

 

ขอบคุณครับ คุณ**mp5**

 

โดย: สามปอยหลวง 10 กันยายน 2564 9:11:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.