หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 

ไก่นา เงาจันทร์ : มธุรส

เรื่อง : ไก่นา เงาจันทร์
ผู้ขียน : มธุรส
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : ไม่ปรากฎปีที่พิมพ์
เล่มเดียวจบ            สมัยเด็กๆผมเคยเห็นชื่อนวนิยายเรื่องนี้ ของ มธุรส นักเขียนนวนิยายรุ่นครู ผู้มีผลงานมากมายหลากหลายรส อย่าง ทโมนไพร คุ้มนางฟ้า บัวสีน้ำเงิน สามดรุณี ฯลฯ และเข้าใจมาโดยตลอดว่า ชื่อนิยายเรื่องนี้ช่างแปลกเสียเหลือเกินว่า “ไก่นา เงาจันทร์” หรือว่าจะเป็นชื่อเล่น ชื่อจริงของนางเอก ของเรื่อง อย่าง “มุกดา มะดัน” ของสีฟ้า ที่สะดุดตาชื่อเรื่องตั้งแต่แรกเห็นเหมือนกัน
            ++++++++++++++++++++++++
         หากเมื่อมีโอกาสได้อ่านนิยายเล่มนี้ จึงทราบว่า เป็นนิยายขนาดสั้นสองเรื่อง คือ เรื่องไก่นา และเรื่องเงาจันทร์ บรรจุรวมไว้ด้วยกันในเล่มเดียว และใช้ชื่อทั้งสองเรื่องนี้ พิมพ์หน้าปกคู่กันนั่นเอง และทั้งสองชื่อเรื่อง ก็เป็นชื่อของ ตัวเอก ในเรื่องสั้นทั้งสองอย่างที่เข้าใจไปแต่แรก เพียงแต่รสชาติของ สองเรื่องสั้นนี้ เมื่ออ่านจบลงแล้ว ให้อารมณ์และความรู้สึกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

           สำหรับ ไก่นา น่าจะเป็นนิยายที่เคยนำไปสร้างเป็นละครและภาพยนตร์มาแล้ว ในอดีต เนื้อเรื่องเป็นแนวนิยายชีวิตผสมสุขสันต์หรรษา และเรื่องราวพลิกผันตามขนบของนิยายแนวนี้ในยุคก่อน ที่นิยมนำไปสร้างเป็นละคร เพื่อสร้างความบันเทิง แก่ผู้อ่าน

          ส่วนเงาจันทร์ กลับเป็นนิยายแนวชีวิตเข้มข้น ชวนอ่านไปตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่านิยายเรื่องนี้จะสะท้อนภาพชีวิตและกิเลสมนุษย์ออกมาอย่างที่คาดเดาไม่ถูกเลยก็ตาม

          สำหรับ ไก่นา นั้นเป็นชื่อของนางเอกของเรื่อง ที่ มีชื่อจริงว่า จันทนา เด็กสาวกำพร้าพ่อ ที่นางเปรมมารดาแต่งงานใหม่กับนายหวัง และพ่อเลี้ยงของเด็กสาวก็เอาแต่เมาทั้งวัน โดยไม่สนใจทำการงาน ซ้ำยังหาเรื่องเธอและแม่ อยู่บ่อยครั้ง จันทนา หรือไก่นา สู้เรียนจนจบผู้ช่วยพยาบาล แต่ นายหวังไม่ยอมให้ไปทำงาน แต่บังคับให้ต้องทำงานขับรถขนสินค้าต่างๆ เพื่อช่วยงานของตนเอง แทน
              +++++++++++++++++
        จันทนา มีเพื่อนรักคือไก่แจ้ เป็นเสมือนลูกคู่คอยช่วยเหลือทุกอย่าง และแล้ววันหนึ่งขณะที่กำลังขับรถไปตามเส้นทางประจำนั้นเอง ก็มีกลุ่มตำรวจกำลังยิงปืนไล่จับคนร้าย และเร่งขับจนกระทั่งทำให้ รถขนไข่ที่ซื้อมาจากตลาด ตกแตกเกือบหมด ด้วยความเฮี้ยวของ จันทนาหรือไก่นา นั่นเอง ทำให้หล่อนตามไปจัดการนายตำรวจ คนนั้น จนเกือบมีเรื่องปะทะกัน
            +++++++++++++++
          ร้อยตำรวจเอกตะวัน กำลังจะตามจับตัวผู้ร้าย ที่หนีการจับกุมของเขา และไม่ทันสังเกตว่ารีบขับรถจนทำให้ รถเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ต้องหักหลบจนเกือบจะเทกระจาดลงข้างทาง แต่แล้ว คนที่เขาเข้าใจว่าเป็นเด็กชายแก่นเซี้ยว คนนั้น ก็ปรากฏตัวขึ้น ทำให้เขาต้องตกตะลึง เมื่อเห็นใบหน้าท่าทางที่แท้จริงของเธอ
ที่เป็นเด็กสาวคนหนึ่ง และยังสวยเสียด้วย!

ความกล้าหาญ ไม่กลัวใคร และท่าทางก๋ากั่น ทำให้เขาหมั่นใส้เด็กสาวผู้นี้ไม่น้อย แต่ส่วนลึกๆตะวันก็อดประทับใจเธอไม่ได้ จนต้องยอมจ่ายค่าทำขวัญให้กับสาวน้อย “ไก่นา” และ เพื่อนไก่แจ้ ของหล่อนไป
              ++++++++++++++++++
           จันทนากลับมาที่บ้าน ระหว่างทางนั้นเอง ที่เด็กสาวได้เจอชายวัยกลางคนที่บาดเจ็บจากการหลบหนีตำรวจ เขาบอกว่าไม่ใช่ผู้ร้าย และขอให้เธอช่วยเขา ด้วยความเมตตาสงสาร ไก่นาจึงช่วยปฐมพยาบาลจนเขาหายดี และรับรู้ว่า ชายคนนั้นชื่อชัด ชัดรับรู้เรื่องราวของไก่นา และเขาได้ให้จดหมายฉบับหนึ่งแก่เธอ บอกว่า ถ้าเดือดร้อนอย่างไร ให้เปิดจดหมายฉบับนั้นออก จากนั้นเขาก็จากไป

         ต่อมา ไก่นา เดือดร้อนจาก พ่อเลี้ยงที่ติดหนี้สิน จากคุณนายสายสวาท และปานดวงใจลูกสาวของเธอ รวมถึงนายธาดา สามีของคุณนายสายสวาท ที่มาข่มขู่จะยึดบ้าน ทำให้ เด็กสาวตัดสินใจเปิดจดหมายออกอ่าน ภายในนั้น มีข้อความให้เธอไปติดต่อ บุรุษที่ชื่อนายวงศ์ ที่กรุงเทพฯ ไก่นา และ ไก่แจ้จึงตัดสินใจเดินทางไปขอความช่วยเหลือ

           นายวงศ์ วรรณฤทธิ์ รู้จักกับชัดเป็นอย่างดี ชัดเคยมีบุญคุณกับเขามาก่อน และจดหมายฉบับนั้น นอกจากขอร้องให้เขาอุปการะช่วยเหลือ จันทนาแล้ว ยังขอให้ เธอได้แต่งงานกับลูกชายของเขาอีกด้วย!
       ++++++++++++++++++
        วงศ์มีลูกชายสองคน คนโตเป็นนายตำรวจหนุ่มรูปงาม นามตะวัน วรรณฤทธิ์ ที่ไปรับราชการต่างจังหวัด อีกคนคือ ทิวา น้องชาย ที่มีคนรักอยู่แล้วคือ ปานดวงใจ ลูกสาวของ คุณนายสายสวาทนั่นเอง เมื่อ นายวงศ์บอก ตะวัน ว่าจะให้แต่งงานกับ จันทนา เขาไม่รู้ว่า หล่อนคือไก่นา เด็กสาวที่เขาประทับใจตั้งแต่แรกเห็น ตะวันจึงปฏิเสธหัวชนฝา และบอกให้ ทิวา ช่วยรับภารกิจนี้แทนตน
      ท้ายสุดทิวา จึงจำยอม ต้องแต่งงานกับ จันทนา โดยทั้งคู่แอบมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะแต่งงานตามนิตินัยเท่านั้น และแล้ว ในวันรดน้ำสังข์นั้นเอง ที่ ตะวัน กลับมาเห็นเจ้าสาวของน้องชายพอดี เขาถึงกับช็อคไป เพราะ จันทนา ว่าที่น้องสะใภ้ ก็คือ “ไก่นา” สาวน้อยที่เขาหลงรักเธออยู่นั่นเอง!
          ++++++++++++++++++
         เรื่องราวยิ่งซับซ้อน เมื่อ ความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดของ ไก่นา เปิดเผยขึ้น แท้จริงแล้ว หล่อนมีศักดิ์เป็นหลานสาวของ ชัด เพราะน้องชายของชัด มาแต่งงานกับนางเปรม แม่ของไก่นา ก่อนที่จะเสียชีวิตลง และนางเปรม ก็แต่งงานใหม่นั่นเอง

        ส่วนชัดนั้น ความจริงแล้ว เขาแต่งงานกับ สายสวาท ซึ่งเป็นแม่ม่ายลูกติด และหล่อนก็ทรยศเขา ร่วมมือกับธาดา ชายชู้ ใส่ความ จนกระทั่งถูกตำรวจล่าตัว และไก่นาก็มาช่วยเขาไว้ในเวลาอันวิกฤตินั้นพอดี จนทำให้เขาได้รู้ว่า แท้จริงเด็กสาวผู้นี้ ก็เป็นสายเลือดที่มาจากน้องชายที่เสียชีวิตไปของเขาแล้วนั่นเอง
           ++++++++++++++
       เรื่องราวความรัก ระหว่างสาวน้อยจอมแก่นอย่างไก่นา และ นายตำรวจหนุ่มจอมกวนอย่างตะวัน ยังมีเหตุการณ์ผ่านเข้ามาอีกมากมาย ตั้งแต่การปลอมตัวเข้าไปสืบราชการลับยังดินแดนกลางป่า และหนีรอดออกมาได้ ก่อนที่จะช่วยถล่มกลุ่มผู้ก่อการร้ายจนราบเป็นหน้ากลอง และที่สำคัญ คือสามารถพิชิตหัวใจ ของสาวน้อยไก่นาได้สำเร็จ เช่นเดียวกับ ทิวา น้องชายตัวแสบของเขา ที่ภายหลัง ก็ได้ควงคู่กับ ปานดวงใจ หญิงสาวที่เป็นคนรักของตัวเอง เช่นเดียวกัน
นวนิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายขนาดสั้น แต่ก็บรรจุรายละเอียดเรื่องราวต่างๆเอาไว้อย่างเข้มข้น และสนุกสนานในสไตล์ของมธุรส นั่นเอง
         +++++++++++++++++++
      และสำหรับ “เงาจันทร์” นวนิยายขนาดสั้น อีกเรื่องที่รวมอยู่ในเล่มเดียวกันนั้น ให้อารมณ์คนละรสชาติกับ “ไก่นา” โดยสิ้นเชิง นี่เป็นนวนิยายสะท้อนชีวิต ที่ค่อนข้างหม่นทึบ เข้มข้นด้วยเรื่องราวชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง ที่พรั่งพร้อมด้วยรูปกายและฐานะอันมั่นคง ผู้มีชื่อว่าสานิน นิรากร

       เรื่องราวในเรื่องนี้ คือบันทึกของ สานิน ตั้งแต่เขามี จันทราเป็นภรรยาคนแรก และด้วยนิสัยเสเพล เบื่อง่ายของตนเอง ทำให้เขาละทิ้งผู้หญิงที่ดีที่สุดในชีวิตไปอย่างเลือดเย็น แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ ผ่านเรื่องราวต่างๆมากมาย ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาราวพระเอกหนัง และฐานะที่มั่งคั่งระดับเศรษฐี จนชักนำให้ ผู้คนมากมายทั้งร้ายและดี เข้ามาในชีวิต
ตราบจนมาเจอกับจันทราอีกครั้ง และรู้ว่า เธอมีลูกที่เกิดจากเขาคนหนึ่ง
     +++++++++++++++++++
       แต่แล้ว ด้วยความโลเล ไม่มั่นคงของตัวเอง ทำให้เขาต้องพลาดโอกาสในการแก้ตัวครั้งนี้ แล้วหลงไปกับ อารยาสาวน้อย ที่ซ่อนความโฉดเอาไว้ ภายใต้ใบหน้าสะสวย ไร้เดียงสา

         อารยา ปอกลอกเขาจนหมดตัว และหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง ชีวิตของสานินที่เคยอยู่จุดสูงสุด ของยอดแห่งความสำเร็จ กลายเป็นดิ่งลงสู่จุดตกต่ำจนกลายเป็นเพียงพนักงานขับรถประจำทางแห่งหนึ่ง และเมื่อเขาประสบอุบัติ จนใบหน้าเสียโฉม กลายเป็นเพียง “นายพร” ชายอัปลักษณ์ที่ไม่มีใครจดจำได้ แม้แต่ จันทรา หรืออารยา และในที่สุด เขาก็เจอกับ ลูกสาวของตัวเองอีกครั้ง
        ++++++++++++++++++++
         เธอเติบโตเป็นสาวน้อยแสนสดใส นามว่า เงาจันทร์!
        เงาจันทร์ คือสิ่งงดงามที่สุดในชีวิตของสานิน แม้ว่าเขาจะไม่อาจเอื้อมบอกกับเธอว่าเขาคือพ่อที่แท้จริง และแล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเขาล่วงรู้ว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพกำลังวางแผนจะฉุดคร่า เงาจันทร์ เพื่อเรียกค่าไถ่ และทำร้ายเธอ สานินตัดสินใจเข้าร่วมมือกับคนพวกนั้น และช่วยเหลือ เด็กสาวผู้บริสุทธิ์ให้กลับคืนสู่อ้อมอกของ มารดา อย่างปลอดภัย แม้ว่าเขาจะถูกกลุ่มทรชน ตามล่า จนต้องหนีไปหลบซ่อนตัวอย่าง ลำบาก และเขียนบันทึกเรื่องราวทั้งหมดนี้ขึ้น ไม่ต่างกับบทสารภาพบาป ในชีวิตของตัวเอง
         ++++++++++++++++++++++
            ฉากสุดท้ายของเงาจันทร์ คือ จันทรา ที่ปิดสมุดบันทึก ซึ่งเธอได้รับจากสานิน ก่อนที่เขาเสียชีวิตลง พร้อมกับรอยน้ำตาของเธอ ที่ไม่เคยลืม ชายผู้เป็นที่รักคนนี้ และเป็นบิดาของเงาจันทร์ สาวน้อยผู้บริสุทธิ์ อ่อนหวาน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่านายพร ก็คือ สาริน พ่อแท้ๆของตัวเอง...
++++++++++++++++++
           เงาจันทร์เป็นนิยายอีกเรื่องหนึ่ง ของมธุรส ที่แตกต่างจากงานส่วนใหญ่ของผู้เขียนที่เป็นแนวโรแมนติคพาฝัน หากเงาจันทร์ เป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิต ที่ไม่มีทั้งพระเอก นางเอก หรือฉากพาฝันแสนหวานใดๆ แต่ด้วยฝีมือการเขียน ทำให้ อยากจะติดตามเรื่องราวชีวิตของสานิน ตัวเอกของเรื่อง ว่าจะดำเนินไป จนถึงจุดหมายปลายทางเช่นใด

         และในบทสุดท้ายของเงาจันทร์นั่นเอง ที่มธุรสได้จรดปากกา จบเรื่องราวสะเทือนใจนี้ลง ผ่านความคิดคำนึงของ จันทราผู้เป็นแม่ ต่อบันทึกของสานิน
            ++++++++++++++++++
       “สักวันหนึ่ง เงาจันทร์จะได้รับอนุญาตจากเรา ให้อ่านสมุดบันทึกของคุณสานินและเราแน่ใจว่า บทเรียนจากชีวิตของเรา และสานิน จะทำให้เงาจันทร์ใช้ชีวิตอย่างรอบคอบ โดยไม่ประมาท สามารถพาตัวเองให้อยู่ในแวดวงชีวิตที่ดีงามได้ตลอดไป”

 
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2564
0 comments
Last Update : 25 กรกฎาคม 2564 12:37:11 น.
Counter : 464 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอพีย์, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.