หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 

คุณหญิงแข่งบุญ : วลัย นวาระ

เรื่อง : คุณหญิงแข่งบุญ
ผู้ขียน : วลัย นวาระ
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2523
เล่มเดียวจบ


             คุณหญิงแข่งบุญ นวนิยายชื่อแปลก ของ วลัย นวาระ ราชินีนวนิยายพาฝันฉายา บาร์บารา คาร์ทแลนด์ เมืองไทย ซึ่ง แน่นอน ว่า สร้างความรื่นรมย์ให้กับผู้อ่าน ในผลงานแนวสุขนิยมทุกเรื่องที่ผ่าน และ คุณหญิงแข่งบุญ เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

        สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ เปิดเรื่องมา ด้วยฉากก่อนการสิ้นชีพิตักษัย ของหม่อมเจ้าปรียนัน ปารวัณ แห่งวังหงสาลัย ท่านชาย ปรียนัน ทรงมีหม่อมมัลลา ในวัยสาวและสวยสะพรั่ง ที่คอยเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด
          +++++++++++++++++++++
        มัลลา เป็นพี่ชายต่างมารดาคือ มรุต ซึ่งท่านชายทรงพบมัลลา ตอนเธออายุแค่สิบแปดปี และรับหล่อนเข้ามาเป็นหม่อม ภายหลังจากที่ท่านเองสูญเสีย คุณหญิงกนกจันทร์ หม่อมคนแรกไปในช่วงที่กำลังคลอด โดยหารู้ไม่ว่า ทั้ง หม่อมมัลลา และ มรุต ต่างมีความโลภโมโทสันอยู่ในนิสัยของทั้งคู่ ตัวมรุตเองทั้งเล่นการพนันและเป็นคนใช้ชีวิตเสเพล รอผลาญเงินมรดกจากน้องสาว ขณะที่มัลลา ความจริงแล้วก็เป็นสาวใจแตก หล่อนเสียตัวด้วยนิสัยรักสนุกตั้งแต่อายุแค่สิบสี่ปี แต่ก็สร้างภาพเป็นกุลสตรีจนท่านชายเองลุ่มหลง

           แม้ว่าหลังจากมาเป็นหม่อมในวังท่านชายปรียนันแล้ว ในเวลาท่านเจ็บป่วยออดๆแอดๆ หล่อนก็แอบลักลอบเล่นชู้ โดยที่ท่านชายเองไม่รู้เรื่อง เห็นจะมีแต่ สิทธร เลขานุการหนุ่ม ที่ล่วงรู้เรื่องเลวร้ายเหล่านี้มาโดยตลอด แต่เขาก็ไม่ต้องการนำข่าวอัปยศพวกนี้ มาเล่าให้ท่านชายที่เขารักและเคารพ ได้รับรู้ได้ ในช่วงเวลาที่ท่านกำลังประชวรหนัก
            +++++++++++++++++++
         ท่านชายได้ทรงอุปการะเลี้ยงดูสิทธรมาตั้งแต่เด็ก เขาเติบโตมาในร่มเงาของวังหงสาลัย ด้วยความสำนึกบุณคุณและกตัญญู แม้ว่า หม่อมมัลลา จะพยายาม ให้ท่า และยั่วยวน เพื่อให้เขาตกหลุมพรางเสน่หาของเธอเหมือนกับบุรุษผู้อื่น แต่สิทธร ก็ไม่หลงกล ตอนนี้ ทั้ง หม่อมมัลลา และพี่ชายเธอกำลังรอคอย ให้ท่านชายสิ้นลมหายใจ เพื่อที่มรดกทั้งหมดและวังหงสาลัยจะตกเป็นสมบัติของตน ด้วยความกระหยิ่มใจ โดยหารู้ไม่ว่า ความจริงแล้ว ท่านชายปรียนัน เอง ยังมีทายาทอีกคนหนึ่ง หลงเหลืออยู่!
+++++++++++++++++++++
        ในอดีต ครั้งที่ท่านยังเป็นชายหนุ่มและมีโอกาสได้เดินทางไปตากอากาศที่วัง ศรีราชาจนได้พบกับเด็กสาวนามแตงอ่อน และเกิดมีความสัมพันธ์กันขึ้น แม้ว่าหม่อมแม่ จะมิเห็นด้วย ภายหลัง แตงอ่อน ตั้งครรภ์ และเสียชีวิตลง ด้วยความกีดกันของหม่อมแม่ ที่ต้องการให้ท่านเสกสมรส กับ คุณหญิงกนกจันทร์ เด็กคนนั้น จึงถูกยกให้อยู่ในความอุปการะของ คนอื่นไป
ท่านชายทราบแต่เพียงว่า ทารกน้อยเพศหญิงผู้นั้น มีนามว่า แข่งบุญ หรือ หม่อมราชวงศ์หญิง แข่งบุญ ปารวัณ
            คุณหญิงแข่งบุญ!
         ++++++++++++++++++++
        ในวาระสุดท้าย ก่อนสิ้นชีพิตักษัย ท่านชายเกิดความสำนึกในบาปของตัวเอง จึงให้ สิทธร และ กำจร ทนายประจำตระกูล จึงออกตามหาตัว แข่งบุญ จนพบว่า บัดนี้ เธอได้เติบโตเป็นสาวน้อยในวัยสิบเก้าปี โดยไปอยู่ในความอุปการะของครอบครัวหนึ่ง ที่มีลูกๆวัยเล็กอีกสี่คน ก่อนที่ผู้เป็นบิดามารดาเลี้ยง จะเสียชีวิตลง สิทธรได้มีโอกาสคุยกับนางแผ้ว ที่เคยรู้เรื่องของเด็กทารก ทายาทท่านชายผู้นี้มาก่อน

           “เรียกกันว่าไอ้บุญ แต่ความจริงแล้วมันชื่อแข่งบุญค่ะ ตอนแม่แตงอ่อนคลอดแล้ว ตกเลือดมาก เราก็นึกว่ามันจะไม่รอด อิฉันถามว่าจะให้ชื่ออะไรดีล่ะ เขาก็ร้องไห้ บอกว่าสงสารลูก ควรจะเกิดมาสบาย กลับต้องมาลำบากเพราะแม่ไม่เจียมตัวว่าเป็นกา กล้าไปสมสู่กับหงส์ เกิดมาก็ไม่มีวาสนา เหมือนกับที่โบราณบอกว่า แข่งบุญแข่งวาสนา แข่งไม่ได้ อิฉันมันก็ปากดี เลยสอดไปว่า ลองแข่งดูก็ได้นี่ ใครจะรู้ว่าอะไรจะเป็นยังไง ดวงมันดีเสียอย่าง มันก็แข่งได้ทั้งนั้นแหละ เล็กตกให้เด็กชื่อ แข่งบุญ...”
           +++++++++++++++++++
           แข่งบุญ หรือ “ไอ้บุญ” เติบโต มาอย่างแข็งแกร่ง เพราะต้องมีหน้าที่ปกป้องดูแลน้องๆ ในวัยเด็กเล็ก เมื่อสิทธรได้พบตัวเธอ จึงพากลับมาที่วัง ในฐานะของทายาทท่านชายปรียนันและเจ้าของวังหงสาลัย ตัวจริง

           ข่าวนี้เอง ที่สร้างความสะเทือนใจ จนกลายเป็นความโกรธเกรี้ยว ผิดหวังอย่างแสนสาหัสของหม่อมมัลลา และมรุต เมื่อความหวังที่จะได้ครอบครองทรัพย์สมบัติมหาศาลของ วังหงสาลัย ต้องกลายเป็นอากาศธาตุแทน เพราะ เด็กที่ชื่อแข่งบุญ จะเข้ามาชุบมือเปิบทั้งหมด
            ++++++++++++++++++++++
          หล่อนจึงเริ่มขั้นตอนวางแผนการชั่วร้าย เมื่อมองเห็นความใสซื่อบริสุทธิ์ของเด็กสาว โดยร่วมกับมรุต เพื่อให้พี่ชาย ปลอมตัวขึ้นมาใหม่ อุปโลกน์ให้เป็นหม่อมเจ้า อินทรารักษ์ อมเรศ จากนั้น หม่อมมัลลาก็ชักนำอีกฝ่ายให้เข้ามาทำตัวสนิทสนมกับแข่งบุญ โดยไม่มีใครล่วงรู้เรื่องนี้ นอกจากเจ้าเจ่ง เด็กที่หล่อนเลี้ยงเอาไว้คอยรับใช้ใกล้ชิด เพื่อหลอกลวงแข่งบุญให้ตกหลุมรัก และจดทะเบียนสมรสด้วย ต่อจากนั้นก็จะได้ช่วงชิงเอาทุกสิ่งทุกอย่างมาเป็นของตน
           ++++++++++++++
        แข่งบุญเป็นเด็กสาวแสนซื่อ ที่ปราศจากเล่ห์เหลี่ยมหรือรู้เท่าทันกลมารยา ของ มนุษย์ เมื่อสิทธร พาเธอ กลับมาที่วังหงสาลัย และได้พบกับ หม่อม มัลลา จึงถูกหม่อมมัลลา ใช้เล่ห์กล และความอ่อนหวาน หว่านล้อม จนอีกฝ่าย นับถือศรัทธา ในขณะเดียวกัน หม่อมมัลลา ก็แสร้งพูดใส่ไฟ สิทธรโดยกุเรื่องขึ้นมา เพื่อให้แข่งบุญรู้สึกเกลียดชัง หวั่นระแวงในตัวของอีกฝ่ายไปพร้อมกัน

           จากนั้น หล่อนก็วางแผนการ เพื่อให้ แข่งบุญมีโอกาสได้พบกับ ท่านชายกำมะลอ ที่เป็นพี่ชายของหล่อนเอง มรุต พยายามสร้างภาพ ด้วยบุคลิกสุภาพ เอาอกเอาใจจนทำให้แข่งบุญ ตายใจ เด็กสาวประทับใจในความเป็นสุภาพบุรุษของเขา โดยที่ สิทธรเองไม่รู้เรื่องนี้เลย เขาเพียงแต่รู้ว่าตัวเอง จะต้องคอยปกป้อง เด็กสาวคนนี้ จากเงื้อมมือของ หม่อมมัลลา ให้ได้ ตามคำขอร้องของ ท่านชายปรียนัน ก่อนจะสิ้นชีพิตักษัย แม้ว่า จะเห็นท่าทีมึนตึงของหล่อนที่มีต่อเขา ในภายหลังก็ตามที
             ++++++++++++++++++++
        หม่อมมัลลา พยายามกีดกันทุกคน ที่จะเข้ามาใกล้กับ แข่งบุญ เพื่อปิดเรื่องท่านชายกำมะลอเอาไว้เป็นความลับ และเกลี้ยกล่อมให้แข่งบุญจดทะเบียนสมรส กับ มรุต แข่งบุญเอง แม้จะรู้สึกประทับใจมรุตที่สร้างภาพ แต่ลึกๆแล้ว ในใจเด็กสาวก็ยังอดนึกถึงสิทธร ไม่ได้ สิทธร ที่เธอรู้จักตั้งแต่ยังเป็น “ไอ้บุญ” เขามีความจริงใจ และห่วงใย ต่อเธออย่างแท้จริง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ เช่นใด เขาก็ไม่เคยทอดทิ้ง เธอเลยสักนิดเดียว แตกต่างจากท่านชายอินทรารักษ์ ผู้นี้ ที่บางครั้งก็จะหลุดอาการ ฉุนเฉียว และแสดงความหื่นกระหายออกมาให้เธอรับรู้ แต่ด้วยกลอุบายของ มัลลา ทำให้เธอตัดสินใจจดทะเบียนสมรสกับอีกฝ่าย
           +++++++++++++++++++++
      สิทธรล่วงรู้เรื่องนี้จากเจ้าเจ่ง ที่ภายหลัง ถูกหม่อมมัลลา ลงมือทำร้ายด้วยอารมณ์กราดเกรี้ยวอันเป็นปกตินิสัยของตัวเพื่อระบายอารมณ์
สิทธรรีบตามไปเพื่อช่วยเหลือแข่งบุญ ในเวลาเดียวกันกับที่ หม่อมมัลลาเอง ก็ผิดหวัง จากการเสนอตัวให้ สิทธร ทำให้หล่อนประชด ด้วยการเรียก อำนาจ คนสวนหนุ่มคนใหม่ของวัง ที่หล่อนเคยหมายตาเอาไว้ ให้ขึ้นมาบำเรอสวาทตัวเอง
          และในเวลาต่อมา เมื่อมีเรื่องขัดแย้งกับ คนสวนหนุ่มผู้นี้ หม่อมมัลลา ก็ใช้ วาจาดูหมิ่นดูแคลนตามนิสัยของตน จนอำนาจทนไม่ได้ และด้วยความโกรธ เขาพลั้งมือคว้ามีดจ้วงแทงหล่อน จนเสียชีวิตก่อนจะหลบหนีไป
          +++++++++++++++++++++
         สิทธร ช่วยเหลือแข่งบุญจากมรุตได้ และทำให้หล่อนรับรู้ความจริงทั้งหมด ถึงความจริงใจที่แตกต่างกัน ของ แต่ละคน และประจักษ์ถึงน้ำใจของชายหนุ่มผู้นี้ หากสิทธรกลับเจียมตัวว่า เขาเป็นเพียง เลขานุการของท่านชาย และบัดนี้ เมื่อหน้าที่ที่จะปกป้องคุณหญิงแข่งบุญหมดภารกิจนี้ลงอย่างสมบูรณ์ เขาก็พร้อมที่จะจากไปจากวังหงสาลัย ในทันที
        ++++++++++++++++++++++
          แข่งบุญรู้แล้ว ว่าเขารักเธอเพียงใด และเธอเองก็รักเขาไม่แตกต่างกันเลยเช่นกัน เหลือเพียงปราการแห่งทิษฐิ และความหยิ่งทะนงของเขา เท่านั้น ที่ขวางกั้นความรู้สึกที่แท้จริงระหว่างเธอกับเขาเอาไว้ และคราวนี้ คุณหญิงอย่างเธอ จะต้องเป็นฝ่ายทลายกำแพงนั้นด้วยตัวเอง!

      “คุณรักฉันแล้วฉันก็รักคุณ เท่านี้ก็พอถมไปแล้ว”
       “ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอกครับ”

       “ชีวิตคนรักนี้สั้นนัก รักแท้ก็หายากเหลือเกิน เมื่อพบแล้ว จะสลัดทิ้งไปง่ายๆอย่างนี้เองหรือคะ? ก่อนที่คุณจะตัดสินใจไปจากนี่ ฉันมีอะไรอยากให้คุณรับรู้ไว้ด้วย”

         แข่งบุญพูดเร็วและหยิบเอกสารในซองสีน้ำตาลส่งให้
               ++++++++++++++++++++
         มันคือลายพระหัตถ์ของท่านชายพัชรสาร ญาติผู้ใหญ่องค์เดียวที่เขาและเธอเคารพนับถือ ท่านอธิบายถึงความเป็นมาของการที่จะยกวังหงสาลัย บัญชีเงินสดทั้งหมด รวมถึง แข่งบุญ ให้เขาเป็นผู้ดูแลไปทั้งชีวิต!

         สิทธรเพิ่งหายตกใจ
         เขาได้สำนึกโดยตลอดตอนนี้เองว่ากำลังได้รับข้อเสนอที่มีค่าสูงสุดในชีวิต ไม่ใช่วังโอ่อ่า และไม่ใช่เงินเป็นล้าน แต่เป็นความยินยอมพร้อมใจของ ม.ร.ว. หญิงแข่งบุญ ปารวัณ ในอันที่จะมอบอนาคตไว้ในความอารักขาของเขาแต่ผู้เดียว
           “คุณหญิง ผมพูดอะไรไม่ถูกแล้ว”
      “ฉันพูดให้ก็ได้ คุณสิทธรคะ คุณจะรับทุกอย่างที่ฉันมอบให้ แล้ว...”        เสียงแข่งบุญเบาลง “ช่วยแต่งงานกับฉันได้ไหมคะ?”
       “ถ้าคุณหญิงแน่ใจ...”
       “แน่ใจที่สุดเลยค่ะ”
        “ผมขัดใจคุณหญิงไม่ได้หรอกครับ คุณหญิงคือราชินีของผม ราชินีในหัวใจของผม...”
        จุมพิตดูดดื่มที่ตามมาไม่ใช่จุมพิตสำหรับพระราชินี แต่เป็นจุมพิตที่ชายหนุ่มมอบให้แก่หญิงสาวอันเป็นที่รักยิ่งกว่าชีวิตของเขาคนนี้...


       คุณหญิงแข่งบุญ!
 

Create Date : 20 กรกฎาคม 2564
4 comments
Last Update : 20 กรกฎาคม 2564 8:40:22 น.
Counter : 571 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณhaiku, คุณnewyorknurse, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 

แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 20 กรกฎาคม 2564 14:28:35 น.  

 

คุณ **mp5** ขอบคุณมากๆเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 21 กรกฎาคม 2564 14:20:22 น.  

 

ชอบวลัย นวาระ
ที่เขียนเรื่องอ่านง่ายๆ
สบายๆ และสนุก
เมื่อก่อนเคยสะสมเอาไว้
แต่ปลวกเจ้ากรรม
คงจะหิวจัด
เลยซัดซะเกลี้ยงกล่องเลยค่ะ

 

โดย: ไตรตรา 7 สิงหาคม 2564 21:22:48 น.  

 

สวัสดีครับคุณไตรตรา ของ คุณวลัย นวาระ เมื่อก่อน พิมพ์ปกแข็งกับ ราคาค่อนข้างสูงมากๆ ภายหลัง ผมเห็นนำมาพิมพ์ใหม่เป็นปกอ่อนกับสำนักพิมพ์หรรษา พอหาอ่านได้ง่ายข้ึ้นมากๆเลยครับ แต่รูปเล่มอาจจะไม่ สวยงามเท่าแบบปกแข็งเดินทอง อย่างสมัยก่อนก็ตาม

 

โดย: สามปอยหลวง 20 สิงหาคม 2564 9:13:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.