หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 

สายน้ำ : สุภาวดี

เรื่อง : สายน้ำ
ผู้ขียน : สุภาวดี
สำนักพิมพ์ : ผดุงศึกษา
ปีที่พิมพ์ : 2498
เล่มเดียวจบ


           สุภาวดี เป็นนักเขียนรุ่นครู ที่มีผลงานออกมาจำนวนหนึ่ง ซึ่ง นอกจากนวนิยายแล้ว ยังมีรวมเรื่องสั้น อีกสองชุด คือ ความรักยังไม่สิ้น ซึ่งผมได้เขียนลงในคอลัมน์บรรณาภิรมย์ไปก่อนหน้า และผลงานชุด สายน้ำ เรื่องนี้ครับ

        สำหรับ สายน้ำ นอกเหนือจาก เรื่องสั้นขนาดยาว 14 บท คือเรื่อง สายน้ำ แล้ว ภายในเล่มยังประกอบด้วยเรื่องสั้น อีก 10 เรื่อง คือ ย้อมแมวขาย ดาวร่วง คนใจงาม ดอกไม้ จ้าวด้วงใจของนภาจรี บนทางสายหนึ่ง ขวัญชั่ว ฝาแฝด ฝอยฝน และกรกาลัย ซึ่งจะขอนำมาเล่าไว้เพียงบางเรื่อง ครับ

       สำหรับเรื่อง สายน้ำ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยอาศัยฉากท่าเรือเมล์ หันคา สามชุก ที่มุ่งเข้าสู่เมืองสุพรรณ เด็กหนุ่มสองคนมีโอกาสได้พบกันที่นั่น คนหนึ่ง คือ รัก สุทธิพรชายวัยยี่สิบหก เขากำลังเดินทางเพื่อออกเผชิญชีวิต ภายหลังจากที่นายไทร สุทธิพร บิดาของตน กำลังจะแต่งงานใหม่ ในขณะที่หนุ่มน้อยที่ชื่อ โจก็หนีออกจากบ้านที่กรุงเทพฯ และมาใช้ชีวิตอย่างอิสระที่เมืองสุพรรณ สองหนุ่มที่ต่างก็มีปัญหาภายในครอบครัว มีโอกาสได้รู้จักกัน และสนิทสนมกันไม่ต่างกับพี่น้อง

         โลกมนุษย์นี้มันกาหลวุ่นวายเหมือนๆกันแทบทุกแห่ง ไม่ว่าจะชนบทหรือเมืองหลวงก็ตาม สำหรับผมทนความบีบคั้นในบ้านใหญ่โต ในพระนครไม่ไหว เลยต้องหนีออกจากบ้าน เวลานี้ผมเปิดร้านค้าอยู่ที่สุพรรณบุรี

          โจ ได้เล่าให้เขาฟังว่า ตนมีพี่สาวอยู่อีกคนหนึ่งที่ชื่อจ๋อย และเมื่อรู้ว่าเขากำลังจะเดินทางไปยังพระนคร เด็กหนุ่มจึงฝากจดหมาย ไปยังพี่สาวที่พักอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง รัก รับปาก และเมื่อเขาเดินทางมาถึงพระนคร ได้เห็นจดหมายจ่าหน้าถึง ผู้หญิงที่โจบอกว่าชื่อจ๋อย ก็ทำให้เขาประหลาดใจไม่น้อย

        เพราะที่อยู่บนจดหมายนั้น คือบ้านของ หลวงอนุมัติมณฑป คุณปู่ของเขานั่นเอง!

          หลวงอนุมัติมณฑป มีลูกชายคนโต คือ ไทร บิดาของรัก นั่นเอง แต่เขาออกจากบ้านไปใช้ชีวิตอิสระ ที่เมืองสุพรรณ โดยไม่เคยติดต่อกลับมาเลย นอกจากนี้ ภายในบ้านหลังนั้น ยังมีคุณชะเอม ภรรยาหลวงอนุมัติฯ อาอัชฌา และ ทรงชัย อาศัยอยู่ด้วย ภายในครอบครัวนี้ ได้รับอุปการะ พี่น้องสองคน คือ อภิรุม และชุมสาย ซึ่งก็คือ จ๋อย และ โจ เด็กหนุ่มสหายของรักนั่นเอง ทั้งคู่เป็นหลานของคุณชะเอมภรรยาหลวงอนุมัติมณฑปนั่นเอง

          รักพิศวงกับชื่อของ อภิรุม เพราะว่ามันไปพ้องกับ ชื่อของ ภรรยาใหม่ของนายไทร บิดาของเขานั่นเอง อภิรุมคนนั้น คืออดีตคนรักของเขา ที่ตัดสินใจ แต่งงานกับนายไทร พ่อเขาเอง เพราะเห็นแก่เงิน หากอภิรุม ภมรชัย คนนี้ เป็นเด็กสาวหน้าหวานที่แสนซื่อ แตกต่างจากอีกอภิรุมโดยสิ้นเชิง

        อภิรุมและชุมสาย ภมรชัย มาอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนี้ โดยมี อาทรงชัย คอยให้ความสนใจและต้องการครอบครองตัวเธอ เขาเป็นคนเสนอให้เงินเธอเองเพื่อช่วยให้ชุมสาย หนีออกจากบ้านไปตั้งตัวใหม่ ด้วยวัตถุประสงค์อันเร้นลับ และมันก็กลายเป็นหนี้บุญคุณที่เขาคอยทวงถามเธออยู่เสมอเพื่อแลกเปลี่ยนกับความสาวความสวยของเธอ ในขณะที่อภิรุมเองก็พยายามบ่ายเบี่ยงด้วยความอึดอัดใจ

         หญิงสาวเพิ่งรู้ภายหลังว่า รัก รู้จักกับ โจ หรือชุมสาย ที่หนีสาบสูญออกจากบ้านไป ยิ่งทำให้เธอกับ รัก ได้สนิทสนมกันมากขึ้น

         ทรงชัย มองเห็นความสนิทสนมของสองหนุ่มสาวอย่างไม่พอใจ และในที่สุดเขาก็วางแผนการร้าย เพื่อหลอกพา อภิรุม ไปปลุกปล้ำขืนใจ แต่ รักและโจ ก็มาช่วยเอาไว้ได้ทันท่วงที เหตุการณ์ในคืนนั้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ คุณปู่ หลวงอนุมัติมณฑป ซึ่งเจ็บป่วยกระเสาะกระแสะอยู่แล้ว เสียชีวิตพอดี

      ไทรเดินทางมางานศพหลวงอนุมัติพร้อมกับภรรยาสาว ในขณะที่ ทรงชัย ก็พยายามหาเรื่องอภิรุม เมื่อเห็นว่าแผนการของตนเองผิดพลาด เขากล่าวโทษหญิงสาว อย่างเสียๆหายๆ จนกระทั่ง รักและชุมสายที่เดินทางมาในงานนี้ หมดความอดทน และเกิดเรื่องชกต่อยกันขึ้น สุดท้าย อภิรุมจึงตัดสินใจออกจากบ้านของหลวงอนุมัติมณฑป ไปใช้ชีวิตอยู่กับน้องชายที่สุพรรณบุรี

     และรัก ก็เดินทางกลับมาพร้อมกับบิดา เขาต้องเผชิญหน้ากับ อภิรุมอดีตหญิงคนรักอีกครั้ง และหล่อนก็พยายามหว่านเสน่ห์ให้กับเขา หากบัดนี้เขามี อภิรุม ภมรชัย หรือคุณจ๋อย อยู่ในดวงใจแทนเธอหมดสิ้นแล้ว ทรงชัยเดินทางมาที่สุพรรณ และอภิรุมแม่เลี้ยงของเขา ก็วางแผนทำตัวสนิทสนมกับทรงชัยแทน เพื่อหวังให้เขาหึงหวง

      และก่อนวันที่จะกลับพระนครนั่นเอง มีคนเห็น เขากับ อภิรุมแม่เลี้ยง นั่งเรือออกไปด้วยกัน ในขณะที่ รัก พยายามตามหาคุณจ๋อยของเขา แต่ก็ไม่พบ กลางดึกคืนนั้น เมื่อเขามายืนทอดอารมณ์ริมฝั่งน้ำ ก็เจอกับอภิรุมแม่เลี้ยงสาว ที่กำลังหลบหนีมา หล่อนสารภาพทั้งน้ำตา ว่าเป็นคนล่มเรือ เพื่อสังหารนายทรงชัย เพราะอีกฝ่ายล่อลวงหล่อนไปขืนใจ และจากนั้น อภิรุมก็กลายเป็นคนวิกลจริตไปด้วยความผิดหวังสุดขีด ในเวลาเดียวกับที่นายไทร คุณจ๋อยและชุมสายมาถึงพอดี ทำให้เขาและจ๋อย ได้ปรับความเข้าใจร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง

       เรื่องย้อมแมวขาย เป็นเรื่องสั้นๆ บอกเล่าถึง การแต่งงานของ หลวงรังสรรค์อรรถคดี กับ นางสาว ชมัย ราชวัลลภ ซึ่ง คุณนายรำจวน มารดาของหลวงรังสรรค์ คาดหวังว่า จะช่วยทำให้บุตรชายได้ยกระดับขึ้นมา เมื่อแต่งงานกับธิดาของ พระยาไตรราชวัลลภ ที่อยู่ในสังคมชั้นสูง แต่แล้ว นางก็มารู้ทีหลังว่า ชมัย ไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของ พระยาไตรราชวัลลภ ทำให้ รู้สึกเสียหน้าว่าถูกหลอก และยุให้บุตรชายหาเรื่อง หย่าขาดจาก ชมัย เพื่อไปแต่งงานกับ ชม้อย พี่สาว ที่เป็นสายเลือดราชวัลลภ อย่างแท้จริง

        รำจวนพบว่า ในลิ้นชักของชไม มีจดหมายสารภาพรัก กับชายหนุ่มคนหนึ่ง จึงคิดว่าจะหาเหตุ เพื่อให้บุตรชายตนเองหย่าขาดกับ ชมัยได้อย่างไม่น่าเกลียด ในขณะที่ หลวงรังสรรค์เองก็เคลือบแคลงใจในความรักของภรรยา และกว่าที่ทั้งคู่จะเข้าใจในความรัก ที่แท้จริงของกันละกัน ก็ต้องก้าวข้ามอคติ ที่คนรอบข้าง ก่อขึ้นมาให้สำเร็จให้ได้เสียก่อน

        เรื่องสั้นเรื่องนี้ แม้ว่าจะมีเพียงไม่กี่หน้า แต่สะท้อนความคิดทัศนคติ ของตัวละครแต่ละตัวได้สมกับชื่อเรื่องย้อมแมวขายเป็นอย่างดีเลยทีเดียว เป็นอีกเรื่องที่อ่านได้อย่างสนุกและได้ข้อคิดในเรื่องคุณค่าของความเป็นมนุษย์ไปด้วย

         เรื่องดอกไม้ เป็นเรื่องของชายหนุ่มที่ชื่อปรุง เดินทางกลับมายังบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้ง ภายหลังจากสูญเสียคนรักไปเมื่อสิบปีก่อน ศกุนตลา สาวคนรักของเขาต้องแต่งงานไปกับ หลวงประสพ และภายหลังหลวงประสพฯ เอง ก็มีภรรยาอีกหลายต่อหลายคน รวมทั้ง กัญญา สาวสวยที่อยู่ในหมู่บ้านแห่งนั้นด้วย

         ปรุงทราบว่า ศกุนตลา เสียชีวิตไปแล้ว เพราะฝีมือการยุยงของ กัญญา ที่เป็นภรรยาอีกคนหนึ่งของ คุณหลวงฯ และหล่อนก็พยายามหาทางดึงคุณหลวงให้กลับมาหาตน โดยการชุบเลี้ยงสาวน้อยแสนบริสุทธิ์ที่ชื่อว่า ดอกไม้ เอาไว้
ดอกไม้เป็นเด็กกำพร้าที่หล่อนอุปการะ และเมื่อเติบโตมาเป็นสาวน้อยแสนสวย ที่ปรุงเองก็ถึงกับตกตะลึง เมื่อเขามองเห็นเธอคล้ายกับศกุนตลา และคิดว่า ดอกไม้ก็คงไม่ต่างกับ หญิงคนรักในอดีต ที่มีหัวใจโลเล เช่นกัน ตราบจนกระทั่งได้พิสูจน์ใจ และดอกไม้ตัดสินใจ ที่หนีจะไปจากการพบ หลวงประสพฯ
และเมื่อนั้นเองที่ความจริงต่างๆได้เปิดเผยออกมาว่าเขาคือ ท่านข้าหลวงคนใหม่ที่จะเดินทางมารับตำแหน่ง แทนคุณหลวงประสพฯ ข้าหลวงคนเก่า และดอกไม้ก็ได้พิสูจน์ให้เขาเห็นว่า หล่อนมีคุณค่าควรแก่เขา มากสักเพียงใด

        เรื่องขวัญชั่ว เป็นเรื่องราวรักสามเส้าของ “ข้าพเจ้า” หรือ เฉิดชัย นักข่าวหนุ่มใหญ่ กับ ระไพ สาวน้อยแสนสวยที่มีชาติกำเนิดต่ำช้า

        “แต่เฉิดเป็นผู้ชายคนแรกที่ทำให้ฉันรักนะคะ จำไว้ รักกับเสียสละเป็นสิ่งคุ่กัน... ฉันรักเฉิด ฉันก็ยินดีสละเฉิดเพื่อความมีหน้ามีตาของเธอ แต่อย่าลืมนะคะ ฉันมีแม่เป็นผู้หญิงคนชั่ว ขวัญของฉันอาจจะชั่วร้าย แต่มีรักเดียวมั่นอยู่ในหัวใจ...”

        และในที่สุดทั้งคู่ก็ต้องเลิกรากันไป หลายปีผ่านไป เมื่อเขากลายเป็นหนุ่มใหญ่ และมาพบสหาย... พระยาบรรยงค์ศักดิ์ ซึ่งแต่งงานกับระไพ บัดนี้เธอคือคุณหญิงระไพ ที่แสนสง่า แต่เขาก็รู้จากบรรยงค์ศักดิ์ว่า ทั้งคู่ต่างแยกกันอยู่ เพราะรสนิยมไม่ต้องกัน และทั้งคู่ก็มีโอกาสได้เผชิญหน้ากันอีกครั้งและรู้ว่า ความรักในอดีตยังคงอยู่ เพียงแต่ มีปราการแห่งเกียรติยศ มากั้นขวางเอาไว้...

         เรื่องฝอยฝน เป็นเรื่องสั้นแนวรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ของสาวน้อยฝอยฝนแห่งบ้านเงาะ ลูกสาวจ่าเขม้น ผู้มีอิทธิพลและเงินตรา กับนายอำเภอหนุ่มมากอุดมการณ์ ที่มีคนรักอยู่แล้ว แต่เมื่อเขาได้มาพบกับฝอยฝน สาวน้อยแสนสวยมากเสน่ห์ ก็ทำให้เขาไม่อาจหักห้ามใจไว้ได้ ในขณะที่เขาเองก็เข้าใจว่า จ่าเขม้น ผู้มีอิทธิพล อาจจะใช้อำนาจในทางมิชอบ นายอำเภออย่างเขาจึงต้องลงมือพิสูจน์
          เรียกว่า งานนี้ ต้องพิสูจน์ทั้งงานและพิสูจน์หัวใจไปพร้อมๆกัน!

            งานเขียนของ สุภาวดี อาจจะไม่ได้มีพลอตเรื่องหวือหวา ตื่นเต้น หรือพิสดารลึกลับซับซ้อนแต่อย่างอย่างใด หากแต่เป็นเรื่องราวเรียบง่ายที่สะท้อนภาพชีวิต ความเป็นอยู่และความคิดของผู้คนในยุคนั้น ผ่านสายตาของผู้เขียนเอง และทำให้ผู้อ่านที่อยู่ในยุคปัจจุบัน ได้ศึกษา เรียนรู้ ภาพสะท้อนเหล่านั้น ผ่านปลายปากกา ของผู้เขียน ครับ

 
 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2564
0 comments
Last Update : 15 กรกฎาคม 2564 13:36:10 น.
Counter : 488 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 78 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.