หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
17 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 

พิมพการัง : ช่อลัดา

เรื่อง : พิมพการัง
ผู้ขียน : ช่อลัดา
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2514
เล่มเดียวจบ


         พิมพการัง นิยายชื่อแปลกเรื่องนี้ เป็นผลงานของ นักเขียนนิยายโรแมนติค ที่หลายคนชื่นชอบในผลงานอย่าง “ช่อลดา” ซึ่งผู้เขียนมีผลงานเด่นๆหลายเรื่องในอดีต อย่าง บ้านไร่เรือนรัก รักคืนเรือน น้ำตาลไหม้ ผู้หญิงแถวหน้า หรือ คมกุหลาบ ที่ผมเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนผลงานล่าสุดที่ผมเห็น คือ รูปแต้ม กับ เนปาลมัณฑาลา ที่เคยตีพิมพ์กับ สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม เมื่อหลายปีก่อนครับ

          สำหรับ พิมพการัง อันเป็นชื่อนางเอกของนวนิยายเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องราวความรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ชวนฝัน ของพระเอกนางเอกในขนบนิยายไทย รุ่นเก่า ที่สามารถอ่านได้อย่างเพลิดเพลิน รื่นรมย์ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว
               +++++++++++++++++++++
           เรื่องราวเริ่มต้นที่พิมพการัง และ เพื่อนๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยปีสุดท้าย เดินทางมาเที่ยวยังบ้านสวนชะคราม ของแอ หรือ ปูชนีย์ ปัฐยาวัตต์ (นามสกุลนี้ ผมนึกไปถึง นางเอกม่านบังใจ เฟื่องลดา ปัฐยาวัติ ที่สะกดคล้ายกันเลยครับ) ปูชนีย์ ชื่นชอบ พิมพการัง อยู่เป็นทุนเดิมแล้ว และบ้านสวนชะคราม ที่ชะอำแห่งนี้ ความจริงเป็นของ คุณเอ หรือ เอเธนส์ บุตรชายคนเดียวของ นายภักดี เวสสวัณ ซึ่งแต่งงานกับ ลินดา หญิงสาวชาวตะวันตกและลินดา เสียชีวิตไปในภายหลัง ต่อมา นายภักดี จึงแต่งงานใหม่กับ มาลัย คนรับใช้ในบ้าน และมีบุตรสาวอีกคนหนึ่ง ชื่อสินิทราหรือนุ่นและจากนั้นไม่นาน คุณมาลัยก็เสียชีวิต ทำให้นายภักดีกลายเป็นพ่อม่ายอีกหน และคราวนี้ดูเหมือนเขาจะไม่ปลงใจกับหญิงสาวคนใดอีกเลย
       ++++++++++++++++++++++
       สำหรับปูชนีย์ นั้น เป็นเพียงลูกชายของ นางมัสลิน แม่บ้านประจำตระกูลที่นายภักดี ให้ความเอ็นดูและส่งเสียจนเรียนมหาวิทยาลัย

     พิมพการัง ปั่นจักรยานเล่น ในเขตบ้านสวนแห่งนั้นอย่างเพลิดเพลิน จนเกิดอุบัติเหตุไปชนชายหนุ่มคนหนึ่งเข้า และจักรยานล้ม ทำให้ขาแพลง เธอเข้าใจว่าชายหนุ่มแต่งกายปอนๆ คนนั้น คือคนใช้ในบ้านสวนเพราะเขาบอกกับเธอว่า ชื่อ กรีก แต่หญิงสาวก็จำได้คุ้นว่า คนสวนที่สติไม่ดีอยู่กับ คุณเอ เจ้าของบ้านสวนชะคราม ชื่อนายกิตหรือประกิต จึงพลอยเข้าใจไปตามนั้นด้วย ซ้ำท่าทางยียวนกวนประสาทของเขา ก็ทำให้เธอยิ่งเชื่อว่า นายบ๊อง คนนี้ น่าจะเป็นคนสวนจริงๆ อย่างที่ ปูชนีย์เล่าให้ฟัง
                    +++++++++++++++++++++++
          เอเธนส์ เห็นหน้าพิมพการังเป็นครั้งแรก เขารู้สึกประทับใจ ความสวยสดใสและช่างพูดช่างเจรจา ของหล่อน ซ้ำหล่อนยังเข้าใจว่า เขาเป็นแค่คนสวนในบ้านสวนชะครามเสียอีก ชายหนุ่มผู้สืบทอดกิจการจากนายภักดี เลยสวมรอยเป็นคนสวนไปเสียเลย เพื่อวัดใจ สาวน้อยคนนี้ ว่าคิดอย่างไรกับเขาบ้าง และดูเหมือนจะมีเหตุการณ์ให้เขากับหล่อนต้องประคารมกันอยู่บ่อยครั้งเสียนี่กระไร โดยที่หล่อนก็ยังเข้าใจผิดกับเขาอยู่เช่นเดิม

             พิมพการัง ยังไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ของเธอกับ ปูชนีย์ นัก แม้ว่าเขาพยายามเร่งรัด ขอแต่งงานทันทีเมื่อเธอเรียนจบ ที่หล่อนลังเล เพราะมารดา คือคุณรงทองเอง ก็ไม่ค่อยชอบหน้าชายหนุ่มด้วยสักเท่าใดนัก เพราะข่าวคราวเรื่องความเจ้าชู้ของเขาเป็นสาเหตุหลัก
             +++++++++++++++++++++++
            คุณรงทอง สาวใหญ่ม่ายสามีเสียชีวิต และครองตัวเป็นโสดมานาน จนเลี้ยงดูพิมพการังให้เติบโตเป็นสาวน้อยเต็มตัว เธอเข้างานสังคมและรู้จักกับคุณหญิงเกศรา คุณหญิงสุรภี ที่จัดงานราตรีการกุศล เลยติดต่อให้พิมพการัง มาแสดงเป็นนางเอกละคร ส่วนคุณภักดี เจ้าของกิจการมากมาย ก็เป็นผู้อุปถัมภ์หลัก เธอจึงติดต่อให้ บุตรชายของเขามาร่วมแสดงด้วย แต่ นายภักดี ก็ให้ ปูชนีย์ มาแสดงแทน ซึ่งในงานเล่นละครคืนนั้น เอเธนส์ ก็แอบมาร่วมงาน และชมการแสดงของเธอด้วย โดยที่ พิมพการัง ไม่รู้

           คุณมัสลิน แม่บ้านของนายภักดี พยายามจะเข้ามาแทนที่ภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว ของนายภักดี แต่หนุ่มใหญ่ก็วางตัวเป็นกลาง เธออยากจะได้สมบัติของนายภักดี และมองเห็นว่า นายภักดี กำลังให้ความสนใจทั้งรงทองและพิมพการัง ทำให้ไม่พอใจเป็นอย่างมาก รงทองเองก็รู้ว่า ปูชนีย์เป็นลูกชายของมัสลิน ยิ่งทำให้เธอรู้สึกว่า ชายหนุ่มผู้นั้น ไม่เหมาะกับลูกสาวของเธอ ซ้ำปัญหาใหญ่ที่สุดที่เพิ่งรับรู้ในเวลาต่อมาก็คือ ปูชนีย์ ทำผู้หญิงท้อง!
        ++++++++++++++++++++++++++
          หญิงสาวผู้นั้น ก็คือ สินิทราหรือนุ่น น้องสาวของเอเธนส์นั่นเอง สินิทรา มาเรียนที่กรุงเทพฯ และอาศัยอยู่ที่บ้านของนางมัสลิน ซึ่งนางถือโอกาสให้ลูกชายที่กำลังเป็นหนุ่ม ได้ใกล้ชิดกับ สินิทรา และเปิดโอกาสให้ทั้งคู่ได้สนิทสนมใกล้ชิด จนได้เสียกัน เพราะคาดหวังว่า จะทำให้ ปูชนีย์ ได้เป็นเขยของนายภักดี และได้มรดกไปด้วย แต่ภายหลัง ปูชนีย์ ได้มาเจอกับพิมพการัง ทำให้เขาเปลี่ยนใจไปยังสาวสวยคนใหม่ และลืมสินิทราไปในที่สุด
         ++++++++++++++++++++++++
         เมื่อเขาปฏิเสธการเป็นพ่อของเด็ก ทำให้สินิทราตัดสินใจ บอกเรื่องราวทั้งหมดกับคุณรงทองและพิมพการัง ซึ่งหญิงสาวเองก็ตอบปฏิเสธปูชนีย์ ไปอย่างไม่มีเยื่อใยทำให้เขาเสียใจหนักมาก และแค้น เอเธนส์ ที่คิดว่าจะมาแย่ง พิมพการังไปจากเขา
           ++++++++++++++++++++++++
           พิมพการัง เดินทางไปกับ “นายกรีก”ที่หล่อนเข้าใจมาโดยตลอดไปยังบ้านสวนบางคล้า เพื่อติดต่อดูที่ดิน และมีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้น จนทั้งคู่เปิดใจต่อกัน เอเธนส์รู้สึกดีที่ พิมพการังยอมเปิดใจว่ารักนายกรีก ไม่ใช่ ชายหนุ่มที่พร้อมสรรพ อย่างคุณเอเธนส์
           ++++++++++++++++++++++++++
      ในใจเอเธนส์เบิกบาน หล่อนรักเขาด้วยหัวใจของหล่อน รักแม้เขาจะเป็นเพียงนายกรีกต๊อกต๋อย สายตาหล่อนมีแววและแหลมคมพอจะรู้ได้ว่าน้ำใสใจคอและคนอย่างเขาควรสักการะเพียงใดถ้าไร้ฐานะและการศึกษา หล่อนกล้าเสี่ยง หล่อนเป็นเป็นผู้หญิงที่เขารักเหลือเกิน รักจับใจ
       แต่ที่ยังลังเลอยู่คือจะเปิดเผยความจริงเสียเลย หรือจะปล่อยให้การแสดงละครหลอกลวงหล่อน รู้ความจริงเมื่อไรคงโกรธเขามากมาย ไม่อยากนึกถึงเวลานั้นเลย อารมณ์ผู้หญิงนึกๆแล้วยังหวั่นๆ ไม่ได้...
            +++++++++++++++++++++++++++
      และหลังจากนั้น หล่อนก็รู้ความจริงว่า เขาไม่ใช่ คนสวนของบ้านสวนชะคราม ดังที่เข้าใจไปแต่แรก แต่คือคุณเอเธนส์ ทายาทเพียงคนเดียวของนายภักดี นั่นเอง แม้ว่าจะมีพ่อแง่แม่งอนกันบ้าง แต่ในที่สุด พิมพการังก็ยอมรับในเหตุผลของเอเธนส์ ชายหนุ่มที่หล่อนรัก
        +++++++++++++++++++++++++++++
       เรื่องราวความเข้าใจที่กำลังจะลงตัว ต้องมีอุปสรรคอีกครั้ง เมื่อ ปูชนีย์ มาพบกับพิมพการัง และบอกกับหล่อนว่า เอเธนส์ มีลูกเมียอยู่แล้วที่ต่างประเทศ ทำให้ ทั้งคู่ต้องผิดใจกัน จนได้มาปรับความเข้าใจกันอีกครั้ง
         เอเธนส์ สารภาพ ว่าเขา มีภรรยาเป็นชาวตะวันตก ตอนไปเรียนเมืองนอก และมีลูกคนหนึ่ง แต่ทั้งคู่ก็มีทัศนคติแตกต่างกัน จนตัดสินใจหย่าร้างกันไปในที่สุด ส่วนเด็กที่เกิดมานั้น เขาเองก็ส่งเสียอุปการะให้โดยตลอด และนั่นเอง ที่ทำให้ สองหนุ่มสาวได้ กลับมาหวานชื่นกันอีกครั้ง และนิยายเรื่องนี้ก็จบลงอย่างมีความสุข
                     +++++++++++++++++++++++++
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2563
4 comments
Last Update : 17 กรกฎาคม 2563 12:49:11 น.
Counter : 283 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnewyorknurse

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ :) แฟนกำลังหาอะไรอ่านอยู่พอดี เข้า bloggang มาไม่ผิดหวังจริงๆ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 6029631 19 กรกฎาคม 2563 13:11:56 น.  

 

คุณ สมาชิกหมายเลข 6029631: ด้วยความยินดีครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 19 กรกฎาคม 2563 14:10:23 น.  

 


เรื่องนี้น่าอ่านจัง

 

โดย: newyorknurse 20 กรกฎาคม 2563 1:40:34 น.  

 

คุณ newyorknurse : งานส่วนใหญ่ ของคุณช่อลัดา จะ อ่านได้อย่างสนุก เพลิดเพลินและ จบลงอย่างมีความสุข เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่น่าอ่านมากครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 21 กรกฎาคม 2563 8:42:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.