หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 

ปมชีวิต : วัลยา ภู่ภิญโญ

เรื่อง : ปมชีวิต
ผู้ขียน : วัลยา ภู่ภิญโญ
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2506
เล่มเดียวจบ


        วัลยา ภู่ภิญโญ หรือ ร.ท.หญิง ลัดดา ภู่นิยม (ยศในขณะนั้น) เป็นนายทหารอากาศหญิงนักเขียน นักแปล ซึ่งมีผลงานต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์เกี่ยวกับแม่บ้าน การทำอาหาร นวนิยาย และเรื่องสั้นที่รวมอยู่ใน ชุด ปมชีวิต เรื่องนี้

        จากคำแถลงของผู้จัดพิมพ์ เล่าว่า ผลงานต่างๆเหล่านี้ตีพิมพ์ในนิตยสารสตรีสารและ วารสาร 01 ในช่วงปี พ.ศ. 2501-2506

         โดยในอดีตท่านได้ใช้นามแฝงว่า ดาลัด ลงพิมพ์ใน ประชากร และศรีสัปดาห์ มาก่อน แต่ไม่บ่อยนัก ต่อมา เมื่อมีวารสาร01 ของกองทัพอากาศ ซึ่งเธอเป็นข้าราชการสังกัดอยู่ งานประพันธ์จึงได้ปรากฏเป็นประจำในนามปากกา ดาลัด ต่อมาเมื่อได้ประพันธ์ให้กับนิตยสาร สตรีสาร เธอจึงได้เปลี่ยนมาใช้ วัลยา ภู่ภิญโญ และข้อมูลจากหนังสือลายสลักอักษรา คุณกฤษณา อโศกสิน ยังได้เล่าไว้ว่า วัลยา ภู่ภิญโญ เป็นรุ่นน้องโรงเรียนราชินี ของท่านอีกด้วย
+++++++++++++++++++++++++++++
             ปมชีวิต จึงเป็นการรวบรวมผลงานในระยะแรกๆของผู้เขียนจำนวน 26 เรื่อง มาผนวกไว้ด้วยกัน สำหรับผมเอง ยังไม่เคยอ่านงานของ คุณวัลยา ภู่ภิญโญ มาก่อน นอกจากเคยเห็นผลงานนวนิยาย ของท่านประมาณสองเรื่อง ชื่อ รอยจามรี และ หัวใจสลาย ที่น่าจะตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ แพร่พิทยาเช่นกัน เมื่อมาอ่านเรื่องสั้น ที่ท่านเขียน จึงพบว่า เป็นสไตล์ งานเขียนเชิงบอกเล่าเรื่องราว สะท้อนความคิด ความคำนึงของตัวละครโดยการบรรยายรายละเอียด มากกว่า พลอตเรื่องสั้นประเภทหักมุมหรือมีจุดพลิกผัน แบบทั่วๆไปที่เคยอ่าน เมื่ออ่านแล้วเลยรู้สึกคล้ายกับ การอ่าน บทบันทึก หรือนวนิยายชีวิตที่ย่อส่วนลงมาเสียมากกว่าครับ ซึ่งจะขอยกตัวอย่าง มาบางเรื่อง ดังนี้
               +++++++++++++++++++++++
         เรื่องน้ำตาลใกล้มด เป็นเรื่องราวของ ธานี หรือต้อย น้องชายของ ธนา อัชณา พี่ชายซึ่งเป็นนายทหาร และถูกส่งไปร่วมรบในสงครามเกาหลีโดยกะทันหัน พี่ชายจึงขอร้องให้ธานี มาอยู่ที่บ้านเพื่อช่วยดูแล วิมาดา ภรรยาของเขา ซึ่งกำลังจะคลอดบุตรคนที่สอง และยังมีลูกสาวคนโตชื่ออ้อย
++++++++++++++++++++
           ความจริง ธานี เคยแอบชอบวิมาดา สมัยที่หล่อนยังเรียนมหาวิทยาลัย แต่แล้ว หล่อนก็เลือกที่จะแต่งงานกับพี่ชายเขา และใช้ชีวิตคู่ด้วยกันมาอย่างมีความสุข เมื่อต้องมาอยู่ร่วมบ้านกัน มียายอ้อยลูกสาวคนโตของพี่ชาย ที่ติดเขาแจ ทำให้ธานีรู้สึกผูกพันกับครอบครัวของพี่ชายโดยไม่รู้ตัว เขาช่วยดูแลพี่สะใภ้จนหล่อนคลอดลูกเรียบร้อย และรับรู้ว่า ธนา ก็ติดต่อกับ ภรรยาของตน ผ่านทางจดหมายด้วยความรักและห่วงใยมาโดยตลอด แต่ ความรู้สึกหลงรักพี่สะใภ้นั้น เริ่มมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะเมื่อวิภาดา ลาคลอดและกลับมาพักอยู่ที่บ้าน โดยมีเขาอยู่ร่วมบ้าน ความใกล้ชิดนั้นเอง ที่ทำให้ธานี เผลอตัว ในคืนวันหนึ่ง เขาหลุดการควบคุมตัวเอง เผลอแสดงความรักออกมากับวิมาดา แต่หล่อนก็เตือนสติเขาเอาไว้ได้เสียก่อน ก่อนที่ทุกอย่างจะเลยเถิดไปกว่านั้น
ธนากลับมาถึงเมืองไทยไม่นานหลังจากนั้น และทำให้ธานี รู้สึกผิด โชคยังดีที่เขาระงับใจไว้ได้ทัน ก่อนจะกลายเป็นคนเลว เพราะความใกล้ชิดอันเหมือนน้ำตาลใกล้มดนั่นเอง...
++++++++++++++++++++++++++
        เรื่องปมชีวิต เป็นเรื่องของลลิดา สาวสวยที่มีชายหนุ่มมาติดพันถึงสองคน คนแรกคือเมธี ที่เพื่อนๆต่างสนับสนุน เพราะเขาเป็นคนดี เหมาะสมกับเธอทุกอย่าง ทว่า ลลิดาก็มีใจให้กับทองทาผู้ชายที่สอนให้ลลิดา รู้จักความรักและหล่อนก็มอบใจให้เขาไปหมดทั้งดวง ในขณะที่เมธี ก็ยังพยายาม เอาอกเอาใจ เพื่อหวังชนะใจหญิงสาว แต่ลลิดา ก็ตอบปฏิเสธเขาไปอย่างไม่ไยดี
          ทองทา แสดงความรักต่อหล่อนจนลลิดา หลงเขาหมดหัวใจ และวันหนึ่งเขาก็มาสารภาพว่า มีปัญหาทางการเงินต้องการยืมเงินเธอ เพื่อไปทำทุน เพื่อสร้างอนาคตกับเธอ แม้ว่ามารดาลลิดาจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

      “ไม่มีตัวอย่างที่ไหนหรอกลูก ที่ผู้หญิงจะนำเงินไปให้ผู้ชาย โดยไม่มีหลักค้ำประกัน มันจะเป็นเรื่องบาดหมางกันภายหลัง เขาจะดูถูกว่าลูกเป็นคนใจง่าย ไปหลงชอบเขา เงินก็ไม่ได้ หัวใจก็สลาย ควรเลือกมองคนที่เขาดีกับเรา จิตใจจะได้สบายไม่วิตกทุกข์ร้อน ขอให้ลูกคิดดูให้ดี”
+++++++++++++++++++++++++++
       แต่ในที่สุด ด้วยความรัก ลลิดา ก็หาเงินตัวเอง มาให้กับเขา จากนั้นไม่นาน ทองทาก็หายเงียบไป เหมือนกลัวว่าหล่อนจะทวงเงินเขา ส่วนเมธี ก็ยังไปมาหาสู่กับเธออย่างสม่ำเสมอ จนวันหนึ่งเขาขอความรักจากเธออีกครั้ง และครั้งที่เมื่อเธอปฏิเสธ เมธี จึงต้องตัดใจ เพื่อไปแต่งงานกับหญิงอีกคนหนึ่งตามความประสงค์ของทางบ้านเขา แม้ว่าจะไม่ได้รักหญิงสาวผู้นั้นเลยก็ตาม

        ลลิดา รอคอย ทองทาอย่างใจจดจ่อ จนวันหนึ่งเขาก็โทรศัพท์มาหาเธอ เพื่อจะนำเงินมาคืนและบอกความจริงกับเธอว่า เขาจะต้องแต่งงานกับ พิศวาส ลูกสาวของอาเขาเอง หลังจากก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาได้สำเร็จแล้วและขอให้เธอลืมเขาไปเสีย

         ในที่สุดเขาก็เอาเงินมาคืนให้ลลิดาครบตามจำนวน แล้วเงียบหายไปราวกับไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เปรียบเสมือนปมชีวิตตอนหนึ่งที่นำเอาความปวดร้าวขมขื่นมาให้ แล้วก็คลี่คลายไป เหลือแต่รอยแห่งความเจ็บช้ำซ้ำที่ยังตรึงตราอยู่ในความทรงจำนานเท่านั้น ไม่มีวันจะหายได้เลย
++++++++++++++++++++++++++++
        เรื่องบุปผาสวรรค์ : บุปผาสวรรค์เป็นภรรยาของมรกตที่แต่งงานกันมาสามปีแต่ก็ไม่มีลูกด้วยกัน ความรักของทั้งคู่เหมือนราบรื่น จนกระทั่งมรกดมาสารภาพ ว่าเขาแอบชอบ สัมพันธ์ ซึ่งเป็นเด็กสาวหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำงานในกรมที่มรกตเป็นเจ้านายอยู่ ยิ่งเมื่ออ่านพบบันทึกความในใจ ที่ สามีของตนเขียนถึงผู้หญิงคนนั้น ก็ทำให้บุปผาสวรรค์ทนไม่ได้ หล่อนตัดสินใจเดินทางด้วยรถไฟ หลบหนีแผลใจไปยังชุมพร
บนสถานีรถไฟแห่งนั้นเอง บุปผาสวรรค์ได้พบกับชายหนุ่มผู้อารี ผู้หนึ่ง มีนามว่า นภดล เมธารักษ์
+++++++++++++++++
        “เขาผู้นั้นสวมเสื้อฮาวายสีเทาสลับเหลืองเข้าชุดกับกางเกงสีเทาอ่อน ริมฝีปากหนาเจ่อห้อย ดวงตาโต ผิวคล้าม ผมยุ่งเหยิง หน้าผากว้าง ส่วนประกอบบนใบหน้าไม่มีอะไรน่าดูเลย นอกจากฟันที่ได้ระเบียบขาวเรียบ เด่นโพลนอยู่กลางหน้าเมื่อเขายิ้ม ร่างสูงใหญ่บึกบึน ไหล่กว้างอุดมไปด้วยพลานามัยสมชายชาติทหาร...”

         เขาบอกกำลังจะไปพักที่ประจวบ เพื่อเขียนหนังสือ พอดี และด้วยไมตรีจิต เขาจึงชวนให้หล่อนเดินทางไปพักบังกะโล ที่ประจวบใกล้กับที่พักของเขา หญิงสาวซึ่งเพิ่งรู้ภายหลังว่า เพื่อนที่อยู่ประจวบย้ายไปแล้ว จึงตัดสินใจทำตาม หล่อนเริ่มสนิทกับ นภดล ประทับใจอัธยาศัยไมตรีของชายหนุ่มผู้นั้น เขารับฟังเรื่องราวชีวิตที่ล้มเหลวของเธอ ในขณะที่เธอก็รับรู้ว่า เขาเองมีปมด้อยในเรื่องหน้าตาอัปลักษณ์และถูกผู้หญิงหักอกหลายครั้ง นภดลให้กำลังใจเธอให้พร้อมจะลุกขึ้นมาใหม่ และกลับไปเผชิญหน้ากับมรกต สามีของเธอใหม่ แม้ว่าส่วนลึกในใจของเขา จะรู้สึกรักหญิงสาวที่ชื่อบุปผาสวรรค์คนนี้ ก็ตามที แต่เขาก็ไม่ได้ปริปากบอกความในใจนั้น

          มรกต เองเมื่อภรรยาเขียนจดหมายทิ้งไว้ เขาจึงตัดสินใจไปพบกับ สัมพันธ์สาวน้อยที่ตนเองหลงรักหัวปักหัวปำ แต่แล้ว สัมพันธ์ก็เป็นฝ่ายปฏิเสธ เมื่อรู้เรื่องเขาทะเลาะกับภรรยา หล่อนไม่ต้องการเป็นมือที่สาม ทำให้มรกต ต้องผิดหวังกลับมา และรู้สึกสำนึกผิด เขาดีใจ เมื่อได้เจอบุปผาสวรรค์กลับมาหาเขาอีกครั้ง แม้จะได้ปรับความเข้าใจในชีวิตคู่ แต่บุปผาสวรรค์ ก็อดนึกถึงชายอัปลักษณ์ที่หัวใจงดงามอย่างนภดลไม่ได้
++++++++++++++++++++++++
         ตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกัน เขาได้ให้ความเป็นเพื่อนที่แท้จริง ไม่เคยฉวยโอกาสทั้งที่เขาอาจจะทำได้ตามใจปรารถนา โดยเฉพาะในขณะที่หล่อนมีจิตใจไม่ปรกตินัก แต่เขากลับชี้แจงให้หล่อนตัดสินใจในทางที่ถูก แทนที่จะเห็นแก่ตัวเอง แม้ว่าธรรมชาติจะเสกสรรให้เขามีรูปร่างหน้าตาไม่น่าดู แต่เขาก็มีความดีอันสูงเด่นมากกว่านั้น คือ คุณธรรม อันประเสริฐสุด
+++++++++++++++++++++++++
        นอกจากนี้ในปมชีวิต ยังมีเรื่องราวหลากหลายชีวิต อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความรักของเจ้านายกับลูกน้อง อย่างเรื่อง หัวใจที่ถูกขโมย เมื่อ เรืออากาศเอกหญิงเกศวลี กับ ท่านเสธ. หรืออาทศของเธอ ที่เคยให้ความหวังในวัยแรกสาวเอาไว้ ก่อนที่หล่อนจะไปเรียนต่อ และเก็บความหวังการเฝ้ารอคอย จากคำพูดของหนุ่มใหญ่ผู้นั้นก่อนจะพบว่า มันเป็นแค่ถ้อยคำฝากรักที่ ที่เขาเองก็หลงลืมไปหมดแล้ว
+++++++++++++++++++++
       หรือความรัก ในกลุ่มคนศาสนาซิกส์ อย่าง รักของบริน ที่โมฮัม ทายาทร้านขายผ้ากับบริน เมื่อหล่อนต้องไปเรียนต่อที่อินเดีย และ บิดาของโมฮัม หา สาวน้อยคนใหม่มาให้ และเขาจำต้องแต่งงานโดยไม่ได้รัก แม้ว่าจะสัญญาว่ารอคอยบริน แต่ท้ายสุด การแต่งงานก็ต้องเริ่มต้นตามประเพณีที่ผู้ใหญ่จัดให้ และบรินก็เดินทางกลับมาร่วมงาน คนรักของตัวเอง แต่งงานกับสาวคนใหม่ ด้วยน้ำตา หรือ เรื่อง เงามืดในดวงใจ ซึ่งเป็นเรื่องราวความขัดแย้งของคุณพ่อวัยหนุ่มใหญ่อธิบดีกรมหนึ่ง กับอรชา ลูกสาววัยรุ่น ที่หวงพ่อ แต่แล้ว ในวันหนึ่งเมื่อบิดาของเธอ เกิดรักกับคุณเปรมฤดี และมีความสัมพันธ์กันจนเปรมฤดีตั้งครรภ์ ทำให้อรชา ประชดพ่อด้วยการคบหา กับหนุ่มใหญ่ตะวัน สหายคนหนึ่งของบิดาเธอเอง และภายหลัง ก็พบว่า ตะวัน มีภรรยาอยู่แล้ว เรื่องราวดูเหมือนจะเป็นดราม่าเข้มข้น แต่ท้ายสุด ก็คลี่คลายลง เมื่อ อรชา เริ่มเข้าใจและยอมรับ ความรักของพ่อ ที่มีต่อหญิงคนอื่น ในขณะที่ ตะวันเอง ก็ถูกภรรยาขอหย่า เขาจึงมีอิสระที่จะคบหากับ อรชา อีกครั้งหนึ่ง
+++++++++++++++++++++
          เมื่อได้อ่านเรื่องสั้นชุดนี้จบลง แม้ว่าจะไม่ใช่แนวเรื่องสั้นที่เข้มข้นด้วยรสชาติชีวิตหรือ การหักมุมในแนวขนบเรื่องสั้นที่ผมชื่นชอบ แต่ก็เหมือนได้มองภาพสะท้อนชีวิตของเรื่องราวของมนุษย์แต่ละคน ผ่านกระจกของ วัลยา ภู่ภิญโญ สะท้อนผ่านตัวอักษรออกมา ที่ บางเรื่อง เองก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีบทสรุปของตัวมันเองอย่างชัดเจนก็เป็นได้ครับ


 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2563
2 comments
Last Update : 6 กรกฎาคม 2563 16:46:43 น.
Counter : 211 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

เคยมีผลงานของนักเขียนท่านนี้อยู่สองเล่ม แต่สูญไปกับน้ำเมื่อปี 2554
จำชื่อหนังสือไม่ได้ แต่จำได้ว่าอ่านแล้วเพลินดีค่ะ เรื่องสั้นอาจจะเหมือนเรื่องย่อหรือเรื่องเล่าแต่ก็อ่านง่าย ชอบตรงที่พลอตเรื่อง ไม่เหมือนนิยายทั่วๆไปที่พอจะคาดเดาได้ แต่เหมือนภาพสะท้อนชีวิตของผู้คนอย่างที่คุณสามปอยหลวงบอกไว้

งานเขียนเกี่ยวกับการทำอาหารก็น่าอ่าน เพราะมีการสอดแทรกเรื่องราวความเป็นอยู่สมัยก่อนไปด้วย ทำให้ผู้อ่านได้นึกภาพตามไปด้วยค่ะ

ทราบว่าท่านรับราชการทหาร แต่เพิ่งเคยเห็นภาพของท่าน
ขอบคุณที่นำมาลงพร้อมกับรีวิวนี้ค่ะ 😃

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 58.9.133.49 6 กรกฎาคม 2563 22:16:12 น.  

 

สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ผมคุ้นเคยกับนามปากกาวัลยา ภู่ภิญโญ จากคอลัมน์ในสไตล์ แม่บ้าน ทำอาหาร เหมือนกันครับ เคยเห็นงานของท่านก็คือ "รอยจามรี"เพียงเรื่องเดียว ส่วนปมชีวิต เพิ่งมีโอกาสเห็นภายหลัง เสียดายแต่รอยจามรี ยังไม่มีโอกาสได้หามาอ่านเลยครับ ถ้ามีโอกาสได้อ่าน จะนำมารีวิวอีกครั้งครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 7 กรกฎาคม 2563 9:02:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.