หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

นักสืบบุญมา : พันธุ์ พงศ์นาค

เรื่อง : นักสืบบุญมา (ตอนฆาตกรซ่อนเงื่อน)
ผู้ขียน : พันธุ์ พงศ์นาค
สำนักพิมพ์ : นวนิยายบางกอก
ปีที่พิมพ์ : กันยายน 2549
เล่มเดียวจบ


           คุณพันธุ์ พงศ์นาค เป็นนักเขียนนวนิยายแนวผจญภัย บู๊สะบั้นหั่นแหลก ที่ผมชื่นชอบผลงานมาตั้งแต่นวนิยายเรื่อง “บรึ้มมมมมมม” ที่เคยลงในนิตยสารบางกอก ร่วมกับนักเขียน ท่านอื่นๆ อย่างคุณ ศานติ์ ศรุติ ไต๋ชลาลัย แสงเรืองรอบ รวมถึงอีกหลายๆท่าน

         ด้วย ฉากบู๊ที่สมจริง ฉากรักวาบหวาม พลอตเรื่องสืบสวนสอบสวนที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน สนุกสนาน โดยการสร้างคาแรคเตอร์ พระเอกสองคนต่างบุคลิก คนหนึ่งเป็นนายทหารบกจอมกวน กับ อีกคนคือ นายตำรวจหนุ่มผู้เคร่งขรึมเพราะมีปมในใจที่ต้องมาร่วมมือกันสืบคดี และมีพยานปากเอกเป็นนางเอกสาวแสนสวย ที่ต้องเผชิญหน้ากับ มือวางระเบิดปริศนา ใช้วิธีการฆาตกรรมสุดพิสดาร ก่อนจะเฉลยตัวฆาตกรในตอนจบอย่างคาดไม่ถึง
              ++++++++++++++++++++++
          ตราบจนติดตามมาถึง นิยายผจญภัยในดินแดนกัมพูชาอย่าง สมบัติกัมพุช และ นิยายแอคชัน ที่หมายบินหว่าห์ จวบจนมาถึง นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวน นักสืบบุญมาเรื่องนี้
           ++++++++++++++
         ชุดนักสืบบุญมา ที่นำมารวมเล่มโดยสำนักพิมพ์นวนิยายบางกอก เท่าที่เห็นน่าจะมีเล่มเดียว คือ ตอนฆาตกรซ่อนเงื่อน แม้ว่าในคำนำผู้เขียนจะบอกว่า ยังมี ตอน พิศวาสฆาตกรรม อีกตอนหนึ่ง แต่ผมก็ไม่เห็นเรื่องดังกล่าวเลยครับ
++++++++++++++++++
      สำหรับ ฆาตกรซ่อนเงื่อนเรื่องนี้ บอกเล่าเรื่องราวฆาตกรรมในห้องปิดตาย ตามขนบนิยายลึกลับของต่างประเทศ แต่ผู้เขียนได้ใส่เรื่องราว และรายละเอียดต่างๆโดยปรุงรสชาติแบบไทยๆที่มีครบรส ทำให้เรื่องดำเนินไปอย่างสนุกสนาน และปิดท้ายเฉลยปมฆาตกรได้อย่างที่คนอ่านลุ้นตามไปด้วย

       มั่นใจ บุญมา เจ้าของหมู่บ้านสุดหรู รูปงาม ที่ต้องตกกระไดพลอยโจน รับบทนักสืบจำเป็น เมื่อเกิดคดีฆาตกรรมขึ้นในห้องพักหนึ่ง ในหมู่บ้านของเขาเอง
+++++++++++++++++++++
         เหตุการณ์เกิดขึ้นในงานเลี้ยงเปิดร้านทำผมนิตตี้ ของนิตยา ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรของ มั่นใจนั่นเอง หมู่บ้านแห่งนี้ นอกจากจะมีส่วนอพาร์ตเมนต์พักอาศัยแล้ว ยังมีทั้งสระว่ายน้ำ สนามไดร์ฟกอล์ฟ และร้านค้าต่างๆมากมาย นิตยาได้เชิญ ไปรมาและแจ่มจรัส เพื่อนสาว เจ้าเสน่ห์ของหล่อนมาร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์นี้ด้วย รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆที่เป็นเจ้าของร้านข้างเคียงไม่ว่าจะเป็นงามพิศ เข็มทอง หรือหนุ่ม มัณฑ์ ซึ่งเป็นชายรับตกแต่งสถานที่ที่ นิตยา แอบมีความสัมพันธ์ลึกล้ำด้วย ในขณะเดียวกัน ก็มีเสี่ยชัยทรง เจ้าของธุรกิจที่นิตยาเองก็แอบมีความสัมพันธ์ๆลับ และพักอยู่ที่อพาร์ทเมนต์แห่งนี้ด้วยเช่นกัน
+++++++++++++++++++
         เหตุการณ์ในคืนงานเลี้ยงคงจบลงด้วยความสุขและชื่นมื่นของทุกฝ่าย ถ้า ฉวีภรรยาหลวงของ เสี่ยชัยทรง ไม่บุกผ่านด่าน รปภ เข้ามาอย่างบ้าดีเดือด พร้อมกับประกาศว่าเป็นเมียตามกฎหมายของเสี่ยแล้วคว้าปืนออกมา เพื่อจะไล่ยิง เสี่ยชัยทรงและนิตยา ซึ่งเธอกล่าวหาว่ามาแย่งสามีไป เหตุการณ์นั้น ทำให้งานเลี้ยงกลายเป็นงานจลาจลไปในทันที ทุกคนต่างหนีกันกระเจิดกระเจิง มีเพียง สารวัตรพงศ์พิชิตและมั่นใจ ที่ตามหญิงสาวไป จนแย่งปืนมาได้สำเร็จ

         แต่แล้ว เสียงปืนก็ดังขึ้นบนชั้นสามของอพาร์ทเมนต์นั้นเอง เมื่อมั่นใจและสารวัตรพงศ์พิชิต ขึ้นไปถึงก็พบวิทวัส ชายหนุ่มข้างห้องที่ออกมาสังเกตการณ์อยู่ด้วย และที่เสียงปืนดังออกมานั้น ก็เป็นห้องพักของนิตยานั่นเอง เขาพบว่าประตูยังติดล็อคจากด้านในเสียอีก
++++++++++++++++++
         จนเมื่อตัดสินใจไขประตูผ่านเข้าไปได้สำเร็จ จึงพบว่าภายในนั้น มีศพของ เสี่ยชัยทรงและนิตยา นอนตายจมกองเลือดอยู่ด้วยกัน รวมถึงปืนตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ทุกอย่างเหมือนกับว่า คนทั้งคู่ยุติปัญหาชีวิต ด้วยการฆ่าตัวตาย เสียชัยทรงยิงนิตยาก่อน แล้วค่อยยิงตัวเองตาย ในขณะที่ พงศ์พิชิตคิดว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ บุญมา กลับมองเห็นความผิดปกติ ของสภาพศพ
+++++++++++++++++
     “ผมคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างไม่สมเหตุสมผลอย่างที่ควรจะเป็นต่างหาก”
 “เพราะว่าปืนตกผิดตำแหน่งเท่านั้นเองเหรอ?”
      มั่นใจบุ้ยปากไปทางศพ ทำให้นายตำรวจหันไปมองตามแล้วถาม
   “รอยแผลที่ศีรษะคุณชัยทรง”
   “มันเป็นยังไง”

       “เขม่าปืนที่เกาะรอบแผลไง มันผิดจากที่ควรจะเป็น ถ้าหากว่าคุณทรงชัยยิงปืนโดยใช้นิ้วชี้ อย่างที่คุณมีความเห็นตรงกับผมว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็อาจเป็นไปได้เหมือนกันถ้าหากเขาพยายามทำอย่างนั้นจริงๆ ซึ่งก็จะเป็นท่าฆ่าตัวตายที่ลำบากน่าดู และถึงแม้ว่าจะทำได้ ก็จะทำให้ปากกระบอกปืนไม่กดแนบกะโหลกศีรษะ กระสุนจะพุ่งเข้าไปในหัวของเขาเป็นมุมเฉียง แต่รอยเยม่ากลมดิกรอบแผล แสงดว่า ปากกระบอกปืนจะตั้งฉากตรงกับกะโหลกอย่างแน่นอน สารวัตรว่าอย่างนั้นหรือเปล่า?”

       แม้ว่าเขาจะไม่ได้เรียนจบทางตำรวจ หรือนิติเวช แต่ด้วยความสนใจในการสืบสวน ชายหนุ่มจึงตัดสินใจ เริ่มต้นการติดตามรายละเอียดต่างๆ การค้นหาฆาตกรในเงามืดที่แฝงตัวอยู่ในใครคนใดคนหนึ่งใน หมู่บ้านของเขาเอง
และยิ่งสืบลึกไปเรื่อยๆ พร้อมกับหลักฐานที่ปรากฏตามขึ้นมา ความตายก็คืบคลานเข้ามาสู่ผู้เกี่ยวข้องทีละคน ทีละคน ราวกับคนเหล่านั้นถูกฆ่าเพื่อปิดปาก...
++++++++++++++++++
        นิยายเรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่เขียนได้สนุก มีรายละเอียดการสืบสวนสอบสวนที่มีข้อมูลต่างๆครบครัน แต่ก็ไม่ได้อ่านยากจนหนักหน่วง มีบทสนทนาของตัวละครเอก ที่มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวอย่าง มั่นใจ บุญมา ชายหนุ่มลูกชาวนา ที่เรียนจบตรรกศาสตร์จากเมืองนอก และมารับช่วงต่อจากบิดาผู้ล่วงลับ รวมถึงสาวๆพราวเสน่ห์ รอบข้าง ที่ทำให้เขาเองก็ตัดสินใจไม่ถูกว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมครั้งนี้
++++++++++++++++++++
       จนกระทั่งทุกอย่างลงตัว ด้วยหลักฐาน การจัดเลี้ยงสังสรรค์สมาชิกในหมู่บ้าน จึงเริ่มต้นอีกครั้ง ก่อนที่เขาจะนำหลักฐานเด็ดพร้อมเหตุผล ตามตรรกศาสตร์ที่เรียนมา กระชากหน้ากากฆาตกรซ่อนเงื่อนรายนี้ออกมาได้ในที่สุด

         คุณพันธุ์ พงศ์นาค ได้เขียนไว้ในคำนำว่า นิยายนักสืบบุญมา เกิดขึ้นจากการอ่านนวนิยายแนวสืบสวนของต่างประเทศ
++++++++++++++++++++++
        “การอ่าน ทำให้เกิดความคิดว่า ทำไมนิยายแนวนี้ ถึงมีนักประพันธ์ไทยแต่งมาให้คนไทยด้วยกันอ่านน้อยเหลือเกิน ไม่มีสำนักพิมพ์ไหนกล้าตีพิมพ์ หรือว่าคนไทยไม่ชอบอ่านกันแน่ ซึ่งเมื่อพิจารณาอย่างละเอียดแล้วก็พบว่าไม่ใช่ประการหลังแน่นอน  เนื่องจากนวนิยายแนวสืบสวนของนักประพันธ์ต่างชาติ และของไทยในอดีต ล้วนแล้วแต่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัย “เชอร์ล็อคโฮล์ม”ที่เมื่อแปลในยุคแรกเรียกว่า “ชะลอห่ม” สมัยของ ปัวโรต์ ยอดนักสืบอีกคนหนึ่ง จนกระทั่งมาถึงยุคนักสืบญี่ปุ่นวัยรุ่นในร่างเด็ก   อย่างโคนัน 
 

Create Date : 27 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 27 มิถุนายน 2563 16:18:26 น.
Counter : 238 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.