หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

ดอกฟ้า : ก.สุรางคนางค์

เรื่อง : ดอกฟ้า
ผู้ขียน : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบ


           ดอกฟ้า และ โดมผู้จองหอง เป็นวรรณกรรมคลาสสิค ของ ก.สุรางคนางค์ ที่ หลายคนรู้จักกันดีในเนื้อหาของเรื่องราว รวมถึงบทบาทอันเข้มข้นของ หม่อมราชวงศ์ แสงระวี ทิวากร และ โดม ภาสกรณ์ ตัวเอกของเรื่อง ที่น่าจะมีโอกาสรับชมผ่านสื่อทั้งด้าน ละครโทรทัศน์และภาพยนตร์

           ความสำคัญจุดหนึ่งของ นวนิยายเรื่องนี้ จากคำนำของผู้เขียน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2496 ทำให้เราทราบว่า เป็นนวนิยายที่เขียนขึ้น ภายหลังจาก คุณ ก.สุรางคนางค์ ได้สูญเสียชายอันเป็นที่รักที่สุดในชีวิตไป และนั่นอาจจะเป็นจุดหักเหที่ทำให้ ผลงานในช่วงถัดจากนี้ไป เข้มข้นด้วยรสชาติและชีวิต ที่ผ่านทั้งสุขและทุกข์ จนตกผลึกออกมาผ่านปลายปากกาของท่าน
รวมถึง ที่มา ของ ชื่อ นวนิยาย ดอกฟ้า เรื่องนี้ด้วย
              ++++++++++++++++++++++
          “ข้าพเจ้าหยิบดินสอขึ้นเขียน ระลึกถึงคืนที่เรากลับจากดูภาพยนตร์เรื่อง “บทเรียนจากชีวิต” ขณะที่นั่งรถจะกลับบ้าน ข้าพเจ้าเงียบขรึมไปนิดหน่อยจนเป็นที่สงสัย ผู้ที่บัดนี้คงเหลือแต่ชื่อ ได้ถามข้าพเจ้าว่า คิดอะไรหรือ ข้าพเจ้าสารภาพว่า คิดจะตั้งชื่อเรื่องยาวที่จะเขียนให้แก่ปิยะมิตร เพราะใกล้กำหนดที่จะสัญญาไว้ว่าจะเขียนใกล้เข้ามาแล้ว ไม่ทราบว่าจะให้ชื่ออย่างไรดี ป.บูรณปกรณ์ ขอให้ข้าพเจ้าเล่าโครงเรื่องย่อๆให้ฟัง เมื่อข้าพเจ้าทำตามที่ได้ถูกขอร้องและเสริมว่า “มันคล้ายๆ เด็ดดอกฟ้า ทำนองนั้น” เธอหัวเราะเบาๆ ตอบว่า “เด็ดดอกฟ้า มันคล้ายชื่อลิเกไป ใช้ “ดอกฟ้า”เฉยๆ ก็ไพเราะและกะทัดรัดดี” ข้าพเจ้ารู้สึกทันทีว่า “ดอกฟ้า” เป็นชื่อที่เหมาะที่สุด และบัดนี้ ยังรู้สึกอีกว่า

          ตั้งแต่นี้ต่อไป... ใครเล่า จะเป็นผู้ที่คอยตกแต่ง และเล็ม ชื่อนวนิยายประจำวันของข้าพเจ้าอีก “ดอกฟ้า” เป็นชื่อสุดท้ายที่มีเบื้องหลังดังที่ข้าพเจ้าได้เล่ามาแล้ว

          ญาติและมิตรที่สนิทหลายคน ตลอดจนแฟนของข้าพเจ้า ได้ทำนายและคาดหมายว่า งานของข้าพเจ้าขิ้นนี้ อาจจะสมบูรณ์ตามแบบนวนิยายชีวิตที่ดี เพราะชีวิตของผู้เขียน มีครบแล้ว ทั้งรัก ทั้งเศร้า ทั้งสูญเสีย ข้าพเจ้าขอน้อมรับพรด้วยน้ำตา และถ้าหากน้ำตาอันเป็นของข้าพเจ้าจะได้ร่วงลงอีกบนกระดาษต้นฉบับที่เขียนส่งให้แก่ปิยมิตร ข้าพเจ้าผู้เขียนเรื่อง “ดอกฟ้า” ขออุทิศทุกหยดของมันให้แก่ ปกรณ์ บูรณปกรณ์ ผู้ซึ่งจะหาอีกไม่ได้แล้ว ตลอดทั้งชีวิตของทั้งชีวิตของข้าพเจ้า... จนกว่าจะได้พบกันอีก
             ก.สุรางคนางค์
           +++++++++++++++++++++
          สำหรับนวนิยายชุดนี้ ประกอบด้วยสองภาค ภาคแรกคือ ดอกฟ้า กล่าวถึงเรื่องราวของ หม่อมราชวงศ์ แสงระวี ทิวากร ธิดาคนเดียวของท่านชายพงศ์ทิวา ซึ่งท่านเองก็ประสงค์จะให้แสงระวี แต่งงานกับ ชายที่เหมาะสมทุกประการอย่างเจ้าพงศ์แสน ที่ร่ำรวยและเป็นเจ้าหนี้ท่านชายพงศ์ทิวา
        แต่แสงระวี ไม่ใช่หญิงสาวที่อ่อนหวานในแบบกุลสตรีไทยทั่วไปยุคนั้น หญิงสาวมีความเป็นตัวของตัวเองสูง กล้าแสดงความคิดเห็นและภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของตนเอง จนดูเหมือนเป็นผู้หญิงที่หยิ่งผยอง เธอสืบรู้มาว่า เจ้าพงศ์แสนเอง ก็มีภรรยาเลี้ยงดูอย่างลับๆอยู่แล้ว จีงหาทางบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด
โชคชะตา ดลบันดาลให้เธอได้พบกับสหายของ พรเลิศ เมธาวีระ เพื่อนสนิท เขามีชื่อว่าโดม ภาสกรณ์ ชายหนุ่มที่สร้างตัวเองมาจากมือเปล่า จนประสบความสำเร็จในชีวิต แม้จะไม่มีใครรู้จักชื่อเสียง นามสกุลของเขามาก่อน ด้วยบุคลิกกร้าว พูดตรง และหยิ่งจองหองอย่างร้ายกาจ ทำให้ คนทั้งสอง ไม่ถูกชะตากันตั้งแต่แรกพบ แต่ความจริงแล้ว โดมหาใช่คนจรหมอนหมิ่นแต่ใดไม่ เขาเกิดในฐานะร่ำรวย สุขสบายในตอนเยาว์วัย และมีทั้งพี่ชายและน้องสาว แต่เมื่อคุณภาสน์ บิดาที่เขารักเสียชีวิตลง คุณป้าก็เจ้ากี้เจ้าการให้มารดาแต่งงานใหม่
             +++++++++++++++++++
          เขากลายเป็นเด็กเกเร ที่แม้แต่แม่ยังเกลียดชังจนถึงกับ พาเขาไปอาศัยอยู่กับเจ้าของโรงน้ำแข็ง เด็กหนุ่มที่หัวใจทระนง เริ่มต้นเรียน ม สี่ที่เทพสิรินทร์ และทำงานโรงน้ำแข็งไปด้วย เพื่อหาเงินใช้เอง จากนั้น เขาก็ร่อนเร่พเนจร จนลงไปถึงชุมพร และบังเอิญถูกจับเพราะเข้าใจผิด ยิ่งทำให้ มารดา เกลียดชังจนบอกให้เขาไม่ต้องมาร่วมนามสกุลอีก จากนั้น โดม จึงเปลี่ยนนามสกุลของตัวเอง เป็น โดม ภาสกรณ์ โดยใช้ชื่อบิดา ภาสน์ เป็นนามสกุลใหม่
        เขาใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า เผชิญอุปสรรคอย่างลูกผู้ชาย ก่อร่างสร้างตัวด้วยน้ำมือตัวเอง ผ่านการมีภรรยาและเลิกรากันไป จนแกร่งด้วยประสบการณ์ชีวิต และทำให้มีนิสัยกร้าว ไม่ยอมลงให้ใคร โดยเฉพาะผู้หญิงที่หยิ่งผยอง อย่าง คุณหญิงแสงระวี ที่เขาได้ข้อมูลเธอมาผิดๆ ยิ่งทำให้เกิดอคติขึ้น
                ++++++++++++++++++++
           แต่แล้ว พรเลิศ ก็เหมือนกามเทพที่ชักนำให้เธอและโดม ต้องมาเผชิญหน้ากัน และในคืนหนึ่งที่แสงระวีต้องไปงานเลี้ยง พรเลิศได้ไหว้วานให้โดมมาส่งเธอที่วังทิวากร จนเกิดเหตุปะทะกันขึ้น โดมจูบเธอ และแสงระวีก็ตอบแทนด้วยการตบหน้าเขาเป็นการสั่งสอน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดท่านชายไม่สบายพระทัย และหลายๆคนเข้าใจผิด แต่สถานการณ์นั้น กลับยิ่งดึงให้สองหนุ่มสาว ได้เข้ามาใกล้ชิดกันมากขึ้น และทำให้ทั้งสองคนได้ หมั้นหมาย จนแต่งงานกัน โดยดอกฟ้า อย่างแสงระวี ต้องออกจากวังที่สะดวกสบาย มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโดม ที่บ้านพักของเขา
          +++++++++++++++++++
          การใช้ชีวิตที่เริ่มต้น ณ บ้านเล็กๆหลังนั้นเอง ทั้งคู่ต่างก็ต้องผ่านบททดสอบของความรัก ความเชื่อมั่น ระหว่างกัน เมื่อมีอุปสรรคต่างๆผ่านเข้ามาไม่ว่าจะเป็น ท่านป้าสุภาวดี ของแสงระวี ที่ไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่แรก เพื่อนสนิทที่ดูเหมือนจริงใจอย่างวิจิตรา แต่ซ่อนความริษยาเอาไว้ เพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายได้ดีมากกว่า หรือแม้แต่ หญิงสาวคนอื่นที่หลงเสน่ห์ โดม ภาสกรณ์ และพยายามจะเข้ามาเป็นมือที่สาม อย่าง จันทร์จิรา เด็กสาวข้างบ้าน ที่ท้ายที่สุด ก็มาได้เสียกับ นายผ่อน คนใช้ของโดมจนตั้งครรภ์ และสร้างความเข้าใจผิดให้แสงระวี ในช่วงหนึ่ง แต่ท้ายที่สุด ทั้งสอง ก็ฟันฝ่าอุปสรรค เหล่านั้น ไปด้วยความรัก
          +++++++++++++++++++++++
       บทสุดท้ายของ “ดอกฟ้า” บรรยายถึงสองหนุ่มสาว สามีภรรยา เดินทางไปยังหัวหินร่วมกัน

         ชีวิตของเธอดอกฟ้าแห่งทิวากร ได้ผ่านภูเขาลำเนาไม้ ผ่านความยากเย็น ความหลงผิดทั้งหลายมาแล้วเป็นระยะๆ จนพบความสุข ความสำเร็จในชีวิตสมรส จริงอยู่ถึงเธอจะสูงว่าเขาในด้านเกียรติศักดิ์ แต่เกียรติคุณ โดมก็มีอยู่ไม่น้อยกว่า ชายอื่น

       เธอลอบชำเลืองดูใบหน้าอันอิ่มเอม มีความสบายใจเต็มที่ของโดม แล้วก็ถอนใจยาว นึกถึงวิจิตรา และคิดว่าไม่มีสิ่งใดที่ลูกผู้หญิง ภูมิใจมากเท่ากับได้ตระหนักว่า คนของตัว เป็นผู้ชายสมชาย มีความจองหองและทระนง มีแขนที่ล่ำสันและอบอุ่น พอสำหรับจะป้องกันลูกเมียได้อย่างดี
          ถ้าพรเลิศจะหันมาดู จะพบมือของแสงระวีข้างหนึ่งถูกโดมจับไว้ด้วยความพอใจ ที่จะทำเช่นนั้น รถของเขาวิ่งเรียบไปตามทาง จนถึงจุดหมายปลายทางแห่งความสุขของเขาที่หัวหิน

        จบภาค ดอกฟ้า
           ++++++++++++++++++
          ปล. ภายหลังจากเขียนรีวิวเรื่องนี้ไม่นาน ก็ได้ทราบข่าวการเสียชีวิตของคุณตั้ว ศรัณยู วงศ์กระจ่าง นักแสดงชายผู้ที่มีผลงานมากมาย และเรื่องหนึ่งที่ผมชื่นชอบในบทบาทการแสดง ก็คือ ดอกฟ้า และโดมผู้จองหองเรื่องนี้นั่นเองครับ ซึ่งต้องขอแสดงความเสียใจและอาลัย มา ณ ที่นี้ด้วย

         สำหรับผมแล้ว ดอกฟ้า เวอร์ชัน คุณศรัณยูและคุณนาถยา ที่รับบทโดม และ คุณหญิงแสงระวี เป็นเวอร์ชันที่ผมชอบและประทับใจมากที่สุด ทั้งการสวมบทบาทตัวละคร เพลงประกอบที่แสนไพเราะ และในเรื่องนี้ ผู้ที่มารับบท สารภี นางร้ายในเรื่องนี้ ก็คือ คุณหัทยา เกษสังข์ ภรรยาคู่ชีวิตของคุณตั้ว ในเวลาต่อมานั่นเองครับ
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2563
0 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2563 8:04:40 น.
Counter : 376 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.