หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
5 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 

เหนือพื้นพสุธา : ดวงดาว

เรื่อง : เหนือพื้นพสุธา
ผู้ขียน : ดวงดาว
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2507
สองเล่มจบ


        เหนือพื้นพสุธา เป็นผลงานของดวงดาว ท่านหญิงนักประพันธ์ ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักกันดี อย่างเชลยศักดิ์ เคหาสน์สีแดง หรือผยอง นอกจากเรื่องที่โด่งดังเหล่านี้แล้ว ผลงานเรื่องอื่นๆของท่าน ก็ยังมีอีกหลายเล่มและมีคุณค่าในงานวรรณกรรมเป็นอย่างดี เช่น โดมไพร ม่านไฟ ชายโฉด ข้ามฝั่งวารินทร์ หรือแม้แต่ เหนือพื้นพสุธา เรื่องนี้ น่าเสียดาย ที่ไม่มีการจัดพิมพ์ ขึ้นมาใหม่อีกเลย
+++++++++++++++++++++++
          สำหรับเหนือพื้นพสุธา บอกเล่าเรื่องราวของ หม่อมนีรมล ซึ่งเสกสมรสกับท่านชายนภาภาค นภดล แต่ภายหลัง เมื่อสิ้นท่านชายลง หม่อมนีรมล และบุตรทั้งสาม จึงต้องอพยพ มาอยู่ยังเมืองลำปาง โดยมีบุตรีสองคน คือ ม.ร.ว. แคทลียา ม.ร.ว.เวณิกา ตามมาอยู่ด้วย ส่วนคุณชายคนโต คือ ม.ร.ว.พสุธิภาค นั้นเป็นนายทหารอากาศประจำการอยู่ที่ดอนเมือง

         ในจำนวนบุตรทั้งสาม ดูเหมือน พสุธิภาค จะก่อปัญหาให้กับหม่อมมากที่สุด เพราะเป็นชายหนุ่มเสเพล เที่ยวเตร่ และติดนิสัยสบายจนเคยตัว ใช้เงินเป็นจำนวนมาก แต่หม่อมแม่ก็ตามใจโดยไม่เคยปริปากว่าอะไร
++++++++++++++++++++++
       ที่เมืองลำปางนี้เอง ครอบครัวของหม่อมนีรมล ได้รู้จัก กับ แม่เลี้ยงสาย บรรเจิด แม่ม่ายที่มีฐานะ และมีลูกสาวคนเดียวชื่อ งาม บรรเจิด ซึ่งมีลักษณะอ่อนโยน น่ารัก ทำให้ถูกชะตากับ แคทลียา และ เวณิกา จนกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน นอกจากนี้ ยังมีครอบครัวของคุณศรีนวล ที่มีลูกสาว สามคน คือ พรเพ็ญ เย็นฤดี และมณีรัตน์ คุณนายศรีนวลเอง มีนิสัยทะเยอทะยาน และขี้อิจฉา เมื่อเห็น บุคลิกปั้นปึ่ง ไว้ตัว ของหม่อมนีรมล ก็ยิ่งไม่ชอบหน้าสักเท่าใด ตราบจนกระทั่ง เมื่อคุณชาย พสุธิภาค ขึ้นมายังลำปาง นั่นเอง เธอจึงหมายมั่นปั้นมือ ให้ นายทหารอากาศหนุ่ม ได้เป็นคนรักกับพรเพ็ญ ลูกสาวคนโตของเธอ แม้ว่า จะมีหนุ่มชาวเหนือด้วยกัน อย่างศรีตรัง แอบหลงรักพรเพ็ญอยู่แล้วก็ตาม แต่พสุธิภาค ก็ไม่ได้สนใจอะไรพรเพ็ญมากมายนัก เขาคบหากับเธออย่างเพื่อนเล่นมากกว่า ในเมื่อชีวิตหนุ่มโสดรูปงามอย่างเขา มีผู้หญิงแสนสวยเข้ามาให้เลือกอีกนับไม่ถ้วน รวมถึงผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่เขาแอบประทับใจเธอ ตั้งแต่เจอกันโดยบังเอิญที่กรุงเทพฯ
++++++++++++++++++++++++++
           ช่วงนั้นเอง ที่หม่อมนีรมล เดินทางไปทำธุระบางอย่างที่กรุงเทพฯ แม้จะน่าสงสัย สำหรับ บุตรีทั้งสอง แต่ทั้งแคทลียา และ เวณิกา ก็ไม่ได้เอ่ยปากถาม
++++++++++++++++++++++++++
          ตะวัน หรือตะวันฉาย เป็นเด็กสาวกำพร้า ที่กล้าหาญและมั่นใจในตัวเอง หล่อนอาศัยอยู่กับ ตาเฒ่าแขก ที่สงขลา ในชุมชนแออัดริมทะเลแห่งหนึ่ง ตะวันฉาย ออกมาหางานทำที่กรุงเทพฯ และด้วยรูปร่างหน้าตาสะสวย ทำให้ถูกใจผู้กำกับภาพยนตร์ท่านหนึ่ง จึงชวนให้มาเล่นภาพยนตร์ แต่มีข้อแม้ ที่หล่อนจะต้องยอมเป็นเมียเก็บของเขา ตะวันฉาย ตอบปฏิเสธ และออกจากกองถ่ายแห่งนั้นไป แต่บังเอิญ ความสวยของเธอ ก็ไปเตะตา พระเอกที่แสดงภาพยนตร์เรื่องนั้นเช่นกัน เขาทำทีเป็นปลอบใจและจะขับรถไปส่งที่บ้านพัก แต่ระหว่างทางนั้นเอง ด้วยอุบายโฉดชั่ว เขากลับพาเธอไปยังโรงแรม เพื่อเผด็จสวาท เด็กสาวแสนสวยคนนี้
+++++++++++++++++++++++
      ตะวันฉายต่อสู้และหนีออกมาได้ แม้ว่า นายพระเอกเถื่อนคนนั้น จะตามมารังควาน แต่แล้ว นายทหารอากาศหนุ่มผู้หนึ่งก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเธอเอาไว้อย่างหวุดหวิด และจัดการชายโฉดผู้นั้นจนต้องล่าถอยกลับไป และนั่นเอง ที่ทำให้ตะวันฉายได้รู้จักกับ เรืออากาศเอก ม.ร.ว. พสุธิภาค นพดล!
++++++++++++++++++++
      พสุธิภาค ก็ไม่นึกว่า การช่วยเหลือเด็กสาวคนหนึ่งให้พ้นจากเงื้อมมือมาร จะทำให้เขาตกหลุมรัก ตะวันฉายขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว แต่แล้วก่อนที่ความสัมพันธ์จะดำเนินไปมากกว่านั้น เขาก็มีธุระที่จะต้องขึ้นไปพบกับมารดา ที่ลำปาง

      การปรากฏตัวของนายทหารอากาศรูปงามและเป็นหม่อมราชวงศ์ ยิ่งทำให้เขาเป็นที่สนใจของสาวๆหลายคน รวมถึง พรเพ็ญ ที่พยายามจะพาตัวเองเข้ามาให้เขารู้จัก แต่ชายหนุ่ม กลับสนใจหญิงสาวอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีกริยามารยาทเรียบร้อย อย่าง งาม บรรเจิดมากกว่า ยิ่งมีโอกาสได้พูดคุย สนทนา ทำให้เขารู้สึกประทับใจในตัวหญิงสาว จนไม่แน่ใจ ว่าหญิงสาวอีกคนหนึ่ง ที่เขาพบอย่างตะวันฉาย ใครกันแน่ที่อยู่ในหัวใจของเขา
++++++++++++++++++++++++
         ตะวันฉายกลับไปยังสงขลา และพบกับตาเฒ่าแขก เธอรับรู้ความจริงบางอย่าง ว่า ตัวเอง มีศักดิ์ เป็น หม่อมราชวงศ์หญิง ที่เกิดจาก ท่านชายนภาภาค กับ หญิงสามัญชนที่เป็นลูกสาวตาเฒ่าแขกนั่นเอง แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ ตาเฒ่าแขกต้อง รับเธอมาเลี้ยงดูอย่างลำบาก โดยได้รับเงินส่งเสียจากใครบางคน หญิงสาวตัดสินใจ ขึ้นไปพบกับ พสุธิภาค ที่ลำปาง และนั่นเอง ทำให้เธอได้พบกับ หม่อมแม่ของเขา หม่อมนีรมล นั่นเอง

         หม่อมนีรมล รู้ความลับของตะวันฉาย ในอดีต ท่านชายนภาภาคเคยมีความสัมพันธ์กับหญิงสามัญชน ตอนที่ท่านลงไปยังสงขลา และรับเด็กหญิงคนนั้นมาเป็นลูก ต่อมาไม่นาน เมื่อท่านเสียชีวิตลง หม่อมก็พยายามจะกำจัด เด็กน้อยคนนั้นไปจากวัง จึงให้ ตาเฒ่าแขก รับไปอุปการะ โดยส่งเสียเงินให้ อย่างลับๆ มาโดยตลอด
+++++++++++++++++++
      ตะวันฉาย มาอาศัยอยู่กับ คุณนายศรีนวล และรับรู้ว่า พรเพ็ญ แอบรัก พสุธิภาค อยู่ แต่แล้ว หม่อมนีรมล ก็เสนอให้ เขาหมั้นหมายกับงาม บรรเจิด ที่มีฐานะ และเพื่อช่วยพยุงฐานะให้กับ หม่อมเองด้วย แม้จะตอบตกลง แต่พสุธิภาค ก็พยายามหาคำตอบจากหัวใจของตัวเองไม่พบ
+++++++++++++++++++++
       เขาเตรียมยอมแพ้งามเสียตั้งแต่ในขณะนี้ อย่างที่ไม่เคยยอมแพ้ผู้หญิงคนใดมาก่อนเลยชั่วชีวิต และยอมเตรียมปรับปรุงความเป็นอยู่ จะให้ดีเท่าเทียมหล่อน

         เขายอมลบรอยสกปรกเก่าๆ เพื่อทำตนเป็นคนดี เหมือนงาม หมายความว่า เขารักหล่อน... รักหล่อน...
พอนึกมาถึงตรงนี้ ความภูมิใจทั้งหลายก็เหมือนถูกกระทบ เหมือนเสียงอุโฆษในหุบเขาใหญ่ที่ดังกังวานซ้ำแล้วซ้ำอีก รักหล่อนหรือ รักงามด้วยความพิศวาสฉันท์หนุ่มสาวที่ลุ่มหลงกันแน่แล้วหรือ?
         พสุธิภาคสะดุ้งใจ ละอายบาปตรวจค้นกับตัวเองแล้ว พบความจริงอย่างง่ายดายว่าเปล่าเลย เขาไม่ได้ลุ่มหลงงามอย่งคลั่งไคล้ไหลหลง จริงอยู่เขามีความสุขอิ่มเอิบอย่างประหลาด เมื่อได้อยู่ใกล้ชิดงาม ได้ฟังคำพูดอ่อนโยน ได้แลเห็นทรวงทรงสวยงสง่าและดวงหน้าอันหวานซึ้ง...
งามเคยทำให้เขานึกชมเชยยกย่องหล่อน แต่ไม่เคยทำให้หัวใจเต้นแรงด้วยความปรารถนาไม่ เหมือนกับเคยเดือดร้อนเช่นนี้ กับหญิงอื่นมาแล้วสมัยหนึ่ง!
++++++++++++++++++++
           ท้ายสุดชายหนุ่มก็รู้ว่า เขารัก ตะวันฉาย ไม่ใช่ งาม บรรเจิด และ ตะวันฉายเอง ก็เดินทางมาพบกับ งาม สองสาวจึงมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกัน ในขณะที่หม่อมนีรมล ล้มป่วยลง ด้วย ความตรอมใจ ในความผิดบาปแห่งอดีตของตนเอง หม่อมได้เล่าความลับนี้ให้กับ หลวงศรี วนารักษ์ ที่เป็นผู้ใหญ่ที่หล่อนนับถือฟัง ความจริงที่สะเทือนใจจึงปรากฎขึ้น
+++++++++++++++++++
        สำหรับ ตะวันฉาย ความจริงแล้ว หล่อนคือธิดาของ ท่านชาย นภาภาค กับหญิงชาวชวาที่เป็นลูกสาวนายแขก เมื่อภายหลังที่มารดาของหล่อนเสียชีวิตลง ท่านชายจึงนำตะวันฉายมาเลี้ยง และฝากให้หม่อมนีรมลในเวลานั้น ช่วยดูแลแต่ด้วยความอิจฉา เมื่อนายแขก แวะมาเยี่ยมหลาน หม่อมนีรมล จึงตัดสินใจยกเด็กคนนั้น ให้ตาแขกเอาไปอุปการะแทน และออกอุบายว่า อีกฝ่าย แอบมาขโมยเด็กไป และหายสาบสูญไปในที่สุด โดยมีข้อแม้ว่า จะแอบส่งเงินช่วยเหลือตาแขกอย่างลับๆ มาโดยตลอด
+++++++++++++++++++
         ในขณะที่พสุธิภาค เอง ไม่ใช่ ทายาทที่แท้จริงเลยสักนิดเดียว เขาเป็นลูกที่เกิดจากสามีคนแรกของหม่อมนีรมล กับชายกักขฬะผู้หนึ่ง ที่ภายหลังก่อคดีจนติดคุกและมีเรื่องราวต่อสู้กับทรชนในคุก จนถูกฆ่าตายไปในที่สุด และ ตอนนั้นนีรมลก็กำลังตั้งครรภ์เขาอยู่พอดี แต่โชคดี ที่หล่อนได้พบกับ ท่านชายนภาภาค และท่านได้รับอุปการะทั้งหล่อนและเด็กผู้นั้น ให้มาเป็นลูกของตัวเอง ก่อนที่ หม่อมนีรมล จะมี แคทลียา และ เวณิกา ขึ้นมาภายหลัง
พสุธิภาค ไม่ใช่หม่อมราชวงศ์ แต่เป็นลูกของคนขี้คุก!
+++++++++++++++++++++++
        หม่อมนีรมล ทำทุกอย่างลงไป เพราะคาดว่า มรดกภายหลังสิ้นท่านชายแล้ว จะตกเป็นของตนและลูกๆทั้งหมด แต่กลายเป็นว่า เมื่อเปิดพินัยกรรมออกมา มรดกกึ่งหนึ่ง ท่านชายได้เขียนไว้ว่า มอบให้กับธิดาผู้สาบสูญไปในอดีต นั่นทำให้หม่อมยิ่งเจ็บแค้น และการใช้ชีวิตฟุ้งเฟ้อในวัง ก็เป็นอันยุติลง ท่านจึงต้องอพยพครอบครัว จากกรุงเทพเมืองฟ้าอมร มาอาศัยอยู่ในบ้านที่ ลำปาง แทน ต่อมา หม่อมก็ได้รับจดหมายข่มขู่จากตาเฒ่าแขก เพื่อให้ส่งเงินมาให้อีก เพราะมันทราบข่าวว่าท่านชายเสียชีวิตลงแล้ว ซ้ำยังเก็บข้อมูลหลักฐานเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตะวันฉายเอาไว้ ด้วย

       ด้วยความกลัวความจริงจะเปิดเผย ทำให้หม่อมต้องยอมตกเป็นเบี้ยล่างให้ ตาเฒ่าแขก
      และต่อมา เมื่อได้เห็นตะวันฉายอีกครั้ง ก็ทำให้ความรู้สึกหวั่นกลัวนั้นกลับคืนมาจนล้มเจ็บลง
       ความจริงที่รับรู้ในคืนก่อนการแต่งงานกับงาม นั่นเอง ทำให้ พสุธิภาค เริ่มเข้าใจชีวิต มากขึ้น
+++++++++++++++++++
       “วันนี้... เป็นวันที่คุณจะผลักชีวิตมืดมนอันเป็นชีวิตที่ไม่งดงามแต่หนหลัง ไปให้ไกลสุดไกล คุณจะพ้นจากทรากกองขี้เถ้าของอดีต ที่คุณผุดเกิดมาจากที่ต่ำช้านั้น ไปสู่ความเป็นลูกผู้ชายแท้... รู้จักระวัง รักษาเกียรติ ความผิดพลั้งที่หลงทะนง จะเป็นบทเรียนที่ไม่ให้ก้าวหลงเข้าไปสู่ที่นั่นอีก คุณจะเป็นตัวของตัวเอง ก้าวหน้าต่อไปด้วยลำแข้ง โดยอาศัยวิชาความรู้ คุณวุฒิที่ได้ศึกษามา สมกับจะเป็นผู้นำที่น่าภูมิใจของครอบครัว
+++++++++++++++++++++++++
          ตะวัน ขโมยเอกสารที่ตาเฒ่าแขกเก็บเอาไว้ มาทำลายจนหมด เพราะไม่ต้องการจะให้ประวัติชาติกำเนิดของ พสุธิภาค ต้องด่างพร้อย หล่อนยินดีจะเป็นตะวัน คนเดิม ที่ไม่ใช่ หม่อมราชวงศ์ ตะวันฉาย และแล้ว เมื่อได้พบกับงาม และทราบความจริงของหัวใจ งาม จึงช่วยเหลือหล่อน เพื่อให้ได้สมรัก สมปรารถนากับ พสุธิภาค ในขณะที่หม่อมนีรมล ก็สำนึกผิด เพราะประจักษ์ในน้ำใจของ ตะวันฉาย ที่ต้องการรักษาเกียรติยศของลูกชายเธอเอาไว้เช่นเดิม เธอรับรู้ถึงความผิดบาปที่ตัวเองเคยก่อขึ้นกับ ตะวันฉาย และยอมสำนึกผิดทุกประการ
++++++++++++++++++++++
     งาม บรรเจิด หญิงสาวชาวเหนือผู้อ่อนหวาน จัดการสลับตัวเจ้าสาว และเป็น ตะวันนั่นเอง ที่ได้แต่งงานกับ ม.ร.ว.พสุธิภาค อย่างที่หัวใจรักของทั้งสองฝ่ายตรงกัน
         แล้วดวงตะวันอันเจิดจรัส ก็ฉายแสงอยู่เหนือหัวใจแห่งผืนพสุธาของ พสุธิภาค อย่างงดงามงามด้วยความรัก

 
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2563
5 comments
Last Update : 5 มิถุนายน 2563 9:01:46 น.
Counter : 212 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

นิยายของดวงดาวที่เคยอ่านก็มีเรื่อง เชลยศักดิ์ กับเคหาสน์สีแดง
ตอนนำมาสร้างเป็นละครทางทีวีก็ชอบทั้งสองเรื่องเลยค่ะ
เรื่องเหนือพื้นพสุธานี้ รีวิวได้สนุก น่าติดตามค่ะ
ส่วนเรื่องอื่นๆ ไม่คุ้นชื่อเรื่องเลย คงต้องรอให้คุณสามปอยหลวงนำมารีวิวค่ะ 😃

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 223.24.146.90 7 มิถุนายน 2563 0:16:57 น.  

 

อ่านเพลินเลยค่ะ เรื่องนี้เป็นแบบสูตรสำเร็จของนิยายสมัยนั้นเลยนะคะ มีหมดเลยตั้งแต่ชาติตระกูลที่ต่างกันของพระเอกนางเอก เรื่องของเจ้ากับไพร่ เรื่องของชาติกำเนิด ความเข้าใจผิด ลงท้ายที่การสำนึกผิด แล้วก็การแสดงให้เห็นว่าความดีงามกับความรักมีค่ากว่าชาติตระกูล

นิยายของดวงดาวรู้สึกจะเคยอ่านเหมือนกันค่ะ แต่จำไม่ได้แล้วว่าชื่อเรื่องว่าอะไร

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 7 มิถุนายน 2563 5:21:53 น.  

 

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : มีโอกาสได้อ่านงานของ ดวงดาว เลยทราบว่า งานของท่านเอง มีอีกหลายเรื่องเลยครับที่น่าสนใจ แต่ เสียดายที่ไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่ บางเรื่อง หาอ่านได้ยากมากๆ ถ้าไม่ใช่เรื่องที่นำมาสร้างละคร อย่าง ผยอง เคหาสน์สีแดง หรือเชลยศักดิ์ ถ้ามีโอกาสจะนำมารีวิว แน่นอนครับ

คุณไก่ : เป็นสูตรสำเร็จที่ครบรสเลยครับ อ่านแล้วได้บรรยากาศเก่าๆมากครับ งานของดวงดาว ที่นำมาสร้างละครและโดดเด่น น่าจะเป็น เชลยศักดิ์ เคหาสน์สีแดง แล้วก็ ผยอง ครับ รู้สึกสำนักพิมพ์พิมพ์คำน่าจะนำมาตีพิมพ์ในชุดของ พิมพ์คำโกลด์ ทั้งสามเรื่อง ส่วนเรื่องอื่น เคยนำไปสร้างภาพยนตร์ น่าจะมี "คำอธิษฐานของดวงดาว" อีกเรื่องครับ อันนี้เป็นเรื่องสั้นๆครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 7 มิถุนายน 2563 9:07:14 น.  

 

ถ้าพิมพ์คำเอามาพิมพ์ใหม่ อยากให้มีเป็นอีบุ๊กด้วยจะดีมากเลยค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องไปซื้อที่เมืองไทยแล้วหิ้วกลับมา ไปเมืองไทยแล้วซื้อหนังสือกลับมาแต่ละทีจะเป็นแบบต้องทิ้งเสื้อผ้าไว้ที่เมืองไทย แล้วกระเป๋าเดินทางมีแต่หนังสือ จนทุกวันนี้ขาไปเมืองไทยไม่ต้องเอาเสื้อผ้าติดตัวไปด้วยแล้วค่ะ ที่เมพเห็นมีนิยายของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา เป็นอีบุ๊กมาขายเยอะแยะเลยค่ะ ลุยซื้อมาเกือบหมดแล้ว

กำลังอ่าน พิมานภูติ ที่อาจารย์หนุ่มให้มาค่ะ สนุกมากๆๆ จบแล้วจะมารีวิวนะคะ

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 8 มิถุนายน 2563 1:56:32 น.  

 

สวัสดีครับ คุณไก่ ผมเห็นของพิมพ์คำที่นำมาพิมพ์ใหม่ หลายปีแล้วเหมือนกันครับ ถ้าเป็นอีบุคด้วยจะยิ่งดีมากเลยครับ งานของดวงดาว จะได้แพร่หลายมากขึ้น
งานของคุณชูวงศ์ มีหลากหลายแนวมากเลยครับ
พิมานภูติอ่านล้วเป็นอย่างไร แนะนำติชม ได้เลยนะครับ เรื่องนี้ตอนจบ ทิ้งท้าย นิยาย กงจักรดาริกา ไว้ด้วย แต่บัดนี้ ยังไม่มีโอกาสเขียนเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 8 มิถุนายน 2563 12:52:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.