หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 เมษายน 2563
 
All Blogs
 

บ้านผาก้อง : เมษ สุรีย์

เรื่อง : บ้านผาก้อง
ผู้ขียน : เมษ สุรีย์
สำนักพิมพ์ : บำรุงสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2517
เล่มเดียวจบ


        ผมไม่เคยได้ยินชื่อ นักเขียนนาม เมษ สุรีย์ มาก่อน เมื่อค้นข้อมูลคร่าวๆ พบว่า ท่านเป็นนักเขียนหญิง มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จบการศึกษาทางด้านวิชาชีพพยาบาลจากวิทยาลัยพยาบาล จังหวัดพิษณุโลก มีงานเขียนคือเรื่องบ้านผาก้องเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นแรก กับนิยายขนาดสั้นที่พิมพ์กับสำนักพิมพ์ บรรณกิจ อีกประมาณสองเรื่อง ในช่วงปี พ.ศ. 2518-2519 ซึ่งได้นำภาพผู้เขียนและประวัติคร่าวๆมาประกอบไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ (จากเวบไซต์ siambook.com)

        จากคำนำของนิยายเรื่องนี้ พบว่า ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารสตรีสาร โดยมี คุณย่า บอกอ คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง เป็นผู้เมตตาขัดเกลาสำนวนให้ และผู้เขียนเองได้บอกเล่าว่า นิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายชีวิตภูธร ที่เขียนขึ้นด้วยความรักและระลึกถึงในคุณงามความดีของชาวนา ผู้เป็นกระดูกสันหลังของประเทศ แม้ว่าบางส่วนของเรื่องจะค่อนข้างไปในทางความคิดฝัน ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของการเขียนนวนิยายนั่นเอง

          เรื่องราวของบ้านผาก้อง บอกเล่าชีวิตของ โชค เกียรติก้อง ซึ่งเรียนจบด้านดนตรีมาจากสหรัฐอเมริกา และมีสหายคือวิลิต ซึ่งจบด้านการเกษตร และมารับราชการอยู่ในกรุงเทพฯ โชคเองก็ตั้งใจจะทำงานด้านดนตรีอย่างที่เขาร่ำเรียนมา โดยการสนับสนุนของคุณนวลแข มารดาและคุณแสงธรรม ผู้เป็นบิดา บุญธรรม มาตั้งแต่เขายังเด็ก

           แต่แล้วก็มีเหตุการณ์พลิกผัน เมื่อเขาได้รับรู้ว่าตนเอง ได้รับสมบัติเป็นที่ดินในเขตบ้านผาก้อง ซึ่งอยู่ในจังหวัดห่างไกลกรุงเทพฯ อันเป็นมรดกจากกำนันเชื้อ ปู่ของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว และทำให้ โชครับรู้ว่า พ่อของเขาเองที่ชื่อชิต ได้แต่งงานกับคุณนวลแข ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิตลงในบ้านป่าเมืองเถื่อนแห่งนั้น คุณนวลแข จึงพาเขามาอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่งงานใหม่ และไม่ได้ย้อนกลับไปยังที่นั่นอีกเลย

          โชคตัดสินใจเดินทางกลับไปตามหาอดีตของตัวเองที่นั่น พร้อมกับนายสำรวม ลูกน้องคนสนิท และชักชวนให้ วิลิต สหายนักวิชาการเกษตรไปด้วยกัน ณ ที่บ้านผาก้องแห่งนั้นเอง เขาจึงได้พบกับลุงทุ้ยสหายเก่าแก่ของพ่อ กำนันคำ ซึ่งมีเจ้ากลึก ลูกชายคนโต มีท่าทีต่อต้านโชคอย่างเห็นได้ชัด และสาวน้อยอวล น้องสาวกลึก ที่แอบหลงรัก โชค

         เขารับรู้ถึงสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยากจนและทำนาทำไร่ไปตามสภาพ ซ้ำยังมีโจรขโมยชุกชุม ในท่ามกลางความขัดแย้งเหล่านั้น โชคมีโอกาสได้รู้จักกับไอ้พราว เด็กหนุ่มที่มีอาการทางสติปัญญาบกพร่องเพราะเป็นโรคลมชัก เขาช่วยเหลือและหาทางรักษาจนไอ้พราวเริ่มมีอาการดีขึ้น ในขณะเดียวกัน โชคก็รู้จักกับ ครูหวานหรือครูวันระวี ลูกสาวผู้ใหญ่วง ที่เป็นเหมือนกำลังใจให้เขาได้ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ในดินแดนห่างไกลความเจริญนั้นไปด้วยกัน

         ความรักในดินแดนบ้านนาป่าไพรแห่งนั้นเริ่มต้นขึ้นอย่างสวยงาม แม้ว่าจะมีกลุ่มอันธพาล คอยระรานและ ไอ้กลึกเอง ก็ต่อต้านโชค อยู่ในที เพราะความริษยา ที่เห็นกำนันคำบิดาตัวเอง เข้าข้างโชค

          คุณนวลแขเอง ไม่อยากจะให้โชคต้องไปลำบากในชนบทบ้านผาก้อง เธอติดต่อคุณทองสุขและกอบกุลที่เป็นสหายสนิท และมีลูกสาวคือกมลทิพย์ ไว้ให้ โชค กมลทิพย์เป็นสาวสมัยใหม่ หล่อนเองประทับใจความหล่อเหลาของโชคอยู่ไม่น้อย แต่โชคเองก็ไม่ได้รู้สึกรักหญิงสาวเช่นคนรัก เขาเองมี ครูวันระวี อยู่ในหัวใจอยู่แล้ว

         สองหนุ่มสาว ต่างช่วยกันฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จนกระทั่งคุณนวลแขเองก็เข้าใจความรักของทั้งคู่และยินดีให้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันที่บ้านผาก้อง ในที่สุด

            นวนิยายเรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สะท้อนภาพชีวิตของต่างจังหวัดในชนบท ที่ต้องทำนาทำไร่ และมีชีวิตอยู่กลางดินกลางทราย รวมถึงการเผชิญปัญหาของอิทธิพลเถื่อนเข้ามารุกราน การต่อสู้เพื่อความถูกต้อง รวมถึงอัธยาศํยไมตรีระหว่างกันของคนในชุมชน

      แม้ว่าจะมีบทอิจฉาริษยา และการจับคู่แต่งงาน แทรกเข้ามาในโครงเรื่องเพื่อให้มีอรรถรส ของแนวพาฝัน ผสมผสานไว้อยู่บ้าง และเพื่อไม่ให้ขาดบทโรแมนติค ของคู่พระเอกนางเอกไปเสียเลยทีเดียว


 

Create Date : 08 เมษายน 2563
2 comments
Last Update : 8 เมษายน 2563 9:00:51 น.
Counter : 283 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

 

แวะมาเยี่ยมครับ

 

โดย: **mp5** 11 เมษายน 2563 15:56:46 น.  

 

คุณ : **mp5** ขอบคุณมากครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 12 เมษายน 2563 15:32:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.