หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
 
28 กุมภาพันธ์ 2563
 
All Blogs
 

เทพบุตรในฝัน : ประกายแก้ว

เรื่อง : เทพบุตรในฝัน
ผู้ขียน : ประกายแก้ว
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2505
เล่มเดียวจบ


            เห็นนามปากกา “ประกายแก้ว”ครั้งแรก สารภาพว่าผมไม่รู้เลยว่าเป็นนามปากกา ของนักเขียนท่านไหน ตราบจนมาเห็นชื่อเรื่องเทพบุตรในฝัน ที่คุ้นเคยมาก่อน ซึ่งเป็นผลงานของคุณ ชูวงศ์ ฉายะจินดา ผมจึงลองนำไปเทียบกับรีวิวนิยายเรื่องนี้ ที่น้องอิส “เมฆชรา” เคยรีวิวไว้ในอดีต และพบว่า คือเรื่องเดียวกัน
ประกายแก้ว คืออีกนามปากกา ของ คุณชูวงศ์ ฉายะจินดา นั่นเอง
          ++++++++++++++++++
          เมื่อได้สอบถามกับคุณโอห์ม ผู้คุ้นเคยกับท่านผู้เขียนเป็นอย่างดี ผมจึงได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า คุณชูวงศ์มีนามปากกาที่ใช้ในการเขียนนวนิยาย นวนิยายแปล เรื่องสั้นและสารคดีมานานกว่า ๖ ทศวรรษ ได้แก่ กรทอง , กล้วยไม้ ณ วังไพร , กุสุมาวดี , แก้วเจียระไน , คำฉาย , ชูวงศ์ ฉายะจินดา , ดังจินดา , ทวิชา , เทิศพงษ์ , ประกายแก้ว วงศ์ลิขิต , แสงเพชร และอมฤตกร ปัจจุบันคงใช้นามปากกาเพียง ชูวงศ์ ฉายะจินดา และทวิชา
           สำหรับนามปากกา ประกายแก้ว นั้น พบว่า มีเรื่อง คู่ชีวิต เทพบุตรในฝัน นพรรณพ ของขวัญจากดวงใจ มาลัยปลายเกี้ยว มาลัยรัดเกล้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสั้น ซึ่งผมต้องขอขอบคุณข้อมูลจากทั้งสองท่านมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
          +++++++++++++++++++++++++
          เรื่องราวของเทพบุตรในฝัน บอกเล่าชีวิตอันแสนรันทดของ รุ้งลาวัลย์ ธิดากำพร้าที่เกิดจาก ท่านหญิงเพ็ญประภา กับมหาดเล็กแห่งวังศุภวงศ์ ต้องมาอยู่ในความอุปการะของ ท่านชายพจน์ประไพ พี่ชายของท่านหญิง และหม่อมทุเรียน ตั้งแต่แรกเกิด เพราะมารดาของเธอเสียชีวิตลงด้วยความตรอมใจ ในขณะที่บิดาของเธอที่เป็นสามัญชน ก็ถูกยิงเสียชีวิต
          +++++++++++++++++++++++++
           หม่อมทุเรียนมีบุตรีคือ คุณหญิงเทพีพิไล แม้ว่าจะมีศักดิ์เป็นพี่สาว แต่ทั้งคุณหญิงและหม่อมมารดา ต่างก็ชิงชังรังเกียจรุ้งลาวัณย์ ยิ่งเมื่อสิ้นบุญท่านลุงไปอีกคน ชีวิตของหล่อนในวังศุภวงศ์ จึงไม่ต่างกับ คนรับใช้ ที่ต้องคอยดูแล ทุกอย่างในวังแห่งนี้ ตามความต้องการของหม่อมทุเรียน ซ้ำ หม่อมทุเรียนเอง ยังแอบใช้เงินมรดกที่ควรจะเป็นของเธอ ไปกับ การพนัน จนเกือบหมด

           รุ้งลาวัลย์เป็นเด็กสาววัยสิบแปดปี ช่างคิด ช่างฝัน โดยเฉพาะพระเอกในฝันที่เป็นเสมือนเทพบุตร ที่เธอเฝ้ารอหา ไม่ต่างกับซินเดอเรลลา ที่รอคอยเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วย...
          +++++++++++++++++++++++++
         เออ เราต้องการพระเอกที่มีหน้าตาท่าทางยังไงหนอ? เด็กสาวลองตั้งปัญหาถามตัวเอง “พระเอกของเราควรจะต้องมีอายุมากกว่าเราเยอะๆ ถ้าแก่กว่าเราสักสองเท่าก็ยิ่งดี เขาจะได้เป็นผู้คุ้มครองเราให้ปลอดภัย เอ็นดูและให้อภัย เมื่อเราทำผิดพลาด ... เขาจะเป็นทั้งพ่อ พี่และเพื่อนร่วมชีวิต หน้าตาเขาจะหล่อเหลาเหมือนร็อค ฮัดสัน ดีไหม? หรือ เหมือนโทนี เคอร์ตจิส? เออ แต่เอาแบบ สจ๊วต เกรนเยอร์ เห็นจะเหมาะกว่าคนอื่น สูงตระหง่านผึ่งผาย ผิวคล้ำนิดๆ จมูกโด่ง ตาดุ ซ้ำมีผมแซมอยู่ตรงจอนหูด้วย หล่อแน่ไปเลยล่ะ”
             +++++++++++++++++++++++++
         และในงานวันพระราชทานเพลิงศพ ท่านชายพจน์ประไพนั่นเอง ที่เทพบุตรในฝันของเธอ ปรากฏขึ้นราวปาฎิหาริย์ เมื่อ รุ้งลาวัลย์ต้องทำหน้าที่ไม่ต่างกับคนรับใช้ในงาน แต่ความสวย ความน่ารักอ่อนหวานของเธอ ก็ประทับใจหนุ่มใหญ่คนหนึ่งที่มาร่วมในงานศพวันนั้นพอดี เขาคือ ชุษณ์ ธีรณัคคิ์ ซึ่งเข้ามาแนะนำตัวกับหม่อมทุเรียน ว่า ในอดีตท่านชายเคยอุปการะเขา จนสามารถตั้งตัวได้ จนไปทำงานเป็นเจ้าของสวนยางอยู่ปักษ์ใต้ เมืองพัทลุง พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือในงานอีกจำนวนมากเป็นการตอบแทนพระคุณแก่ ท่านชาย ทำให้หม่อมทุเรียนตาลุกด้วยความโลภ
          +++++++++++++++++++++++++
          ชุษณ์ ยังแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนที่วังศุกวงศ์ บ่อยครั้ง บุคลิกหนุ่มใหญ่งามสง่านั้น กระมัง ที่ทำให้รุ้งลาวัลย์เผลอนำไปฝัน เห็นภาพหล่อนกับเขาแต่งงานกันและเข้าห้องหอในบรรยากาศอันวาบหวาม แต่หล่อนก็ต้องสะดุ้งตกใจตื่นขึ้นทุกครั้ง เมื่อได้ยินเสียงเรียกของหม่อมทุเรียน ให้ตื่นมาช่วยทำงานบ้านหามรุ่งหามค่ำ และรุ้งลาวัลย์ก็ไม่เคยนึกว่าความฝันสีชมพูของตัวเองนั้นจะกลายเป็นจริง เมื่อจู่ๆ ชุษณ์ ก็มาติดต่อ ขอแต่งงานกับหล่อน!
         +++++++++++++++++++++++++
          ใจจริงแล้วหม่อมทุเรียนอยากให้ คุณหญิงเทพีพิไลแต่งงาน แต่เป็นเวรกรรม เมื่อธิดาคนเดียวของเธอป่วยเป็นโรคหัวใจ ดังนั้น เมื่อชุษณ์มาขอรุ้งลาวัลย์ เธอจึงยอมตกลง และยกให้ เมื่อชุษณ์ขอตัวพาภรรยาของเขาไปใช้ชีวิตที่ ปักษ์ใต้ด้วยกัน กระนั้น ด้วยความโลภ หม่อมทุเรียนจึงยึดแหวนหมั้นเพชร นั้นเอาไว้กับตัว ให้หญิงสาวหาเงินมาไถ่ถอนในภายหลัง
          +++++++++++++++++++++++++
        บนรถไฟสายใต้นั้นเอง ที่ชุษณ์ได้เจอกับ กรวิกาและ ศรีภูมิโดยบังเอิญ กรวิกา คืออดีตภรรยาของชุษณ์ ที่เคยหนีเขาไปแต่งงานกับเสี่ยกิมไช้ หล่อนบอกว่า หล่อนหย่าจากเสี่ยแล้ว และเดินทางมาเที่ยวสวนทางพัทลุง ตามคำเชิญของ ศรีภูมิ เพื่อนชาย ซึ่งเขามีคุณอา เป็นถึงเจ้าของสวน นามว่า บังเอิญ
           +++++++++++++++++++++++++
          แต่ความจริงแล้ว นายบังเอิญ เป็นเพียงแค่หัวหน้าคนงานในสวน ที่ชุษณ์ เป็นเจ้าของเท่านั้นเอง แต่ด้วยอุบายของชายหนุ่มที่ต้องการจะแกล้ง ศรีภูมิ และ ลองใจ รุ้งลาวัลย์ เขาจึงแกล้งบอกกับ รุ้งลาวัลย์ ว่าความจริงแล้วเขาเป็นแค่เศรษฐีกำมะลอ ที่มาหลอกหม่อมทุเรียนเท่านั้น โดยไปตกลงกับ นายบังเอิญว่า ให้สลับบทบาทกันเล่นๆ ซึ่งนายบังเอิญก็ไม่ปฏิเสธ
รุ้งลาวัลย์แม้จะเสียใจที่ถูกหลอก แต่หล่อนเองก็ยังรู้สึกว่าอย่างน้อยก็ดีกว่าที่จะอยู่กับหม่อมป้าทุเรียน ที่โขกสับตนเองสารพัด และชายหนุ่มเบื้องหน้าผู้เป็นสามีคนนี้ก็ยังมีความสุภาพ อ่อนโยนต่อเธอ ไม่ต่างกับเทพบุตรในฝัน ที่มาโปรดให้พ้นจากวังแห่งนั้น
++++++++++++++++++++++++
        ณ สวนยาง แห่งจังหวัดพัทลุงที่หล่อนหลงเข้าใจว่า เป็นสมบัติของนายบังเอิญ และ ศรีภูมิ หลานชายก็แสดงอำนาจว่าเป็นทายาทเจ้าของสวน แม้ว่านายบังเอิญจะพยายามเตือน ชายหนุ่มก็ยังหยิ่งผยอง ด้วยความเข้าใจผิด ส่วนกรวิกา ก็พยายามให้ท่าทั้งบังเอิญ และ ศรีภูมิ เมื่อเข้าใจว่าทั้งคู่ต่างมีทรัพย์สมบัติมหาศาล จนทำให้นางมาลา ภรรยาของ บังเอิญไม่พอใจ เพราะรู้ความจริงว่า เจ้าของสวนทั้งหมด ก็คือชุษณ์ นั่นเอง
++++++++++++++++++++++++++
บริเวณแถบนั้น ยังมีครอบครัวของ ประกอบ และกอบกุลน้องสาว รวมถึง มาลินี คนรักของประกอบ ทั้งสามคน แวะมาทักทายทำความรู้จักกับ รุ้งลาวัลย์ หญิงสาวมองเห็นความผิดปกติของกอบกุล และมาลินี ว่าเหมือนจะไม่ถูกกัน จนรู้ความจริงว่า แท้จริง กอบกุล แอบรัก ชุษณ์ มาก่อน และหล่อนดูถูกมาลินี เพื่อนเรียนมัธยมที่ฐานะต่ำต้อยกว่า ที่มารักกับพี่ชายตัวเอง กอบกุล ผิดหวัง ที่ชุษณ์ เลือกแต่งงานกับรุ้งลาวัลย์ แต่แอบซ่อนความริษยาเอาไว้
            +++++++++++++++++++++++
         ศรีภูมิ มองเห็นความน่ารักของ รุ้งลาวัลย์ ในขณะที่ กรวิกา เอง ก็ไม่ชอบรุ้งลาวัลย์ ทั้งสองจึงวางแผนร่วมกัน หลอกหญิงสาวไปเที่ยวป่า แล้ว มอมด้วยยาสลบ แต่โชคดี ที่ประกอบ มาช่วยไว้ได้ทัน และพา ชุษณ์มาด้วย ชายหนุ่มจึงจัดการสั่งสอน ศรีภูมิ จนได้รับบาดเจ็บ และทำให้ หญิงสาวประทับใจในชุษณ์มากขึ้น เขาต่างหาก คือเทพบุตรในชีวิตจริง ที่หลุดออกมาจากความฝันของหล่อนนั่นเอง หาใช่ใครคนอื่นไม่
          +++++++++++++++++++++++++
         ศรีภูมิแค้นใจจึงไปฟ้องอาบังเอิญของเขา ให้ไล่ชุษณ์ออก ความจริงทั้งหมดจึงเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว ชุษณ์ต่างหาก คือเจ้าของสวนยางพาราที่แท้จริง หาใช่ บังเอิญไม่ ทำให้ทั้งคู่ถูกไล่ออกไปจากที่นั่น

          เหตุการณ์กลับเข้าสู่ความเข้าใจซึ่งกันและกัน และรุ้งลาวัลย์ กลับชุษณ์ ก็ได้ปรับความเข้าใจ เขาบอกกับหล่อนว่า เขาประทับใจและสงสารตั้งแต่เห็นเธอครั้งแรกในงานศพของ ท่านลุง ที่เป็นผู้มีพระคุณของเขา เมื่อยิ่งรู้จัก ก็ยิ่งเป็นห่วงมากขึ้น จนทราบว่า หม่อมทุเรียน ตั้งใจจะให้ รุ้งลาวัลย์ลาออกจากโรงเรียน มาเป็นคนใช้ ในวังเต็มตัว รวมถึง หาทาง ขายหล่อนให้กับผู้ชายคนอื่น เพื่อแลกกับเงิน เขาจึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และพาหล่อนออกไปจากที่วังแห่งนั้น แม้ว่าตอนนั้น เขายังไม่รู้ว่า หล่อนรักเขาหรือไม่ก็ตามที
          ++++++++++++++++++++++++
           ชุษณ์คิดว่า รุ้งลาวัลย์ยอมทำตามคำสั่งของหม่อมทุเรียน เพราะความกตัญญู เพียงอย่างเดียว มาโดยตลอด และบัดนี้ เขาก็เริ่มซาบซึ้งใจ มากขึ้น เมื่อแกล้งวางอุบายว่าตนเองยากจน แต่รุ้งลาวัลย์เอง ก็ไม่ได้ปฏิเสธหรือทิ้งเขาไปเหมือนกับกรวิกา อดีตภรรยาของเขา ตรงกันข้าม หล่อนกลับยินดีที่จะมาใช้ชีวิตคนยากจนอยู่ที่สวนยางแห่งนี้กับเขา ตราบจนรู้ความจริงในที่สุด
         +++++++++++++++++++
        คุณหญิงเทพีพิไล ส่งจดหมายมาทวงเงิน กับรุ้งลาวัลย์ และออกอุบายให้ รุ้งลาวัลย์ กลับไปเยี่ยมหม่อมทุเรียนที่กรุงเทพฯ หญิงสาวขึ้นไป และหล่อนก็แสร้งบอกกับหม่อมทุเรียนว่า แต่งงานกับชุษณ์ ซึ่งเป็นเศรษฐีกำมะลอ ไม่มีเงิน มาใช้หนี้แลกแหวนหมั้นคืน ยิ่งทำให้หม่อมทุเรียน โกรธจัด และหาทางขายหล่อนให้เป็นเมียของรัฐมนตรีท่านหนึ่ง แต่ รุ้งลาวัลย์ ก็มีไหวพริบ สามารถเอาตัวรอด และกลับมาหาชุษณ์อีกครั้ง ปล่อยให้หม่อมทุเรียน จัดการกับปัญหาที่ตัวเองเป็นผู้ก่อ ต่อไป
          ++++++++++++++++++++
       สองหนุ่มสาว ต่างรู้ดีว่า ได้พบกับคนที่ใช่ของตัวเองแล้ว และเทพบุตรในฝันของ รุ้งลาวัลย์ ก็คือชุษณ์ แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

        นวนิยายเรื่องนี้ เป็นนิยายขนาดสั้น อ่านได้อย่างเพลิดเพลินด้วยสำนวนภาษา และพลอตเรื่องแนวรักโรแมนติค ที่แม้ว่าจะเป็นผลงานในช่วงแรกๆของการประพันธ์ แต่รสทางวรรณศิลป์ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า ผลงานในยุคต่อๆมาเลยครับ สำหรับปกที่นำมาแสดง คือ ปกฉบับพิมพ์ครั้งแรก ครับ ต่อมา มีการจัดพิมพ์ โดยสำนักพิมพ์ รวมสาส์น และเพื่อนดี ครับ
           +++++++++++++++
หมายเหตุ นิยายเรื่องนี้ มีการนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ล่าสุด น่าจะเป็นของช่องสาม นำแสดงโดยคุณเชอรี่ เข็มอัปสร และ คุณก้อง สหรัถ ครับ
 

Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2563
2 comments
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2563 13:17:02 น.
Counter : 301 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

อ่านนิยายของคุณชูวงศ์เยอะมาก อ่านไม่เบื่อเลยค่ะ
ชอบสำนวนการเขียนและชอบนางเอกในนิยายของคุณชูวงศ์ทุกเรื่องเลยค่ะ

แวะอ่านรีวิวของคุณสามปอยหลวงเสมอ
แต่ช่วงหลังไม่ค่อยได้เขียนความคิดเห็น
ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 171.4.218.59 28 กุมภาพันธ์ 2563 22:54:04 น.  

 

สวัสดีครับคุณ นักอ่านรุ่นเก๋า ขอบคุณมากๆเลยครับ ที่แวะมาทักทายกัน เป็นกำลังใจสำหรับการเขียนรีวิวมากเลยครับ เผื่อคุณนักอ่านฯ สนใจให้รีวิวนักเขียนหรือเรื่องไหน แนะนำมาได้เลยนะครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 29 กุมภาพันธ์ 2563 17:10:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.