หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 มกราคม 2563
 
All Blogs
 

เวียงพยอม : โสภิณ สุรพีร์

เรื่อง : เวียงพยอม
ผู้เขียน : โสภิณ สุรพีร์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2516
สองเล่มจบ


          นามปากกา โสภิณ สุรพีร์ เท่าที่ผมเคยเห็นจะมีเรื่องกำนันถึก ที่เคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในยุคคุณสมบัติ เมทะนี เป็นพระเอก และอีกเรื่องหนึ่งคือ ธิดาคนธรรพ์ ซึ่งน่าจะเป็นแนวลึกลับแฟนตาซี สำหรับ เวียงพยอมเรื่องนี้ ก็เป็นนิยายลึกลับอีกเช่นกัน แต่ออกไปในสไตล์นิยายกอธิค ของสถานที่อันมีชื่อว่า เวียงพยอม
            ++++++++++++++++++++++
            เรื่องราวเริ่มต้น ด้วยฉากฆาตกรรม เพ็ญพยอม กฤดาการ สาวน้อยที่เพิ่งเรียนจบจากอเมริกา และเดินทางกลับมาบ้านเวียงพยอมของเธอ เมื่อหลวงธำมรงค์ ผู้เป็นบิดาเสียชีวิต ในขณะที่หล่อนออกมาเดินสะพานริมหน้าผาซึ่งติดกับทะเลนั่นเอง ใครบางคนก็ย่องมาจากเบื้องหลัง และผลักเธอจนตกเหวลงไปสู่ความตายเบื้องล่าง!!
         +++++++++++++++++++++++
        เปิดฉากต่อมา ด้วยการเดินทางของกรัณย์ สิโรดม และตาเฉย คนรับใช้จากกรุงเทพฯ กรัณย์ เป็นคนรักของเพ็ญพยอม เขารู้จักกับหญิงสาวตั้งแต่ตนเองไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกาและพบรักกับหล่อนที่นั่น และเมื่อเพ็ญพยอม เรียนจบกลับมา เขารู้แต่เพียงว่า หล่อนอาศัยอยู่ที่บ้านเวียงพยอม ซึ่งอยู่ในเขตบ่อคา ของจังหวัดชุมพร ชายหนุ่มจึงตัดสินใจเดินทางไปหาคนรักที่นั่น
        ++++++++++++++++++++++
       เมื่อไปถึงหมู่บ้านจึงได้ทราบว่า ไม่มีใครยอมไปที่บ้านเวียงพยอมเลยสักคนเดียว เมื่อมีเหตุการณ์สยองขวัญเกิดขึ้น มีคนตายจากการถูกค้างคาวยักษ์กัด ทำร้ายจนเสียชีวิต ชาวบ้านต่างหวาดกลัวและพากันย้ายไปที่อื่นกันหมด แต่ด้วยความรักกรัณย์จึงตัดสินใจ บุกป่าฝ่าดง เข้าไปยังบ้านเวียงพยอม พร้อมกับตาเฉยเพียงสองคน และได้พบกับ เหตุการณ์ค้างคาวปีศาจกำลังสังหารเหยื่ออยู่พอดี ก่อนจะพบว่า มันบินหนีเข้าไปยัง บ้านเวียงพยอม!
          +++++++++++++++++++++
           เวียงพยอมที่เขาเห็น มันไม่ต่างกับปราสาทโบราณที่สูงตระหง่านอยู่บนเนินติดชายทะเล และเมื่อกรัณย์เข้าไปติดต่อ เพื่อพบกับคนรัก เขากลับเผชิญหน้ากับชายร่างใหญ่หน้าเข้มและท่าทีไม่เป็นมิตร ชื่อกริช สองคม ซึ่งปฏิเสธ ไม่รู้จัก และไล่ให้เขากลับออกไป แต่ในขณะนั้นเอง สาวใหญ่นามศรีจันทร์ ก็ปรากฏตัวขึ้นพอดี หล่อนบอกข่าวร้ายให้เขาทราบว่า เพ็ญพยอม เกิดอุบัติเหตุตกหน้าผาเสียชีวิตไปแล้วก่อนหน้าพอดี และหล่อนก็เป็นแม่เลี้ยงของเพ็ญพยอมนั่นเอง
        ++++++++++++++++++++++++
         ศรีจันทร์ อนุญาตให้เขาและตาเฉย เข้าพักในบ้านเวียงพยอมได้ชั่วคราว และระหว่างนั้นเอง เขาก็ได้รู้จักกับ โฉมนภา ลูกสาวของศรีจันทร์ ที่มีท่าทีชอบพอกับกรัณย์ ซึ่งเป็นชายหนุ่มรูปงามสะดุดตาหล่อนอยู่ไม่น้อย แต่ กริช ก็เข้ามาขัดขวางและแสดงตัวว่า เขาเป็นสามีของ โฉมนภา ทำให้หล่อนไม่พอใจแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้

             กริช เอง นอกจากเป็นสามีของโฉมนภาแล้ว ลับๆเขายังเป็นสามีของศรีจันทร์ ผู้มีศักดิ์เป็นแม่ยาย อีกด้วย ทั้งเขาและศรีจันทร์ต่างมักมากในกามารมณ์ ศรีจันทร์เป็นสาวใหญ่ที่มีประสบการณ์ผ่านผู้ชายมามากหน้าหลายตา หล่อนเคยมีสามีเป็นดอกเตอร์ชาวอินเดีย ชื่อกาเซ็ม และเรียนรู้วิธีการฉีดฮอร์โมน ร่วมกับการใช้พลังจิต เปลี่ยนรูปร่างสัตว์เดรัจฉานให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อสามีหล่อนเสียชีวิต และมีโอกาสรู้จักหลวงธำมรงค์ เจ้าของเวียงพยอม หล่อนจึงใช่เล่ห์มารยาผูกมัดเขาเอาไว้ จนต้องยอมพากลับมาเป็นภรรยาด้วย รวมถึง โฉมนภา ลูกที่ติดมาจากชายอื่น หลังจากนั้น เมื่อหลวงธำมรงค์ส่งเพ็ญพยอมไปเรียนต่างประเทศ เขาก็เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา แต่สิ่งที่ชาวบ้านร่ำลือก็คือ ในวันสวดศพ และเปิดโลงออก กลับไม่มีร่างของ หลวงธำมรงค์อยู่ภายในโลงศพ แต่มีค้างคาวแม่ไก่อยู่แทน
                  ++++++++++++++++++++++++
           ความจริงแล้ว หลวงธำมรงค์บิดาของเพ็ญพยอม ถูกจับไปขังเอาไว้ในห้องลับใต้ดินของเวียงพยอม นั่นเอง เพื่อบังคับให้ท่าน เขียนพินัยกรรมใหม่ ยกทุกอย่างให้ศรีจันทร์ ขณะที่หล่อนเอง เมื่อเรียนวิชาไสยเวทย์มนต์ดำมา ร่วมกับการปลูกสมุนไพรว่านกระสือ ที่มียางเหมือนเลือดมนุษย์ ทำให้เปลี่ยนค้างคาวธรรมดาๆให้กลายเป็นค้างคาวยักษ์ที่กระหายเลือด และส่งมันออกไปทำร้ายคนในหมู่บ้าน เพื่อให้อพยพหนีออกไปจากบริเวณใกล้เวียงพยอม เพราะกริชเอง เขาก็ทำธุรกิจ ค้าผู้หญิงส่งออก โดยไปหลอกเด็กสาวมาเพื่อส่งขายต่อให้กับประเทศเพื่อนบ้าน ร่วมกับ ศรีจันทร์ด้วยนั่นเอง
+++++++++++++++++++++++++
              เฒ่าฉิ่งชาวประมง มีหลานสองคนคือ ธาตรีและการะเกด ออกไปหาปลาแถบเวียงพยอม และได้ช่วยชีวิตของเพ็ญพยอมไว้ได้โดยบังเอิญ หญิงสาวซึ่งพอมีเงินจากบิดาฝากไว้ให้ในธนาคาร จึงตัดสินใจปลอมตัวเป็นแหม่มสาวชื่อแคธลีน และซื้อที่ดินใกล้กับเวียงพยอม ทำไร่ปลูกผัก โดยมีธาตรีและคนงานอื่นๆมาช่วยเหลือ การัณย์ เมื่อเดินทางออกจากคฤหาสน์เวียงพยอมเพื่อกลับกรุงเทพฯ แต่ระหว่างทาง กริชได้ส่งสมุนของมันออกมาลอบสังหารเขากับตาเฉย ได้ถูกพรรคพวกของ แคธลีน ช่วยเอาไว้ได้ทัน เมื่อเขาเห็นหน้าหล่อนครั้งแรก กรัณย์ก็จำได้ทันที ว่า หล่อนก็คือ เพ็ญพยอม สาวคนรักนั่นเอง แต่กรัณย์ก็ปิดปากเงียบ เพราะคิดว่าหล่อนต้องมีเหตุผลบางอย่างในการปลอมตัว เขาตัดสินใจ สมัครเป็นคนงานในไร่ของแคธลีน และด้วยความกล้าหาญ ทำให้ได้เป็นหัวหน้าคนงานในไร่ ไปในที่สุด ท่ามกลางความอิจฉาของ ธาตรี ที่แอบรัก เพ็ญพยอมด้วยเช่นกัน โดยที่หนุ่มตังเก ไม่รู้ว่า ทั้งสอง เป็นคนรักกันมาก่อน
          +++++++++++++++++++++++++
        กริชและศรีจันทร์ เกรงว่าความลับจะรั่วไหล เมื่อเห็นแหม่มแคธลีน มาทำไร่อยู่ใกล้กับที่ของตน จึงส่งค้างคาวยักษ์มาทำร้ายคนงาน แต่กรัณย์ก็สังหารมันจนตายไปหมด ยิ่งทำให้หล่อนโกรธจัด ศรีจันทร์ พยายามบำเพ็ญตบะ เพื่อสร้างสมาธิขั้นสูง ให้หล่อนสามารถใช้พลังจิตควบคุมมนุษย์ได้เหมือนกับควบคุมค้างคาวเหล่านั้น จนสำเร็จ ขณะที่ ภายในไร่แคธลีนเองกำลังเจอปัญหาสำคัญ เมื่อการะเกด ถูกกริชล่อลวง ด้วยเล่ห์กามา จนหล่อนยอมมอบตัวมอบใจให้กับเขา และแปรพักตร์จากกรัณย์
        เด็กสาวตั้งครรภ์กับกริช และกริชก็หลอกว่าจะแต่งงานกับหล่อนโดยเลิกกับโฉมนภา แต่แท้จริงแล้ว เขาต้องการกำจัดหล่อนทิ้ง โดยขายต่อให้กับเอเยนต์ค้าผู้หญิงที่เขาติดต่อด้วยต่างหาก การะเกดจึงบอกกับ เพ็ญพยอมว่า หล่อนท้องกับกรัณย์ เพื่อทำให้ สองหนุ่มสาวผิดใจกัน แต่ เพ็ญพยอมก็ฉลาดพอที่จะไม่เชื่อ และสอบถามจากคนงานที่แอบเห็นการะเกดออกไปพบกับกริช การะเกดจึงหนีไปเวียงพยอม แต่แล้ว ความฝันสวยงามของหล่อนก็กลายเป็นฝันร้ายสุดชีวิต เมื่อ พบว่า กริชหลอกพาเด็กสาวจากเมืองเหนือหลายคน มาขังไว้เพื่อเตรียมส่งขาย และหล่อนก็คือหนึ่งในนั้น
++++++++++++++++++++++++++
         การะเกด ถูกคนงานของกริชรุมโทรม จนกลายเป็นบ้า และในเวลานั้นเอง เมื่อศรีจันทร์บรรลุการใช้พลังจิต หล่อนส่งกระแสจิต สะกดให้ เพ็ญพยอมออกมาจากไร่ของตนเอง ขณะที่ธาตรี แอบสะกดรอยตามมาช่วย ทำให้เขาและเพ็ญพยอมถูกจับไปขังที่เวียงพยอมพร้อมกัน ที่นั่นเอง เพ็ญพยอมจึงได้พบกับหลวงธำมรงค์ผู้เป็นบิดา เขายังไม่ตาย!
+++++++++++++++++++++++
           โฉมนภา ติดต่อไปยังกรัณย์ เขาตามมาที่เวียงพยอมแต่ถูกเล่ห์กลของศรีจันทร์ ทำให้ถูกจับขังเอาไว้ ศรีจันทร์เสกค้างคาวยักษ์ขึ้นมาอีกครั้ง และวางแผนให้กริช ลากตัวเพ็ญพยอมออกมาให้ค้างคาวกินทั้งเป็นต่อหน้าหลวงธำมรงค์ผู้เป็นบิดา แต่กริชเอง ก็ไม่ต้องการศรีจันทร์อีกต่อไปแล้ว เขาเบื่อหน่ายหญิงวัยกลางคน แต่ต้องฝืนทำเป็นรักใคร่เสน่หา เพราะผลประโยชน์ร่วมกันและตอนนี้ เขาเองก็ประทับใจในความสวยงามของ เพ็ญพยอมมากกว่า ในเวลานี้คือโอกาสสำคัญ สำหรับการกำจัดหล่อนแล้ว กริชผลักศรีจันทร์ให้เผชิญหน้ากับค้างคาวแทน ส่วนเขาก็ฉุดลากเพ็ญพยอมให้หนีไปด้วยกัน ทั้งที่หล่อนพยายามดิ้นรนขัดขืนสุดชีวิต
+++++++++++++++++++
        ศรีจันทร์ถูกค้างคาวบ้าเลือด สังหารจนตายอย่างอนาถ ในขณะที่โฉมนภา รับรู้ความจริงที่เจ็บปวดว่า กริชสามีของตนเอง เป็นชู้กับศรีจันทร์แม่แท้ๆของหล่อนเอง ความเจ็บแค้น ทำให้โฉมนภา คว้าปืนออกมาไล่ยิงกริช อย่างลืมตาย แต่สุดท้ายทั้ง หล่อนเองและกริช ต่างก็เสียชีวิตไปพร้อมกันทั้งคู่
++++++++++++++++++++++++++
        เหตุการณ์ในเวียงพยอม กลับคืนสู่ความสงบสุขอีกครั้ง เมื่อธาตรีก็เข้าใจในความรักของ สองหนุ่มสาว และรับการะเกด น้องสาวที่สติวิปลาสไปดูแลด้วยความสงสาร เพ็ญพยอม เดินกลับมายังสะพานที่เกิดเหตุก่อนหน้าด้วยความรู้สึกที่แตกต่างกันในครั้งแรกโดยสิ้นเชิง
+++++++++++++++++++
     “พยอมถูกเขาถีบตกทะเลตรงนี้มาหลายเดือนตรงนี้ แต่บัดนี้ พยอมกลับได้มายืนอยู่อีก ประหลาดไหมคะคุณกรัณย์?”
     “มันเป็นเรื่องของชีวิต เรื่องของโชคชะตา มันเล่นตลกกับเราได้เสมอ ผมยังนึกประหลาดใจตอนอยู่ในถ้ำ ผมน่าจะเป็นคนช่วยคุณ แต่คุณกริชต่างหากกลับเป็นคนช่วยคุณ”
      “เขาช่วยเพื่อผลประโยชน์ของเขาค่ะ คนอย่างนายกริช มีแผนการเสมอ แม้ขณะกำลังจะตาย เขาก็ยังเต็มไปด้วยแผนการ”

     
     กรัณย์โอบไหล่เพ็ญพยอมไว้ในอ้อมแขน คนทั้งสองยืนนิ่งหันหน้าออกสู่ความงามของท้องทะเล ลมเช้าพัดพาเส้นผมปลิวไสว
  “ผมรอคอยคุณมาแรมปี ต่อไปนี้ ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคในการแต่งงานของเราอีกแล้ว”

      เพ็ญพยอมไม่ตอบ แต่เงยหน้าขึ้นยิ้มให้เขา แล้วคนทั้งสองก็ทอดสายตาออกสู่ทะเล พระอาทิตย์ดวงโตค่อยๆเปล่งแสงเจิดจ้าขึ้นตามลำดับ
         ในขณะที่ความรักของสามีภรรรยาคู่หนึ่ง ได้จบลงด้วยเลือด แต่ความรักของหนุ่มสาวอีกคู่หนึ่ง กำลังจะดำเนินไปบนเส้นทางอันหวานชื่น บนเส้นทางแห่งรัก และความซื่อสัตย์ทีมอบให้กันและกันอย่างจริงใจ
        ++++++++อวสาน+++++++


หมายเหตุ นามปากกา โสภิณ สุรพีร์ ผมไม่แน่ใจว่า คือท่านเดียวกับ แพร โสภิณ ผู้มีผลงานแนวลึกลับ สยองขวัญ และนวนิยายหลายเรื่อง อย่าง มนต์รักแผ่นดินทอง ที่เคยนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในยุคหนึ่งเช่นเดียวกันหรือไม่ ถ้าหากท่านผู้ใดมีขอ้มูลเพิ่มเติม ก็จะเป็นพระคุณและเป็นประโยชน์สำหรับนักอ่าน เป็นอย่างยิ่งเลยครับ

 
 

Create Date : 21 มกราคม 2563
0 comments
Last Update : 21 มกราคม 2563 8:33:37 น.
Counter : 369 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.