หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
19 ธันวาคม 2562
 
All Blogs
 

ผู้หมวดป๊อกแป๊ก : นลิน บุษกร

เรื่อง : ผู้หมวดป๊อกแป๊ก
ผู้ขียน : นลิน บุษกร
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2520
สองเล่มจบ


          ภายหลังจาก อัชวิน ธนายุฯ เด็กหนุ่มจอมเฮี้ยว ของคุณปู่ หม่อมราชวงศ์จิรายุส ธนายุฯ ได้กลับตัวกลับใจจากการเป็นหัวโจกแกงค์มอเตอร์ไซค์ และตั้งใจเข้าเรียนต่อโรงเรียนนายร้อย จนสำเร็จการศึกษา เป็นผู้หมวดหนุ่มรูปงาม แม้ว่าเขาจะอายุมากกว่า เพื่อนรุ่นเดียวกัน จนได้รับฉายาว่า ผู้หมวดป๊อกแป๊ก
+++++++++++++++++++++++++++
      “พี่น้องชอบล้อเลียนอัชวิน ว่าเป็นผู้หมวดป๊อกแป๊ก เพราะเขาเข้าเรียนต่อค่อนข้างล่าช้ากว่าปกติ อายุมากกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันส่วนใหญ่ แต่ก็ยัง “ป๊อกแป๊ก” อยู่แค่นี้เอง

         บัดนี้ เขาอายุย่างเข้ายี่สิบหกปีแล้ว เป็นหนุ่มวัยฉกรรจ์ ที่มีความมั่นอกมั่นใจเต็มตัว ขณะที่ พันเอกทินนาถ กับอรยาณี ก็มีบุตรด้วยกันถึงสามคน คือ เด็กหญิงทิพย์อัปสร ทินพันธ์ ที่ติดน้าวิน ของเขาแจ และทินกฤต น้องเล็กอายุไม่กี่ขวบ ในเวลาเดียวกับเรวัต ธนายุฯ น้องของ ราชันย์ กำลังจะหมั้นหมายกับ หม่อมหลวงบุษบัณชลี คนรักขอเงเขา และราชันย์ ก็เป็หนุ่มใหญ่ที่ยังหวงแหนความโสดอย่างเหนียวแน่น
       อัชวินได้มอบหมายจากทางการ ให้ปฏิบัติหน้าที่ติดตามเหล่าร้ายคณะหนึ่ง ซึ่งเข้าปล้นอาวุธ ยุทโธปกรณ์และเงินเดือนของทหาร อย่างอุกอาจ เบาะแสทั้งหมด สาบสูญไป ยังแถบหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ระหว่างเส้นทางเดินรถมายังกรุงเทพฯ และนั่นเอง เขาจึงตัดสินใจ เดินทาง โดยบึ่งรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ เพื่อไปยังสถานที่แห่งนั้น และสืบหาข้อมูลความจริงให้ได้
+++++++++++++++++++++++++++
        การเดินทางในครั้งนี้ เกิดความผิดพลาดบางประการ จากการสื่อสารของเจ้าของร้านขายของแห่งหนึ่ง ทำให้ อัชวิน เกิดเลี้ยวรถผิดเส้นทาง ระหว่างเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เขาพลัดหลงไปถึงสถานที่แห่งหนึ่ง ที่มีเพียงปั๊มน้ำมันตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว แต่ปรากฎว่า เจอเพียงเด็กชายบุญ ที่มีท่าทางหวั่นกลัว และนายนอบ พ่อของเด็กน้อยก็เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ
+++++++++++++++++++++++++++
       ความรู้สึกบางอย่าง บอกเด็กชายให้ไว้วางใจ ชายหนุ่มแปลกหน้าคนนี้ และด้วยความสงสาร ทำให้เขาตัดสินใจอยู่เป็นเพื่อน ที่บ้านของเด็กชายบุญ ในฐานะของเด็กปั๊มน้ำมันคนหนึ่ง
         จากข้อมูลของเด็กชายบุญ บอกว่า เด็กชายยังสนิทกับชายหนุ่มลึกลับคนหนึ่งชื่อธง ที่วนเวียนเข้ามาพบอยู่บ่อยครั้ง และเขายังสืบทราบว่าในหมู่บ้านแห่งนี้ ยังมี คนสำคัญชื่อ “ท่านโมกข์” เป็นเจ้าของที่ดินหลายแห่งในบริเวณนี้ ท่านโมกข์ อายุมากแล้ว เป็นชายชราปากร้าย ดุ แต่ใจคอกว้างขวาง ขณะนี้ ท่านนอนเจ็บเป็นอัมพาต โดยมีหลานชายคนโตเป็นนายทหาร ชื่อ เมธาวิน เสียชีวิตไปแล้ว เหลือเพียง น้องสาวคนสวยคือ คุณมน หรือ มนวดี สานุพงษ์ คอยดูแลอย่างห่วงใย และนอกจากนี้ ยังมีหลานชายอีกคนหนึ่ง ชื่อ มานวัต เป็นคนหลักลอย และไม่ยอมทำงานทำการ นอกจากคบหากับคนอันธพาล โดยเฉพาะนายจิตติน ชายหนุ่มชาวกรุงที่เข้ามาอาศัยอยู่ในถิ่นนี้ และมีท่าทางแปลกๆ เป็นพิรุธ
          เด็กชายบุญแนะนำ ให้เขาติดต่อ พี่หวาน ซึ่งเป็นลูกสาวคนงานคนหนึ่งคอยทำกับข้าวมาส่งให้ และภายหลัง อัชวิน จึงรู้ว่า หวาน เป็นคนรักของนายธง ที่ประพฤติตนเป็นคนดักจี้ปล้นเงินจากคนรวยๆในแถบนั้น แต่ธงกลับ กลัวน้ำหวาน ที่กล้าตำหนิเขา จนทำให้ ไอ้เสือธง คิดจะกลับตัวกลับใจให้ได้
+++++++++++++++++++++++++++
        มนวดี สานุพงศ์ ขับรถมาที่ปั๊ม เพราะเคยเอายางรถมาให้นายนอบ พ่อของเด็กชายบุญปะยางรถ

         ครั้งแรก ที่เขาเห็นหน้ามนวดี อัชวิน ก็รู้ตัวทันที ว่าเขาตกหลุมรักหญิงสาวผู้นี้เข้าเสียแล้ว ขณะที่มนวดี ก็สงสัยว่าเขาคือ ลูกชายของนายแนบ ที่มาช่วยทำกิจการปั๊มน้ำมันจริงหรือเปล่า ท่าทางของเขาดูสมาร์ท แตกต่างจากชาวบ้านทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด มนวดี ทราบความจริงทีหลังว่า เขาเป็น นายทหาร ที่มาสืบราชการลับ จึงอาสาที่จะช่วยเหลือดูแลความเป็นอยู่ให้ ในขณะที่อัชวิน ก็ยิ่งประทับใจในตัวหญิงสาว ผู้ที่ต้องแบกรับภาระหลักทั้งหมด แทนนายโมกข์ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ อยู่ในสายตา ของ นายฉาน และนางแนบ คนรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ ของนายโมกข์ และจงรักภักดี ต่อ คุณมน แต่เมื่อนายฉาน ได้รู้จักกับอัชวิน ซึ่งเป็นคนตรงไปตรงมา และชัดเจนในความรู้สึก ก็ทำให้ ชายชราหายเป็นห่วงคุณมน ของแกไปได้เปลาะหนึ่ง
+++++++++++++++++++++++++++
         มานวัต สงสัยว่า อัชวินเป็นใคร ในขณะที่ จิตติน ก็ยุให้ มานวัต พาเขาไปพบ คุณปู่ และด้วยท่าทางกร่าง ขี้โม้ คุยโวของเขา ทำให้ นายโมกข์ กลับยิ่งรู้สึกกังวล เกี่ยวกับหลานสาวของตัวเอง ท่านเชื่อว่า จิตติน มีความลับบางอย่างซ่อนไว้ และอาจจะมีผลประโยชน์ กับ มานวัต ทำให้อีกฝ่าย ยอมอยู่ใต้อาณัติ ไม่ต่างกับเป็นลูกน้องคนหนึ่ง
+++++++++++++++++++++++++++
      เมื่อได้ข่าวของ อัชวิน ท่านจึงตัดสินใจ ให้มนวดี เชิญเขามาพบ และอัชวิน ก็ตอบทุกคำถามของท่านอย่างกล้าหาญ ชัดเจน ยิ่งทำให้ ท่านพอใจชายหนุ่มผู้นี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อรู้ว่า เขาเป็นหลานของ หม่อมราชวงศ์จิรายุส ธนายุฯ สหายของท่านเองในอดีต
+++++++++++++++++++++++++++
     นายโมกข์สนทนากับชายหนุ่มรุ่นหลานอย่างออกรส มนวดี ซึ่งยังไม่เคยเห็นกิริยามรรยาทของอัชวินเวลาเข้าหน้าผู้ใหญ่ รู้สึกโล่งใจ ที่เขาปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม เป็นที่ถูกใจผู้เฒ่า อัชวินไม่เดือดร้อนอะไร เขาก็เป็นตัวของเขาเองอย่างที่เคยเป็นอยู่เสมอ

     “คนแถวนี้ เขาพูดถึงปู่ว่ายังไงกันบ้าง คงว่าประงาบๆเต็มทีสินะ”
     “เขานับถือคุณปู่มากครับ แล้วก็เป็นห่วงที่คุณปู่ไม่สบาย”
        “ที่ปู่ให้มาหานี่ คิดว่าให้มาทำไม? หรือคิดว่าปู่เพียงแค่อยากเห็นเท่านั้นเอง?”
      “ผมคิดว่าคุณปู่อยากเห็นหน้า ไอ้หนุ่มที่กล้ามารักหลานสาวของคุณปู่”
      “รักเชียวรึ? แค่เห็นหน้ากันแค่สามวันก็รักแล้วนะ?”
     “ผิดครับ คุณปู่ สามวินาทีเท่านั้นเอง!”

+++++++++++++++++++++++++++
       นี่คือบุคลิกแสนห้าว แต่จริงใจ ของ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก พระเอกเรื่องนี้ ที่ทั้งบู๊ ทั้งลุยกับความรัก โดยไม่เคยพรั่นกลัวว่าคุณปู่จะโมกข์จะดุแสนดุ และหวงหลานสาวสักแค่ไหน เพราะขนาด คุณปู่ของเขาเอง ที่ลือชื่อในเรื่องความโมโหเจ้าอารมณ์ ก็ยังยอมให้กับ นายวิน มาแล้ว....

“รักง่ายอย่างนี้ลืมง่ายด้วยหรือเปล่า?”
“ผมตอบไม่ได้ครับ คุณปู่ ผมไม่เคยรักมาก่อนนี่ครับ”
“พูดเป็นเล่น เมื่อกี้ว่าอายุเท่าไรแล้วนะ”
“ยี่สิบหกครับ”
“จะให้เชื่อหรือว่า อายุป่านนี้ไม่เคยรักผู้หญิงมาก่อนเลย”
“ที่ชอบๆก็มีบ้างครับ แต่ยังไม่เคยพบใครที่อยากแต่งงานด้วย”
“แล้วยายมน มันผิดกับเขายังไง”
“ผมอยากได้มนเป็นแม่ของลูกผม”

+++++++++++++++++++++++++++
          แล้วเหตุการณ์สำคัญก็เกิดขึ้น เมื่อ มานวัต ได้รับแรงยุจากจิตติน ทำให้บุกเข้าไปโวยวายอาละวาดเรื่องมรดก และขู่ให้ท่านยก มนวดี ให้กับ จิตติน จนท่านล้มเจ็บหนัก คุณปู่โมกข์ จึงตัดสินใจ เรียก หมวดอัชวิน มาพบ และเมื่อเขามาถึง จึงรู้ว่า ท่านนัดหมายนายอำเภอมาเรียบร้อยและ ยื่นข้อเสนอให้เขาแต่งงานจดทะเบียนกับ มนวดี อัชวิน ตอบตกลงโดยไม่ลังเลใจแม้แต่น้อย ในขณะที่หญิงสาวเอง ก็ยังเกี่ยงงอน ว่า เขาตอบตกลงเพราะสงสารคุณปู่ ไม่ใช่เพราะรักหล่อน จนชายหนุ่มต้อง “ปรับความเข้าใจ” จนหญิงสาวยอมรับในที่สุด

          การปรากฏตัวของนายผิน ชายแปลกหน้า ที่เข้ามาในหมู่บ้าน ทำให้ เป็นที่จับตาของ อัชวิน และนายธง ซึ่งเป็นเสือร้ายจี้ปล้น แต่ความจริงแล้ว นายธงเป็นคนดี สนิทกับเด็กชายบุญเป็นอย่างมาก เขาเป็นแฟนกับหวาน หญิงสาวคนสนิทของมนวดี จึงทำให้นายธง รักเคารพ อัชวิน อยู่ไม่น้อย
นายธงได้ช่วยชีวิต ผินเอาไว้ จากการถูกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส ภายหลัง จึงรับรู้ว่า ผินก็คือ จ่าผิน ที่ปลอมตัวมาสืบคดีปล้นทองคำที่เกิดขึ้น
+++++++++++++++++++++++++++
        ข้อมูลจากคุณปู่ เขาพบว่า มีถ้ำเล็กๆซ่อนตัวอยู่ภายในเขตเทือกเขาท้ายหมู่บ้าน ทำให้ ทั้งอัชวิน และนายธง ลงมือบุกเข้าไปสำรวจ ก่อนจะพบว่า ภายในถ้ำที่ลึกและมีลำธารไหลผ่าน เป็นเส้นทางลำเลียงและซ่อนหีบใส่ทองคำที่ถูกปล้นมานั่นเอง และที่นั่น เขาได้พบศพของ นายนอบ บิดาของเด็กชายบุญที่หายตัวไปอย่างลึกลับนั่นเอง นายนอบ ถูกเชือดคอ จนเสียชีวิต แล้วฝังกลบเอาไว้ภายในถ้ำ ด้วยฝีมือใครบางคน และทำให้ อัชวิน คิดว่า เรื่องนี้ มานวัต จะต้องรู้เห็นหรือมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยอย่างแน่นอน
+++++++++++++++++++++++++++
          เขาออกอุบายขู่มานวัต ในช่วงที่ชายหนุ่มรุ่นน้องคนนั้น มีอาการหวาดกลัวอย่างผิดปกติ จึงรับรู้ความจริงว่า มานวัต เองก็ถูกจิตตินข่มขู่ เขาเป็นคนรับรู้เรื่องการขนทอง ที่ตำรวจจับกลุ่มปล้นทอง และกำลังลำเลียงกลับกรุงเทพฯ จึงมาปรึกษาจิตติน อีกฝ่ายวางแผน หลอกให้รถ เดินทางผิดเส้นทาง เข้ามากลางป่า แล้วจากนั้น ก็ชิงทองคำมาซ่อนในถ้ำลึกลับใต้ดินแห่งนี้ โดยมีนายนอบ ที่โลภ อยากได้ทองคำร่วมขบวนการด้วย แต่เมื่อเห็นตำรวจถูกจิตตินยิงตาย ทำให้นายนอบ เปลี่ยนใจ จึงถูกจิตตินสังหาร และฝังร่างนั้นเอาไว้ในถ้ำ ส่วน มานวัต ถูกข่มขู่ จึงต้องทำทุกอย่าง ตามความต้องการของจิตติน แม้แต่การบังคับคุณปู่ให้ยก มนวดี ให้กับ จิตติน
+++++++++++++++++++++++++++
         อัชวิน เสือธง และจ่าผิน ร่วมกันออกอุบายให้มานวัต พามายัง ในถ้ำ และล่อจิตตินให้ตามมา ในที่สุด ก็เกิดการต่อสู้กันขึ้น ในถ้ำแห่งนั้น อัชวิน ต่อสู้กับจิตติน และเกิดปืนลั่นขึ้นโดนมานวัต เสียชีวิต ขณะที่ทั้งสองคนต่อสู้กันจนตกลงไปใต้เนินหิน จิตติน ศีรษะกระแทก จนเสียชีวิต เรื่องราวทุกอย่างจึงจบลงที่ภายในถ้ำแห่งนั้น และ เสือธง ก็ได้รับการอภัยโทษ และได้รางวัลในการนี้ด้วย ทำให้เขาหันกลับมายึดอาชีพทำไร่และแต่งงานกับหวาน สาวคนรัก โดยขอเด็กชายบุญ ที่บัดนี้กำพร้าพ่อ มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมอีกด้วย
+++++++++++++++++++++++++++
        คุณปู่โมกข์ เสียชีวิตอย่างสงบ และในที่สุด อัชวิน ก็ทำภารกิจสำเร็จ เขาพามนวดี กลับมาที่ธนาลัย เข้าพบคุณปู่จิรายุส แต่กลายเป็นว่า ท่านชอบสะใภ้คนนี้เป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อรู้ว่า มนวดี เป็นหลานสาวของปู่โมกข์ สหายของท่านมาก่อน จึงเปิดใจรับหล่อน เข้ามาสู่ธนาลัย อย่างไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น
เรื่องราวทั้งหมดของผู้หมวดป๊อกแป๊กก็จบลงอย่างแฮปปี้ เอนดิง ลงในที่สุดครับ
+++++++++++++++++++++++++++
          น่าเสียดาย ที่ผมไม่มี ราชันย์ ธนายุฯ เลยไม่ทราบว่า เรื่องราวต่อจากนี้ ตัวละครเอกในทายาทป๋องแป๋ง จะโลดแล่นไปอย่างไรบ้าง แต่คิดว่า บทของ ราชันย์ สุภาพบุรุษหนุ่มใหญ่ปากร้ายแต่ใจดี เพราะผิดหวังในรักแรกมาก่อน น่าจะมีบทบาทและความสนุกสนานอยู่ไม่น้อยเลยเลยทีเดียว ส่วนเรื่อง รักไกลบ้าน นั้น เท่าที่ทราบมา จะเป็นเรื่องราวความรักที่ผูกพันกันมาก่อนในวัยเยาว์ของ ทิพย์อัปสร ลูกสาวคนโตของ ทินนาถ ทายาทป๋องแป๋งกับอรยาณี ซึ่งมาพบรักกับ พี่ภา พระเอกของเรื่อง ในดินแดนตะวันออกกลาง ครับ

 
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2562
2 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2562 12:46:16 น.
Counter : 264 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณRananrin

 

อ๊าย เสียดาย เราชอบราชันย์ ธนายุฯที่สุดเลยค่ะ น่ารักและตลกมากๆ ถึงขั้นไปหาต้นฉบับภาษาอังกฤษมาอ่านเลย

ราชันย์ฯงานหนังสือน่าจะมีขายอยู่นะคะ เป็นอีกชุดที่ขายดีไม่แพ้ ชุดตระกูลเทพกานต์ ของนักเขียนคนเดียวกัน เชียร์ให้ลองอ่านดูค่า

 

โดย: Froggie 20 ธันวาคม 2562 9:16:30 น.  

 

คุณ Froggie : ขอบคุณข้อมูลมากๆครับ งานสัปดาห์หนังสือจะลองไปหาเรื่องนี้มาอ่านดูครับ แต่อ่านจากสองเรื่องแรกแล้ว คิดว่าราชันย์ เป็นตัวละครที่คาแรคเตอร์โดดเด่นมากๆเลยครับ น่าจะเป็นพระเอกสไตล์แบดบอย ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

โดย: สามปอยหลวง 20 ธันวาคม 2562 10:04:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.