หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2562
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
14 ธันวาคม 2562
 
All Blogs
 

ทายาทป๋องแป๋ง : นลิน บุษกร

เรื่อง : ทายาทป๋องแป๋ง
ผู้ขียน : นลิน บุษกร
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : พ.ศ. 2520
สองเล่มจบ           หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกันดี กับภาพยนตร์ดัง ของคุณกำธร ทัพคัลไล ที่มาพร้อมกับ ขายของเล่นประกอบภาพยนตร์ โดยเฉพาะ ทายาทป๋องแป๋ง เรื่องนี้ ผมจำได้ว่ามีโอกาสไปดูในโรงภาพยนตร์ ชลบุรีรามา ที่ตอนนี้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ก่อนจะตามมาด้วย เขยใหม่ปึ๋งปั๋ง เต้าฮวยไล้เหลี่ยว และอื่นๆ ตามมา
เมื่อมีโอกาสเห็นนวนิยายเรื่องนี้ ของคุณนลิน บุษกร หรือ ที่หลายคนรู้จักกัน ในนามปากกา วลัย นวาระ จามรี พรรณชมพู วชิรา วชิรวัลลภ และอื่นๆมากมาย จึงได้ลองอ่านดู ก่อนจะพบว่า เนื้อหาในหนังสือ แตกต่างจากในเวอร์ชัน ภาพยนตร์ อยู่ไม่น้อยเลยครับ

           หม่อมราชวงศ์ จิรายุส ธนายุส เจ้าของวังธนาลัย มีทายาทกับหม่อมองค์แรก สองคน คือ หม่อมหลวงกรณินทร์ และหม่อมหลวงทินโชต และภายหลัง ท่านก็ได้แต่งงานใหม่ และมีทายาทอีกสองคนเป็นชายอีกเช่นกัน คือ หม่อมหลวง โรจพร และ หม่อมหลวงอมรธัช

    หม่อมหลวงทินโชติ เป็นคนบ้าบิ่นและชอบขัดแย้งกับท่านพ่อเป็นประจำ แม้แต่การเลือกคู่ครอง ที่ตัดสินใจ แต่งงานกับ สัมพันธ์ เตชะเมธี หญิงชาวจีนที่ท่านเกลียดชัง เมื่อยื่นข้อเสนอให้ หม่อมหลวงทินโชติ จึงออกจากวังธนาลัย โดยไม่หันกลับมาอีกเลย

         เหตุการณ์อลหม่านเกิดขึ้น เมื่อ ทายาทองค์โต คือ หม่อมหลวงกรณินทร์ และบุตรชายคือ กฤติน ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต และทำให้ ท่านจิรายุส เกิดความคิดที่จะตามตัว ทายาท ผู้สาบสูญกลับมารับมรดกอีกครั้ง ท่านทราบมาว่า ทินโชติ เป็นทหาร และประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่มีทายาทที่เกิดขึ้น หนึ่งคน คือ ทินนาถ ซึ่งปัจจุบัน รับราชการเป็นทหาร ยศนายพันตรี จึงติดต่อ เพื่อให้เขาเข้ามาที่วังธนาลัย ท่ามกลางความเคลือบแคลง อิจฉาและประหลาดใจของสมาชิกหลายคนในวัง

       นับตั้งแต่ อรยาณี และ อาชวิน ซึ่งเป็น ลูกสาว ลูกชายของ ม.ล.อมธัช ลูกชายคนเล็กที่เกิดจากเมียรองกับ สุวกุล สาวแม่บ้านเรียบร้อยไร้ปากเสียง อรยาณี เองก็รู้สึกไม่พอใจ เมื่อพบว่า คุณปู่ของเธอ พยายามจะจับคู่ให้ตัวเอง ต้องแต่งงาน กับ พันตรีทินนาถ ที่ทุกคน เรียกลับหลังเขาว่า เป็น ทายาทป๋องแป๋ง คนนั้น แต่ด้วยอำนาจบารมี ของคุณปู่ที่ไม่เคยมีใครขัด ทำให้หล่อนไม่อาจโต้แย้งได้ แม้ว่าในใจจะต่อต้านเขา ตั้งแต่ยังไม่ทันเห็นหน้าก็ตาม

   ในขณะที่ ราชันย์ ซึ่งเป็นลูกชายคนโต ของ หม่อมหลวงโรจนพร กับ คุณนวลดารา ธิดารัฐมนตรี ก็ไม่พอใจ ราชันย์ เป็นหนุ่มเจ้าสำอาง และปากร้าย เขาแอบชอบอรยาณี มาตั้งแต่แรก และมองว่า ทินนาถ คือคู่แข่งคนสำคัญ ที่จะต้องเอาชนะให้ได้ นอกจากนี้ ยังมีเรวัต น้องชายราชันย์ ที่เป็นคนอ่อน ขี้กลัว และไม่กล้าตัดสินใจ อีกคนหนึ่งด้วย

         ทินนาถ เข้ามาอยูในฐานะทายาทคนโตของ ธนาลัย เขาแกล้งทำเป็นพูดไทยไม่ชัด และแกล้งทดสอบความจริงใจของคนอื่นในครอบครัว รวมถึง อรยาณี ที่เขาประทับใจหล่อนตั้งแต่แรกเห็น และบอกว่า เขาเคยติดคุก ที่เวียดนาม ตอนไปออกรบ รวมถึงมีคนรักอยู่แล้ว ชื่อ ยอดลักษณ์ แซ่เหงี่ยน

        แต่ท้ายที่สุดความจริงก็ปรากฏ ว่าเขาไม่ใช่แค่ ลูกอาหมวยจนๆ หรือหลานตาแป๊ะย้อมผ้าป๋องแป๋งธรรมดา เมื่อ มรว.จิรายุส สืบจนรู้มาว่า แท้จริงแล้ว ทินนาถ คือทายาทร้อยล้านของตระกูลฝั่งตา ของนายซ้ง หรือ สุวิทย์ แซ่แต้ ที่เปลี่ยนมาเป็นเตชะเมธี ภายหลัง รวมถึงยังเป็นทายาทธุรกิจสิ่งทอ โรงงานไทยทรงการทอ มูลค่านับสิบล้านอีกด้วย

       “แล้วทำไมแกถึงโกหกว่าตาเป็นเจ๊กป๋องแป๋ง”
      “ผมไม่ได้บอกนะครับ คุณปู่บอกเอง ผมไม่ค้าน เพราะตาเคยเดินแบกหาบเขย่าลูกป๋องแป๋ง รับจ้างย้อมผ้าตามที่เห็นจริงๆ ผมเกิดไม่ทัน แต่ตาก็เล่าให้ผมฟัง ตาเก็บเงินอยู่นาน จึงตั้งร้านเล็กๆได้ ย้อมผ้าบ้าง รับผ้าถูกๆมาขายบ้าง พอมีทุน จึงคิดทอผ้าขายเอง แล้วก็ตั้งเป็นบริษัททีหลัง มันก็เจริญรุ่งเรืองขึ้นมายังงี้แหละครับ”
      “เอาเป็นว่า ตาแกเป็นเศรษฐี”
       “เอ... ครับ เห็นจะเป็นอย่างนั้น”
     “เศรษฐี! เฮอะ! ไอ้เศรษฐีป๋องแป๋ง”


     ด้วยทิษฐิมานะของ คุณชายจิรายุส จึงทำให้ท่านยังไม่ยอมรับทินนาถแต่โดยดี แต่ก็ไม่อาจจะเอาผิดอะไรกับเขาได้ ในขณะที่อาชวิน น้องชายคนเล็ก ที่คุณปู่ตามใจ ทุกอย่าง ยกเว้น อย่างเดียว คือ ไม่ต้องการให้เขาไปเรียนทหาร เพราะ ทินโชติ พ่อของทินนาถ เคยไปเรียนมาแล้ว และท่านก็ไม่ชอบที่ทินโชติต้องออกไปรบจนเสียชีวิตในภายหลัง
        อาชวิน เองไม่ชอบเรียนหนังสือ โดยเฉพาะเรียนสถาปัตย์ ตามความต้องการของคุณปู่ แต่เด็กหนุ่มก็เก็บความรู้สึกทั้งหมดเอาไว้ ในท่าทีสงบเสงี่ยมเรียบร้อย ไม่เคยต่อล้อต่อเถียงให้ท่านไม่พอใจ แต่ข้างในแล้ว เขาถูกผลักดันจากความรู้สึกต่อต้าน คุณปู่ แม้ว่าตอนแรกอาชวินจะสนิทกับราชันย์ แต่เมื่อมาเจอทินนาถ ที่เป็นผู้ใหญ่ และเข้าใจเขา จนในที่สุด อาชวิน ก็เปิดใจ กับ ทินนาถ ว่าเขาอยู่ในแกงค์มอเตอร์ไซค์ ที่ออกป่วนเมือง และปล้นข้าวของต่างๆ จนกระทั่ง ถูกจับตา จากผู้หมวดลือยศ

        ทินนาถพยายามตักเตือน แต่ด้วยนิสัยเด็กที่อยากเอาชนะ ทำให้เขาไม่ฟัง และเกิดเหตุการณ์สำคัญ เมื่อวันหนึ่ง อาชวินปลอมตัว ออกไปร่วมกับแกงค์มอเตอร์ไซค์ ด้วยความประมาท และถูกยิงจนบาดเจ็บสาหัส จากฝีมือหมวดลือยศนั่นเอง เขาซมซานกลับมาที่วังธนาลัย อย่างสำนึกผิด ขณะที่ตำรวจ บุกเข้ามาเพื่อตามหา ชายปริศนา ซึ่ง หมวดลือยศ สงสัยว่า คือ อาชวินนั่นเอง

    อาชวินสารภาพกับสมาชิกทุกคนในวังอย่างสำนึกผิด ทินนาถพยายามช่วยเหลือ และวางแผนร่วมกันสมาชิกทุกคนในวัง จนกระทั่งเหตุการณ์ผ่านพ้นไปด้วยดี อาชวิน กลับตัวกลับใจเป็นคนดี และสารภาพเรื่องราวทั้งหมดกับคุณปู่ ทำให้ทิษฐิมานะของท่านลดลง และในที่สุด ก็อนุญาต ให้เขา เรียนต่อโรงเรียนนายร้อยได้ตามความต้องการของตัวเอง

       และอรยาณี ก็เข้าใจทินนาถมากขึ้น หญิงสาวตกลงรับรักจากเขา และทายาทป๋องแป๋งก็ดำเนินมาถึงบทอวสานในที่สุด

         สำหรับนิยายในชุดนี้ ของนลิน บุษกร เท่าที่ผมทราบ นอกจาก ทายาทป๋องแป๋ง แล้ว ยังมี ผู้หมวดป๊อกแป๊ก และ เรื่องราชันย์ ธนายุฯ ที่ ราชันย์ ผู้ชายปากร้าย นิสัยเพลย์บอย ในเรื่องนี้ จะมารับบทเป็นพระเอกเต็มตัว ส่วนอีกเรื่องหนึ่งของ นลิน บุษกร ในยุคเดียวกัน ที่ชื่อ “แมวเหมียว” ผมเองไม่แน่ใจว่ารวมอยู่ในชุดนี้ด้วยหรือไม่ครับ

       สำหรับ ภาพยนตร์ของคุณกำธร ทัพคัลไล น่าจะปรับบทให้มีความสนุกสนาน คอมเมดี มากขึ้น ครับ และหลังจากประสบความสำเร็จจากเรื่องนี้ แล้ว ผลงานต่อมาของท่าน ก็คือ “เขยใหม่ปึ๋งปั๋ง” เรื่องนี้ ก็ดัดแปลงมาจากนวนิยาย “เขยใหม่” ของ คุณลักษณ์ โรจนา ซึ่ง ถ้ามีโอกาส คงจะได้นำมารีวิวต่อไปในอนาคตครับ


 
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2562
3 comments
Last Update : 14 ธันวาคม 2562 11:37:21 น.
Counter : 301 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณhaiku

 

เจิมๆๆๆ

อ่านเพลินๆ
อมยิ้มตามหนังสือค่ะ

 

โดย: คนผ่านทางมาเจอ 14 ธันวาคม 2562 18:31:21 น.  

 

โอ้วว คิดถึงจังค่ะเล่มนี้ อ่านเมื่อนานมาก อาชวินคือผู้หมวดป๊อกแป๊กใช่ไหมคะ จำไม่ได้เลยว่าราชันย์ฯโผล่มาในเล่มนี้ด้วย สงสัยจังว่าสองคนนี้ต้นฉบับเป็นใคร

 

โดย: Froggie 15 ธันวาคม 2562 12:09:03 น.  

 

สวัสดีครับ คุณ คนผ่านทางมาเจอ : เรื่องนี้ อ่านเพลินมากเลยครับ คิดว่า อีกสามเรื่องที่เหลือ น่าจะสนุกไม่แพ้กันเลยครับ ผู้หมวดป๊อกแป๊ก ราชันย์ ธนายุฯ และรักไกลบ้าน

คุณ : Froggie: ใช่ครับ หมวดป๊อกแป๊ก กับ คุณมน นางเอกของเรื่อง น่ารักมากเลยครับ ถ้ามีโอกาสจะนำมารีวิวนะครับ ส่วนราชันย์ ในผู้หมวดป๊อกแป๊ก อายุประมาณ 38 และยังไม่ยอมลงเอยกับใคร หลังจากพลาดหวังจากอรยาณี บทบาทสำคัญของเขา น่าจะอยู่ใน ราชันย์ ธนายุฯ ครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 15 ธันวาคม 2562 16:23:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.