หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
2 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 

คลื่นมายา : ม.มธุการีเรื่อง : คลื่นมายา
ผู้ขียน : ม.มธุการี
สำนักพิมพ์ : เพื่อนดี
ปีที่พิมพ์ : 2537
เล่มเดียวจบ        ม.มธุการีเป็นนักเขียนนวนิยายรุ่นครู ที่มีสำนวนภาษาโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ผลงานที่โด่งดัง และรู้จักกันดี ส่วนใหญ่จะเป็นแนวชีวิตรัก สะเทือนอารมณ์ และในภายหลัง ท่านเองก็ได้ฉีกแนวการเขียนเป็นแนวต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผ่านมุมมองชีวิตสัตว์ อย่างนวนิยายชุด สิทธิของสัตว์ กรรมของสัตว์ สัตว์สังคม หรือ แนวไซไฟอย่างชีวิตนิรันดร มาจากต่างดาว แนวลึกลับผสมวูดู อย่างทวนกระแสธาร และสำหรับนวนิยายเรื่องนี้ คลื่นมายา คืออีกแนวหนึ่ง ที่ ท่านได้เขียนขึ้น ในพลอต ฆาตกรรมผสมปมจิตวิทยา แต่ยังคงสำนวนในสไตล์ของท่าน อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

   อนาลัย ฝันแปลกๆหลายครั้ง และทุกครั้งมันคือฝันร้าย เด็กสาวเห็นตัวเองอยู่ในสภาพ นอนบนเตียงภายในห้องแคบๆ ทาสีขาว ร่างทั้งร่างถูกพันธนาการเอาไว้ด้วยเชือกเหนียวรัดแน่นเข้ามาทุกขณะ และใครบางคนในเงามืดที่กำลังจะ...


    แต่หล่อนก็ตื่นขึ้นมาเสียก่อน จากความฝันนั้นด้วยความหวาดกลัวแทบขาดใจ อนาลัยเองอาศัยอยู่กับพิศมัย น้าสาวที่เปิดร้านขายข้าวของเครื่องประดับตกแต่งบ้านต่างๆ รวมถึงรูปภาพและรูปปั้น ของเพื่อนสนิท ของเธอ ที่มีอาชีพเป็นจิตรกร เขามีชื่อว่า ทานนท์ ครอบครัวของเขาเป็นศิลปินทั้งบ้าน เสียแต่กำพร้าพ่อและแม่ตั้งแต่เด็ก พร้อมกับเสียงซุบซิบเล่าลือ เกี่ยวกับ สภาพผิดปกติทางจิตของบิดาเขา

    อนาลัยไม่ชอบภาพวาดกับรูปปั้นของทานนท์เท่าไรนัก ส่วนใหญ่เขาชอบวาดภาพน่ากลัว อย่างภาพนรกที่มีแต่คนถูกลงโทษด้วยสีหน้าหวาดกลัวสุดสยอง หรือภาพหญิงสาวที่อยู่ในผ้าห่อศพพันตัวเหมือนมัมมี่และกำลังส่งเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือ

     ทานนท์เองมีพี่ชายคือทินาท และทานนท์ก็แต่งงานกับ โมนีค สาวสวยชาวฟิลิปปินส์ ที่ อนาลัยมารู้ภายหลังว่า หล่อนเคยเป็นคนรักของทินาท มาก่อน

         แต่แล้ว ก็เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญขึ้นเมื่อ นางแบบสาวคนหนึ่งที่เคยมาเป็นแบบให้ทานนต์วาดรูป เกิดหายตัวไปอย่างลึกลับ และหมวดทศพล ที่มาติดพันน้าพิศมัยอยู่ ก็คิดว่า ทานนต์ต้องเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปในครั้งนี้ด้วย เพราะเขามีประวัติเป็นคนเจ้าชู้แม้จะแต่งงานกับโมนีคแล้วก็ตาม ซ้ำยังเคยแอบมีความสัมพันธ์กับหล่อน และที่สำคัญ ครอบครัว ทานนต์ เคยมีประวัติเป็นฆาตกรมาก่อน!

       พ่อของทานนท์และทินาท เคยถูกสงสัยว่าสังหารภรรยาตัวเอง แต่ก็ไม่มีหลักฐานชัดเจน นอกจากหล่อนหายตัวไปเฉยๆโดยไม่อาจตามหาตัวได้ และบัดนี้ ทุกอย่างซ้ำรอยเดิมเหมือนกับเหตุการณ์ในอดีตทุกประการ

     พิศมัยไม่เชื่อเรื่องที่ หมวดทศพลสงสัย หล่อนมาเรียนคลาสวาดรูปที่บ้านทานนท์ และยังพาอนาลัยให้มารู้จักทานนท์กับทินาทด้วย โดยเฉพาะทินาทเอง เขามีความรู้ในการวิเคราะห์ความฝัน และช่วยคลี่คลายฝันร้ายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งของอนาลัย จนทำให้เด็กสาวรู้สึกสบายใจขึ้น จนกลายเป็นความรู้สึกชอบพอโดยไม่รู้ตัว

     อนาลัย เห็น โมนีค มีทะเลาะกับทานนท์โดยบังเอิญ เรื่องทานนต์พานางแบบของเขามาที่บ้านและมีความสัมพันธ์กัน ซ้ำตอนที่ตำรวจมาตรวจสอบบ้านพัก ทานนต์ก็ปกปิดเรื่องห้องลับใต้ดินของเขา ไม่ให้ตำรวจรู้!

         ต่อมา ทินาทก็บอกกับทุกคนว่า โมนีค เดินทางกลับไปฟิลิปปินส์แล้ว เพราะมีปัญหาครอบครัวกับ ทานนต์ พิศมัยแปลกใจมากที่สุด เพราะหล่อนสนิทกับโมนีคมาก เพื่อนสาวต่างชาติคนนี้ ไม่เคยมีอะไรปิดบังหล่อน แต่คราวนี้โมนีคกลับจากไป โดยไม่บอกกล่าวหรืออำลาหล่อนเลยสักคำเดียว แต่แล้ววันหนึ่งที่หล่อนมาเรียนคลาสวาดรูปที่บ้านทานนต์ น้าสาวของอนาลัย ก็ค้นพบพาสปอร์ต ของ โมนีค ซ่อนอยู่ในห้องของทานนต์โดยบังเอิญ 

       มันทำให้พิศมัยตระหนักว่า แสดงว่าแท้จริงแล้ว โมนีค ไม่ได้เดินทางไปฟิลิปปินส์ แต่หล่อนหายไปไหน???

        พิศมัยเล่าเรื่องนี้ให้อนาลัยฟัง ก่อนที่ไม่นานหล่อนเองจะหายตัวไปหลังจากนั้น ทศพลเป็นห่วงอนาลัย กลัวว่าจะเกิดอันตรายขึ้นเช่นเดียวกับน้าสาว และเขาสงสัยว่า ทานนต์เป็นฆาตกรสังหารผู้หญิงทั้งหมด และเก็บศพเอาไว้ในห้องใต้ดิน

         ระหว่างนั้นเอง อนาลัยก็เกิดได้รับโทรศัพท์จากพิศมัย แต่ทว่าเสียงที่่หล่อนได้ยิน กลับไม่ชัดเจนเหมือนโทรทางไกล ก่อนสายจะตัดไป และจากนั้น ก็มีแฟกซ์ส่งมา บอกว่า ตอนนี้หล่อนอยู่กับโมนีคที่ฟิลิปปินส์ อนาลัยไม่ต้องเป็นห่วง แต่ทศพลนั่นเองที่เป็นคนตั้งข้อสังเกตว่า ชื่อพิสมัย พิมพ์ผิด เพราะน้าของหล่อนสะกดด้วย ศ ศาลา ที่แตกต่างจาก ส.เสือ ที่เขียนสะกดมาทางแฟกซ์ ซึ่งมันไม่น่าจะเป็นไปได้ที่น้าสาวของอนาลัยจะสะกดชื่อตัวเองผิด!

         ในขณะที่อนาลัย เริ่มสงสัยทานนต์มากขึ้น ดังนั้น เมื่อเขาชวนให้หล่อนมาเป็นนางแบบวาดรูปที่บ้านเป็นการส่วนตัว อนาลัยจึงตอบตกลง และอาศัยจังหวะที่เผลอนั้นเอง เข้าไปค้นในห้อง และพบคลิปเสียงที่อัดประโยคเดียวกับที่น้าของหล่อนโทรมา
       แท้จริงมันคือคลิปเสียง!!

       ทานนต์กลับมาพอดี หล่อนจึงหนีลงไปหลบอยู่ที่ห้องใต้ดินที่ค้นพบโดยบังเอิญ และคราวนี้เขากลับตามลงมา ด้วยความกลัวทำให้อนาลัยตัดสินใจใช้ปืนยิง ชายหนุ่มจนบาดเจ็บ เพื่อป้องกันตัว ทานนต์ เข้าโรงพยาบาลโดยที่ยังไม่ได้สติ ด้วยความหวั่นกลัว อนาลัยตัดสินใจเล่าเรื่องนี้ให้ ทินาทฟัง เขาเป็นคนสุขุม ใจเย็นและมีเหตุผล รวมถึงความรู้สึกผูกพันที่ก่อตัวขึ้นจนทำให้หล่อนไว้วางใจเขา ทินาท ยอมบอกความจริงว่า หุ่นรูปปั้น ที่ทานนต์ปั้นขึ้นมานั้น แท้จริงแล้ว มันซ่อนศพของผู้หญิงแต่ละคนเอาไว้ภายใน เขาพาหล่อนลงไปที่ห้องใต้ดินอีกครั้ง แต่ทว่าคราวนี้ อนาลัย กลับพบความจริงที่น่าสะพรึงกลัวยิ่งกว่าเดิม...

       ระหว่างนั้นเอง ที่ หมวดทศพล มีโอกาสติดต่อกับ นายแพทย์บวรน้องชายบิดาของทินาท กับทานนต์ ทำให้เขาได้รู้ความจริงว่า ในอดีตหลานชายของบวรคนหนึ่ง เคยป่วยเป็นโรคจิตที่มีสองบุคลิก จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในต่างประเทศมาก่อน และคนๆนั้นก็คือ ทินาท!!

        อนาลัย ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในสภาพเดียวกับความฝันร้ายอย่างที่เคยเกิดขึ้นทุกอย่าง หากคราวนี้มันคือความจริง! หล่อนนอนอยู่บนเตียงนอนในห้องใต้ดินสีขาว มีเชือกผูกรัดเอาไว้ จนขยับไม่ได้ และที่สำคัญ ทินาทในสภาพที่หล่อนไม่เคยรู้จักมาก่อน กำลังถือมีด ตรงดิ่งเข้ามา ด้วยนัยน์ตาขุ่นขวาง เขากำลังะฆ่าหล่อน เพื่อทำมัมมีตัวต่อมา!!

    แต่แล้ว ทศพลและทีมตำรวจก็บุกเข้ามาช่วยอนาลัยเอาไว้ได้ทัน หล่อนรอดอย่างหวุดหวิด อนาลัยขวัญเสีย ยิ่งขึ้นเมื่อตำรวจพบว่า รูปปั้นเหล่านั้น มีศพถูกทำเป็นมัมมี่ซ่อนเอาไว้ ทั้งน้าของเธอ โมนีค นางแบบที่หายตัวไปก่อนหน้า และศพสุดท้าย ก็คือแม่ของทานนต์และทินาท ที่หายตัวไปนั่นเอง!

         ทานนต์ฟื้นคืนสติและเล่าความจริงให้ฟังว่า ทุกอย่างเกิดจากฝีมือทินาทเพียงผู้เดียว ในเวลาที่บุคลิกที่สองปรากฎขึ้นเขาจะกลายเป็นอีกคนหนึ่งที่มีความดุร้าย และอำมหิต ทานนต์ต่างหากที่ เป็นคนปกป้องพี่ชายเอาไว้ หากแต่ความจริงอีกข้อหนึ่งที่ทานนต์ไม่ได้บอก ก็คือ เหยื่อทุกราย ล้วนเป็นหญิงสาวที่เขามีความสัมพันธ์ด้วยทั้งนั้น และต้นเหตุแรงจูงใจที่ทินาท เข้าสู่บุคลิกที่สอง ก็มีสาเหตุมาจากทานนต์ นั่นเอง

         อาบวร พยายามช่วยเหลือทินาท ต่อสู้คดี เนื่องจากเขาเป็นจิตแพทย์ เลยขอตัวหลานชายมารักษาที่บ้าน รวมถึงเพื่อพิสูจน์ว่า ทินาท ตัวจริงกับทินาทในบุคลิกฆาตกร เป็นคนละคนกัน เขาขอร้องให้ อนาลัย ช่วยเหลือ ความรัก ที่หล่อนมีให้แก่เขา จะช่วยเยียวยาบาดแผลในอดีตลงได้ เมื่อเขาได้เริ่มสะกดจิตทินาท และพาชายหนุ่มย้อนกลับไปในเหตุการณ์ต้นตอของเรื่องในคืนวันนั้น...

       แม่ของเขาเป็นคนสำส่อน หล่อนมีผู้ชายมากหน้าหลายตา เวียนเข้ามาในบ้าน และพ่อเขาเอง ก็เป็นจิตรกร วิปริตที่ชอบพานางแบบ ไปมีความสัมพันธ์ด้วยในห้องทำงาน และเมื่อถึงจุดๆหนึ่ง ที่เกิดการระเบิดทางอารมณ์ พ่อของเขาก็ยับยั้งชั่งใจไม่ได้ ฉุดลากแม่ลงมาที่ห้องใต้ดิน ก่อนจะทำร้ายแม่จนหมดสติ เลือดอาบไปทั้งร่าง ในเวลานั้นเองเขาถูกบังคับให้ดูกรรมวิธีการทำมัมมี่ทั้งเป็นของพ่อ ด้วยความหวาดกลัว จนกระทั่ง รูปปั้นรูปแรกที่ซ่อนศพของแม่ สำเร็จลง ก่อนที่พ่อของเขาจะฆ่าตัวตายตาม...

      แรงกดดันในคืนวันนั้นเอง ที่สร้างบุคลิกตัวตนใหม่ของเด็กชายทินาทขึ้น บุคลิกแรกคือตัวของเขา ที่สุภาพ อ่อนโยนและเป็นสุภาพบุรุษ ในขณะที่ตัวตนที่สอง คือความก้าวร้าว เกลียดชัง ถูกกักเก็บเอาไว้ใต้จิตสำนึก และถูกกระตุ้นในเวลาสำคัญ 

       บัดนี้ทินาท รู้อีกตัวตนของเขาแล้ว ด้วยความเศร้าสะเทือนใจ

       “ผมฆ่าคนตายนะฮะอา จะรู้ตัวหรือไม่ แต่ผมก็ได้ชื่อว่าเป็นฆาตกร ผมทำลายชีวิตบริสุทธิ์ ใครจะอภัยให้ผมได้ในเมื่อผมก็ยังไม่คิดอภัยให้ตัวเอง”
         “การให้อภัยมันเริ่มต้นด้วยตัวเองก่อนคนอื่น มันต้องเริ่มที่จุดใดจุดหนึ่งก่อนเสมอ แล้วจะเริ่มที่ใครได้ ถ้าไม่ใช่เริ่มที่ตัวเอง ถ้าคนเราไม่มีความสามารถที่จะอภัยให้ตัวเองได้เสียแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะอภัยให้คนอื่น เพราะเธอตัดสินคนอื่นด้วยมาตรฐานเดียวกันกับการที่เธอตัดสินตัวเอง...”


    แต่แล้วด้วยแรงกดดัน ทั้งจาก ทานนต์ ที่พูดก่อนจะย้ายไปอยู่อังกฤษ และสภาพรอบด้าน ทำให้ทินาท ตัดสินใจยิงตัวตาย อนาลัย รับรู้ข่าว ทินาท เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส หล่อนรู้ตัวเองแล้ว ว่ารักทินาทเต็มหัวใจ แม้จะรู้ความจริงว่า เขาคือฆาตกรก็ตาม

  ในสภาวะเส้นแบ่งแห่งความเป็นความตายนั้นเอง ทินาทได้พบพ่อกับแม่ และตัวของเขาเองในวัยเยาว์ ในห้วงเวลานั้นเอง ที่เขามีโอกาสได้ปลดเปลื้องตัวตนในภาคร้ายกาจนั้นออกไปได้สำเร็จ จากจิตใจ เขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ราวกับปาฏิหาริย์ ท่ามกลางความดีใจของอาบวร แม้จะหนักใจว่า ท้ายสุดเขาจะต้องถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลจิตเวช หรือเรือนจำในฐานะฆาตกรก็ตาม

         ฉากสุดท้ายของ คลื่นมายา ให้ความหวังกับคนอ่านผ่านความรู้สึก ที่ปลอดโปร่งใจของทินาทเมื่อผ่านห้วงเวลาแห่งความเป็นความตายมาแล้ว และคลายปมในจิตออกจนหมดสิ้น อย่างน้อยที่สุด เขาก็รู้ว่า ยังมีความรักของคนรอบข้างโดยเฉพาะ อนาลัย ที่คอยอยู่เป็นกำลังใจให้กับเขาในอนาคต...
    ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เขาก็ยังรอคอยอยู่ด้วยความหวัง...

ปล.เรื่องนี้ เห็นแค่ปกก็ให้ความรู้สึกหลอนๆ อยู่ไม่น้อยเลยครับ
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2561
4 comments
Last Update : 2 กรกฎาคม 2561 8:28:11 น.
Counter : 766 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRananrin, คุณnewyorknurse

 

เรื่องนี้อ่านนานมากแล้วค่ะ นานจนจำเนื้อเรื่องไม่ค่อยได้แล้ว แสดงว่าเป็นเรื่องหนึ่งในเพียงไม่กี่เรื่องของนักเขียนสุดเลิฟท่านนี้ที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ คงเพราะชอบแนวชีวิตระทมขมขื่น ประเภทอ่านไปกระอักเลือดไปมากกว่ามั้งคะ

 

โดย: กุลธิดา (kdunagin ) 3 กรกฎาคม 2561 4:45:57 น.  

 

เป็นนักเขียนที่เคยอ่านแต่ไม่ได้ติดตามผลงาน
ตามความคิดส่วนตัวคิดว่า
เพราะมีแนวการเขียนแบบเขียนไปเรื่อยๆ
สำนวนต้องทำความเข้าใจตลอด

เรื่องนี้เปลี่ยนแนวใหม่ที่น่ากลัวสยองขวัญหักมุม
แต่ถ้าอ่านจนจบอาจเครียดกลัวใจไม่สงบ
อีกมุมมองหนึ่งเรื่องแบบนี้มีเกิดขึ้นจริงในสังคม
ตามข่าวที่ได้พบทั่วโลกแม้กระทั่งไทย
คนสองบุคคลิกยังมีอยู่ ปัญหาคือเราไม่รู้เท่านั้น

นวนิยายมักเขียนจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น

 

โดย: หมุยจุ๋ย 6 กรกฎาคม 2561 8:03:30 น.  

 


มาอ่านรีวิวเรื่องนี้แล้วสยองขวัญจัง
ไม่ค่อยชอบอ่าน หรือ ดูหนัง
เรื่องสยองๆแบบนี้เลยค่ะ

 

โดย: newyorknurse 9 กรกฎาคม 2561 1:48:45 น.  

 

สวัสดีครับคุณไก่ : นับเป็นอีกเรื่องที่ ผิดคาดมากๆครับ ไม่นึกว่าคุณ ม.มธุการี จะหันมาเขียนแนวแบบนี้ด้วย แต่บังเอิญผมชอบอ่านแนวจิตวิทยาระทึกขวัญเลยรู้สึกว่า ค่อนข้างประหลาดใจ แม้จะพอคาดเดากับปมของเรื่องได้บ้างก็ตามครับ

คุณหมุยจุ๋ย : เป็นอีกแนวของท่าน ที่เพิ่งมีโอกาสได้อ่านเหมือนกันครับ โดยส่วนตัวแล้ว ชอบงานในสไตล์ดรามา อย่าง คนละโลก ภาพลวงตา ระบำไฟ หรือ งานชิ้นเอกอย่าง จากที่นี่ ถึงดวงดาว มากกว่าครับ

คุณ newyorknurse : เป็นสไตล์ระทึกขวัญมากครับ ไม่นึกว่า ตัวละครเอกจะโหดได้ขนาดนี้เลย ออกแนวสไตล์ฆาตกรรมของฝรั่งไม่น้อยเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 10 กรกฎาคม 2561 9:30:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.