หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 

นางพญาอสรพิษ : ตรี อภิรุม

เรื่อง : นางพญาอสรพิษ
ผู้ขียน : ตรี อภิรุม
สำนักพิมพ์ : โชคชัยเทเวศร์
ปีที่พิมพ์ : 2524
สองเล่มจบ
     นางพญาอสรพิษ เป็นนิยายภาคต่อจาก ลูกสาวซาตาน นวนิยายระทึกขวัญตามสไตล์ของตรี อภิรุม แต่เพื่อนนักอ่านสามารถแยกอ่านได้ โดยไม่ต้องอ่านภาคแรกมาก่อน

      เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อ เรวัต รัตนาภิรมย์ น้องชายของระรินทิพย์ และเป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของผู้การศุภฤกษ์ กับคุณนาย เก็จกาญจน์ เดินทางไปทัศนาจร กับเพื่อนๆ ที่ดอยคะหม้อ และบรรดาเพื่อนร่วมทางทั้งหมด เสียชีวิตอย่างน่าสยดสยองในป่าละเมาะ ขณะที่ เรวัต เสียสติ จดจำอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น

       ครอบครัวนำตัวเขากลับมารักษาที่บ้าน จนเกิดอุบัติเหตุบางอย่าง ทำให้เรวัตความจำกลับคืนมา เขาเล่าให้ฟังว่า ระหว่างเดินสำรวจป่า พบแท่นหินประหลาด มีรูปหญิงสาวสวยสลักเอาไว้ เพื่อนคนหนึ่ง เกิดหนามไม้ตำนิ้วเลือดออก จึงนำไปป้ายบนรูปศิลา และในคืนนั้นเอง อสุรกายก็จากแท่นศิลา ก็ลุกออกมา แล้วสังหารทุกคนจนหมดสิ้น เหลือเพียงเรวัตที่ตกใจจนเสียสติ

        ทว่า หลังจากหลุดปากเล่าเรื่องทั้งหมดออกมา เรวัตก็ถูกสังหารในคืนวันนั้นเอง คุณนายเก็จกาญจน์มีโอกาสได้เห็นปีศาจร้ายตนนั้นชัดเจน เธอจึงพยายามติดต่อ หาหมอผี มาปราบอสูรร้าย แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตเช่นเดียวกับเรวัต ระรินทิพย์ น้องสาวเรวัต พยายามสืบหาเรื่องราวทั้งหมด ผ่าน โอฬาร ประเสริฐสิทธิการ แฟนหนุ่ม ทันทีที่เขาได้รู้เรื่องทั้งหมด ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา (จากเรื่องลูกสาวซาตาน)

         ในอดีตเมื่อหลายปีก่อน อนันตพร น้องชายของเขา ก็เคยกำราบอสูรตนนี้มาแล้ว

          เรื่องราวทั้งหมด เริ่มต้นขึ้นในอดีตกาลยุคสุโขทัย ที่ปกครองโดยกษัตริย์ผู้มีวาจาสิทธิ์ ได้มีผู้ทรงอิทธิฤทธิ์แก่กล้านาม ขรัวง้วม แต่ด้วยจิตมิจฉาทิษฐิ มันวางแผนทำลายศาสนา สร้างลัทธิใหม่ขึ้น ร้อนถึงเจ้าเมือง สั่งให้จับขรัวง้วมประหารชีวิต แต่ทำอย่างไร มันก็ไม่ตาย พระองค์จึงทรงสาปให้มันกลายเป็นหิน ตัดมือขวาแยกฝังไว้ห่างจากตัว ผ่านมาถึงยุครัตนโกสินทร์ มีเจ้าเมืองผู้หนึ่ง ได้ขุดรูปปั้นหิน ข้อมือขาดขึ้นมา และนำมาเก็บรักษาไว้ จนสืบทอดมาถึงยุคปัจจุบัน มันได้ตกเป็นสมบัติของ พลโทวิธาน

        ในขณะที่นักโบราณคดีอีกกลุ่มหนึ่ง ได้ขุดพบ หินลายมืออสูรของขรัวง้วม และนำมาขายต่อให้พลโทวิธาน ท่านได้นำมาต่อกับเทวรูปมือขาดทำให้มันเชื่อมกันเองได้โดยสมบูรณ์ โดยหารู้ไม่ว่า เป็นการปลุกอสูรให้ถือกำเนิดขึ้นมาอีกครั้ง

       วิทูบุตรของพลโทวิธาน แต่งงานกับ แสงโสม เขาพาหล่อนมาอาศัยอยู่ที่คฤหาสน์หลังนี้ คืนนั้น ซาตานกลายร่างเป็นมนุษย์ ดึงโซ่ตรวนขาด และลุกขึ้นมาสะกดจิตแสงโสม ขืนใจหล่อนจนสำเร็จ

     แสงโสมตั้งครรภ์ และคลอดบุตรเป็นหญิง มีนามว่า วิลาสินี หล่อนผู้เป็นลูกสาวซาตาน มีสองสภาวะ เวลาโมโหสุดขีด จะกลายร่างเป็นเวมานิกเปรต หรือรากษส ผมเป็นงู หน้าเขียวเขี้ยวงอก และกัดคอศัตรูจนเสียชีวิต ต่อมา แสงโสมมีบุตรีกับวิทูอีกคนหนึ่งคือวิภาวี เมื่อเติบโตเป็นสาว วิลาสินี เป็นสาวสวย และได้รู้จัก กับสองพี่น้อง โอฬาร และอนันตพร

      อนันพร ชาติก่อนเป็นภิกษุเรืองตบะวิทยาคม และสืบทอดพลังนั้นมาถึงชาติภพนี้ด้วย เขาพบรักกับวิลาสินี ส่วนแสงโสม ก็พยายามขอร้องให้อนันตพร ช่วยเปลี่ยนนิสัยวิลาสินี ให้กลับมาเป็นสัมมาทิษฐิ แต่ไม่สำเร็จ

     อสูรซาตานในคราบมนุษย์หิน คืนชีพและต้องการจับตัววิลาสินีไปสถาปนาเป็นประมุขซาตาน เมื่อหล่อนอายุครบยี่สิบเอ็ดปี อนันตพรเอง ก็ปะทะกับอสูรขรัวงึ้มหลายหน แต่ไม่อาจเอาชนะได้ จนในวันครบรอบยี่สิบเอ็ดปีของวิลาสินีนั้นเอง มนุษย์ซาตานปรากฏกายขึ้น และกัดคอวิทู ตาย พาเธอไปยังรังของมัน ที่ป่าในจังหวัดลำพูน สถานที่ซึ่ง เรวัตในปัจจุบัน เดินทางมาทัศนาจรกับเพื่อนนั่นเอง

      คืนวันเพ็ญก่อนการสถาปนา แสงโสมมารดาวิลาสินี ตัดสินใจ กรีดเลือดพร้อมสาปแช่งกลุ่มซาตาน แล้วให้ อนันตพรนำไปผสมกับว่านล้างอาถรรพ์ สองพี่น้อง โอฬาร อนันตพรสามารถปราบสาวกอสูรได้สำเร็จ ยกเว้นวิลาสินี เพียงคนเดียว ที่แปรสภาพ เป็นรากษส ก่อนตาย วิลาสินี ขอให้อนันตพร ชายคนรัก แต่งงานกับวิภาวี น้องสาวเธอ อนันตพรรับปาก ก่อนหยดเลือดของแสงโสมลงบนข้อเท้าของรากษสสาว แล้วร่างของวิลาสินี ก็สลายไปในแท่นหินนั้น เขาตัดใจจากหล่อน แต่งงานกับวิภาวีตามคำขอร้อง แล้วเดินทางไปใช้ชีวิตยังต่างประเทศ

        ทุกอย่างคงดำเนินไปสู่ความสงบ ถ้าหากว่าเรวัตและสหายของเขา จะไม่ไปปลุกวิญญาณของเธอให้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยเลือด!

         เนื่องจากวิลาสินี ไม่ได้สัมผัสเลือดของคุณแสงโสมตลอดทั้งร่าง เธอจึงบาดเจ็บเฉพาะส่วนปลายเท้า และเมื่อฟื้นขึ้นมา ความดุร้ายกระหายเลือดก็ยิ่งทวีขึ้น

          ต่อมา สุดารัตน์ เพื่อนสาวของ ระรินทิพย์ หายตัวไปอย่างลึกลับ และต่อมามีคนพบหล่อนในสภาพผิดปกติเหมือนผีดิบไร้วิญญาณที่ คุ้มทิพวัลย์ เชียงใหม่ ซึ่งพบว่า ที่คุ้มแห่งนี้ ปกครองโดยเจ้าสร้อยสุรางค์ หลานเจ้าทิพวัลย์ แต่ปิดเงียบเชียบ และมีประกาศรับสมัครแม่ครัว ระรินทิพย์ กับ โอฬาร จึงวางแผน ให้ เยาวลักษณ์ ป้าสาวใหญ่หัวใจเด็กสาว ที่มีความสามารถในการทำอาหาร ปลอมตัวเข้ามาสืบเรื่องราวทั้งหมดในคุ้มทิพวัลย์

         คุณเยาวลักษณ์ ป้าของระรินทิพย์ เป็นแม่ม่าย และติดใจรูปร่างหน้าตาของโอฬาร เพราะมีส่วนคล้ายกับ เชวง สามีเก่าที่เสียชีวิตไปแล้ว เธอจึงยอมตกลง เมื่อมาถึง เธอต้องเผชิญหน้ากับ ผกายมาศ แม่บ้านจอมวางอำนาจ ของ เจ้าสร้อยสุรางค์ ซึ่งเก็บตัวอยู่ภายในห้อง โดยไม่เคยมีใครเห็น เยาวลักษณ์ เคยสักอักขระที่กลางกระหม่อม เป็นเหมือนยันต์คุ้มตัว เธอจึงสามารถอยู่รอดภายในคุ้มได้โดยที่สมุนปีศาจไม่สามารถทำอะไรได้ และค้นพบว่า ภายในคุ้ม ได้ขังเจ้าสร้อยสุรางค์ตัวจริงเอาไว้ โดยมี ผกายมาศ คอยควบคุมตัวไม่ให้หลบหนีออกไป

          ส่วนเจ้าสร้อยสุรางค์ ที่อาศัยอยู่ในคุ้มทิพวัลย์ แท้จริงก็คือ นางพญาอสรพิษ วิลาสินี ที่คืนชีพขึ้นมานั่นเอง บัดนี้ หล่อนล่วงรู้ด้วยอำนาจจิต โอฬาร กำลังเตรียมการ ที่จะกำจัดหล่อนอีกครั้ง เหมือนกับที่อนันตพร เคยทำมาแล้วในอดีต และผู้ที่จะทำให้ชีวิตรากษสยืนยาวต่อไป เห็นจะมีเพียง ชีวิตของ ระรินทิพย์ คนรักของโอฬารเท่านั้น ที่จะช่วยต่อชีวิตของหล่อนได้

         โอฬารและผู้กองศุภฤกษ์ ส่ง สิบเอกเชวง ศัตรูระย่อ พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ ลูกน้องศุภฤกษ์ ที่มีคาถาอาคม ให้ปลอมเข้ามาเป็นคนขับรถของคุ้มทิพวัลย์ และคอยช่วยเหลือ เยาวลักษณ์อีกทางหนึ่ง เหตุการณ์ต่างๆในคุ้มที่ทั้งสองต้องเผชิญร่วมกัน ทำให้ม่ายสาวและหนุ่มใหญ่ ถูกชะตากัน จนกลายเป็นความรัก ระหว่างการเอาชีวิตรอดท่ามกลางกลุ่มปีศาจสมุนนางพญาอสรพิษ

        โอฬาร ติดต่อ แสงโสม มารดาของวิลาสีนี ที่เคยปราบเธอมาแล้ว ในอดีตด้วยเลือดของตัวเอง ให้มาช่วยเหลือ แสงโสมบัดนี้ สละโลกมาบวชเป็นแม่ชี แต่ก็พยายามหาทางช่วยเหลือ เพื่อให้วิลาสีนี ไปผุดเกิดใหม่ และพ้นจากสภาวะดังกล่าว

       ผู้คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับคุ้มทิพวัลย์ เริ่มเสียชีวิต มากขึ้น ด้วยสภาพ เหมือนถูกกัดและสูบเลือดไปจนหมด เวลาเริ่มกระชั้น เมื่อระรินทิพย์ ถูกสะกดจิต แล้วพาตัวมาที่คุ้มทิพวัลย์ เพื่อสังเวยชีวิตให้กับนางพญาอสรพิษ โอฬารตัดสินใจบุกไปยังคุ้มทิพวัลย์ พร้อมสายสิญจน์ศักดิ์สิทธิ์ และทรายเสก เขาสามารถจัดการสมุนปีศาจจนราบคาบ และคล้องสร้อยสายสิญจน์ ลงบนศีรษะวิลาสีนีหรือเจ้า สร้อยสุรางค์ตัวปลอมได้สำเร็จ 

เมื่อมนต์ร้ายคลายลง  เจ้าสร้อยสุรางค์ตัวจริง ได้รับการช่วยเหลือจากเยาวลักษณ์ และปรากฎตัวขึ้น ทำให้ผกายมาศ ที่เคยหยิ่งผยองว่าเป็นคนโปรด ถูกจัดการให้ได้รับบทเรียนอย่างสาสม

       ในห้วงเวลาสุดท้าย เมื่อปีศาจวิลาสินี ยอมพ่ายแพ้ เธอนึกถึงอนันพร ชายคนรักในอดีต และขอให้โอฬารช่วยทำลายชีวิตเพื่อปลดปล่อยไปสู่สุคติภพ

     เมื่อสิ้นปีศาจร้าย มนต์สะกดระรินทิพย์ ก็เสื่อมลง และหล่อนก็รู้ตัวว่าถูกสะกดจิตมากลางป่าลึกแห่งนี้ โอฬารพาหล่อนกลับกรุงเทพฯ พร้อมกับ หมู่เชวงและคุณเยาวลักษณ์ ต่างก็ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน 


นิยายเรื่องนี้ อ่านได้เพลิดเพลินตามสไตล์ของคุณตรี อภิรุม เลยครับ แม้ว่าจะเขียนมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม โดยเฉพาะบทบาท ของคุณเยาวลักษณ์ ไฮโซรุ่นเดอะที่ปลอมตัวไปเป็นคนใช้ และปะทะกับ ผกายมาศ ลูกน้องของ วิลาสินี ที่คุ้มทิพวัลย์ รวมถึงรายละเอียดของพลอตย่อยต่างๆอีกมากมายในเรื่อง แม้ว่าจะมีความยาวถึงสองเล่มจบ แต่ก็อ่านได้รวดเดียวจบ

ปล ด้านล่าง เป็นปก ลูกสาวซาตาน ภาคแรก ของ นางพญาอสรพิษ ครับ


 
 

Create Date : 28 มีนาคม 2562
8 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2562 8:46:31 น.
Counter : 701 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณruennara, คุณหอมกร

 

เยี่ยมครับ ขอบคุณครับ

 

โดย: ตรี อภิรุม IP: 124.120.50.175 28 มีนาคม 2562 9:29:41 น.  

 

ขอขอบพระคุณ คุณลุง ตรี อภิรุม ด้วยเช่นกันครับ ที่ได้เขียนนิยายสนุกๆ มาให้พวกเราได้อ่านกันครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 28 มีนาคม 2562 15:12:58 น.  

 

ไม่เคยอ่านงานของตรี อภิรุมเลยนะคะนี่

แนวนี้ส่วนใหญ่เราอ่านไม่ได้ เรากลัว 555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 1 เมษายน 2562 15:16:34 น.  

 

สวัสดีครับคุณสาวไกด์ใจซื่อ งานของท่านส่วนใหญ่จะเป็นแนวลึกลับ ตื่นเต้น ผสมเรื่องราวเกี่ยวกับภพภูมิในทางศาสนาและไสยศาสตร์ ครับ ปกนี้อาจดูน่ากลัว แต่อ่านสนุกไม่น้อยเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 2 เมษายน 2562 12:58:30 น.  

 

เรื่องนี้สนุกทั้งสองภาค
จำได้ว่าอ่านไปลุ้นไป สงสารวิลาสินีค่ะ
อ่านคนเดียวดึกๆก็น่ากลัวเหมือนกันค่ะ
นิยายของตรี อภิรุม หลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ดูแล้วก็สนุก น่ากลัว บางเรื่องตอนเป็นภาพยนตร์แทบไม่กล้าดูคนเดียวตอนดึกๆ

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

 

โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 134.196.85.62 2 เมษายน 2562 23:42:58 น.  

 

สวัสดีครับ คุณนักอ่านรุ่นเก๋า ตอนอ่านแรก สัมผัสถึงความเหี้ยมโหดอำมหิต ของวิลาสินี มากเลยครับ แต่เมื่ออ่านไปเรื่อยๆ รับรู้ว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะชะตากรรม ที่เธอเองก็ไม่ได้ต้องการให้เกิด ยิ่งเมื่อมีความรัก ก็ต้องเสียสละให้น้อง ทั้งๆที่รักกับพระเอกมาก่อน กลายเป็นสงสาร ลูกสาวซาตาน ในเรื่องไปแทนครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 3 เมษายน 2562 8:21:16 น.  

 

สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog
โอ๊ย เรื่องมันซับซ้อนเกินไปอ่านแล้วมึนจ้า

 

โดย: หอมกร 27 พฤศจิกายน 2562 12:39:19 น.  

 

สวัสดีครับคุณหอมกร : เรื่องนี้พลอตเรื่องแยกเป็นสองเรื่องเลยครับ ลูกสาวซาตาน ภาคแรก และนางพญาอสรพิษ ภาคสอง เลยมีเนื้อหาค่อนข้างเยอะและตัวละครเกี่ยวพันกันด้วยครับ แต่ถ้าเริ่มอ่านจากลูกสาวซาตานก่อนจะสนุกมากเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 28 พฤศจิกายน 2562 9:53:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.