หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มีนาคม 2562
 
All Blogs
 

นางดิน : อ.ชัยวรศิลป์
เรื่อง : นางดิน
ผู้ขียน : อ.ชัยวรศิลป์
สำนักพิมพ์ : แพร่พิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2507
เล่มเดียวจบ    เมื่อนึกถึงชื่อ นักเขียนรุ่นบรมครู อ.ชัยวรศิลป์ จะนึกถึง กลิ่นอายแห่งมนต์เมืองเหนือ ขึ้นมาในทันที เช่นเดียวกับ งานวรรณกรรมของท่านหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น “สารนิยายใต้ฟ้าลานนา” ในนามปากกา อสิธารา และ นวนิยายรัก หลายต่อหลายเรื่อง ที่นักอ่านคุ้นเคยกัน เช่น มนต์แม่ระมิงค์ แม่สายสะอื้น คุณนาย หรือเรื่องอื่นๆ สำหรับ นางดิน นี้ก็เช่นกัน เป็นนวนิยาย ที่ใช้ฉากภาคเหนือเป็นจุดเริ่มต้น ของเรื่องราว อันเข้มข้น ผ่านมุมมองของ "นางดิน" หญิงสาวผู้ทะเยอทะยานสู่ฟ้า อย่าง นวลน้อย...

 “ดิฉันพบเธอครั้งแรก บนสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพสักการะของพวกเราชาวเหนือ คือวัดพระธาตุดอยสุเทพ ตอนนั้นดิฉันยังอยู่ในวัยที่เพิ่งจะรุ่นสาว ไปเป็นลูกจ้างเขาขายของที่ร้านหนึ่งในจำนวนหลายร้าน ที่ปลูกเพิงทำเป็นร้านค้าขึ้นที่เชิงบันไดนาคแห่งนั้น


       เธอเป็นคนร่างแบบบาง ผิวขาวสะอาด ดวงหน้าของเธองดงาม มรรยาทของเธอช่างแช่มช้อย ละม่อมละมัย ผิดกับพวกเพื่อนๆที่มาด้วยอย่างเห็นได้ชัด เพื่อนๆของเธอ เรียกเธอว่า “คุณตุ้ม”

      คุณตุ้ม หรือกุสุมา นิตินารถ คือความทรงจำของหญิงสาวที่โดดเด่นสูงส่งราวนางสวรรค์ ในสายตาของ นวลน้อย สาวขายของที่ระลึกริมดอย มาตั้งแต่บัดนั้น โดยเฉพาะเมื่อเธอควงคู่มากับชายหนุ่มรูปงามผึ่งผาย นามกรัณย์ ที่เขามีท่าทีรักใคร่ เอาใจใส่ต่อคุณตุ้ม อย่างเต็มเปี่ยม

    ชีวิตของหญิงสาวทั้งสองคน คงจะไม่มีทางได้พานพบกับอีกครั้ง เมื่อพระพรหม ได้ลิขิตให้ นวลน้อย ได้เลือกเส้นทางชีวิตของตนเอง ในอีกรูปแบบหนึ่ง
       จากชีวิต ลูกจ้างขายของที่ระลึกริมดอยผู้ต่ำต้อยเป็นเพียงนางดิน หล่อนหนีตามผู้ชายคนหนึ่งมาพร้อมกับ เงินติดตัวส่วนหนึ่ง จากนั้น เมื่อเงินหมด ชีวิตที่เกาะผู้ชายกินของนวลน้อยก็ต้องเร่ร่อนไปเป็นเมียคนพากย์หนังขายยา ที่เดินทางจากภาคเหนือ ลงมาสู่กรุงเทพ

        “ผู้ชายคนที่สอง ผ่านดิฉันไป โดยทิ้งทารกน้อยไว้ให้คนหนึ่งเป็นหญิง เขาตามเมียของเขาไปต้อยๆเหมือนเด็กตามผู้ใหญ่ ภายหลังที่ปล่อยให้หล่อนพ่นคำผรุสวาทใส่หน้าดิฉันเสียพอแรงแล้ว ที่บ้านเช่าหรือที่ถูกก็คือห้องแคบๆอับๆหลังวัดมหรรณพฯ อันเป็นเรือหอของดิฉันนั่นเอง ผู้ชายคนที่สามได้ผ่านเข้ามา

        เขาคือ เสี่ยไซ หรือธวัชชัย เจ้าของธุรกิจอันร่ำรวย ที่บิดามารดา เตรียมหมั้นหมายหญิงสาวคนหนึ่งเอาไว้ให้แล้ว แต่เมื่อเขามาเจอเสน่ห์ของนวลน้อย เข้าไป ทำให้เสี่ยไซถึงกับลุ่มหลง และรับเลี้ยงหล่อนเอาไว้ เป็นภรรยาเก็บ โดยมีเงินให้ใช้อย่างฟุ่มเฟือย ณ จุดนั้นเอง ทำให้ อีนวลน้อย เด็กขายของริมพระธาตุดอยสุเทพ ได้กลายมาเป็นคุณนวลน้อย มีหน้ามีตาขึ้นมากับเขาบ้าง และเงินส่วนหนึ่ง หล่อนก็เอาเปิดร้านทำผม ทำให้ได้รู้จักกับลูกค้า ที่ต่างก็เป็นเมียน้อย อีกหลายๆคน

       ชีวิตในร้านเสริมสวย แม้จะมีสามีคอยปรนเปรอให้อย่างดี แต่หล่อนก็หามีความสุขไม่ นวลน้อยอดเปรียบเทียบตัวเอง กับหญิงสาวแสนดี บุคลิกสง่างามอย่าง คุณกุสุมาไม่ได้ โดยเฉพาะชายหนุ่ม กรัณย์ ที่เธอเองก็แอบชอบ แต่เขาไม่เคยมีสายตาเหลียวแลมายังเธอเลยแม้แต่น้อย

       ลูกค้าที่มาใช้บริการในร้านทำผมของ นวลน้อยมีหลายคน แต่ละคนก็มีชีวิตที่แตกต่างกันไป บางคนพรั่งพร้อมด้วยความรัก แต่ท้ายที่สุด รักนั้นก็กลายเป็นพิษ ทำให้ต้องกลายเป็นบ้าเป็นหลัง หรือบางคน ก็เป็นเมียน้อย เหมือนอย่างเธอ และพยายามยามยื้อยุดสามีที่เริ่มเบื่อหน่าย ให้กลับมา ไม่ว่าจะใช้ต้องพึ่งพาทางไสยศาสตร์ก็ตาม 

       หนึ่งในนั้น คือเพื่อนคนหนึ่ง ที่ชื่อ ตระการตา หล่อนมีสามีแล้ว และเพิ่งรู้จักกับ กรัณย์ ที่กำลังเลิกรากับ กุสุมาพอดี มันเป็นโอกาสที่ทำให้ตระการตา ได้เข้ามาในชีวิตของชายหนุ่มที่กำลังอกหัก และในที่สุด หล่อนกับเขาก็ได้เสียกัน

         ตระการตา ตัดสินใจเลิกกับนายห้าง นายทุนชีวิตของหล่อนเพื่อมาใช้ชีวิต กับกรัณย์ ทั้งที่รู้ว่าเขาเองก็ยังมีหัวใจให้กับ กุสุมาไม่เคยเปลี่ยนแปร

      ชีวิตของนวลน้อย เปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อหล่อนเดินทางกลับมาบ้านที่เชียงใหม่ และมีโอกาสพบชายหนุ่มที่ถูกชะตากัน ชื่อดำรง ความประทับใจต่อลักษณะนิสัย และรูปร่างหน้าตา ทำให้นวลน้อย พยายามหว่านเสน่ห์ใส่เขา ทั้งที่ตนเอง มี เสี่ยไซ เป็นสามีอยู่แล้ว จนทำให้ ดำรงเอง ก็ติดใจเสน่ห์ของนวลน้อย แม้ว่าเขาจะพยายามพร่ำบอกตนเอง ว่าเขามีคนรักอยู่แล้วก็ตามที แต่นวลน้อยก็ไม่สนใจ หล่อนพยายามหาทาง เพื่อแย่งชิงเขามาเป็นของตนเองให้ได้ ไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ตาม

 “ผู้หญิงเขารักผู้ชายกันอย่างไร? ก่อนหน้านี้ ดิฉันไม่เคยทราบ แม้จะเคยผ่านผู้ชายมาแล้วถึงสองคน และกำลังได้ชื่อว่าเป็นสามี ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอีกคนหนึ่งก็ตาม ดิฉันเข้าใจคำว่า ความรักอย่างถูกต้อง ถ่องแท้ตามทรรศนะของดิฉันเมื่อพบกับดำรง สุภาพบุรุษผู้เอ่ยปากออกมาตรงๆ ว่าเขามีคนรักอยู่แล้ว ไม่สามารถจะเผื่อแผ่ความรักให้แก่หญิงใดในโลก แต่แล้วก็ต้องมาพ่ายแพ้ก่เสน่หานุภาพของดิฉัน ผู้ผ่านผู้ชายมาแล้วถึงสามคน

  ดิฉันจะไม่ยอมให้เขาพ้นไปจากอ้อมแขนอย่างเด็ดขาด จะต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะ “มัด”เขาไว้ขนาดเอาชีวิตวางลงเป็นเดิมพันสำหรับจะได้ตัวเขาไว้ ส่วนหัวใจนั้นช่างเถิด ปล่อยให้เขาผูกมันไว้กับยอดหญิงที่เขารักไปพลางๆก่อน แต่สักวันหนึ่ง... สักวันหนึ่ง หรอกที่ดิฉันจะต้องได้เขามาเป็นของดิฉัน ทั้งกายและใจ

     นี่คือความคิดของ นวลน้อย ที่ในที่สุด ก็สามารถครอบครอง ชายที่เธอปรารถนาไว้ได้สำเร็จ เธอรู้แต่ว่า เขามีหญิงคนรักอยู่แล้ว เป็นยอดดวงใจ และใช้เพทุบาย จนทำให้หญิงนิรนาม คนนั้น ยอมตัดขาดจากดำรง จนเพื่อให้เขามาอยู่กับเธอได้สำเร็จ

     และเมื่อถึงเวลานั้น เธอก็ตัดสินใจ หลอกธวัชชัย หรือเสี่ยไซ เพื่อวางแผนหนีไปใช้ชีวิตร่วมกับดำรง อย่างที่ใจปรารถนา

      ในเวลาเดียวกัน นวลน้อย ก็ทราบข่าวของตระการตา ที่กินยาตาย หญิงสาวที่พยายามไขว่คว้าหาความรัก มาเป็นของตน และได้ครอบครอง กรัณย์ ชายหนุ่มในฝันของเธอ และเป็นคนรักของกุสุมา จนใช้ชีวิตร่วมกันกับเขา และท้องแก่ แต่แล้ว หล่อนก็ฉวยเอายาระงับประสาทมากินจนเสียชีวิต จดหมายฉบับสุดท้ายที่ตระการตาบอกกับเธอ คือ เรื่องราวชีวิตที่ต้องอดอยาก เมื่อมาใช้ชีวิตกับกรัณย์ อุดมคติของความรักที่ท้ายที่สุดแล้ว ก็ไม่สามารถกัดก้อนเกลือกินกับชายหนุ่มที่ตนเองรักได้สำเร็จ

       แต่แล้ว แทนที่นวลน้อย จะเห็นตัวอย่างของเพื่อนรักเป็นบทเรียน หล่อนตัดสินใจทิ้งธวัชชัย ไปใช้ชีวิตกับ ดำรง ที่กำลังอกหัก เพราะถูกหญิงคนรักตัดความสัมพันธ์ แม้ว่าร่างกายของเขาจะเป็นของเธอ แต่ก็หาได้มีความรักมอบให้ไม่ ทั้งสองต้องระเหเร่ร่อนไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองริมทะเลแห่งหนึ่ง เพราะไม่ต้องการให้เสี่ยไซ ตามหาจนพบ

       ชีวิตที่เหมือนจะประสบความสำเร็จในรักที่โหยหา เมื่อต้องเผชิญกับความจริง ที่โหดร้าย ทำให้ ดำรงที่ผู้อ่อนโยน สุภาพ แปรเปลี่ยนไปเป็นอีกคน ยิ่งเมื่อเธอค้นพบจดหมายที่เขายังเขียนรำพึงถึงหญิงคนรักเข้า ทำให้ทั้งคู่เกิดปากเสียงกันอย่างหนัก ดำรงแสดงอารมณ์ป่าเถื่อน ทำร้ายร่างกายเธอ อย่างที่ไม่เป็นมาก่อน แม้ว่า นวลน้อย จะพยายามงอนง้อสักเพียงใดก็ตาม จนกระทั่ง ความรัก ความแค้น หลอมรวมเป็นพลังดำมืดที่ปราศจากสติยั้งคิด

 “ดำรงไม่ยอมแตะต้องดิฉันเลย เขาทำตัวประหนึ่งว่านอนอยู่กับท่อนซุง ไม่ใช่ผู้หญิงที่มีเลือดเนื้อ ดิฉันพยายามจะใช้ความเป็นผู้หญิงยึดเหนี่ยวเขาไว้ด้วยแรงโลกีย์ แต่คราวนี้ดำรงไม่มีสะดุ้งสะเทือนต่อความเย้ายวนระหว่างเพศ เขาไม่สนใจ และยังพยายามที่จะยุติมิให้ดิฉันรบกวนเขาอีกต่อไป

 ธาตุแท้ของดิฉันมาจากสิ่งอันเลวร้าย และมันเป็นการไล่ต้อนให้ดิฉันใกล้เข้าไปสู่จุดระเบิดเร็วเข้า บัดนี้ มันกำลังสำแดงออกมาในรูปลักษณะใหม่ ไม่ใช่นวลน้อยคนเก่าที่ร่านร้อนในเพลิงโลกีย์ แต่เป็นนวลน้อยที่มีแต่ความพยาบาทอาฆาต นวลน้อยผู้ซึ่งสวมวิญญาณฆาตกร

     และในที่สุด หล่อนก็ลงมือสังหาร ดำรง ชายที่รักที่สุดในชีวิต ตอนนี้ หล่อนหนีเตลิดออกจากบ้านพักซอมซ่อแห่งนั้นทิ้งศพของเขาปล่อยให้ ตำรวจตามหาฆาตกร นางดิน อย่างเธอ ผู้มาจากดิน กำลังจากกลับคืนสู่ดินอีกครั้ง ด้วยความชั่วช้าของตัวเอง

        และในระหว่างหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่นั่นเอง ที่นวลน้อย ได้เห็นภาพข่าวในโทรทัศน์ เป็นรายการสัมภาษณ์ เกี่ยวกับปัญหาของชีวิตสตรี และนั่นเอง ที่ทำให้นวลน้อยได้พบกับ กุสุมาอีกครั้ง ผ่านทางจอโทรทัศน์

         กุสุมา คือหญิงสาวที่เป็นคนรักของดำรง และกรัณย์มาก่อน เธอเป็นผู้เสียสละ คนรัก ให้กับหญิงอื่นที่มาแย่งชายคนรักไปจากเธอเอง โดยไม่เคยประณามว่าเป็นความผิดของเพศหญิงแต่เพียงผู้เดียว  ทัศนคติของหญิงสาวที่ปรากฎผ่านบทสัมภาษณ์ และจิตใจที่ผ่องแผ้วงดงามนั้น ทำให้นวลน้อยยิ่งรู้สึกผิด และในที่สุด หล่อนก็ตัดสินใจ เข้ามอบตัว ผ่านกุสุมานั่นเอง

        บทสุดท้ายของนางดิน เริ่มต้นเมื่อ นวลน้อย เข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในทัณฑสถานหญิงแห่งนั้น โดยกุสุมาพยายามช่วยเหลือเธอ ให้ลดโทษลงเบาบางที่สุดเท่าที่พอจะช่วยได้ และก่อนจากกันนั้นเอง

“ลาก่อน นวลน้อย จนกว่าเราจะพบกัน”
            ดิฉันหมดปัญญา แม้แต่จะกล่าวคำว่าลาก่อน ได้แต่พนมมือไหว้เธอทั้งสองอยู่เบื้องหลังซี่กรงเหล็กอันสกปรก แต่ทว่ามั่นคงเกินกว่าจะแหวกมันออกไปสู่อิสรภาพ สายตาของดิฉันติดตามหลังของกุสุมาซึ่งก้าวเดินออกไปจากซี่กรงเหล็กชั้นนอก ผ่านประตูชั้นที่สอง ออกไปสู่ประตูชั้นนอกซึ่งสายตาของดิฉันไม่อาจมองทะลุกำแพงออกไปได้ 
        กุสุมาไปแล้ว ไปสู่ชีวิตอนาคตอันงดงามตามแนวทางของเธอ ในขณะที่ดิฉัน ต้องก้มหน้าเดินเข้าสู่โลกมืด ด้วยความเศร้าสลด ทั้งไม่อาจหวังได้ว่า เราจะได้พบกันอีก
              ++++++อวสาน++++++


 

Create Date : 04 มีนาคม 2562
4 comments
Last Update : 4 มีนาคม 2562 8:21:18 น.
Counter : 457 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณSai Eeuu

 

อื้อหือ เรื่องเข้มข้นเลยนะคะ

ต้องดูว่าแล้วกลวิธีการประพันธ์นี่ดีไหม เพราะถ้าเอาพล็อตนี่น่าอ่านมาก

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Review Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 4 มีนาคม 2562 14:12:20 น.  

 

สวัสดีครับคุณสาวไกด์ : พลอตเรื่องสนุกเข้มข้นมากเลยครับ ด้วยเรื่องราวที่เล่าผ่านมุมมองความคิดของบุคคลที่ 1 ซึ่งไม่ใช่นางเอก แต่เป็นตัวเอก ของเรื่อง ซึ่งมีทั้งดีเลวปะปนกัน เลยอาจจะแตกต่างจะสไตล์นิยายพาฝันในช่วงนั้นด้วยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 5 มีนาคม 2562 8:10:35 น.  

 

เรื่องที่จบในตอนแบบนี้ น่าอ่านกว่านิยายยาวๆ ค่ะ สมัยก่อน คนมักเขียนแบบนี้ พอเยอะๆ ก็เอามารวมเล่ม เราก็เป็นแฟนหนังสือแบบนี้ค่ะ อ่านจบเป็นตอนๆ ไป

 

โดย: Sai Eeuu 10 มีนาคม 2562 22:23:27 น.  

 

คุณ Sai Eeuu: เป็นเรื่องที่อ่านสนุกเรื่องหนึ่งเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 12 มีนาคม 2562 8:34:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.