เธอคือความรัก
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
เมื่อนมแม่ต้องเดินทางไกลต้นกล้าไปอยู่ร้อยเอ็ดจะครบเดือนแล้ว นมที่เอากลับไปตุนให้ลูกน่าจะได้ซัก 20 วัน ครั้งนี่ก็เลยนั่งรถตู้เอานมไปส่งลูก วางแผนว่าอีก 1 อาทิตย์จะกลับไปหาลูก แต่พอลูกว่าลูกไม่สบาย ขอลางานทันที กลับบ้านเย็นวันอาทิตย์
ก่อนอื่น อยากบอกว่าถุงนมซื้อแถวบ้าน(พุทธมณฑลสาย 4) แพงมาก หลอดละ 50 บาทแหนะ...
ปู่ย่าพาต้นกล้าไปฉีดวัควีนครบ 6 เดือน หมอชมใหญ่เลยว่าพ่อแม่ ปู่ย่าเลี้ยงดีมาก สมบูรณ์ แข็งแรง ร่าเริงมาก ผิดกับเด็กคนอื่นมาก ประมาณว่ารังสีออร่าจับเลยละ ไปฉีดวัคซีนก็กิ้วก้าว ต้องให้อุ้มเดินดูนั่น ดูนี่ แววตาสดใส ชอบเรียนรู้มาก ไข้ก็เป็นเหมือนชาวบ้านเขานั่นแหละ แต่หายเร็ว ตุ๊กตารู้จากย่าว่าต้นกล้าไม่สบายวันอาทิตย์ที่ 12 รีบขึ้นรถตู้กลับบ้านตอนเย็นทันที ไปถึง.. นี่เหรอเด็กไม่สบาย ไอนิดหน่อยเอง ไปอยู่กะลูกตั้ง 1 อาทิตย์แหนะ ดีที่ว่าไปถึง ลูกยังจำหน้าได้ รู้สึกดีมากๆ เหมือนกลับไปเติมพลังชีวิต เป็นไปได้เนอะลูกอยู่ร้อยเอ็ด แม่อยู่นครปฐม แต่ลูกได้กินนมแม่ เขางงกันทั้งหมู่บ้าน ใครมาเยี่ยมก็ขอดูนม(ในตู้เย็น) ด้วยความทึ่งมี คำถามมากมาย..ทำได้ด้วยเหรอ มีด้วยเหรอ..แสดงว่าสาธารณสุขบ้านเรายังอ่อนการเผยแพร่ข้อมูลตรงนี้อยู่มาก เชื่อไหม ขนาดแม่ที่อยู่บ้านกะลูกแถวบ้านนอกยังเลี้ยงลูกด้วยนมกระป๋อง เหตุผลคือไม่มีน้ำนม คนเฒ่าคนแก่ พอเห็นต้นกล้าก็บอกว่า 6 เดือนแล้วเลี้ยงด้วยนมกระป๋องได้แล้ว นมแม่มันไม่สารอาหารอะไรแล้ว ได้ยินมากะหูเลย แกคิดได้ไง ตุ๊กตาโชคดีที่ว่าปู่ย่าสนับสนุนเลี้ยงนมแม่เต็มที่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของแม่ทำงานนอกบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งแม่กับลูกแยกกันอยู่ ยิ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่ตุ๊กตาคิดว่ามันไม่ยากสำหรับคนเป็นแม่ที่จะทำให้ลูกได้ แค่ไม่กี่ปีเอง อีกหน่อยโตก็ไม่ต้องกินนมแม่แล้ว เท่าที่พยามให้นมแม่มาจนลูกจะครบ 7 เดือน เป็นสิ่งที่ภูมิใจมาก ที่ได้ให้สิ่งที่สำคัญเป็นพื้นฐานให้ชีวิตลูก

ถุงนมที่สั่งจากคุณปูใช้หมดไปนานแล้ว พอดีบริจาคนม(รอบ 2) ไป ให้เขาเอาถุงมาแลก ก็เลยมีใช้มาระยะหนึ่ง บวกกับตัวเองยังไม่แน่ใจว่าปั๊มแล้วจะส่งให้ลูกได้ไหม ปั๊มแบบกล้าๆ กลัวว่างั้น ซื้อย่อยก็แพงอย่างที่บอก 50 บาทแหนะ พอส่งไปให้ลูกแล้ว ส่งได้แฮะ เลยตั้งใจใหม่ เป้าหมายต่อไป ลูกต้องกินนมแม่ครบ 1 ปี

สำหรับการแพคกลับร้อยเอ็ด
รอบแรกใส่น้ำแข็งเพิ่มเข้าไป นมละลายนิดหน่อย แถมน้ำแข็งบางส่วนติดถุงอีก
รอบ 2 ใส่ถุงซิปก่อนแล้วโป๊ะน้ำแข็ง อันนี้ใช้ได้ แต่หลายขั้นตอนไปหน่อย
รอบ 3 วางถุงนมในกล่องโฟมเลย ปรากฎว่านมยังแข็งอยู่ เป็นวิธีทีดีที่สุด เดินทางประมาณ 12 ชม. ถึงบ้านนมยังแข็งอยู่เลย อย่าว่าแต่นมในกล่องเลย (ติดเรท)นมอิแม่มันก็แข็งเป็นเหล็กไปแล้ว ต้องรีบปั๊มออกเป็นการด่วน ใช้เครื่องไม่ได้ ใช้มืออย่างเดียวเพราะปั๊มไม่ออก เจ็บมาก ปั๊มได้ 3 ถุง ถุง 8 oz ค่อยโล่งหน่อย

รอบปั๊มนมตอนนี้จาก 3 ชม.ปั๊ม ปรับเป็น ก่อนนอน 3 ทุ่ม (2 ถุง ถุง 7oz) ตื่นนอน 6 โมงเช้า(2 ถุง ถุง 7oz) 10 โมง (8 oz) และรอบ บ่าย 4 โมง (8 oz ) วันนึ่งปั๊มได้ 40-44 oz พอกับเก็บไว้ให้ลูก แถมมีบริจาคอีก ปั๊มนมได้เลี้ยงลูก แถมได้ทำบุญอีกนะ (แม่ตุ๊กตาบอกว่าดีแล้วลูก ทำต่อไปนะ ตุ๊กตาโชคดีได้ทำบุญทุกวัน แม่อนุโมทนาด้วย)

สำหรับคนที่มารับบริจาค เป็นขาประจำคะ น้อง 8 เดือนแล้ว แต่พัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป มารับนมเราไป 2 ครั้งแล้ว หมอแนะนำเขาว่าคุณแม่ต้องช่วยลูกให้ได้ พื้นฐานที่จะพัฒนาลูกคือ ลูกต้องได้กินนมแม่ โชคไม่ดี แม่เป็นคนน้ำนมน้อยอีก แต่เขาก็พยายามปั๊ม ปั๊มได้ครั้ง 1-2 oz เอง ปั๊มทุก 3 ชม. นมชงลูกก็ไม่กิน รอกินนมแม่อย่างเดียว ล่าสุดที่มารับนม เอาเจ้าตัวเล็กมาด้วย หน้าตาน่าเอ็นดูมาก เห็นแล้วเราก็ภูมิใจ ที่ได้มีโอกาสช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน (นางงาม)

ช่วงน้ำท่วมโคราชหนักในรอบ 30 ปี พ่อแม่ก็ใจจดใจจ่อ เอาไงดีหว่า นมลูกก็จะหมด มีกินได้ถึง วันที่ 23 ต.ค. 53 นี่เอง กลับได้ไหมน้า...กังวลอยู่หลายวัน พอใกล้วันกลับ ถามคนที่อยู่แถวนั้น บอกว่าพอผ่านได้น้ำยังมีท่วมอยู่เป็นระยะ ทางสายหลักผ่านได้อยู่แล้ว ไม่น่าเชื่อน้ำท่วมขนาดนั้นเชียวเหรอ สนามฟุตบอลโรงเรียน กลายเป็นสระว่ายน้ำ สองข้างทางกลายเป็นทะเลสาบ เป็นระยะ กว่าจะผ่านมาได้ ถึงบ้านนมเจ้าลูกชายในสต็อกเหลือ 2 ถุง นอนแอ้งแม้งในตู้เย็น เกือบไม่ทัน ระหว่างทางก็ปั๊มนมตามเวลา ถึงบ้านเทใส่ขวดให้ลูกชายทันทีเลยจ้า..เขียนเล่ามาซะยาว มีความสุขคะที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์นมแม่ให้คนอื่นฟัง เพราะมันเป็นความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่จริงๆ เหนื่อยตอนแรก แต่พอเข้าที่ การปัมนมก็เหมือนกิจวัตรประจำวัน ไม่ทำไม่ได้ เล่ายาวไปแล้ว ขอตัวไปทำงานก่อนนะคะCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2553 14:48:57 น. 3 comments
Counter : 378 Pageviews.

 


โดย: MaFiaVza วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:28:34 น.  

 
คุณแม่พลังปั๊มสุดยอดเลยคะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:05:54 น.  

 
คุณแม่ปั๊มนมได้เยอะจังครั้งละ 8 ออนซ์เลยเหรอค่ะ

นี่เราปั๊มนมได้ 4 ออนซ์ก็ถือว่าเยอะแล้วน่ะค่ะเนี่ย


โดย: Jub_ka_Jib วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:50:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

skch
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add skch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.