บันทึกของวันที่ 29 พ.ย. 2548
เมื่อวานไม่มีเรียนครับ ตอนเช้าก็เลยมานั่งค้นเกี่ยวกับเรื่องเจ้านาย และบุคคลสำคัญที่ได้ตั้งพระศพ หรือศพ บนพระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรฯ คุณอาจจะสงสัยกันว่าพระที่นั่งทรงธรรมคืออะไร คำอธิบายก็คือพระที่นั่งที่สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี หรือสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าในรัชกาลปัจจุบัน ทรงสร้างอุทิศถวายสมเด็จพระบรมราชปิตุลาธิบดี เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกของสยาม ที่สวรรคตก่อนจะได้ขึ้นครองราชย์ แล้วเสร็จในปี 2445 เดิมรัชกาลที่ 5 ทรงใช้ชั้นบนเป็นศาลาการเปรียญ และชั้นล่างเป็นที่สำหรับพระภิกษุฉันภัตาหาร และที่เสวยพระกระยาหารของพระบรมวงศานุวงศ์ ต่อมารัชกาลที่ 5 จึงทรงใช้เป็นที่ปฏิบัติธรรมในพระอุโบสถศีล ต่อมาจึงได้ใช้เป็นที่ตั้งพระศพพระบรมวงศ์ชั้นสูง หรือพระราชวงศ์ และบุคคลสำคัญที่ได้รับพระราชทานเกียรติยศเป็นพิเศษอันเนื่องจากความดีความชอบในราชการแผ่นดิน และส่วนพระองค์ครับ

นอกเรื่องไปไกล กลับเข้าสู่ชีวิตประจำวันกันดีกว่าครับ หลังจากอ่านหนังสือ และเล่นเน็ตจนหนำใจแล้ว เพื่อนๆ ก็โทรมาตามไปกินข้าว ตอนแรกจะไปกินที่โรงอาหาร แต่เปลี่ยนใจ ... เลยชวนเน็กกี้ไปกินก๊วยเตี๋ยวเรือที่อนุสาวรีย์แทน เพราะยังไงก้ต้องไปหสมุดกันอยู่แล้ว วันนี้ก็เลยสวาปามไปคนละ 5 ชาม แคปหมูอีก 2 ชาม แล้วก็มุ่งหน้าสุ่หอสมุด เมื่อก่อนมีคนบอกว่าก๋วยเตี๋ยวเรืออนุสารีย์ใส่กัญชาผสมด้วย เพราะกินแล้วกระหายน้ำ ไม่รู้เป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือเปล่าเพราะตอนนั้นกินก๋วยเต๋ยวเสร็จจะรู้สึกกระหายน้ำจริงๆ ครับ แต่ตอนหลังว่ากันว่าโดนตรวจเลยเลิกใส่ ไม่รู้ผมอุปทานหรือเปล่าแต่ผมว่ามันไม่อร่อยเหมือนเดิม และพอกินอิ่มแล้วก้ไม่กระหายน้ำเหมือนเมื่อก่อน อืมมมน่าคิดคับ น่าคิด

นั่ง 515 จากฝั่งราชวิถีไปลงหน้าสวนสุนันทา ก็เลยแอบเข้าไปดูตำหนักในวังสวนสุนันทาที่ได้รับการบูรณะ สวยมากครับ น่าชื่มชนสวนนันทฯ ที่ยังรักษามรดกของชาติเอาไว้ได้เป็นอย่างดีครับ ตอนแรกว่าจะถ่ายรูปมาแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าตำหนักใครเป็นตำหนักใครก็เลยไม่ถ่าย แต่ในตำหนักทั้งหมดพระตำหนักของพระวิมาดาเธอใหญ่ที่สุด และสวยที่สุดแล้วครับ ใครสนใจก้เข้าไปดูได้

วันนี้จุดมุ่งหมายของการมาหอสมุดก็เพื่อมาหาวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพิ่งรู้ตัวว่าจะต้องส่งศุกร์นี้แล้วว ไมไวจัง จำได้ว่าอาจารย์เพิ่งสั่งไปเมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วเองงงนะครับ อิอิ ... ผมไม่เข้าใจไอ้คุณเน็กเลยมันจาถ่อมาทำไมถึงหอสมุดมาแค่ไม่ถึง 10 นาทีก็หาครบแล้ว หาที่มหาลัยก็ได้นั่งรถมาให้เมื่อยป่าวๆ แต่ก็ดีครับแอร์เย็นดี มานั่งหาเรื่องพระที่นั่งทรงธรรมเพิ่มเติมด้วย

ก่อนกลับคุณแชมป์ของผมดันโทรมาบอกว่าจะมาหาที่หอสมุด เกล้ากระผมก็เลยต้องไปส่งคุณเน็กกลับบ้าน แล้วมานั่งรอตาแชมป์ที่หน้าเซนคาร์เบรียล ... เพื่อนผมมันบ้าอ่ะครับไม่สบายไข้สูง ยังอุตส่าห์พาร่างกายจากบ้านแถวห้วยขวางมาแถวนี้ได้ เป็นเวรกรรมผมต้องพาไปหาหมอ พาไปกินข้าว พาไปขึ้นรถลงเรือ ต้องคอยดูว่าจะไหวมั๊ยเนี่ย ไม่เข้าใจไมไม่ตามแฟนเอ็งว่ะ ให้โทรไปบอกแฟนก็ไม่บอก อนิจจาเพื่อนผม

พอกินข้าวเสร็จเราก็ต่างคนกลับบ้าน ผมกลับมาทำงานต่อ แล้วก้เข้านอน อ่อ เมื่อเย็นหนูบิวโทรมารายงานว่าสอบวิชาวัดแววความเป็นครูได้แค่ 40 กว่าๆ เอง ต้องให้กำลังใจ และชักจูงให้ตั้งใจอ่านหนังสือ เด็กสมัยนี้มันพูดยากจริงๆ ให้ตั้งใจอ่านหนังสือ ดันจะชวนเราไปเที่ยวจตุจักร แต่ก็ดีเหมือนกันไม่ได้ไปเดินนานแล้ว ... อีกเรื่องคือ ผมทำหนังงสือหอสมุดหายอีกแล้วอ่ะ ฮือออCreate Date : 30 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2548 16:52:25 น.
Counter : 643 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

รอยใบลาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]สโมสรของอัศวินแห่งอินทรนคร
พฤศจิกายน 2548

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29