ผลงานเล่มที่ 2 กับ เรื่อง (ไม่) ลับ ฉบับวังพญาไท

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่แวะเวียนมาในบล๊อกของรอยใบลานครับ


Book


ออกวางขายได้ประมาณเกือบเดือนแล้ว สำหรับหนังสือเล่มใหม่ของผมที่มีชื่อว่า "เรื่อง (ไม่) ลับ ฉบับวังพญาไท" วันนี้... มีโอกาส จึงอยากมาเล่าให้ทุกๆ คนฟังเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ครับ


สำหรับหนังสือเล่มนี้ก็ตามชื่อเลยครับ คือ เรื่องไม่ลับ เพราะมันไม่ลับจริงๆ ครับ หนังสือไล่เรียงเรื่องราวเกี่ยวกับแนวคิดการก่อสร้างพระตำหนักพญาไทในรัชกาลที่ 5 จนกระทั่งกลายเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี ในรัชกาลที่ 6 และเหตุการ์สำคัญบางเรื่องที่เกิดขึ้น ณ พระราชฐานแห่งนั้น หนังสือและเอกสารทุกชิ้นที่อ้างอิงถึงเป็นเอกสารที่ถูกเผยแพร่และมิใช่เอกสารลับแต่ประการใด


มีเพื่อนๆ บางคนในห้องสมุดบอกผมว่า เรื่องที่เขียนอ่ะส่วนใหญ่รู้หมดแล้ว จริงเลยครับ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ในห้องสมุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโปรทางด้านประวัติศาสตร์ น่าจะรู้เรื่องราวที่ผมเรียบเรีบงไว้ในหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าใครเป็นนักอ่านด้วยแล้วล่ะก็อาจจะรู้เกินหนังสือเสียอีก


แต่หนังสือเล่มนี้ผมอยากที่จะเขียนให้ใครหลายๆ คนในประเทศนี้ ที่ไม่รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์อย่างพวกเราได้อ่านกัน ผมพยายามเขียนง่ายๆ ภายใต้ข้อจำกัดของการใช้คำราชาศัพท์ และความสละสลวย ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก  ในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลง การจะให้คนยุคสมัยใหม่กลับไปสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์เป็นเรื่องยาก และก็เป็นเรื่องท้าทายจริงๆ ครับ 


ส่วนมูลเหตุที่มีคนถามว่า ทำไมต้อง "วังพญาไท" วังอื่นไม่น่าสนใจกว่าหรือ เหตุผลก็คือ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ผมมีโอกาสได้บวชอยู่ที่วัดราชาธิวาส ได้เห็นพระตำหนักสมเด็จพระพันปีหลวงในสภาพที่เสื่อมโทรมลงอย่างเห็นได้ชัดบริเวณคณะใต้ แล้วก็เกิดความสังเวชใจขึ้นว่า ใครหนอจะคาดคิดว่า พระตำหนักของสตรีผู้ยิ่งใหญ่ ที่คนในห้องประวัติศาสตร์มักกล่าวถึงพงศาวดารกระซิบของพระองค์อยู่เสมอ สตรีผู้ดำรงพระราชอิสริยยศอันสูงสุดในประเทศในสมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 จะต้องมาเสื่อมทรุดไปตามกาลเวลา ประหนึ่งว่าขาดคนเหลียวดูเช่นนี้ สักกี่คนที่เดินผ่านไปมาจะรู้ว่าอาคารหลังนี้ คือ พระตำหนัก สักกี่คนจะรู้ว่า สมเด็จพระพันปีหลวงคือใคร สักกี่คนจะรู้ว่า พระราชวังพญาไทอันโอ่โถงที่ตั้งตระหง่านให้เห็นทุกวันนี้ มีที่มาจากพระตำหนักเล็กๆ หลังนี้เอง  ผุู้เขียนเมื่อยังเป็นพระภิกษุ จึงตั้งใจไว้ว่าจะเขียนเรื่องราวของพระตำหนักแห่งนี้ เพื่อที่ให้ความทรงจำเกี่ยวกับพระตำหนักพญาไท และสมเด็จพระพันปีหลวงรื้อฟื้นกลับมาอีกครั้งหนึ่ง และอีกนัยหนึ่งก็เพื่อเป็นการแนะนำสถานที่สำคัญในวัดราชาธิวาสเพื่อตอบแทนพระคุณพระอุปัฌาและพระอาจารย์ที่ได้สั่งสอนพระธรรมวินัย


สำหรับเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะได้รู้ถึงมุลเหตุการก่อสร้างพระตำหนักพญาไท ได้รู้ว่ามีพิธีเริ่มนาขวัญที่ไม่ใช่แรกนาขวัญ ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วในรัชกาลที่ 5 เคยแรกนาขวัญที่พญาไทเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ได้รู้ว่า เหตุใดสมเด็จพระพันปีหลวงจึงต้องเสด็จไปประทับที่วังพญาไท ความเป็นมาของพระอิสริยยศแห่งสมเด็จพระบรมราชชนนี การจัดตั้งพระราชสำนักแห่งสมเด็จพระพันปีหลวง ความรักของสมเด็จเจ้าฟ้ากับราชนิกูลสาวภายใต้ชายคาของวังพญาไท และอีกหลายเรื่องราวจนถึงเวลาที่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต หน้าประวัติศาสตร์ของพระตำหนักพญาไทจึงเป็นอันยุติลง


หนังสือเล่มนี้เขียนด้วยในเวลาอันจำกัด แม้เรื่องราวในพระตำหนักพญาไทจะมิได้ครบถ้วน แต่เชื่อว่าคงมีอรรถรสพอให้ผู้อ่านเพลิดเพลิดและได้รับความรู้ไปในเวลาเดียวกัน การพิสูจน์อักษรที่ผิดพลาดไปบ้างผู้เขียนขอรับผิดชอบไว้ และหวังว่าท่านผู้อ่านจะให้อภัย และเก็บเนื้อหาสาระจากหนังสือเล่มนี้ไปให้ได้มากที่สุด และหวังว่าบล๊อกนี้จะได้เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้และทัศนะต่างๆ ร่วมกันครับ


ด้วยความขอบคุณ


รอยใบลาน


Free TextEditorCreate Date : 20 กันยายน 2554
Last Update : 20 กันยายน 2554 16:15:56 น.
Counter : 3704 Pageviews.

2 comments
  
ต้องการซื้อหนังสือเล่มนี้ค่ะ ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหนคะ
โดย: ชมภู (สมาชิกหมายเลข 4835726 ) วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:14:11:21 น.
  
ต้องการซื้อหนังสือเล่มนี้ค่ะ ไม่ทราบว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหนคะ

กรุณาติดต่อที่ pooh.chompooh@gmail.com ได้เลยนะคะ
โดย: ชมภู (สมาชิกหมายเลข 4835726 ) วันที่: 2 ตุลาคม 2561 เวลา:14:12:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

รอยใบลาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]สโมสรของอัศวินแห่งอินทรนคร
กันยายน 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30