Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
คำประจำแต่ละยุค

1:26 6/11/2548
World Word


ก่อนอื่นต้องสวัสดีไม่ใช่ทักทายก่อนนะครับ ห่างหายกันไปนาน วันนี้ผมก็จะคุยเรื่องภาษา ... แต่ไม่ใช่ภาษาคอมพิวเตอร์ อย่างที่ผมเรียนมานะครับ

วันนี้ผมนั่งล้างจานอยู่ในส้วม นึกอะไรขำๆ เกี่ยวกับเรื่องคำศัพท์ในแต่ละยุค ในแต่ละสมัยมาพูดกันให้ฟัง

โลกในยุคที่เรากำลังต่อสู้เพื่ออิสระภาพเสรีภาพ เราจะได้ยินคำศัพท์หนึ่ง ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คำนั้นคือคำว่า Freedom ครับ ถ้าเราเห็นใครพูด(แต่แหงล่ะ เราคงเกิดไม่ทันกัน ) ไม่ว่า อะไร ก็จะต้องเป็น Freedom กัน

ต่อมาเข้าสู่ยุค 70 ยุค 80 ก็จะเข้าสู่อุตสาหกรรมครับ ยุคที่ไม่ว่าใครพูดอะไร เราก็จะได้ยินคำว่า Future เป็นยุค แห่งอุตสาหกรรมจริงๆครับ เป็นยุค ที่ผู้นำ หรือองค์กร หรือโรงงาน จะต้องมีคำว่า Future

ต่อมาหลังจากการแพร่กระจายของอุตสาหกรรม เกิดทั้งอุตสาหกรรมทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ ธุรกิจน้อยใหญ่มากมายเกิดขึ้น จะต้องมีการเก็บรวบรวมข้อมูล ทำบัญชี ผมว่า ... คือ เคยได้ยินแผนก EDP ไหม EDP : Electronic Data Processing ผมว่า ดาต้าพรอเซสซิ่ง ในสมัยที่ยังไม่มีการใช้คอมพิวเตอร์กันอย่างแพร่หลาย น่าจะมาจาก ดาต้าพรอเซสซิ่ง ของการทำบัญชีมากกว่า ดังนั้น เราจึง มีคำที่ต้องติดปากคือ Data

ต่อมา เราก็เริ่ม แยกระหว่าง ดาต้า ที่ถูกขบคิด หรือ เป็นดาต้า ที่ออกมาในรูปผลลัพธ์แล้วว่า Information

ต่อมา เราใช้คอมพิวเตอร์กันมากขึ้น คำต่อมา เป็น ... Technology คราวนี้คอมพิวเตอร์ ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานในด้านวิทยาศาสตร์อย่างเดียว จึงเอามาผนวกกับ อินฟอร์เมชั่น ไปเป็น Information Technology : IT จึงเข้าสู่ ยุคที่เป็นยุคไอที

พัมนามาเป็นยุคไอที ต่อมา เรานำไอทีมาใช้ในงานออนไลน์มากขึ้น ทำให้ ทุกอย่างสามารถรวมเข้ามาอยู่ด้วยกัน จึงเกิดคำใหม่ ที่ผู้นำคนไหน อยากมีวิสัยทัศน์ ต้องพูดคำว่า Integrate เป็น อินทิเกรต นั่คือ การรวมเอาทุกอย่างเข้ามาด้วยกันนะจุดๆ เดียว ยุคนี้เพิ่งผ่านมาไม่นาน คงจะสามารถนึกภาพออกกันง่ายๆ นั่นคือ ไม่ว่าอะไร ก็จะต้องเป็นการบูระณาการ

แต่สาเหตุการตายของคำนี้ (ที่กำลังจะก้าวสู่คำใหม่) ผมคิดว่า คำๆนี้ ค่อนข้างจะออกแนวกายภาพมากกว่า กายภาพ คือยังไง มันออกแนวปฏิบัติการมากกว่า คือ มันยังไม่ใช่โซลูชั่น

เพราะฉะนั้น จึงเกิดคำๆ นี้ขึ้นมา Center ไม่ว่าอะไรทุกอย่าง ตอนนี้จะต้องเป็น Center คือคำนี้ นั่นคือ เราไม่จำเป็นต้องรู้ปฏิบัติการของมัน เหมือนอย่างอินทิเกรต คือ อินทิเกรต เราต้องรู้ว่า มันปฏิบัติการอย่างไร นั่นคือ Know how แต่ Center จะเป็น Know what คือ ไม่ต้องรู้ ว่ามันจะทำอะไรบ้าง แต่รู้ว่า ผลลัพธ์ จะออกมาเป็นอย่างไรก็พอ เอาละมากันที่ตัวอย่างใกล้ๆตัวก่อน เช่น

Window Security Center คือ เซนเตอร์ ที่จะรวมเอาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดการ เรื่องความปลอดภัย คือ
- จัดการไวรัส
- บล๊อกป๊อบอัพ
- จัดการสปายแวร์ แอดแวร์
- จัดการไฟร์แวร์

หรือ อย่างตอนนี้ มีวินโดวน์ เอ็กพี อยู่รีรีสหนึ่ง ที่มีโปรแกรมทุกอย่าง ที่เกี่ยวกับ มีเดีย มาให้ครบครัน ไม่ว่า จะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง ตัดต่อหนัง เพิ่ม ลดขนาดเพลง เขียนแผ่นซีดี อยู่ในวินโดวน์ ตัวนี้ ตัวเดียว ตัวที่ใช้ชื่อว่า Window Media Center

เอาละ ต่อมา ตัวอย่างไกลตัว แต่ใกล้ตามาหน่อยครับ Center ที่เป็นแบบของนายก แต่ นายก จะพูดว่า Hub คือ ความพยายามที่จะให้ทุกอย่าง เอาเข้ามาไว้ในจุดเดียว

เหอๆ คงจะพอเท่านี้ก่อนนะครับ ... แต่เอ ... ฮับ ของนายก นี่ เหมือนที่จะเอา โรงเรียน หรือ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเข้ามารวมไว้ใน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ด้วยไหมน้อ ...

ฮ่าๆๆๆ

ยุคต่อไปจะเป็น คำว่าอะไรอีกละหนอ ... เหอะๆปราชญ์ในห้องเช่า
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2548 9:45:28 น. 1 comments
Counter : 370 Pageviews.

 
เชิญดาวน์โหลดเว็บเพจฟรีได้ที่ //www.vianoth.com


โดย: www.vianoth.com IP: 58.9.143.137 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:18:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Register_AC
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 หยาบหน่อยนะ แต่จริงใจ
Friends' blogs
[Add Register_AC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.