Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
รวมข่าว "ประสาทพระวิหาร" ขึ้นทะเบียนมรดกโลกแล้ว [08/07/08]

เสร็จโจร! “พระวิหาร” เป็นมรดกโลกของกัมพูชาแล้ว

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 7 กรกฎาคม 2551 23:55 น.คณะกรรมการมรดกโลก รับขึ้นทะเบียน “ปราสาทพระวิหาร” เป็นมรดกโลกของกัมพูชาแล้ว พร้อมกับเมืองมะละกา-ปีนังของมาเลเซีย และแหล่งการเกษตรโบราณของปาปัวนิวกินี “ปองพล” อ้อมแอ้ม ไทยอาจได้ขึ้นทะเบียนบริเวณอุทยานรอบๆ ปราสาท และเทือกเขาพนมดงรักปลอบใจ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกมีมติขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชาแล้ว จากการประชุมที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา เมื่อวันจันทร์ที่ 7 ก.ค. การประชุมครั้งนี้มีขึ้นระหว่างวันที่ 2-10 กรกฎาคม 2551 โดยมีสถานที่ที่ได้รับการเสนอชื่อขึ้นทะเบียนมรดกโลกทั้งหมด 45 แห่ง

โดย ปราสาทพระวิหาร ได้รับการขึ้นทะเบียนพร้อมๆ กับเมืองมะละกา และปีนังของมาเลเซีย และแหล่งการเกษตรยุคโบราณในปาปัวนิวกินี

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คณะกรรมการมรดกโลกจะมีคำตัดสิน นายปองพล อดิเรกสาร ประธานกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย ซึ่งไปสังเกตการณ์การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 32 ในฐานะรัฐภาคีอนุสัญญามรดกโลก ที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการมรดกโลก 21 ประเทศ ส่วนใหญ่เห็นว่าควรขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารตามที่กัมพูชาเสนอ เพราะเข้า 1 ใน 3 หลักเกณฑ์ แต่การขึ้นทะเบียนจะไม่ทำให้ไทยเสียดินแดน เนื่องจากกัมพูชายื่นจดทะเบียนปราสาทพระวิหาร ซึ่งตามแผนที่แนบท้ายแถลงการณ์ร่วมที่ไทยและกัมพูชาตกลงกันไว้ว่าจะขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาท ซึ่งไม่ล้ำเข้ามาในเขตไทย

นายปองพล กล่าวว่า คณะกรรมการมรดกโลกเสนอทางออกให้แก่ประเทศไทย โดยให้ไทยเสนออุทยานเขาพระวิหาร และพื้นที่ป่าสมบูรณ์เทือกเขาพนมดงรักซึ่งอยู่ในเขตไทย และให้สำรวจจัดทำข้อมูลแหล่งโบราณสถานในพื้นที่ดังกล่าวเพื่อขอเสนอเป็นมรดกโลกให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่ไทยส่งหนังสือการคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครองให้คณะกรรมการมรดกโลกพิจารณานั้น ที่ประชุมแจ้งว่ารับทราบแล้ว แต่การจะให้เลื่อนการพิจารณาปราสาทพระวิหารออกไปคงไม่ได้ เพราะได้เลื่อนมาครั้งหนึ่งแล้ว

คณะกรรมการมรดกโลกได้ตัดสินว่าปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชา เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ความขัดแย้งกรณีปราสาทพระวิหารระหว่างไทยกับกัมพูชา อยากให้ประชาชนทั้งสองประเทศสร้างความเข้าใจ เพื่อให้สถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้น เพราะการใช้ความรุนแรงไม่ใช่ทางแก้ปัญหา

ที่มา ... //www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000080004
index3
Create Date : 08 กรกฎาคม 2551
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 5:48:34 น. 22 comments
Counter : 739 Pageviews.

 

พธม.รุมจวกนพดล ปล่อยเขาพระวิหารขึ้นทะเบียน [8 ก.ค. 51 - 02:38]

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อกลางดึกวานนี้ (7 ก.ค.) ต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ (8 ก.ค.) ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ กลุ่มพันธมิตรฯ ได้เก็บอุปกรณ์การปราศรัย อาทิ ลำโพง สายไฟ และรื้อเวที ตามคำสั่งศาลแพ่ง ที่ให้เปิดการจราจรบนถนนพระราม 5 และถนนพิษณุโลก ช่วง 05.00-18.00 น. และย้ายสถานที่ไปชุมนุมที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ยืนยันเช้าวันนี้ ประชาชนจะสามารถสัญจรผ่านถนนดังกล่าวได้แน่นอน


สำหรับบรรยากาศการชุมนุมขณะนี้ ยังคงเป็นการปราศรัยโจมตีรัฐบาล โดยเฉพาะนายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ปล่อยให้ปราสาทเขาพระวิหารถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งทางแกนนำจะมีการแถลงจุดยืนอีกครั้งเช้าวันนี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป
Free TextEditor


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:5:53:49 น.  

 
ยูเนสโกมีมติเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก
คณะกรรมการมรดกโลก เสียงส่วนใหญ่มีมติให้จดทะเบียนเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก แต่ให้ไทยเสนออุทยานฯเขาพระวิหาร-พนมดงรักร่วมเป็นมรดกโลกได้ พร้อมตั้งไทยเป็นกรรมการร่วมบริหาร


ที่มา กรุงเทพธุรกิจ //www.bangkokbiznews.com/index.php


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:6:06:24 น.  

 
กก.มรดกโลกเป็นพยาน ปองพลยันไม่เสียดินแดน [8 ก.ค. 51 - 06:51]

นายปองพล อดิเรกสาร ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 32 ที่แคนาดา กล่าววันนี้ (8 ก.ค.) ถึงกรณีคณะกรรมการพิจารณาขึ้นทะเบียนมรดกโลกขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ประกาศให้ปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกแห่งใหม่ ว่า คณะกรรมการมรดกโลกฯ โดยเฉพาะตัวแทนจากสหรัฐฯ รับปากจะไม่มีการรุกล้ำดินแดนของไทย  เหมือนเรามีพยาน ส่วนแผนที่เป็นฉบับที่ศาลโลกตัดสิน และเป็นมติคณะรัฐมนตรีของไทยที่ขีดเส้นให้ไป กัมพูชาไม่ได้ใช้แถลงการณ์ร่วมแต่อย่างใด


นายปองพล กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้แทนที่จะไปโทษกระทรวงการต่างประเทศ ต้องขอชมเชยการทำงานของกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากในการประชุมที่นิวซีแลนด์เมื่อปีที่แล้ว คณะทำงานของกระทรวงฯ ได้พบว่าแผนที่ที่กัมพูชาแนบเสนอไปนั้น มีบางส่วนที่ล้ำเข้ามาในพื้นที่ทับซ้อน ประเทศไทยจึงได้ทักท้วงเรื่องดังกล่าว จนทำให้มีการเลื่อนการพิจารณาคำขอขึ้นทะเบียนปราสาทฯ เป็นมรดกโลกออกไป ต่อมานายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสามารถเจรจาจนกัมพูชายอมขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาท ซึ่งถ้าไม่มีการยับยั้งเรื่องนี้ในปีที่แล้ว กัมพูชาก็คงสามารถขึ้นทะเบียนได้เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเป็นการขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทพระวิหาร กัมพูชาจึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแผนที่ จึงกล่าวได้ว่าการทำงานของกระทรวงฯ ในการแสดงท่าทีไทยคัดค้านกัมพูชาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วเป็นเรื่องที่สำคัญ และการเจรจาจนกัมพูชายอมเสนอให้ขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทนั้น แสดงว่าไทยไม่เสียดินแดน กัมพูชาจึงผ่านหลักเกณฑ์เพียง 1 หลักเกณฑ์  อีก 2 หลักเกณฑ์ไม่ผ่าน เนื่องจากพื้นที่เล็กลงไป
Free TextEditor

ที่มา ไทยรัฐ ... //www.thairath.co.th/onlineheadnews.html?id=96273


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:33:17 น.  

 
'ปองพล' เผยปี 2552 ไทยเตรียมตัวเสนอพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ยกสระตราว สถูป ผามออีแดง เป็น 'มรดกโลกด้านภูมิทัศน์' (Culture Landscape) ตั้งกก. 7 ชาติบริหารจัดการร่วม พร้อมอนุมัติ'อีก 8 แหล่ง ทั้งมะละกาและปีนังจากมาเลเซีย แหล่งการเกษตรโบราณปาปัวนิวกินี โบสถ


สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 32 ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาต (ยูเนสโก) ที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา มีมติเป็นเอกฉันท์ โดยไม่ต้องลงคะแนนเสียง ในการประชุมใหญเวลา 14.00 น. วันที่ 7 กรกฎาคม (ตามเวลาท้องถิ่น) อนุมัติขึ้นทะเบียน 'ปราสาทพระวิหาร' เป็นมรดกโลกของกัมพูชา


ทั้งนี้ ก่อนการลงมติดังกล่าว มีการหารือนอกรอบโดยใช้วิธีให้ตัวแทนจากคณะกรรมการมรดกโลก พูดคุยหารือกับคณะผู้แทนจากประเทศไทย และกัมพูชา รับฟังอยู่คนละห้อง จากนั้นนำข้อเสนอของแต่ละประเทศ ไปเสนออีกฝ่ายให้ทราบ เพื่อให้มีการจัดการตกลงกันได้


นายปองพล อดิเรกสาร  ประธานคณะกรรมการว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกไทย ให้สัมภาษณ์ช่วงพักกลางวัน ก่อนวาระหารืออย่างเป็นทางการว่า กรรมการส่วนใหญ่มีมติให้ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร เนื่องจากเหตุผลที่กัมพูชาเสนอไปตามหลักเกณฑ์ สามารถผ่าน 1 จาก 6 หลักเกณฑ์ที่ทางคณะกรรมการมรดกโลกกำหนดไว้ ในการพูดคุยนอกรอบ ผู้แทนคณะกรรมการมรดกโลกทราบถึงปัญหาและข้อเสนอของไทยกับกัมพูชา จึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการ 7 ประเทศ รวมถึงไทย เข้ามาดูแลบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าวด้วย


"ทั้งนี้ เพียงรอมติอย่างเป็นทางการ โดยแต่ละเรื่องจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณครึ่งชั่วโมง แม้ว่ามีมติให้ปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกฝ่ายเดียว แต่ไทยก็มีทางออก โดยเห็นว่า ไทยจะเสนอพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ได้แก่ สระตราว สถูป ผามออีแดง ที่สำคัญ กรมศิลปากรได้รายงานถึงการขุดค้นพบชุมชนโบราณอีกหลายแห่งด้วย ซึ่งเราสามารถเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในประเภท Culture Landscape


นอกจากนี้คณะกรรมการมรดกโลกอนุมัติให้ขึ้นทะเบียนอีก 8 สถานที่เป็นมรดกโลก ได้แก่ เมืองมะละกาและปีนัง เมืองประวัติศาสตร์เก่าแก่ของประเทศมาเลเซีย  แหล่งการเกษตรโบราณยุคสมัยคุค ของปาปัวนิวกินี พื้นที่เพาะปลูกดั้งเดิม (Stari Grad Plain) ของโครเอเทีย ป้อมปราการเก่าแก่โวแบง (Fortifications of Vauban) ของฝรั่งเศส


อาคารเบอร์ลิน โมเดิร์นิซึ่ม (Berlin Modernism Housing Estates) ของเยอรมนี สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1910-1933 เมืองเก่า Mantua and Sabbioneta ในประเทศอิตาลี ซึ่งมีการวางผังเมืองสมัยเรอเนสซองค์ เมืองซานมาริโอ สถานที่ศูนย์ประวัติศาสตร์ซานมาริโอและภูเขาติตาโน่ (San Marino Historic Centre and Mount Titano ) โบถส์ทำจากไม้เก่าแก่ สร้างเมื่อศตวรรษที่ 18 (The Wooden Churches of the Slovak part of Carpathian Mountain Area ) จากสโลวาเกีย


ตลอดช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก พิจารณาการยื่นขอขึ้นทะเบียนสถานที่สำคัญเป็นมรดกโลก ที่มีปราสาทพระวิหารอยู่ในวาระพิจารณาด้วยว่า การประชุมเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม คณะกรรมการมรดกโลกจำนวน 21 ประเทศ กำลังประชุมที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา เพื่อพิจารณาการขึ้นทะเบียนสถานที่สำคัญเป็นมรดกโลกที่ถูกเสนอชื่ออีก 40 แห่ง ปัจจุบันยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนสถานที่ต่างๆ เป็นมรดกโลกไปแล้ว 854 แห่ง จาก 140 ประเทศทั่วโลก


'ป๊อก' ชี้เขมรชอบธรรมรั้งพระวิหารยาก


นายปองพล อดิเรกสาร ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากเมืองควิเบกว่า มีความเป็นไปได้สูงที่คณะกรรมการมรดกโลกจะขึ้นทะเบียนมรดกโลกเฉพาะตัวปราสาทพระวิหาร หากกัมพูชาไม่เปลี่ยนแปลงข้อเสนอ ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทเป็นไปตามมติศาลโลกและมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีปี พ.ศ.2505 ซึ่งกำหนดเขตเฉพาะตัวปราสาทที่มอบให้กัมพูชาไป โดยจะทราบผลการตัดสินในวันที่ 8 กรกฎาคม ตามเวลาในไทย


ทั้งนี้ เดิมที่สภาการโบราณสถานระหว่างประเทศ (อิโคมอส) เสนอแนะว่าปราสาทพระวิหารเข้าหลักเกณฑ์คุณสมบัติของมรดกโลก 3 ข้อจากทั้งหมด 6 ข้อ คือในข้อ 1 เป็นผลงานเอกจากอัจฉริยภาพในการสร้างสรรค์ของมนุษย์ ข้อ 3 คือแสดงหลักฐานทางขนบธรรมเนียม และข้อ 4 เป็นตัวอย่างการก่อสร้างที่โดดเด่น แต่ตอนนี้ข้อ 3 และ 4 กัมพูชาไม่เอาแล้ว

เพราะโบราณสถานที่อยู่ในเขตของไทย ฝ่ายกัมพูชาไม่ได้นำมาร่วมในการขึ้นทะเบียนด้วย เมื่อกัมพูชาเสนอขอขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทพระวิหารจึงเหลือเข้าข่ายหลักเกณฑ์แค่ 1 ข้อ โดยระเบียบหากผ่านหลักเกณฑ์แค่ 1 ใน 6 ก็ถือว่าผ่าน และในกรณีนี้ถือผ่านหลักเกณฑ์ที่ 1 แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือหรือความสนับสนุนจากประเทศไทย เดิมกัมพูชาเขาเสนอมา 3 เกณฑ์ แล้วพอมาถึงตอนนี้มันตกไปสองซึ่งอันนี้มันมีผลในด้านจิตวิทยาและความชอบธรรม


เปลี่ยนท่าทีขอให้ขึ้นฝั่งไทยเพิ่มเติม


นายปองพลกล่าวถึงบรรยากาศการเจรจาว่า จะมีตัวแทนคณะกรรมการมรดกโลกเข้าพบกับคู่กรณีเพื่อคุยถึงความเห็นที่ไม่ตรงกันว่าแต่ละฝ่ายมีท่าทีอย่างไร การดำเนินการอย่างนี้ ผมในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเนื่องจากรัฐมนตรีนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่สามารถทำหน้าที่ตรงนี้ได้ เพราะติดคำสั่งศาลก็ได้ยืนยันว่าไทยขอให้มีการเลื่อนการพิจารณาตามที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทยบอก และยืนยันว่าจะให้มีการเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกร่วมกันเพื่อให้ความเป็นมรดกโลกสมบูรณ์ขึ้น คณะกรรมการมรดกโลกจะมีตัวแทนมาพูดคุยกับแต่ละฝ่ายที่อยู่กันคนละห้องเพื่อสอบถามว่าใครมีท่าทีอย่างไร จากนั้นก็จะไปพูดคุยกับอีกฝ่ายหนึ่ง เขาไม่ต้องการให้มีการเผชิญหน้ากัน และพยายามจะไม่ให้มีการลงคะแนน เพราะนี่เป็นเวทีคณะกรรมการมรดกโลก ไม่ใช่เวทีการเมือง ที่สุดก็ตกลงกันได้โดยให้มีการขึ้นทะเบียนเฉพาะตัวปราสาทเท่านั้น


นายปองพลกล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่ทับซ้อนจะมีการตั้งคณะทำงานประกอบด้วยผู้แทนจาก 7 ประเทศ รวมทั้งไทยขึ้นมาดูแลการดำเนินการ เพื่อไม่ให้มีการละเมิดข้อตกลง เพราะเขารู้ปัญหาของทั้งสองประเทศอยู่ เมื่อมีแนวโน้มปราสาทพระวิหารจะได้รับการขึ้นทะเบียน จึงได้เปลี่ยนท่าทีให้เป็นประโยชน์กับฝ่ายไทย คือการเสนอสถานที่ที่ จะขึ้นทะเบียนมรดกโลกเพิ่มเติมในส่วนของอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและเทือกเขาพนมดงรัก ขณะนี้ได้ขอให้กรมศิลปากรพิจารณาว่าจะใช้หลักเกณฑ์การยื่นขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกในข้อใด


เผยเสียงส่วนใหญ่21ปท.เทใจเขมร


นายปองพล เพิ่มเติมด้วยว่า ขณะนี้เสียงส่วนใหญ่ คณะกรรมการมรดกโลกทั้ง 21 ประเทศ เห็นสมควรให้ปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เนื่องจากคณะกรรมการพิจารณาแล้วเข้าหลักเกณฑ์ 1 ใน 3 ข้อ ส่วนปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนที่ไทย และกัมพูชามีข้อพิพาท และยังตกลงกันไม่ได้นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการมรดกโลก และการพิจารณา เพราะการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจะขึ้นแค่องค์ปราสาทเท่านั้น


'ทางออกของไทยหากมีการขึ้นทะเบียนปราสาทเป็นมรดกโลกนั้น คณะกรรมการมรดกโลกเสนอให้ตั้งคณะกรรมการจาก 7 ประเทศ โดยมีไทย และประเทศอื่นอีก 6 ประเทศ เพื่อดูแล และบริหารจัดการปราสาทพระวิหารร่วมกับกัมพูชา นอกจากนี้ คณะกรรมการมรดกโลกยังเสนอทางออกให้ไทยลองเสนออุทยานเขาพระวิหารที่อยู่ในพื้นที่ไทย และพื้นที่ป่าสมบูรณ์เทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งอยู่ในเขตประเทศไทย โดยเร่งสำรวจ และจัดทำข้อมูลของแหล่งโบราณสถานในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อจะเสนอเป็นมรดกโลกโดยเร็วที่สุด' นายปองพลกล่าวและว่าระหว่างที่คณะกรรมการมรดกโลกกำลังจะประชุมอยู่นั้น มีกลุ่มคนไทยกว่า 20 คน ที่อาศัยอยู่ในนครควิเบก มายืนชูป้ายประท้วงนายนพดลกรณีที่ได้ลงนามในการแถลงการณ์ร่วมระหว่างไทย-กัมพูชา และสนับสนุนให้กัมพูชาเสนอปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แทนที่จะขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกัน ซึ่งได้ออกไปพูดคุย และชี้แจงรายละเอียดกับกลุ่มคนไทยที่มายืนประท้วงให้เข้าใจ และบอกให้ใจเย็นๆ
โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:36:46 น.  

 
'เขมร'เตรียมฉลองใหญ่หลังรู้ผลขึ้นทะเบียน 'พระวิหาร' เป็นมรดกโลกหลังผลักดันมานานตั้งแต่ 'สมเด็จฮุนเซน' ด้านกองทัพไทยเฝ้าสถานการณ์เตรียมอพยพคนไทยในเขมรสั่งทัพอากาศจ่อซี 130 รองรับเหตุฉุกเฉิน ทัพบกหน่วยปฏิบัติการพิเศษตั้งป้อมเฝ้าระวัง


'เขมร'เตรียมฉลองใหญ่หลังรู้ผล


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 51 ว่า ขณะที่การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 32 ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือยูเนสโก เพื่อพิจารณาการยื่นขอขึ้นทะเบียนสถานที่สำคัญเป็นมรดกโลก ที่มีปราสาทพระวิหารอยู่ในวาระพิจารณาว่านั้น  บรรยากาศในกัมพูชา ขณะนี้ มีการตระเตรียมเพื่อทำพิธีเฉลิมฉลอง การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหาร ได้เป็นมรดกโลก ทั้งนี้ คนกัมพูชา ใจจดใจจ่อกับการประกาศผลของคณะกรรมการมรดกโลก เนื่องจากรัฐบาล 'สมเด็จฮุนเซน' ผลักดันกรณีดังกล่าวมาตลอด โดยเฉพาะพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ชูเป็นประเด็นในการหาเสียงเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้


'อนุพงษ์' ส่งทีมกล่อมอย่าบาดหมาง


ขณะที่สถานการณ์ทางฝ่ายไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องปราสาทพระวิหารเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คิดว่ารัฐบาลของ 2 ประเทศ ต้องเป็นผู้แก้ปัญหาในการหาข้อยุติ ส่วนในเรื่องของประชาชนคิดว่าประชาชนทั้ง 2 ประเทศต้องมีความเข้าใจในเรื่องของความสัมพันธ์ของบ้านเมือง ประเทศที่อยู่ติดกันต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เพราะต้องอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ทั้งนี้ให้นโยบายกับผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงว่า ให้หน่วยทหารต่างๆ ทำความเข้าใจกับประชาชน หรือชุมชนในพื้นที่ของตัวเองว่าต้องรักษาความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ และจะไม่ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาหรือสร้างความบาดหมางในระหว่างประเทศเพื่อนบ้านต้องใช้กลไกกฎหมายแก้ปัญหาในส่วนนี้ โดยกลไกของรัฐบาล ซึ่งได้มีการประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาสถานการณ์ให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยไม่ให้เกิดปัญหาหรือความรุนแรงเกิดขึ้น คาดว่าไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น


ผบ.สส.เตือนอย่าใช้ความรุนแรง


พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า ทุกคนรู้กันดีอยู่ว่า ยูเนสโกกำลังจะตัดสินเรื่องนี้ อยากขอให้ประชาชนนึกถึงความสัมพันธ์อันดีที่สร้างกันมานานระหว่างประชาชนกัมพูชากับไทยนับพันปี เพื่อนบ้านคงคิดแบบเดียวกัน การตัดสินคดีหรือรักษาผลประโยชน์ของไทยก็ต้องรักษาไว้ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องต่อสู้กันไป ต่างคนต่างมีหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของชาติ เจ้าหน้าที่ต้องต่อสู้กันสุดฝีมือ ส่วนจะกระทบกับความสัมพันธ์หรือไม่นั้น มีบ้าง ถือเป็นเรื่องจำเป็นเพราะเป็นหน้าที่นั่นคือผลประโยชน์ของไทยด้วย


'หากประชาชนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันผลกระทบก็จะไม่มาก แต่หากนำไปสู่ความแตกแยกหรือใช้ความรุนแรงซึ่งกันและกัน ผลกระทบก็จะมีมากมายทุกอย่างอยู่ที่ความรู้สึกของคน ถ้าเรามีความสัมพันธ์ดีอะไรที่ร้ายก็จะเบาบางลงไป แต่ถ้าความสัมพันธ์ไม่ดี ไม่มีอะไรก็ตีกันได้ซึ่งอันตราย ประโยชน์กับบ้านเมืองต้องไม่ใช่ความรุนแรง ไม่มีประเทศไหนในโลกที่ตัดสินว่าให้ประเทศไหนชนะด้วยวิธีรุนแรง ถ้าใครใช้ความรุนแรงอาจจะเสียเปรียบด้วยซ้ำไป' ผบ.สส.กล่าว


พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ได้ประสานงานและดูแลความปลอดภัยคนไทยที่อยู่ในกัมพูชาอยู่ ซึ่งผู้นำของกัมพูชาสามารถพูดกันได้ เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง ขอร้องเขาและเขาช่วยเหลือดี เพราะเข้าใจปัญหาเหมือนกัน เราได้สั่งการตามสายงานแต่ไม่ให้ใช้ความรุนแรง เราอยากให้ดูแลประชาชนของเราอย่างปลอดภัย


เตรียมซี130รองรับเหตุฉุกเฉิน


ข่าวจาก บก.สส.แจ้งว่า พล.อ.บุญสร้างสั่งการให้ พล.อ.ชนาวุธ บุตรกินรี ผู้ช่วยทูตทหารไทยประจำกัมพูชา ติดตามสถานการณ์ใอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะปฏิกิริยาของมวลชนและท่าทีของพรรคการเมืองของกัมพูชาที่อยู่ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง โดยให้จับตาอย่างใกล้ชิดในวันที่ 8 กรกฎาคม ที่จะทราบผลการประชุมอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาประเมินสถานการณ์และเตรียมการหากเกิดเหตุการณ์วุ่นวาย เช่นเดียวกับเมื่อครั้งเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนที่มีการเผาสถานทูตไทยที่กรุงพนมเปญ


'ผบ.สส.ได้เตรียมแผนอพยพคนไทยไว้แล้ว โดยจะประสานทางเหล่าทัพ เพื่อสั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษต่างๆ เตรียมพร้อม โดยในส่วนของกองทัพอากาศก็ได้เตรียมพร้อมเครื่องบิน ซี 130 ไว้สำหรับการขนย้ายประชาชนหากเกิดเหตุแล้วเพราะเชื่อว่าไม่ว่าผลการประชุมตัดสินออกมาเช่นไรต่างมีผลกระทบทั้งสิ้น เพราะถ้ามีการเลื่อนไปก่อนอาจทำให้มีการปลุกกระแสชาตินิยมในกัมพูชาขึ้นมาได้ โดยหากตัดสินให้กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารแต่เพียงฝ่ายเดียว พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลก็จะได้คะแนนนิยม ขณะที่กลุ่มที่เรียกร้องในไทยอาจจะต่อต้าน และมีการโจมตีผู้นำกัมพูชาได้' แหล่งข่าวระบุ


สะดุดช่วงปฏิวัติกองทัพไม่เกี่ยว


ส่วนที่นายปองพลพูดในลักษณะประเทศต่างๆ สนับสนุนกัมพูชา เนื่องจากช่วงหนึ่งไทยอยู่ในห้วงปฏิวัติว่า ไม่ทราบ เพราะไม่เกี่ยวกับกองทัพโดยตรง ต้องมีความเชื่อมั่นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เขาต้องศึกษา ต้องเชื่อมั่นจนกว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะพิสูจน์ให้ชัดเจน หากเชื่อมั่นไม่ได้ก็อีกเรื่อง ทั้งนี้ ทหารเกี่ยวข้องเฉพาะทางเทคนิคเท่านั้น


นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เห็นด้วยกับการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ส่วนพื้นที่ชายแดนที่มีความยาวถึง 136 กิโลเมตร ต้องบูรณาการใช้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย สำหรับการเคลื่อนไหวของบางกลุ่มซึ่งเรียกร้องในเรื่องที่ไกลตัวค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก เคลื่อนไหวแล้วกลับทิ้งปัญหาไว้ในพื้นที่ 


'นพดล' แจ้งคำสั่งศาลต่อ'สก อาน'


นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเดินทางไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลกครั้งที่ 32 ที่ควิเบก กล่าวว่า นายนพดล  ได้พบหารือกับนายสก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและผู้แทนยูเนสโกเพื่อย้ำท่าทีไทยอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเรื่องคำสั่งศาลปกครองกลางที่สั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้นำแถลงการณ์ร่วมระหว่างไทย-กัมพูชาไปใช้ นอกจากนี้ยังได้ส่งหนังสือไปยังคณะกรรมการมรดกโลกทั้ง 21 ประเทศอีกครั้งหนึ่งด้วย


'นิตย์' ย้ำจุดยืนรบ.สุรยุทธ์ชัดเจน


นายนิตย์ พิบูลสงคราม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวตอบโต้นายปองพลกรณีระบุฝ่ายไทยเสียเปรียบเนื่องจากมีการปฏิวัติและเปลี่ยนรัฐบาลบ่อย ขณะที่กัมพูชาเป็นรัฐบาลเดียวดำเนินการเป็นวาระแห่งชาติอย่างต่อเนื่องว่า จะบอกว่ารัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ไม่ดำเนินการใดๆ คงไม่ถูกต้อง เพราะหากไม่ขวางกัมพูชาคงจะขึ้นทะเบียนมรดกโลกได้ตั้งแต่การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่เมืองไครส์เชิร์ชไปแล้ว


'ตอนนั้นเราก็คัดค้านและมีเหตุผลที่ควรจะคัดค้าน ซึ่งถ้าเหตุผลนี้ยังอยู่เราก็ต้องคัดค้านต่อไป เพราะมีหลายประเทศมีข้อกังวลเกี่ยวกับการตีความแผนที่ทับซ้อนและประเด็นเรื่องเขตแดน ดังนั้น ถ้าเราไม่ทำอะไรเลยมันคงจบไปแล้ว' นายนิตย์กล่าวและว่า เรื่องนี้ต้องแยกเป็นสองประเด็นคือ ประเด็นทวิภาคีกับพหุภาคี ในส่วนทวิภาคีเมื่อกลางปีที่ผ่านมานายฮอร์ นัม ฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เดินทางมาเยือนประเทศไทยเพื่อหารือ โดยต้องการให้ไทยออกแถลงการณ์สนับสนุน แต่ไทยปฏิเสธ พร้อมกับยืนยันว่าต้องมีความร่วมมือระหว่างกันด้วย ส่วนเรื่องคณะกรรมการมรดกโลกนั้นเป็นเรื่องพหุภาคีโดยเป็นการแสดงเจตจำนงว่าควรจะมีความร่วมมือระหว่างกัน


'หากเป็นเงื่อนไขในขณะที่ผมเป็นรัฐบาลเราคงรับไม่ได้ แต่ไม่ทราบว่าเงื่อนไขระหว่างรัฐบาลมันอาจเปลี่ยนแปลงไปจากตอนที่ผมรับหน้าที่หรือไม่ ทำให้ทีมของไทยเห็นว่าเป็นสิ่งที่อนุโลมกันได้ซึ่งเรื่องนั้นผมไม่ทราบ' นายนิตย์กล่าว


Free TextEditor


ที่มา ... มติชน


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:38:41 น.  

 
การเมือง 08 กรกฎาคม 2551 04:02:38


'ปองพล'เผยเขมรชนะขึ้นมรดกโลกย้ำ!ไทยไม่เสียดินแดน"นายปองพล อดิเรกสาร"เผยคณะกรรมการมรดกโลกยูเนสโกมีมติขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชาแล้ว พร้อมยืนยันไทยไม่ได้เสียดินแดนนายปองพล อดิเรกสาร ประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทยซึ่งเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 32 ในฐานะรัฐภาคีอนุสัญญามรดกโลก ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น ว่า คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกมีมติขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชาแล้ว ทั้งนี้ตนและนายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ยอมรับมติดังกล่าว พร้อมทั้งจะนำเสนอภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมของประเทศไทยต่อไป

ซึ่งคาดว่าจะรวบรวมข้อมูลแล้วเสร็จภายในปีหน้าก่อนจะเสนอตามกระบวนการพิจารณา นอกจากนี้นายปองพล ยืนยันว่าประเทศไทยไม่ได้เสียดินแดน เนื่องจากประเทศกัมพูชาเสนอเพียงตัวประสาทเขาพระวิหารเท่านั้น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับบริเวณอื่นๆที่อยู่ใกล้ตัวประสาทพระวิหาร

อย่างไรก็ตาม นอกจากปราสาทเขาพระวิหารแล้ว ยูเนสโก ยังมีมติขึ้นทะเบียนเมืองมะละกาและและจอร์จ ทาวน์ ที่ช่องแคบมะละกาของมาเลเซีย และนาขั้นบันไดโบราณที่ปาปัวนิวกินี เป็นมรดกโลกที่มา ... INN


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:44:46 น.  

 
สาระแต่เช้าเลย


โดย: กอหญ้า IP: 61.19.67.181 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:55:42 น.  

 
เมื่อคืนโดนทำร้ายจิตใจ ช่วยด้วย ช่วยด้วย


โดย: กอหญ้า IP: 61.19.67.181 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:57:38 น.  

 
คนสมัยก่อนปกป้องประเทศด้วยเลือดเนื้อ
แต่คนชั่ว ๆ กลุ่มหนึ่งกลับนำไปแลกกับผลประโยชน์ตัวเอง

เศร้าจัง


โดย: fulgurant วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:02:45 น.  

 
วันที่ 8 กรกฎาคม 2551 เวลา 08:11 น.


ไทยสุดยื้อ!"ปราสาทพระวิหาร"เป็นมรดกโลกแล้ว
เมื่อคืนวันที่ 7 ก.ค. สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองควิเบกประเทศแคนาดาว่า ในที่สุดคณะกรรมการมรดกโลกขององค์การยูเนสโกก็ได้มีมติให้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกใหม่เพิ่มขึ้นอีก 3 แห่ง ได้แก่ปราสาทพระวิหารของกัมพูชาสมัยศตวรรษที่ 11 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณแนวชายแดนไทยกัมพูชา, เมืองมะละกาและจอร์จทาวน์เมืองโบราณของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบมะละกา และ กุ๊ก เออร์ลีย์ แหล่งเกษตรกรรมของประเทศปาปัวนิวกินี ซึ่งถือว่าเป็นมรดกโลกแห่งแรกของปาปัวนิวกินีด้วย

ขณะที่ นายปองพล อดิเรกสาร ประธานคณะกรรมการว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกของไทย เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา มีมติอย่างเป็นทางการให้ปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยขึ้นเฉพาะตัวปราสาทตามที่กัมพูชาเสนอ เนื่องจากพิจารณาแล้วเข้าหลักเกณฑ์ 1 ใน 6 ข้อที่คณะกรรมการมรดกโลกกำหนดไว้ คือ เป็นผลงานเอกจากอัจฉริยภาพของมนุษย์ ส่วนปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนที่ไทยและกัมพูชามีข้อพิพาทและตกลงกันไม่ได้ ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการมรดกโลก แต่ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการประกอบด้วย ผู้แทนจาก 7 ประเทศ รวมทั้งไทย ขึ้นมาดูแลและบริหารจัดการปราสาทร่วมกับกัมพูชา เพื่อไม่ให้มีการละเมิดข้อตกลง ขณะที่ไทยเตรียมเสนอพื้นที่รอบปราสาทพระวิหารที่อยู่ในประเทศไทย อาทิ สระตราว สถูป และผามออีแดง เป็นมรดกโลกร่วมด้วย เพื่อให้ความเป็นมรดกโลกสมบูรณ์มากขึ้น.

ที่มา ... เดลินิวส์


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:29:39 น.  

 
ก่อนหน้านี้มีการปลด อดุล วิเชียรเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการมรดกโลกประจำประเทศไทย แล้วให้ ปองพล อดิเรกสาร อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ดำรงตำแหน่งแทน

.


น่าคิดไหม

มาตอนนี้ ...

ปองพล อดิเรกสาร ให้เหตุผลหลังออกมาว่า ...

- คณะกรรมการมรดกโลก ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปดู เลยไม่เห็นว่าทางขึ้นอยู่ที่ไทย
- ประเทศไทย ช่วงนั้น ไม่เป็นประชาธิปไตย จีนและอเมริกา เลยไปสนับสนุน กัมพูชา ...โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:35:56 น.  

 
หลอกเด็กกกกก


โดย: สุ่ม-4 ^^ (random-4 ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:36:33 น.  

 
นพลดลอ่วม ศาลรัฐธรมนูญชี้ชัด แถลงร่วม ขัดกฏหมายทำสัญญาต่างประเทศให้ผ่านสภา


โดย: Register_AC วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:32:35 น.  

 
เสียดายมาก ๆ ที่พื้นที่ของแผ่นดินไทยตกเป็นของเขมร
โดยฝีมือของนักการเมืองไทยที่มาอาศัยแผ่นดินไทย
แล้วทรยศต่อประเทศไทย


โดย: คนไทย IP: 119.42.67.90 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:56:11 น.  

 
คนที่ทำให้ประเทศไทยต้องเสียดินแดนไปให้เขมร
สมควรตายอย่างเดียว


โดย: คนไทย IP: 119.42.67.90 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:58:06 น.  

 
เหมือนรอยมีดที่กรีดซ้ำลงบน "แผลเก่า" ในความทรงจำของชาวไทยโดย: กุมภีน วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:02:20 น.  

 
เศร้า ..

ยังพอมีทางแก้บ้างไหม ไม่อยากให้เขาได้ไปเลย ..


โดย: PeachJiKo IP: 58.9.141.194 วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:39:45 น.  

 มากราบขอพรวันเกิดฮ่ะ
โดย: ก ร ะ ต่ า ย ต า ก ล ม วันที่: 8 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:49:10 น.  

 
เสียอะไร ก็ให้มันเสียไปเหอะ แต่อย่าให้คนไทยเสียความรักความสามัคคีกันเลย เพื่อนบ้านได้ดิบได้ดีก็ควรสนับสนุน ต่อไปภายภาคหน้าเขาจะได้สนับสนุนเราบ้าง อย่าไปหลงประเด็น พธม.ปชป.มัน เดี๋ยวแผ่นดินจะรุกเป็นไฟ อย่าทำตัวเป็นคนหัวหมอ เดี๋ยวไม่มีคนคบ เรื่องในครอบครัว อย่าไปพาลคนข้างบ้านซิ คนไทยควรใช้สมองของตัวเองหน่อย อย่าไปอาศัยสมองขี้อิจฉาของ พมธ.ปชป.มัน สื่อมวลชนก็ควรจะใช้ความสามารถในการให้ข่าวที่จะสร้างความสามัคคีให้กับคนในชาติ ไม่ใช่หากินบนความแตกแยกของคนในชาติ มันเหมาะแล้วหรือ สร้างบรรทัดฐานใหม่หน่อยนะสื่อ ขอบคุณ...


โดย: นายอยุธยา สงขลา IP: 203.156.190.5 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:58:17 น.  

 
อย่ายึดติดกับอดีต เดี๋ยวจะไปไม่ถึงอนาคต ไอ้ที่เสียไปแล้วก็ให้มันเสียไป แต่ไอ้ที่อยู่นี่ซิ เราจะรักษามันให้อยู่กับเราได้นานแค่ใหน และไม่ให้ศูนย์เสียชีวิตและทรัพย์สินมากไปกว่านี้ สามจังหวัดสี่อำเภอภาคใต้เรานี่ ของเห็นตัวเป็นๆนี่ ปชป.พธม.ว่ามา จะให้ศาลตัดสินก่อนไหม ก่อนจะดำเนินการ พื้นที่ ปชป.เอง รักษาไว้ให้ได้นะ ส่วนประสาทพระวิหารเหมือนคนตายแล้วไม่มีทางฟื้น แต่ไอ้ตัวเป็นๆนี่เอาไว้ให้อยู่ ไม่ต้องไปยุ่งกับพื้นที่จังหวัดอื่นเขาของตัวไม่ทำ ดันไปยุ่งบ้านคนอื่นให้มันวุ่นวาย แทนที่ประเทศไทยจะได้เป็นเพื่อนบ้านที่ดีของเขมรไว้พึ่งพาอาศัยกันยามยาก ปชป.พธม. สุมไฟซะมิตรกลายเป็นศัตรู และก็เปล่าประโยชน์ที่ค้านไป เป็นไงล่ะ ต่อไปจะมองหน้ากันยังไงแล้วจะมีหน้าไปขอความร่วมมือเขาอีกหรือ จะเป็นพระเอกในสังคมโลกอยู่แล้ว เพียงข้ามวันกลายเป็นโจร น่าขำการเมืองแบบ ปชป.พธม.หาศัตรูแถวข้างบ้าน ไชยโย เราชนะแล้วได้ศัตรูเพิ่ม .


โดย: นายชอบ คนอีสาน IP: 203.156.190.5 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:12:52 น.  

 
เมื่อก่อนจราจล ก่อม็อบมีแต่ต่างประเทศ เดี๋ยวนี้บ้านเรามี
ให้เห็นตลอด เฮ้อ


โดย: กอหญ้า IP: 61.19.67.15 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:14:28 น.  

 
อยากได้ ข่าว เหตุการณ์ ตอนที่ศาลโลกตัดสินยกเขาพระวิหารให้ กัมพูชาค่ะ ตอนปี 2505 ประมาณนั้น


โดย: 1234 IP: 61.19.163.41 วันที่: 7 กันยายน 2551 เวลา:14:33:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Register_AC
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 หยาบหน่อยนะ แต่จริงใจ
Friends' blogs
[Add Register_AC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.