Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
สิ่งที่อยู่ในใจเราเอง

เคยไหมครับ เวลาผ่านไปแถวๆ บางกะปิ หน้าราม หนองจอก แล้วคนนั่งข้างๆพูดขึ้นมาว่า "แถวนี้คนอิสลามอยู่กันเยอะจัง" หรือแม้แต่ นายกฯทักษิณเอง ก็พูดออกทีวีอยู่บ่อยๆ "พี่น้องชาวไทยมุสลิม"

เราพยายามค้นหากันมากมายว่า "ปัญหาเรื่องสามจังหวัดชายแดนภาคใต้" มาจากไหน , "อะไรทำให้เค้าอยากแบ่งแยก" , " อะไรที่ทำให้เค้ารู้สึกแตกต่าง" เราพยายามค้นหาต้นตอของปัญหาเหล่านี้ ว่ามันเกิดมาจากที่ใด แรกๆก็เริ่มต้นด้วยว่า เป็นโจรกระจอกบ้าง หนอนบ่อนไส้บ้าง มาถึงตรงนี้เราก็ยังไม่เจอ คราวนี้เราเข้าไปถึงในป่า เราคิดว่ามันอยู่ในนั้น ... ไม่เจอ คราวนี้เราไปไกลเถิดจนถึงประเทศเพื่อนบ้าน

แต่ ... แต่ผมคิดว่า มันอยู่ในใจของพวกเราทุกคนนี่แหละครับ เราใช้คำว่า "พี่น้องไทยมุสลิม" ทำไม เพื่ออะไรครับ เราบ่งชี้ จำเพาะเจาะจง(Specify)หรือครับ แต่ผมว่ามันแบ่งแยก(Separate)มากกว่าครับ ... คุณศาสนาพุทธ คุณก็ไม่ได้เรียกตนเองว่าเป็น ไทยพุทธ คุณก็เรียกว่าตนเองเป็น"คนไทย"

หรือแม้แต่ "ปัญหาเรื่องการเหยียดสีผิว" ในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ที่ยังเรื้อรังจนถึงทุกวันนี้ เค้าก็ยังระบุตัวบุคคลว่า "Black guy" หรือ "White guy" กันอย่างกว้างขวาง

เราเรียกเด็กที่เรียนมัธยมปลายว่าอะไรครับ ... ใช่ครับ เราไม่มีชื่อเรียก เพราะเค้าคือคนส่วนใหญ่ในสังคม เราจึงไม่มีคำเรียกพวกนี้ เพราะ เราคิดว่า "เค้าคือพวกเดียวกับเรา" แต่เราใช้คำว่า "เด็กช่าง" เพื่อแยกกลุ่มที่เรียนออกจาก ทำให้เค้ารู้สึกแตกต่างนั่นเองครับ

เวลาที่เค้าไปสมัครงาน หรือ พูดคุยกับคนทั่วไป เค้าไม่ได้ต้องการให้คุณถามกลับไปว่า "อ่าวเป็นเด็กช่างหรอ" หรือ "อ๋อ เป็นคนอิสลามหรอครับ" ...

ไม่ว่าจะเป็นเด็กช่างที่ชอบยกพวกตีกัน หรือ การใช้ความรุนแรงในภาคใต้ ก็เป็นสิ่งหนึ่งเท่านั้นแหละครับ ที่เค้าอยากแสดงออกมาเพื่อ "เค้าอยากอยู่ในสังคมเดียวกันกับคุณ " เค้าอยากอยู่ร่วมกันกับคุณ โดยได้รับสิทธิเสรี หรือสิ่งที่คุณมองเค้าเหมือนกับทุกๆ คนในสังคม ที่ไม่ใช่ ไทยมุสลิม หรือ เด็กช่าง

ดังนั้น ผมจึงคิดว่า การใช้ความรุนแรง คือ การให้สังคมเห็น ไม่ใช่เพื่อแบ่งแยกใดๆครับ แต่เค้าต้องการแสดงความมีตัวตนของเค้าในสังคมต่างหากครับ หรือพูดง่ายๆก็คือ ต้องการอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกับคุณ โดยไม่ต้องไปหาคำจัดกัดความมาให้เค้าแตกต่างจากตัวคุณนั่นเอง

คนที่ให้การสนับสนุนเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับ คือพวกหาเศษหาเลย เหมือนดั่งกับ พวกที่ขายมีดสปาร์ต้า ทำเหล็กขูดชาร์ป และปืนปากกานั่นเอง ...


คนในบ้านเรามีปัญหา เค้าอาจไม่ได้อยากได้รับการดูแลที่พิเศษ เพียงแต่เราเองต่างหาก ที่ต้องมองเค้าว่า เค้าเท่าเทียมกับเราทุกประการ เราไปดูแลเอาใจใส่เค้าราวกับว่าเค้าเป็นเนื้อร้ายที่ต้องรักษา ... แต่หารู้ไม่เลย ที่เนื้อร้ายกลับกลายเป็นสิ่งที่อยู่ในใจเราต่างหาก


หมายเหตุ - อันนี้คือ กระทู้ที่เคยตั้งตามเวบบอร์ด เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ที่เคยออกความคิดเห็นเรื่องนี้ไปแล้ว จึงขออนุญาติ ปิดคอมเมนต์นะครับ


หน้าแรก
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2549 3:45:22 น. 0 comments
Counter : 318 Pageviews.

Register_AC
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 หยาบหน่อยนะ แต่จริงใจ
Friends' blogs
[Add Register_AC's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.