Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
9 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
ไปเที่ยวปากช่อง

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ธันวาคม 2553 บุตรสาวได้ขับรถพาไปเที่ยวหนีความจอแจ และการจราจรที่ติดขัดตลอดวันตลอดคืนใน กทม. ถึงแม้ว่าบางถนนจะมีถึง 6 ช่องจราจร คือไป 3 กลับ 3แล้วก็ตาม ไปพักที่อำเภอ อ.ปากช่อง ถนนธนะรัชต์ ก่อนขึ้นอุทยานเขาใหญ่
จุดประสงค์หลักต้องการไปที่วังน้ำเขียว เพื่อดูการจัดแสดงดอกไม้ของกาชาด แล้วเลยไปถึงที่พักเกือบ 5 โมงเย็น รีบอาบน้ำแต่งตัวออกไปรับประทานอาหารร้านดัง ริมถนนใหญ่ทางตรงไปอุทยานเขาใหญ่ ที่กำลังจะตัดต้นไม้ขยายถนนเป็น 4 ช่องทาง
เนื่องจากเป็นวันเสาร์ต่ออาทิตย์ถึงคริสต์มาส ลูกค้าหนาแน่นได้โต๊ะนั่งรอรับออเดอร์ราวครึ่งชั่วโมง กว่าจะได้รับประทานอีกครึ่งชั่วโมงกว่า เสร็จแล้วรอเช็กบิลจนรอไม่ไหว ไปจ่ายกันที่โต๊ะเจ้าของร้านรับเงิน เมื่อบ่นเจ้าของร้านก็ชี้แจงให้ฟัง ขอความเห็นใจว่าลูกค้ามากเมื่อมีเทศกาลเท่านั้น ปีหนึ่งมีไม่กี่ครั้งแล้วจะให้เตรียมคนบริการ เตรียมแม่ครัวไว้เต็มที่ตลอดเวลาได้อย่างไร?
คิดดูก็เหมือนกับที่จะขยายถนนเป็น 4 ช่องทางจนถึงอุทยานเขาใหญ่ ต้องตัดต้นไม้ใหญ่น้อยอายุเป็นร้อยปี เดือดร้อนต้นไม้ นกแมลงน้อยใหญ่ที่จำยอม โวยไม่ได้ ไม่มีปากไม่มีเสียง
เช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อนั่งรถขึ้นอุทยานเขาใหญ่ ยวดยานก็เบาบางคล่องตัวไม่ติดขัดแต่ประการใด คงจะติดขัดขัดข้องไม่คล่องตัวเฉพาะมีงานเทศกาลเท่านั้น จำเป็นอะไรต้องขยายถนนตัดต้นไม้
ยกตัวอย่างใน กทม. ถนนสุขุมวิท ถนนพระราม 4 รถติดการจราจรหนาแน่นติดขัดแทบทั้งวัน ทุกวันก็ว่าได้ ทำไมไม่ขยายถนน ไล่ตึกแถว-บ้านอยู่อาศัยออกไปอีก ทั้งๆ ที่บ้านอยู่อาศัย อาคารพาณิชย์สร้างมาไม่ถึงร้อยปี เหมือนต้นไม้ริมถนนที่อุทยานเขาใหญ่ ทำไมไม่ขยายเพิ่มช่องทางจราจรถนนมิตรภาพอีก ในเมื่อเทศกาลวันหยุดยาว เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ เป็นต้น การจราจรติดขัดอย่างมากมาย โดยไล่บ้านเรือนสิ่งก่อสร้างของชาวบ้านออกไป
เช้าวันรุ่งขึ้น วันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม นั่งรถขึ้นอุทยานเขาใหญ่การจราจรคล่องตัวค่อนข้างเบาบาง เป็นทางลาดชันขึ้นเขาจนถึงที่ทำการวนอุทยาน คนแก่ไม่ต้องเสียเงินค่าธรรมเนียม ขอขอบคุณวนอุทยาน สังเกตดูป่ายังอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้สูงใหญ่หนาแน่นสองข้างทาง และที่มองเห็นไกลออกไปจนถึงที่ทำการวนอุทยาน
แวะพักเข้าห้องน้ำ ในห้องน้ำสะอาดหมดจด จนถึงบริเวณรอบๆ กับที่ทำการก็สะอาดเรียบร้อย แสดงถึงความเอาใจใส่ของหัวหน้าผู้รับผิดชอบ เดินชมสถานที่ไปถึงสะพานแคบข้ามลำธาร มีป้ายชี้ชวนให้ข้ามไปชมน้ำตกอีกฟาก ที่ต้องเดินไกลไปตามทางเลียบลำธารราว 1 กม.เห็นว่าสะพานแข็งแรงไม่ชำรุดปลอดภัยดี ผู้คนก็เดินข้ามไปเรื่อยๆ ก็ลองข้ามไปดูก็ไปได้เรียบร้อย
เดินเลาะลำธารไปถึงน้ำตก เป็นน้ำตกของลำธารนั่นเอง ตกลดหลั่นจากโขดหินลงไปเล็กน้อย ที่ชอบใจคือต้นไม้ใหญ่สูงลิบทุกต้นยังหนาแน่น ได้ยินเสียงชะนีร้องผัวๆ ไปตลอดทางบนยอดไม้โดยมองไม่เห็นตัว แสดงว่าชะนีชอบอยู่ยอดไม้สูง ไม่ชอบลงดิน เดินชมธรรมชาติไปถึงน้ำตก ขากลับข้ามสะพานแขวนอีกสะพาน ใกล้น้ำตกกว่าสะพานแรก เพลิดเพลินไม่เหน็ดเหนื่อย
ก็ขอชื่นชม ชมเชยเจ้าหน้าที่วนอุทยาน ที่เอาใจใส่ดูแลธรรมชาติรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม และขอให้ช่วยกันคัดค้าน ต่อต้านการตัดถนน ตัดต้นไม้หน้าอุทยานเขาใหญ่ด้าน อ.ปากช่องด้วยเถิด
เดินทางต่อกลับ กทม. ลงจากอุทยานเขาใหญ่ทางด้าน จ.ปราจีนบุรี นครนายก ลงจากเขาเป็นทางลาดเอียงน้อยกว่าอีกด้าน ระยะทางจึงยาวกว่า สังเกตดูด้านนี้ต้นไม้ใหญ่แทบไม่เหลืออยู่เลย ไม่ได้ยินเสียงชะนี ต้นไม้ใหญ่คงจะถูกตัดโค่นไปแทบหมด เพราะสะดวกต่อการตัดโค่นชักลาก เหมือนกับวนอุทยานทั้งหลายที่เห็นในทีวี ต้นไม้ใหญ่ๆ ไม่มีให้เห็นเลย
ท่านประธานฯ สมาชิกผู้มีเกียรติ สังเกตดูซิครับแม้แต่ห้วยขาแข้งที่ว่าสมบูรณ์ที่สุด ยังสู้อุทยานเขาใหญ่ฝั่ง อ.ปากช่องไม่ได้ ลงถึงที่ราบกลับถึง กทม.โดยสวัสดิภาพ วัตถุประสงค์ที่พยายามเขียนก็เพื่อให้ท่านประธานฯ ท่านสมาชิกช่วยกันต่อต้านการตัดต้นไม้ ครับท่านประธาน
..........................
ประธานท้วมเคยไปพักบ้านเพื่อนที่ อ.ปากช่อง อากาศเย็นสบายจนอยากย้ายสภาประชาชนไปอยู่ที่ อ.ปากช่อง.

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : //www.thaipost.net/news/270111/33453


Create Date : 09 เมษายน 2554
Last Update : 9 เมษายน 2554 15:45:36 น. 0 comments
Counter : 696 Pageviews.

PAM441
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add PAM441's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.