28W5D : พานุนิไปทัวร์ห้องคลอดที่รพ.หัวเฉียว

เมื่อวานพานุนิ ไปทัวร์ห้องคลอดที่รพ.หัวเฉียว มาน้า ออกบ้านกันตั้งแต่ 9.00 โมง ไปถึงรพ.อย่างเป๊ะเลย ปะป๊าเอารถไปจอด ส่วนมะม๊าก็รีบวิ่งขึ้นไปที่ห้องอบรม มีคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาอบรมทัวร์ห้องคลอดกันเยอะพอสมควรเลยล่ะ ตอนแรกมะม๊านึกว่าจะน้อยกว่านี้ซะอีก ไปถึงเค้าเริ่มดูสไลด์บรรยายกันไปแล้วเล็กน้อย เกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์แก่คุณแม่ตั้งครรภ์ มะม๊าไปทันฟังอาหารสำหรับเพิ่มน้ำนมด้วยล่ะ รีบจำใหญ่เลย มี ขนุน มะละกอ ฟักทอง ขิง ส่วนนอกนั้นจำไม่ได้แล้วง่ะ จะจดก็ไม่มีสมุด เพราะสมุดอยู่ที่ปะป๊า สักพักก็มีวิทยากรจาก Dumex มาบรรยายเกี่ยวกับนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ มีเล่นตอบคำถามตอนท้าย มะม๊าตอบถูกได้ ผ้ากันเปื้อน มาให้ นุนิ ด้วยนะจ๊ะ

ช่วงถัดมาก็จะมีพยาบาลมาเปิดวิดีโอการทำคลอดให้ดู ตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่คุณแม่มาถึงรพ.เลย จนกระทั่งถึงตอนที่เด็กคลอดออกมา มะม๊าเพิ่งรู้ว่า ตอนที่หัวเด็กโผล่ออกมานั้น เค้ายังไม่นับเวลาคลอดกัน พยาบาลบอกว่า ถ้าใกล้ถึงเวลาสวยๆ เช่น 11.09 คุณหมอก็จะดูดน้ำคร่ำออกจากปาก จากจมูกของเด็กไปพลางๆ พอถึงเวลาสวย ก็ค่อยดึงตัวเด็กออกมา ถึงจะนับเวลาคลอดของเด็กตอนนั้นนั่นเอง แล้วก็จะต้องกระตุ้นให้เด็กร้องก่อน ที่จะตัดสายสะดือด้วยล่ะ เพราะถ้าตัดสายสะดือปุ๊บ เด็กจะต้องหายใจด้วยปอดของตัวเองกันแล้วล่ะ

จากนั้นพยาบาลก็บรรยายเกี่ยวกับอาการที่ต้องรีบไปรพ. ปะป๊าก็จดใหญ่เลย แอบดีใจที่ปะป๊าสนใจจด ส่วนมะม๊าก็นั่งฟังสบายไป พยาบาลบอกว่า เด็กตั้งแต่ 7 เดือนนี่สามารถที่จะอยู่รอดได้แล้วนะ แต่ต้องรีบไปรพ.ทันที ที่รู้ถึงอาการผิดปกติ เช่น ลูกไม่ดิ้น อย่าชะล่าใจ เพราะเด็กอาจจะเสียชีวิตในครรภ์ได้

จากนั้น ก็ถึงช่วงเวลาที่มะม๊ารอคอย คือการไปดูห้องต่างๆที่ต้องใช้ตอนที่มาคลอด เนื่องจากมีคุณแม่คุณพ่อมือใหม่ไปอบรมกันเยอะ ก็เลยต้องแบ่งเป็น 2 กลุ่ม มะม๊าอยู่กลุ่ม 2 ต้องดูห้องย้อนหลัง คือ ไปดูห้องพักของคุณแม่ ห้องสปา ห้องเด็ก และมาจบที่ห้องคลอด

ห้องพักที่นี่มีให้เลือก 3 แบบ คือห้องพัดลมรวม ห้องพิเศษ4คน ห้องเดี่ยวพิเศษ มะม๊าว่าจะเลือกเดี่ยวพิเศษ ซึ่งปะป๊าก็เห็นด้วย ห้องสปาก็จะอยู่ชั้นเดียวกับห้องพัก ซึ่งก็คล้ายๆกับการอยู่ไฟนั่นแหละ มี 7 ขั้นตอน มะม๊าเห็นแล้วก็อยากทำเหมือนกัน ดูในรายละเอียดแล้ว ถ้าคลอดธรรมชาติสามารถทำได้หลังคลอด 2 วัน แต่ถ้าผ่าคลอดต้องรอ 3 วัน

จากนั้นก็ลงไปดูห้องเด็ก มีเด็กอยู่หลายคนเหมือนกัน เห็นแล้วดูเหมือนๆกันไปหมดเลย อิอิ ตัวเล็กๆน่ารักจริงๆ พยาบาลบอกว่า จากห้องคลออดและห้องผ่าตัด เด็กจะมาที่ห้องนี้ทันที เพื่อทำความสะอาดร่างกาย และชั่งน้ำหนัก จากนั้นถ้าเด็กปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ภายใน 4 ชม. ก็จะพาไปหาคุณแม่ที่ห้องพัก ถ้าคุณแม่ท่านไหนอยากเลี้ยงเองตลอด 24 ชม. ก็สามารถแจ้งพยาบาลได้ด้วยล่ะ มะม๊าคิดอยู่ว่า อยากให้ นุนิ อยู่กับมะม๊าตลอดเหมือนกันแหะ แต่ไม่รู้ตอนนั้นจะเป็นยังไง แหะๆ

แล้วสุดท้ายก็คือ ห้องคลอดดดด กรี๊ดดด เป็นห้องที่มะม๊ากลัวที่สุดเลย เริ่มแรกทุกคนต้องเปลี่ยนรองเท้า แล้วก็ใส่ชุดกิโมโน เพราะห้องนี้เป็นห้องปลอดเชื้อที่ปกติไม่อนุญาติให้คนภายนอกเข้าไป เริ่มที่ห้องเตรียมคลอด ซึ่งเป็นห้องแรกที่คุณแม่จะต้องมาตรวจเช็คเมื่อมาถึงรพ. หากพร้อมคลอด พยาบาลก็จะสวนอุจจาระให้ แล้วก็จัดการอาบน้ำสระผมให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็จะนั่งรถเข็นไปที่ห้องรอคลอด ซึ่งมีอยู่ประมาณ 3-4 ห้องได้ แต่ห้องรวมมีห้องเดียว ซึ่งญาติเข้าไปนั่งเฝ้าไม่ได้ แต่มะม๊าเลือกห้องเดี่ยวแน่นอน ปะป๊าจะได้เข้าไปนั่งเฝ้าได้ อิอิ ในห้องรอคลอดก็ดูโอเคเลยน้า มีทีวี มีโซฟาเล็กๆสำหรับปะป๊า มีนิตยสารไว้ให้อ่าน พยาบาลบอกว่า ท้องแรกนั้นจะต้องรอคลอดเฉลี่ยแล้ว 10 ชม. แต่ขอให้ นุนิ คลอดง่ายๆนะลูกน้า อย่าให้มะม๊ากะปะป๊ารอหนูนานขนาดนั้นเลยน้า พอปากมดลูกเปิดพร้อมคลอดแล้ว ก็จะเข็นเตียงคุณแม่ไปห้องคลอด ซึ่งตอนนี้ ปะป๊าก็เข้าไปด้วยไม่ได้แล้ว แอบเสียใจ ห้องคลอดก็ดูน่ากลัวเหมือนกัน บอกไม่ถูก มันดูใหญ่ แล้วก็โล่งๆง่ะ มีเตียงวางอยู่กะขาหยั่ง แล้วมีไฟผ่าตัด กับสายระโยงระยาง เล็กน้อย

จากนั้นทุกคนก็ต้องกลับไปที่ห้องอบรม เพื่อฟังอาจารย์หมอมานิตย์บรรยายสรุปอีกครั้งนึง พอถึงห้องอบรม ก็ได้กินของว่าง อุอุ มะม๊าล่ะชอบจริงๆ ได้กินเอแคร์ด้วย อุอุ สักพักอาจารย์หมอมานิตย์ก็มาบรรยายเกี่ยวกับการพัฒนาสมองของเด็ก ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ พร้อมทั้งเปิดวิดีโอภาพเด็ก 7 เดือนกว่าให้ดูด้วยว่า เด็กในครรภ์เค้ารู้เรื่องแล้วนะ สามารถหาว จาม ยิ้ม เอานิ้วยัดปาก ได้แล้วด้วย มะม๊าตื่นเต้นจัง ตอนนี้ นุนิ อาจจะกำลังเอานิ้วยัดปากอยู่ก็ได้เนาะ 555

สรุปแล้ว ทัวร์ห้องคลอดวันนี้ถือว่าดีมากๆเลยล่ะ ได้ความรู้เยอะเหมือนกัน มะม๊าอ่ะได้ความรู้เพิ่มเล็กน้อย แต่ปะป๊านี่ดูเหมือนจะได้ความรู้ไปเต็มๆ เพราะไม่เคยจะสนใจศึกษาเรื่อง นุนิ เท่าไรเลย

ทัวร์ห้องคลอดเมื่อวานนี้ ทำให้ปะป๊าคุยกับ นุนิ มากขึ้น จากที่เมื่อก่อนจะเรียกชื่อ นุนิ เฉยๆ แต่เมื่อวานปะป๊าเริ่มคุยกับ นุนิ เป็นประโยค คงกลัวว่า นุนิ จะจำเสียงปะป๊าไม่ได้แน่เลย อิอิ เมื่อวานปะป๊าอ่านนิทานให้ นุนิ ฟังด้วยนะจ๊ะ เป็นครั้งแรกเลยนะเนี่ย เมื่อก่อนไม่ยอมจะอ่าน เมื่อคืนมะม๊าบอกให้หยิบมาอ่าน ก็หยิบมาอ่านให้ นุนิ ฟังแต่โดยดี 555 เรื่อง เสือน้อยไม่อยากอาบน้ำ หรือ Little tiger doesn't want to take a bath ซึ่งมะม๊าบอกให้ปะป๊าอ่านแบบภาษาอังกฤษให้หนูฟัง ชอบไหมจ๊ะ

 

Create Date : 07 มิถุนายน 2552
0 comments
Last Update : 7 มิถุนายน 2552 23:39:02 น.
Counter : 1120 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


cutybabe
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
7 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add cutybabe's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.