รักแท้อยู่เหนือการต่อรอง

 


Q : เพื่อนชายของดิฉันมีหญิงสาวมาติดพัน  ถึงขั้นลุ่มหลงอย่างหนัก เขาตอบปฏิเสธไปอย่างนุ่มนวลเพื่อถนอมน้ำใจเธอ เพราะเขามีคนรักอยู่แล้ว 

แต่ฝ่ายหญิงทำใจไม่ได้ โทษว่าเขาเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอต้องทนทุกข์ทรมาน และถ้าหากเขาไม่ตอบรับรัก  เธอก็จะฆ่าตัวตายเป็นการประชด 

ฝ่ายเพื่อนชายของดิฉันเกรงว่าหากเธอฆ่าตัวตายจริงๆ เขาก็จะบาป เลยไม่กล้าตัดความสัมพันธ์  แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า ตัวเองกำลังทำผิดต่อ

คนรักอยู่

     การที่เราไม่ทำตามกิเลสหรือความต้องการของผู้อื่น และอาจเป็นสาเหตุให้เขาต้องจบชีวิตลงนั้น เราจะผิด บาปไหมคะ และเราควรจะหาทางออก

ให้ปัญหานี้อย่างไรจึงจะดีที่สุด

 

A : สมมุติว่าเราสร้างบ้านขึ้นมาหลังหนึ่ง  เป็นบ้านที่สวยงามมาก และเราก็ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนี้กับสมาชิกในครอบครัวอีกหลายคนอย่างมีความสุข  แต่อยู่มา

วันหนึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินผ่านมาแถวนั้น  แล้วเห็นว่าบ้านของเราสวยมาก  จึงอยากจะเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย   แต่พอเจ้าของบ้านไม่ยอม  นักท่องเที่ยวคนนั้นก็

ประกาศว่า ถ้าไม่ยอมให้เขาเข้าไปอยู่ในบ้าน เขาจะฆ่าตัวตาย เจ้าของบ้านกลัวเขาฆ่าตัวตาย  จึงตัดสินใจรับนักท่องเที่ยวคนนั้นมาเป็นสมาชิกคนหนึ่งในบ้านด้วย 

ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักมักคุ้น  ไม่มีความผูกพัน  ไม่มีความเต็มใจ  ไม่มีความสุข  มีเพียงอย่างเดียว  ไม่อยากให้เขาต้องตายเพราะ "บ้าน" ของตนเองเป็นเหตุ

 

     กับอีกกรณีหนึ่ง  เจ้าของบ้านตัดสินใจเด็ดขาดว่า  บ้านหลังนี้เป็นบ้านของตน  คนอื่นจะมาตู่เพื่อเข้ามาอยู่ง่าย ๆ ได้อย่างไร  แม้ว่าเขายื่นข้อเสนอว่าจะฆ่าตัวตาย 

เจ้าของบ้านก็ยืนกรานว่า  นี่เป็นบ้านของตน ตนมีสิทธิ์เต็มที่ที่จะให้ใครอยู่หรือไม่อยู่ในบ้านหลังนี้ก็ได้ทั้งนั้น  ใครจะตายหรือไม่ตายเขาไม่รับรู้ด้วย  เพราะเขาสร้าง

บ้านขึ้นมาเพื่ออยู่เอง  ไม่ใช่เพื่อให้ใครมายื่นเงื่อนไขว่าจะตายหรือจะอยู่เพราะบ้านหลังนี้  บ้านของเขาเป็นสมบัติส่วนตัว  ไม่ใช่สมบัติสาธารณะที่ใครจะมาอ้างสิทธิ์

เพื่อครอบครองกันอย่างง่าย ๆ ดังนั้นเจ้าของบ้านในกรณีที่สองจึงยืนหยัดหัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมให้ใครมาตั้งเงื่อนไขกับตน  แม้จะอ้างอันตรายถึงชีวิตก็ตาม

     ในกรณีตัวอย่างที่กล่าวมานี้  การตัดสินใจของเจ้าของบ้านคนไหน จะมีความชอบธรรมมากกว่ากัน  ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินก็คือ การตัดสินใจในแบบที่สอง 

เพราะบ้านของเราเราย่อมมีสิทธิ์ที่จะอนุญาตให้ใครก็ได้ทั้งนั้นที่เรา "ยินยอม" ให้เขามาอาศัยอยู่ด้วย  ส่วนคนที่เราไม่ยินยอม จะให้เขาเข้ามาอยู่ในฐานะอะไร 

ซึ่งถ้าใครยอมก็คงประหลาด

 

     ถ้าคุณตามใจคนที่มารักคุณ  คนที่มารักคุณเขาก็สมหวัง  แต่คุณคงผิดหวังและมีปัญหาเพิ่มเติมมาเป็นของแถม

     ถ้าคุณไม่ตามใจคนที่มารักคุณ  เธอก็ผิดหวัง (ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติมาก  ที่เมื่อรักเขาแล้วเขาไม่รักตอบก็ควรจะเดินกันไปคนละเส้นทาง) แต่คุณยังคงสมหวัง

กับความรักที่มีอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว

 

     ชีวิตเป็นของเรา  เราควรมีสิทธิ์ในการออกแบบชีวิตของเราด้วยตนเอง  ไม่ใช่ปล่อยให้ใครมาอ้างสิทธิ์บางอย่างเหนือชีวิตของเรา  แล้วก็ปล่อยให้เขา

ริบเอา "อิสรภาพ" ในการใช้ชีวิตนั้นไปจากเราตลอดชีวิต

     ส่วนคนที่ไปรักคนอื่นแล้วคนอื่นเขาไม่รักก็ควรจะทำใจให้กว้างว่า  ความรักนั้นเป็นเรื่องที่คนสองคนต้องเห็นพ้องต้องกัน  ไม่ใช่เรื่องที่จะมาต่อรองกันด้วย

เล่ห์เพทุบายเหมือนต่อราคากับแม่ค้าแม่ขายในตลาด  ความรักไม่ใช่เรื่องของการวางเงื่อนไขให้อีกฝ่ายหนึ่งทำตามใจตนฝ่ายเดียว  พฤติกรรมเช่นนี้ไม่ใช่ความรัก 

แต่เป็นความหลง  เป็นความเห็นแก่ตัว  คิดถึงตนเป็นศูนย์กลาง  จึงไม่คำนึงถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายหนึ่ง

     ความรักที่แท้นั้นต้องลอยอยู่เหนือความเห็นแก่ตัว  ต้องไม่กลัวที่คนอื่นเขาจะไม่รักตน  แต่ขอแค่ได้เป็นคนที่รักคนอื่นอย่างซื่อสัตย์ต่อหัวใจตัวเองก็น่าจะใช้

ได้แล้ว  ความรักที่มาพร้อมกันการวางเงื่อนไขข่มขู่นั้น เป็นความรักในลักษณะจับเอาตัวคนรักเป็นตัวประกัน  เชื่อเถอะว่า  ต่อให้ได้คนที่คุณรักมาครอบครอง 

แต่ในเมื่อเขาไม่รักมาแต่ต้น สิ่งที่คุณได้มาก็คือกาย ไม่ใช่ใจ ความสมหวังนั้นก็เป็นเพียงความว่างเปล่าเท่านั้น

     ความรักแท้นั้นวัดกันที่ใจสองดวงที่เต้นอยู่ในทรวงเดียวกัน  ถ้าใจเราใจเขาไม่ได้เต้นอยู่ในทรวงเดียวกันเสียแล้ว  ขืนพยายามไปก็เป็นความเหนื่อยเปล่า 

ปล่อยวางเสียยังจะดีกว่าพยายามทำในสิ่งซึ่งฝืนความจริง

 

     เรามีเวลาอยู่ในโลกนี้กันคนละไม่กี่ปี  เลือกทำในสิ่งที่มีความเป็นไปได้และไม่ทำให้ใครเขาเดือดร้อนดีกว่า Smile

 

 

ANSWER KEYS

ว.วชิรเมธี

หนังสือ : Secret

 
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2553
0 comments
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2553 8:09:06 น.
Counter : 429 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


OliveJah
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Color Codes ป้ามด
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
16 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OliveJah's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.