มีข่าวมาฝากค่ะ วันนี้เวลา 22.30 น. พระอุดมประชาทรจะไปออกรายการตาสว่าง ทางช่อง 9 นะคะ

จากข่าว

Times แฉ'วัดพระบาทน้ำพุ' สร้างอาณาจักรบนซากผู้ป่วยเอดส์ บริหารเหมือนโรงงานความตาย

สื่อต่างประเทศตีแผ่วัดพระบาท น้ำพุ ตะลึงจัดทัวร์พิศดารโชว์ชะตากรรมคนตาย-ผู้ป่วยเอดส์ใกล้สิ้นลม งงระดมทุนจากการบอกบุญนักท่องเที่ยวได้เงินมากมาย ทั้งวัดและเจ้าอาวาส สร้างเป็นอาณาจักร แต่เมินซื้อยาประทังชีพเอดส์ให้ผู้ป่วย แถมระบบบริหารจัดการแย่ ปล่อยคนป่วยอยู่ในสภาพแสนอนาถา เผยแม้แต่อาสาสมัครต่างชาติรายสำคัญยังสูญเสียศรัทธา จนต้องโบกมือลา

บท ความของ 'Timesonline' จาก The Sunday Times ที่เขียนโดยนายแอนดรูว์ มาร์เชลล์ ได้ตีแผ่ประสบการณ์ในการร่วมเดินทางทัวร์วัดพระบาทน้ำพุ บทความดังกล่าวซึ่งใช้ชื่อว่า ฤาวัดพระพุทธจะเดินซ้ำรอยวัดแห่งความวิบัติ ระบุว่า ปัจจุบันวัดพระบาทน้ำพุ เป็นที่รู้กันในฐานะสถานดูแลผู้ติดเชื้อเอชไอวี และยังเป็นสถานรับเลี้ยงเด็กพิเศษ สถานที่แห่งนี้ถือเป็นอาณาจักรที่มั่งคั่งจากเงินบริจาค สร้างโดยพระอลงกต วัย 54 พรรษา ซึ่งเป็นพระสงฆ์ไทยชื่อดัง โดยเริ่มโครงการดูแลผู้ป่วยโรคเอดส์ตั้งแต่ปี 1992 โดยอาณาจักรสงฆ์แห่งนี้ แบ่งเป็น 2 ส่วน มีขนาดพื้นที่ครอบคลุม 1,200 เอเคอร์ เป็นสถานที่รับเลี้ยงเด็กกำพร้านับพันชีวิต รวมทั้งเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อเอชไอวีจำนวนมาก โดยวัดพระบาทน้ำพุ มีความหมายถึงการย่ำรอยเท้าของพระพุทธเจ้า แต่ชื่อวัดก็ได้กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ทำให้พระสงฆ์ในอาณาจักรสงฆ์แห่งนี้ สามารถเรียกเงินเรี่ยไรได้หลายล้านปอนด์ จากการณรรงค์โฆษณากิจกรรมช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ของวัด ที่มีการติดโปสเตอร์และตั้งกล่องรับบริจาคเงินทั่วประเทศ

นายแอ นดรูว์ยังบรรยายต่อไปว่า ในการบริจาคเงินให้แก่อาณาจักรสงฆ์แห่งนี้ ส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวตะวันตกที่ศรัทธาต่อกิจกรรมของวัด ขณะที่วัดยังได้เปิดกิจกรรมทัวร์ท่องเที่ยววัดด้วยการให้ชมสภาพกิจกรรมและ ชะตากรรมของผู้ป่วยเอดส์ใกล้ตาย จุดหนึ่งรวมทั้งสิ่งที่เรียกว่า'พิพิธคนเป็น'ซึ่งจะมีทั้งศพของผู้เสียชีวิต ในสภาพที่ถูกสตาฟฟ์ร่างเป็นมัมมี่ โดยป้ายโฆษณาชวนเชื่อระบุข้อความที่เป็นสัจจธรรมแห่งชีวิต พร้อมทั้งป้ายบอกอาชีพของผู้ป่วยที่มีหลากหลายเช่น นักร้อง,หญิงโสเภณี และชายโสเภณีด้วย

สิ่งที่สร้างความตะลึงในการทัวร์ดังกล่าวคือ วัดแห่งนี้ มีเตาเผาศพ 8 เตา และสวนแกะสลักงานศิลปะหยาบ ๆ ของผู้ป่วยเอดส์ที่ทำจากกระดูกของคนตาย โดยระหว่างการทัวร์จะมีหลายขึ้นตอน จุดสุดท้ายจะเป็นการเยือนชมพระพุทธรูปที่ล้อมรอบด้วยกำแพงถุงทรายที่บรรจุ ด้วยอัฐของผู้ตายจำนวนหลายพันคน ที่คอยให้ญาติของพวกเขามารับ จากนั้นสิ่งที่จะตามมาก็คือ นักท่องเที่ยวจะถูกเรี่ยไรเงินเพื่อขอเงินบริจาคช่วยเหลือวัด

นาย แอนดรูว์ระบุว่า สภาพความเป็นอยู่ในอาณาจักรช่วยเหลือผู้โรคเอดส์นี้ ให้บรรยากาศสุดสลดหดหู่ พร้อมคำถามหลายอย่างในใจ รวมทั้งอาสาสมัครของวัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งต้องช่วยเหลือผู้ป่วยในสภาพตามยถากรรม จำนวนนี้รวมทั้งนายไมเคิล บาสสาโน่ บาทหลวงจากนิวยอร์ก ที่ถือเป็นอาสาสมัครยาวนานที่สุดของวัดแห่งนี้

นายบาสสาโน่เล่าว่า ผู้ป่วยบางคนบ้างเดินทางมายังวัดแห่งนี้ด้วยความสมัครใจ บ้างก็ถูกทอดทิ้งเหมือนขยะ ขณะที่เจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ก็ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยแต่ในสภาพไม่เต็มไม้เต็มมือ โดยวัดต้องปล่อยให้ผู้ป่วยตายอย่างอนาถา ซึ่งอาจเป็นคำสอนของวัดนี้ที่อ้างว่า ชีวิตในโลกหน้าจะดีกว่าโลกนี้ จำนวนนี้รายหนึ่งยังรวมทั้งชะตากรรมของชายป่วยเอดส์ใกล้ตายรายหนึ่งที่กรีด ร้องเหมือนสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่ต่างมองว่า เขากำลังถูกลงโทษจากบาปในอดีต ที่เคยเป็นคนเชือดสัตว์มาก่อน เช่นเดียวกับผู้ป่วยเองก็เชื่อว่าการติดเชื้อเอดส์ เป็นคำพิพากษาของกรรม เช่น อดีตวิศวกรรายหนึ่ง ที่ติดเอดส์โดยบังเอิญจากภรรยา ซี่งเขาเชื่อว่าสาเหตุที่ตัวเองต้องทำเอดส์ ก็เพราะเคยทำเลวกับภรรยามาเยอะ

นายแอนดรูว์ระบุต่อไปว่า สำหรับสภาพวิถีชีวิตของวัดพระบาทน้ำพุถือว่าค่อนข้างอัตคัต แต่ละรายจะได้รับเงินเดือนเฉลี่ย 3,500-7,500 บาท ขณะที่เจ้าหน้าที่บางคนซึ่งเคยเป็นอดีตพยาบาลเปิดเผยว่า เขาทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวัน สภาพการทำงานไม่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยอะไรได้มาก จนหลายครั้งรู้สึกท้อแท้ แต่ก็ไม่อยากทิ้งที่นี่ไป เพราะห่วงว่าจะไม่มีใครมาทำงานเช่นนี้แทน

นายแอนดรูว์ระบุว่า วัดแห่งนี้เคยมีแพทย์และพยาบาลอาชีพ 5 คน โดยอาสาสมัครคนสุดท้ายที่ทำงานที่นี่เป็นชาวเบลเยี่ยม ออกไปเมื่อปี 2004 และเคยเขียนบทความวิจารณ์สภาพการบริหารจัดการดูแลผู้ป่วยอย่างแย่ ขาดอุปกรณ์ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และระบุว่า เจ้าหน้าที่จะมีสภาพเป็นทาส ส่วนนักท่องเที่ยวก็จะเหมือนกับพวกมนุษย์กินคน ขณะที่พระสงฆ์เจ้าของวัดนี้ก็บริหารวัดเหมือนโรงงานแห่งความตาย เหมือนกิจการของครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากหนังสือดังกล่าวถูกตีพิมพ์ ปรากฎว่าทางวัดได้ขอให้อาสาสมัครชาวต่างชาติทุกคน ยกเว้นนายบาสซาโน่ออกไป

รายงาน ยังระบุว่า สำหรับสภาพของผู้ป่วยนั้น จะได้รับการดูแลอาการจากแพทย์แค่เดือนละครั้ง โดยจะถูกนำร่างไปตรวจสภาพในวัดใกล้เคียงในจังหวัดลพบุรี และเมื่อกลับหน้าที่ดูแลก็จะตกเป็นของพยาบาลดังกล่าว โดยบางครั้งก็ไม่สามารถทำอะไรได้ หากเกิดกรณีฉุกเฉินกับผู้ป่วยหลายอื่น ๆ โดยหลายครั้งที่ผู้ป่วยต้องไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

นอกจากนี้ ผู้ป่วยจำนวนมากยังมีอาการสูญเสียความทรงจำ และต้องอาศัยอยู่ในกรงเหล็กในห้องน้ำ เพื่อป้องกันอาการคลุ้มคลั่งของพวกเขา โดยรายหนึ่งยังถูกผู้ป่วยรุมทุบตีและปิดปากด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางคนเผยด้วยว่า เขาไม่ชอบการทัวร์ลักษณะนี้ เพราะไม่ต้องการเห็นคนอื่นเห็นคนเป็นเอดส์

นายแอนดรูว์บรรยายว่า ในสังคมไทย พระรูปดังๆ จะมีชื่อเสียงโด่งดังราวนักร้องเพลงร็อค จะได้รับการนับหน้าถือตาจากนักการเมืองและคนดังและร่ำรวยด้วยเงินบริจาค

สำหรับ พระอลงกต เคยมีประวีติจบการศึกษาในออสเตรเลีย และมีแผนจะตั้งโรงงานรีไซเคิลหญ้า แต่กลับมาเป็นบวชเป็นพระแทน ก่อนจะได้แรงบันดาลใจตั้งวัดพระบาทน้ำพุ เพราะครั้งหนึ่งได้สัมผัสกับผู้ป่วยเอดส์ที่ตายต่อหน้า อย่างไรก็ตาม กิจกรรมปัจจุบันของพระอลงกรณ์ยังรวมทั้งการนั่งสนทนากับนักท่องเที่ยว โดยบางรายยังได้ฉวยเก็บภาพของท่านและพระเครื่อง เพื่อให้ท่านแจกลายเซ็นและภาวนา แต่บรรยกาศเหล่านี้หลายครั้งถูกทำลายด้วยเสียงเงินบริจาคในกล่องที่มักจะ ว่างเปล่าอยู่เสมอ

รายงานระบุว่า พระอลงกตยังได้ปกป้องกิจกรรมการทัวร์พิสดารของวัดว่า เพื่อเพิ่มการตระหนักของสังคมต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ และเพิ่มคุณค่าทางจิตใจของผู้ป่วยเอง โดยผู้ป่วยเหล่านี้จะได้มีโอกาสได้พูดคุยกับนักท่องเที่ยว เหมือนมีญาติมาเยี่ยม ซึ่งนายบาสซาโน่กล่าวว่า ผู้ป่วยมักจะมีจิตใจชีวาเมื่อได้เห็นพระอลงกรณ์มาเยี่ยมพวกเขา แต่ก็นานๆครั้งมาก

ขณะที่พยาบาลรายเดิมเล่าว่า ท่านถึงกับลืมชื่อของเธอ แม้ว่าเธอจะทำงานที่มาแล้ว 8 ปีก็ตาม อย่างไรก็ตาม พระอลงกรณ์อ้างด้วยว่า วัดล้มเหลวที่จ้างบุคลากร เพราะหมอส่วนใหญ่อยากทำงานให้กับโรงพยาบาลเอกชนที่ให้รายได้ดีกว่าเยอะ และว่าสถานที่แห่งนี้เหมือนได้นำความหวังใหม่และการต่อสู้อุปสรรคมาให้ โดยคนมาตายที่นี่ ก็จะได้รับการเผา คนจิตใจแตกสลายหรือถูกปฎิเสธจากครอบครัวมาที่นี่ก็จะได้รับการเลี้ยงดู ได้ที่พักและเสื้อผ้า พร้อมทั้งบอกว่า สถานที่ทุกแห่งในวัดพระบาทน้ำพุกำลังเผชิญกับภาวะด้านการเงิน และสงสัยว่าวัดจะอยู่รอดหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นายแอนดรูว์ตั้งคำถามว่า เป็นเรื่องยากที่วัดจะอยู่ในสภาพขัดสนเงินทอง เพราะจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของวัดบอกว่า พระอลงกตมีแผนที่จะสร้างศูนย์กีฬา มูลค่า 1.6 ล้านบาท และสลักทางปฎิบัติธรรมขึ้นเขาเป็นเงินจำนวน 8 ล้านบาท

ขณะที่นายบา สซาโนได้ตั้งคำถามว่า เขาสงสัยว่าในเมื่อมีเงินมากมายขนาดนี้ ใครเป็นผู้ได้ประโยชน์ และวัดทำอย่างไรกับการบริหารเงินบริจาคเหล่านี้ แทนที่จะนำเงินมาช่วยเหลือผู้ป่วย ด้วยการซื้อยาบำบัดรักษาโรคเอดส์ หรือช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ยากไร้ในวัด รวมทั้งรถโรงพยาบาลที่แม้แต่วัดแห่งนี้ยังไม่มี และนี่ยังไม่นับรวมการซื้อเครื่องเล่นยิงลูกฟุตบอลจากยุโรป มาประดับในวัด ซึ่งหลายคนไม่เข้าใจว่า เพราะเหตุใดมันจึงจำเป็นสำหรับวัดแห่งนี้!

รายงาน ระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะถามพระเจ้าอาวาสทั่วไป เรื่องเงินบริจาคโดยไม่มีความรู้สึกเคลือบแคลงในศรัทธา ซึ่งประเด็นการนำเงินไปใช้จ่ายอย่างไม่เหมาะสม ได้กลายเป็นคำขวัญล้อเลียนประเภทว่า'วัดครึ่งหนึ่ง กรรมการครึ่งหนึ่ง'แล้วในสังคมไทย ขณะที่วัดพระบาทน้ำพุมีรายได้เฉลี่ย 4-5 ล้านบาทต่อเดือน ไม่รวมโครงการบ้านเด็กกำพร้า

นอกจากนี้ พระอลงกตยังได้รับเงินบริจาคโดยตรงเช่นกัน แต่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลข โดยท่านอ้างว่าไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาเปิดเผยตัวเลขต่อสาธารณชน แต่อ้างว่าทางวัดมีระบบทำบัญชีที่ดี โดยพระอลงกตยังได้ขอให้นายแอนดรูว์ไปหาสำนักงานเลขาฯของวัดเรื่องการใช้จ่าย ของวัด ซึ่งเมื่อเขาได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฎว่าแต่ละคนกลับให้ตัวเลขค่าใช้จ่ายที่ไม่ตรงกัน และไม่มีใครสามารถอธิบายได้ว่า โครงการบ้านเด็กกำพร้าได้รับเงินทุนสนับสนุนอย่างไร

รายงานระบุว่า ครั้งแรกที่พระอลงกตช่วยเหลือผู้ป่วยรายแรก นั่นเป็นเรื่องของความเห็นอกเห็นใจ แต่จนถึงปัจจุบัน หรือ 16 ปีจากนั้น วัดพระบาทน้ำพุมีนักเที่ยวมาเยี่ยมเยือนกว่าหลายแสนคน และเงินทุนก็หลั่งไหลเข้ามา จนเหมือนผู้ป่วยของวัดจะถูกมองข้าม ขณะที่นายบาสซาโน่ชี้ว่า การเลี้ยงไข้ผู้ป่วยดูเหมือนจะเป็นจุดขายของวัดนี้ เพราะหากผู้ป่วยเข้มแข็งด้วยยารักษาโรคเอดส์แล้ว วัดก็คงจะได้รับเงินสนับสนุนน้อยลง ดังนั้น ยารักษาเอดส์สูตร ARV ที่ยังคงมีราคาสูง อาจถูกซื้อมาที่นี่ แต่มันก็จะไม่ได้ใช้กับคนไข้

รายงาน ระบุว่า ปัจจุบันนายบาสซาโน่ได้ลาออกจากการเป็นอาสาสมัครของวัดพระบาทน้ำพุแล้ว เพราะที่ผ่านมาเขาต้องทำงานด้านการแพทย์ที่ไม่มีการรับรองอย่างถูกกฎหมาย โดยไม่มีใบรับรองให้ผลิตยาในเมืองไทย อย่างไรก็๋ตาม เขายังคงวิจารณ์วัดพระบาทน้ำพุว่าขาดพื้นยารักษาโรคพื้นฐาน และอุปกรณ์การแพทย์ แม้ว่าวัดจะมีเงินจำนวนไม่น้อยก็ตาม

ที่มา //www.matichon.co.th/news_title.php?id=1866


ในฐานะที่เราเป็นคนในคงพูดอะไรมากไม่ได้นะคะ ขอให้ทุกท่านฟังจากพระอาจารย์แล้วใช้วิจารณญาณในการตัดสินวัดแล้วกันค่ะ แต่ยืนยันว่าจะทำงานที่นี่ต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


Create Date : 23 เมษายน 2551
Last Update : 23 เมษายน 2551 20:07:24 น. 15 comments
Counter : 566 Pageviews.

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:29:30 น.  

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:30:22 น.  

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:31:07 น.  

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:31:41 น.  

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:32:36 น.  

 


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:36:32 น.  

 
คลิปวีดีโอทั้งหมดนำมาจาก

//video.mthai.com/search.php?key_w=%CB%C5%C7%A7%BE%E8%CD%CD%C5%A7%A1%B5&sh_by=3&x=78&y=9

ต้องขอบพระคุณคุณ teelengteejing


โดย: noopau วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:12:37:42 น.  

 
นี่คือหนทางทำลายชื่อเสียงท่านที่ฝรั่งนิยมทำกัน ต่อมาก็ทำทีเข้ามากอบกู้ช่วยเหลือ ที่แท้ก็ตั้งใจเข้ามาครอบครอง วิถีไทยต่างกับวิถีฝรั่งแทบจะสิ้นเชิง


โดย: พี่สม IP: 124.120.36.216 วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:17:56:45 น.  

 
ท่านเดินมาถูกทางแล้วล่ะครับ อย่าไปหวั่นไหวกับปุถุชนผู้มากล้นด้วยกิเลสตัณหา ปากว่าตาขยิบ หน้าเนื้อใจเสือเช่นต่างด้าวนั้นเลย


โดย: มหาปี๋ IP: 58.147.33.118 วันที่: 29 เมษายน 2551 เวลา:15:50:53 น.  

 
คิดถึงจัง .......


โดย: 1 ในสมาชิก IP: 125.25.84.46 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:20:40 น.  

 
ไม่รู้เรื่องแล้วมาทำเป็นปากดีนะ ด่าคนอื่นโดยที่ไม่รู้ข้อเท็จจริง
จะโพสท์อะไร ให้มันรู้ที่มาที่ไปก่อนนะ จำไว้


โดย: 1 IP: 212.74.233.43 วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:14:21 น.  

 
แล้วอย่างนี้คนที่อยากทำบุญจริงๆ จะเชื่อใครดีล่ะ


โดย: chris IP: 125.25.190.138 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:49:27 น.  

 
สวัสดีครับอยากถามว่า เพลงที่ใช้ประกอบรายการ
ธรรมรักษ์ ของวัดพระบาทน้ำพุ ครับชื่อเพลงอะไรหรอครับที่เป็นเพลง บรรเลงไม่มีเนื้อร้องตอนขึ้นรายการตอนแรกครับ ใครทราบรบกวนด้วยนะครับ ชอบมากเลยครับฟังแล้ว นึกถึงบ้านธรรมรักษ์นิเวศครับ นึกถึงเด็กๆที่เคยไปเลี้ยงอาหาร ครับ ใครทราบรบกวนด้วยนะครับ หรือรบกวนตอบ Neung40@hotmail.com ขอบคุณมากครับ


โดย: หนึ่งครับ IP: 58.9.191.51 วันที่: 4 มิถุนายน 2551 เวลา:1:39:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: a_mulika วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:17:25:20 น.  

 
เค้าก็เป็นเหมือนแค่นักท่องเที่ยวทั่วไปที่เข้ามาเยี่ยมชมแล้วก็เอาไปโพสต์โดยเอาความคิดเห็นของตนเองเป็นหลัก ซึ่งไม่ได้มีพื้นฐานของความเข้าใจในสิ่งที่หลวงพ่อกำลังทำอยู่เลย
อย่างว่าหล่ะค่ะจะให้ฝรั่งบางคนที่มีความหยาบในจิตใจมาเข้าใจเรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้คงยาก
ชีวิตคืออะไรที่มีความหมายหรือมีค่ามากกว่าการทำเงินหรือสร้างผลประโยชน์ให้กับตนเอง คนที่เอาไปโพสต์จะรู้รึป่าว
ทุกคนมักจะคิดว่าหลวงพ่อช่วยแต่คนป่วย จริงๆแล้วจะมีใครรุ้บ้างมั้ยว่าหลวงพ่อท่านต้องช่วยคน 2 กลุ่มในเวลาเดียวกัน
กลุ่มแรกก็คือผู้ป่วยทางด้านร่างกาย ที่ต้องการความช่วยเหลือฟื้นฟูด้านพื้นฐานกายภาพและจิตใจที่บอบช้ำ
ส่วนกลุ่มที่สองคือผู้ป่วยทางด้านจิตใจล้วนๆ ท่านก็ต้องการสอนให้คนที่ยังไม่ได้ป่วยทางด้านร่างกาย หรือต้องการความช่วยเหลือทางด้านพื้นฐานได้เรียนรู้ชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต เพื่อให้ซึ้งถึงสัจธรรม เข้าใจในการใช้ชีวิต เข้าใจในการปลงชีวิต ที่ถึงวันนึงทุกคนก็ต้องตาย แต่เรามุษย์ทุกคนมีหน้าที่ๆ ต้องทำในขณะที่ยังมีลมหายใจอยู่ ก็ควรทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด
ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองเข้าใจถูกรึป่าวนะคะ

เพชรยังไงก็ยังเป็นเพชรอยู่วันยังค่ำแหล่ะค่ะ
อย่าไปสนใจพวกฝรั่งที่ต้องการสร้างความสนใจให้กับตัวเองโดยการใช้พื้นฐานความน่าสนใจของคนอื่นมาเป็นบันไดเลยค่ะ เสียเวลาแล้วก็เหนื่อยเปล่า
เอาเป็นว่าพวกเราคนไทยเข้าใจและเป็นกำลังใจให้หลวงพ่อทำในสิ่งดีๆ ต่อไปนะคะ

ส่วนคนที่อยากทำบุญ
บุญเกิดจากใจค่ะ ถ้าอยากทำอะไรก็ทำเถอะค่ะ เพราะถ้าคุณทำบุญด้วยความบริสุทธิ์ใจแค่นี้คุณก็ได้บุญเหลือหลายแล้วหล่ะค่ะ อย่าไปคิดเลยว่าจริงหรือหลอก จะทำให้คุณจิตไม่บริสุทธิ์ซะเปล่าๆ ใครโกหกคนนั้นก็รับบาปค่ะ ไม่เกี่ยวกับคนทำ

นี่แหล่ะค่ะมนุษย์ ที่มีแต่ความวุ่นวาย มีแต่ความต้องการไม่มีที่สิ้นสุด

นานาจิตตังค่ะ


โดย: เอมี่ IP: 61.7.135.151 วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:10:54:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

noopau
Location :
ลพบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่มีกรรมผูกพันกับเอดส์

ShoutMix chat widget
Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add noopau's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.