เทคโนโลยี ไม่เคยหยุดนิ่ง
 
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
16 กรกฏาคม 2563

ธุรกิจออนไลน์ โอกาส สำหรับคนที่มองเห็น

การทำธุรกิจในปัจจุบันมีความแตกต่างจากอดีตแบบฟ้ากับเหวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากในอดีตนั้นหากคุณต้องการประกอบกิจการค้า หรือพูดง่าย ๆ ว่าเปิดร้าน สิ่งแรกที่จะต้องนึกถึงก็คือทำเลที่ตั้งของร้าน ถ้าทำเลที่ตั้งของร้านเป็นทำเลทอง ค่าใช้จ่ายที่ตามมาย่อมสูงเป็นเงาตามตัว เช่น ค่าเช่าอาคาร ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกจิปาถะ

แต่เมื่อเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต และสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาขึ้นมา รูปแบบของการดำเนินธุรกิจนั้นเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากเดิมที่ทำเล หรือหน้าร้านมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กลับกลายมาเป็นไม่สำคัญมาก เพราะการค้าขายในปัจจุบันนี้มีธุรกิจบริการที่คอยรองรับอยู่ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบรรจุภัณฑ์ การขนส่ง หรือแม้กระทั่งการทำโฆษณา ที่มีช่องทางที่หลากหลาย ในราคาไม่แพง

ที่สำคัญคือการทำธุรกิจออนไลน์นั้น มีให้เลือกทำอยู่มากมาย คุณสามารถเลือกธุรกิจที่คุณถนัด โดยที่คุณสามารถลงทุนด้วยเงินจำนวนเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับการประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่ธุรกิจออนไลน์ ในเบื้องต้นนี้ขอยกตัวอย่างธุรกิจแบบง่าย ๆ ใกล้ ๆ ตัวที่ใครก็สามารถทำได้ เช่น ธุรกิจขายข้าวกล่อง

แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจะต้องมีก็คือสูตรอาหารที่คุณต้องการจะขาย มีกระบวนการขั้นตอนการผลิตที่คุณได้เตรียมความพร้อมอยู่แล้ว จะเป็นอุปกรณ์ภายในครัว หรือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหาร ส่วนนี้ไม่ว่าจะทำธุรกิจแบบออฟไลน์ หรือออนไลน์ยังไงก็ต้องลงทุนกับอุปกรณ์เหล่านี้

แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องมีทำเลที่ดี ขอเพียงแค่อาหารของคุณนั้นอร่อย ถูกปากลูกค้า บรรจุภัณฑ์สวยงาม และรักษ์โลก แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้เพิ่มเติมก็คือ สร้าง Fanpage ด้วย Facebook ของคุณ ถ่ายภาพอาหารที่คุณขายด้วยความตั้งใจ และสวยงาม คมชัด โพสลงใน Fanpage ในการโพสนั้นคุณอาจจะโพสสลับกันระหว่างเมนูอาหาร กับโพสสาระความรู้ที่คุณต้องเขียนขึ้นมาเอง ให้มีเรื่องราว เช่น คุณอาจจะบรรยายถึงวิธีการปรุงอาหารของคุณ ว่ามีแนวคิดอย่างไรจึงได้ปรุงในลักษณะนี้ หรือเมื่อทานอาหารของคุณแล้วจะมีประโยชน์อะไรบ้างกับร่างกายของลูกค้า

สำหรับยอดการกด Like Fanpage ในปัจจุบันนั้น จำนวนไม่ใช่เรื่องสำคัญมากนัก ในการเริ่มต้นอาจจะเชิญเพื่อน ๆ ของคุณมากดถูกใจให้ก่อน ให้มีปริมาณหลักร้อยปลายๆ  ก็น่าจะเพียงพอ เรื่องของ Fanpage ของพักไว้เพียงแค่นี้ก่อน เพราะอยากจะบอกว่า สิ่งที่คุณต้องเตรียม และเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ก็คือการขนส่ง คุณจะใช้บริการของใคร คุณจะจัดส่งเอง เส้นทางการวิ่งของรถเป็นอย่างไร

ที่ยกตัวอย่างนี้เริ่มต้นให้คำนวณรัศมีที่คุณพอจะเดินทางได้แบบไม่ใช้เวลามากเป็น 10 - 20 กิโลเมตรก็เพียงพอ หลังจากเคลียร์เรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว เรามาดูเรื่องที่จะทำให้ธุรกิจประสบความเสร็จเร็จ หรือไม่ก็อยู่ที่เรื่องนี้ นั่นก็คือการทำโฆษณาบน Facebook Fanpage

ผมอยากให้คุณใช้เวลาวันละ 1 ชั่วโมง โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ศึกษาเรื่องของการทำโฆษณาบน Facebook ให้เข้าใจ เนื่องจากการโฆณาบน Facebook นั้นมีตัวเลือกให้เราหลากหลายมาก ๆ หากเราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวแล้วหละก็ โอกาสประสบความสำเร็จจะสูงมาก คุณอาจจะศึกษาจาก Youtube, Facebook หรือจะเลือกลงคอร์สออนไลน์สัก 1 คอร์สที่ราคาไม่แพงมากก็ได้ จากนั้นก็เริ่มทำโฆษณาใน Fanpage ของคุณ แล้วรอดูผลตอบรับที่เกิดขึ้น

จะเห็นได้ว่าจากตัวอย่างข้างต้นนี้ ไม่มีอะไรยากจนเกินไป และการทดลองทำธุรกิจออนไลน์ด้วยวิธีนี้ก็ลงทุนน้อยมาก ๆ หากเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ก็ไม่ต้องเป๋ไปหลายปี ถ้าพลาดเราก็มีโอการปรับปรุงใหม่อยู่เสมอ จนกว่าทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทาง

และนี่คือตัวอย่างเพียงธุรกิจเดียว ธุรกิจง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทดลองทำได้ วันนี้หากต้องการประสบความสำเร็จ มีสิ่งเดียวที่คุณต้องทำ นั่นคือ ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ บทความนี้คงลากันเพียงแค่นี้ครับ หากมีเวลาจะเขียนในอ่านเพิ่มเติมครับ ผมยังมีแนวทางทำธุรกิจออนไลน์อีกมาก ยังไงก็อย่าลืมกดติดตามกันไว้ด้วยครับ สวัสดีครับ 

 
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2563
0 comments
Last Update : 16 กรกฎาคม 2563 20:46:36 น.
Counter : 723 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 709949
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 709949's blog to your web]