เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าเบลเยี่ยม


✈ เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าเบลเยี่ยมจะไปเบลเยี่ยม ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการขอวีซ่าจริง ๆ แล้วมีข้อมูลค่อนข้างครบถ้วน อยู่บนเว็บไซต์ของสถานฑูตแล้วนะคะ ที่นี่เลยจ้ะ

//www.diplomatie.be/en/travel/visa/default.asp


อีกที่ที่เป็นเว็บบอร์ด มีคนถามกันเยอะ ข้อมูลเยอะเหมือนกัน ที่นี่เลยค่ะ

//forums.thaieurope.net/index.php?board=8.0


ถ้าจะขอแบบไปเอง ไม่มีสปอนเซอร์ หรือผู้เชิญมาจากที่เบลเยี่ยม จะขอวีซ่าไปเที่ยวเอง หรือว่าจะไปเยี่ยมเยียนคุณแฟน หรือ เพื่อน หรือ ญาติ จะเป็นวีซ่าประเภท short stay ค่ะ (อยู่ได้นานสุดครั้งละ 90 วัน) จะเล่าได้เฉพาะแบบที่เคยขอนะคะ คือแบบที่มีผู้เชิญเขียนจดหมายรับรองมาให้ค่ะ

ควรดำเนินการขอวีซ่าก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 1 เดือนนะคะ


. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


เอกสารที่ทางเราต้องเตรียม


1. หนังสือเดินทาง

ที่มีอายุเหลืออย่างน้อยสามเดือน นับจากวันที่ที่ลงในวีซ่า (สมมติว่าขอวีซ่า เพื่อเดินทางในเดือนธันวาคม 2550 หนังสือเดินทางก็ต้องยังไม่หมดอายุก่อนเดือนมีนาคม 2551 เป็นต้น)2. แบบฟอร๋มการขอวีซ่า

กรอกให้เรียบร้อย ดาวน์โหลดได้ที่นี่ค่ะ อันนี้ปรินท์ออกมาแล้วกรอก เอาไปใช้ได้เลยนะคะ เซ็นต์ชื่อ พร้อม รูปถ่ายสองใบ (ขนาดนิ้วหรือสองนิ้วก็ได้ ของเราใช้สองนิ้วค่ะ **update : ฉากหลังต้องเป็นสีขาวเท่านั้น** (ขอบคุณ ying1_ubon มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะที่อุตส่าห์แวะมาบอกให้แก้ไขค่ะ เพราะเมื่อก่อนรูปเนี่ยใช้ฉากหลังสีอ่อนได้ แต่ตอนนี้เพิ่งรู้เหมือนกันว่าให้ใช้ได้เฉพาะฉากหลังสีขาวเท่านั้น) และรูปถ่ายต้องดูเหมือนตัวจริงนะคะ ไม่ใช่ retouch มาซะฉ่ำโบ๊ะ หน้าเด้ง แบบสวยโฟโต้ช็อปเนี่ย อย่าใช้ดีกว่า :-)3. ใบจองตั๋วเครื่องบิน

คือให้ไปที่เอเย่นต์ขายตั๋วเครื่องบิน แล้วให้เค้าจองเฉพาะที่ไว้ให้ก่อน เพื่อเอาวัน เวลา และเที่ยวบินไป-กลับที่แน่นอน ยังไม่ต้องซื้อ และยังไม่ต้องชำระเงินค่าตั๋ว แค่ปรินท์ออกมาเป็นหลักฐานให้กับสถานฑูต (ว่าเราจองตั๋วไปแล้วกลับจริง) เมื่อวีซ่าผ่านแล้ว (ทางสถานฑูตจะโทรมาแจ้ง) ค่อยกลับไปที่เอเย่นต์เพื่อชำระเงินเต็มจำนวน และรับตั๋วจริงมา (กรณีถ้ายังเป็นตั๋วแบบเก่า ถ้าเป็นแบบ e-ticket ก็ปรินท์ออกมาได้เลย) เอาไปแสดงกับสถานฑูตเพื่อรับวีซ่า


4. ประกันสุขภาพ

กรณีเกิดเจ็บป่วย หรือได้รับอุบัติเหตุขณะเดินทาง และพำนักอยู่ในต่างประเทศ ราคาจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเดินทาง ( ยิ่งไปนานยิ่งแพง) แต่วงเงินคุ้มครองขั้นต่ำคือ 30,000 ยูโร รายละเอียดไปดูได้ที่ //www.bupathailand.com/wwt_ins.asp ต้องทำไปก่อนเลย และเอาเอกสารประกันนี้ไปยื่น ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน ให้เอาใบเสร็จรับเงิน และหลักฐานที่ขอวีซ่าแล้วไม่ผ่าน ไปรับเงินคืนได้ที่สำนักงานประกันภัยที่เราทำนี่แหละ (เพราะฉะนั้น อย่าทำใบเสร็จหาย)


ไปที่สำนักงาน Bupa ได้เลย (อยู่ในอาคาร Q House บนถนนคอนแวนต์) แล้วแจ้งว่าต้องการทำประกันสุขภาพเพื่อเดินทางไปเบลเยี่ยม เจ้าหน้าที่เค้าจะรู้เลย5. หลักฐานอื่น ๆ

เช่น จดหมายรับรองการทำงานและใบอนุญาตลางาน (ในกรณีที่ยังเรียนอยู่ ให้ไปขอใบรับรองการเป็นนักศึกษา เป็นภาษาอังกฤษ จากทางสถานศึกษา) ถ้าเรามีบัตรเครดิต ก็ให้เขียนไปด้วยว่าเราถือบัตรเครดิตธนาคารใดอยู่ และแต่ละบัตรมีวงเงินเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าเราจะขอวีซ่าโดยมีสปอนเซอร์ก็ตาม


เช่น กรณีของเราจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินเอง และออกเงินค่าใช้จ่ายระหว่างอยู่ที่นั่นเองทั้งหมด แต่เงินในบัญชีเราน้อยค่ะ ก็เลยใช้จดหมายเชิญ+ใบรับรองเงินเดือนของแฟน+เอกสารทางบัญชีของคุณแฟน ที่มีรายละเอียดรายได้ที่หักภาษีแล้วเรียบร้อย) เวลาเรากรอกแบบฟอร์ม เราติ๊กลงไปว่า ทั้งเราและแฟนออกกันคนละครึ่ง/ครึ่ง


แต่ถ้าใครจะให้แฟนออกทั้งหมดเลย ก็ติ๊กไปว่า สปอนเซอร์จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด5. ค่าธรรมเนียมวีซ่า

หกสิบยูโร ประมาณเกือบสามพันบาท (ไม่แน่ใจว่ายังเท่านี้อยู่หรือเปล่า แต่คิดว่ายังไงคงไม่เกินสามพันบาท) ชำระเลย เมื่อยื่นเอกสาร วีซ่าจะผ่านหรือไม่ เงินจำนวนนี้ ไม่ได้คืนค่ะ (เดินขึ้นไปดูป้ายประกาศที่หน้าเคาท์เตอร์ก่อน ว่าค่าวีซ่าเท่าไหร่ แล้วไปเตรียมมาให้พอดี ไม่ต้องทอน เพราะบ่อยมาก ที่เค้าจะไม่มีทอน ต้องมานั่งรออีก น่าเบื่อค่ะ)


. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


เอกสารที่ทางผู้เชิญต้องเตรียม


1. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ของเบลเยี่ยม (identity card) หรือ เอกสารที่พิสูจน์ได้ว่าผู้เชิญ มีสิทธิื์อาศัยอยู่ในเบลเยี่ยยมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย (residence permit)


2. จดหมายเชิญ ใช้เป็นเอกสารที่ใช้พิสูจน์จุดประสงค์ในการไป เขียนเป็นภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่จะเขียนมาทั้งสองภาษาก็ได้ ฉบับละภาษาค่ะ (แล้วแต่ว่าจะเป็น French หรือ Nederlands) ให้ผู้เชิญเซ็นต์ลงชื่อมาตอนท้ายด้วย3. Annex 3bis * ใช้ตัวจริงเท่านั้น ห้ามถ่ายเอกสาร * (ไปขอที่ City hall หรือ อำเภอ หรือศาลากลาง อ่ะนะ ไม่รู้จะเรียกอะไร แต่ฝั่งฟลานเดอร์ส เรียก Stadhuis) คือเอกสารรับรองฐานะทางการเงิน ถ้ามีสปอนเซอร์ (ในที่นี้คือคุณแฟน) ก็ต้องใช้ของคุณแฟนค่ะ ยังไงก็ตามต้องมีจำนวนเงิน หรือ รายได้ที่แน่นอน ที่ดูแล้วสามารถจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทางได้


แล้วต้องให้ผู้เชิญมีรายได้เท่าไหร่ ถึงจะเชิญได้


ถ้าเป็นการ “เยี่ยมครอบครัว” หรือ Family Visit

รายได้ (หลังหักภาษีแล้ว) ต้องอยู่ที่เดือนละ 800 ยูโรขึ้นไป และอีกเดือนละ 150 ยูโร ต่อคนที่ผู้เชิญอาจจะรับผิดชอบดูแลอยู่ (อาจจะเป็นญาติพี่น้อง ฯลฯ) และเดือนละอีก 150 ยูโร ต่อจำนวนคนที่เชิญ


ถ้าเป็นการ “เยี่ยมเพื่อน” (แฟนที่ยังไม่ได้แต่งงานกันก็นับเป็นเพื่อนด้วย) หรือ Friends Visit

รายได้ (หลังหักภาษีแล้ว) ต้องอยู่ที่เดือนละ 1,000 ยูโรขึ้นไป และอีกเดือนละ 150 ยูโร ต่อคนที่ผู้เชิญอาจจะรับผิดชอบดูแลอยู่ (อาจจะเป็นญาติพี่น้อง ฯลฯ) และเดือนละอีก 200 ยูโร ต่อจำนวนคนที่เชิญ. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


ขั้นตอนการยื่นวีซ่า


1. เตรียมเอกสาร

เอกสารที่เขียนไว้ด้านบนค่ะ เมื่อได้ครบหมดแล้วทุกอย่าง ก็ไปสถานฑูตได้เลยค่ะ
2. ยื่นเอกสาร


ไปยื่นด้วยตนเองที่สถานฑูตเบลเยี่ยมค่ะ อยู่ที่อาคารสาธรซิตี้ทาวเวอร์ ชั้น 17 ถนนสาธรใต้ (เบอร์โทร 02-679-5454)

- ขึ้นไปถึงปั๊บ เห็นออฟฟิศเล็ก ๆ เท่าแมวดิ้นตายนั่นแหละค่ะ


- เดินเข้าไปเลย

- หยิบบัตรคิว แล้วพยายามอย่าไปไหนไกล เพราะเวลาเค้าเรียกเบอร์ ไมค์อะไรก็ไม่มี ไม่ค่อยจะได้ยินกันหรอก (อนาถาอะไรปานฉะนี้)

- เตรียมปากกาไปด้วยค่ะ เผื่อใช้

- รอเค้าเรียกคิว พอถึงเบอร์เราก็เอาเอกสารไปยื่นที่เคาน์เตอร์ค่ะ

- ถ้าขาดเอกสารอะไร เค้าจะบอกให้เราไปเอามายื่นเพิ่มนะคะ

- ถ้าเอกสารครบ ก็ชำระเงินค่าวีซ่า เก็บใบเสร็จไว้ดี ๆ นะคะ เพราะต้องเอามาเป็นหลักฐานรับวีซ่าค่ะ


3. สัมภาษณ์

ถ้าเค้าจะสัมภาษณ์ (เจ้าหน้าที่คนไทยสัมภาษณ์ค่ะ) เค้าจะบอกค่ะ ว่าจะนัดสัมภาษณ์กี่โมง (บางทีก็มาเช้า สัมภาษณ์บ่าย) ส่วนมากเค้าก็จะถามเกี่ยวกับผู้เชิญ เช่น ถ้าเป็นแฟน ก็จะถามประมาณว่า รู้จักกันได้ยังไง รู้จักกันมานานหรือยัง แล้วไปนาน ๆ จะไปทำอะไร มีแผนในอนาคตกันอย่างไร เคยคุยกันเรื่องอนาคตไหม ทำงานที่ไหน ลางานนาน ๆ ได้หรือ ฯลฯทั่ว ๆ ไป ค่ะ ตอบไปปรกติ ไม่ต้องเกร็งค่ะ


ถ้าไม่มีสัมภาษณ์ก็กลับบ้าน ไปนอนตีพุงได้ค่ะ4. รอฟังผลทางโทรศัพท์

เค้าจะโทรมาแจ้งทางเบอร์โทรที่เราให้ไว้ค่ะ ส่วนมากเมื่อชำระเงินเสร็จเค้าจะบอกว่าประมาณกี่วันถึงจะโทรมา อย่างไวก็ 2-3 วัน อย่างช้า ก็เป็นเดือนค่ะ! (ทั้งนี้ก็แล้วแต่กรณีไป ถ้าหนังสือเดินทางขาวสะอาด ไม่เคยเดินทางไปไหนเลย ยังไม่มีงานการทำ ไม่มีรายได้แน่นอน ฯลฯ ก็อาจจะต้องรอเค้าพิจารณานิดนีงค่ะ) ถ้าสมมติเค้าบอกว่าประมาณ 7 วันจะโทรมาแจ้ง ถ้าเลย 7 วันไปแล้วยังไม่มีใครโทรมา ก็โทรไปสอบถามได้ค่ะ (บนใบเสร็จรับเงินจะมี หมายเลขอยู่ เวลาเค้าเช็คก็จะใช้หมายเลขนั้นในการค้นค่ะ ให้เตรียมไว้ให้พร้อมนะคะ)


5. รับหนังสือเดินทางคืนพร้อมวีซ่า

เมื่อวีซ่าผ่านแล้ว ก็ต้องเอาตั๋วเครื่องบินที่จองแล้ว ชำระเงินแล้ว ไปแสดงด้วยค่ะ (แต่เราไปครั้งที่สองนี่เค้าไม่ขอแฮะ อาจจะขอเฉพาะครั้งแรกหรือไงเราก็ไม่ทราบนะคะ) ก็เอาใบเสร็จค่าธรรมเนียมวีซ่าไปรับที่สถานฑูตค่ะ เค้าจะนัดวันและเวลาให้เราไปรับค่ะ


เท่านี้แหละค่าาาา โชคดีนะคะอันนี็ copy มาเก็บไว้เป็นข้อมูลจ้า ขอขอบคุณ beebah.net/visabelgium

ต่อค่ะๆ


บอร์ดที่ถามเกี่ยวกับวีซ่าเบลเยี่ยมได้ ลองดูที่นี่ค่ะ

“ไขปัญหาด้านกงศุล”

//forums.thaieurope.net/index.php?board=8.0

 


✈ แบบฟอร์มเชงเก้นวีซ่า (ฉบับภาษาไทย) : จริง ๆ อันนี้เป็นของสถานฑูตเยอรมัน แต่โดยทั่วไปก็เหมือนกันกับของเบลเยี่ยม กรุณาอย่าใช้้เอกสารอันนี้ยื่นสถานฑูต ให้เอาไว้เทียบกับฉบับภาษาอังกฤษ และเวลากรอก ให้กรอกในฉบับภาษาอังกฤษและยื่นเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษเท่าน้้น

//www.beebah.net/visabelgium/2009/10/schengenvisaform-thai/


✈ แบบฟอร์มวีซ่าฉบับภาษาอังกฤษ (ของสถานฑูตเบลเยี่ยมอย่างเป็นทางการ)


//www.diplomatie.be/en/pdf/visa.pdf


✈ เอกสารที่ใช้ขอวีซ่าเบลเยี่ยม (กรณีไปเยี่ยมเยียน และ มีจดหมายเชิญ)

//www.beebah.net/visabelgium/2007/12/visa-to-belgium-for-thai/


+ วีซ่าแต่งงานเบลเยี่ยม

//www.beebah.net/visabelgium/2008/07/marriage_visa_belgium_for_thai/


+ วีซ่าอยู่ร่วมกันโดย(ยัง)ไม่แต่งงาน หรือ  SamenWonen (Cohabitation)

//www.beebah.net/visabelgium/2009/03/samenwonen/


+ ประสบการณ์ การขอ Cohabitation หรือ Samenwonen visa (by น้องพลอย)


//www.beebah.net/visabelgium/2009/04/cohabitation-samenwonen-visa-belgium-for-thai/


✈ เหตุเกิด ณ สถานฑูตเบลเยี่ยม

//www.beebah.net/visabelgium/2007/05/schengen-visa-at-belgian-embassy-bangkok/


+ ข้อมูลวีซ่าเบลเยี่ยมทุกประเภท ดูได้ที่เว็บสถานฑูตค่ะ

//www.diplomatie.be/en/travel/visa/default.asp


+ การทำเรื่องสอบประวัติอาชญากรรม (ใบรับรองประพฤติ) จาก สนง ตำรวจแห่งชาติ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=khonklaiban&month=05-2006&date=04&group=43&gblog=5+ การทำเรื่องรับรองเอกสาร

//www.mfa.go.th/web/210.php


———————————————-


ขอให้โชคดีค่ะ
Create Date : 06 เมษายน 2553
Last Update : 18 กรกฎาคม 2557 15:20:18 น.
Counter : 10767 Pageviews.

14 comments
  
โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:20:19:01 น.
  
อยากไปบ้าง แต่เงินยังมีไม่พอ หุหุ

สวัสดีปีใหม่ไทยค่า

โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:16:44:54 น.
  
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ

โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:22:14:11 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน ติวเลขออนไลน์
โดย: swkt (tewtor ) วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:23:37:13 น.
  
อยู่เชียงใหม่ค่าอยากทราบว่าที่สถานทูตเขามีจัดส่งvisaทางemsใหมคะเคยขอของเยอรมันเขาส่งให้ค่ะค่าส่งก็100บาทสดวกดีค่ะ
โดย: นุช IP: 223.207.1.156 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:2:05:30 น.
  
อยากทราบว่า ในการขอวีซ่าเรียนต่อ ที่เบลเยี่ยม เจ้าหน้าที่จะสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษหรือไทยค่ะ จะได้เตรียมต่อไว้ล่วงหน้า ขอบคุณค่ะ
โดย: tuckky IP: 118.172.96.200 วันที่: 11 เมษายน 2555 เวลา:22:33:54 น.
  
รบกวนถามนะค่ะ แบบฟอร์มการร้องขอวีซ่าเราต้องไปขอที่ไหนค่ะ??
โดย: ปอ IP: 49.228.75.161 วันที่: 22 สิงหาคม 2555 เวลา:22:27:21 น.
  
อยากทราบว่าถ้าเราจะไปเยี่ยมเพื่อน เราต้องทำอะไร เป็นขั้นตอนแรกอะค่ะ คือเราออกค่าตั๋วเองอ่ะค่ะ แต่ค่าใช้จ่ายที่โน่นเพิ่ลรับรองให้อะค่ะ คือยังไม่เคยไปเบลเยี่ยมเลย อยากทราบจริงๆๆนะค่ะ รบกวนเพื่อนๆๆแนะนำให้ทีนะค่ะ
โดย: ติ๊บ IP: 110.168.187.95 วันที่: 13 มกราคม 2556 เวลา:7:36:12 น.
  
สัมภาษณ์ภาษาไทยค่ะ เรื่องราวทั่วไป พักที่ไหน ไปทำไร แล้วก็อาชีพการงานเราค่ะ

แบบฟอร์มการร้องขอวีซ่า มีโหลดหน้าเวปค่ะ

จะไปเยี่ยมเพื่อน ให้เพือนหรอกข้อมูล invite พร้อมทั้งเอกสารต่างๆ เช่น บัตรประชาชน มาค่ะ

ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะเราโดนนัดคิวแรก 8.01 น ไปถึงก่อน 10 นาที กรอกข้อมูล ณ ตอนนั้นเลย เพื่อนด่าแทบตายว่าไปขอวีซ่าแบบ ลกๆ ตลอด
โดย: news IP: 221.128.117.35 วันที่: 6 สิงหาคม 2556 เวลา:9:33:59 น.
  
รอวีจนจะครบเดือนแล้วค่ะยังไม่รู้ผลเลย...แล้วจะต้องรออีกนานไหมหนอแล้วจะผ่านไหมเนี่ย
โดย: ส้ม IP: 183.89.161.171 วันที่: 6 ตุลาคม 2557 เวลา:12:58:25 น.
  
ยื่นวีซ่าไป2เดือนแล้วยังไม่รู้ผลเลย ขอบอกยื่นวีซ่า2เดือนแล้วยังไม่รู้ผลเลยขอบอกนานมากๆ:(
โดย: Namwan IP: 1.47.233.214 วันที่: 25 มิถุนายน 2558 เวลา:10:53:20 น.
  
สวัสดีคะ ขออีเมลเจ้าของกระทู้หน่อยได้ไม๊คะ หรือทักมาในไลน์ Grp2302 ก๊ได้คะ อยากจะสอบถามโดยลเอียดยิบ อิอิ คือไม่เคยขอเลยแล้วงงมากคะ ขอบคุณมากคะ
โดย: Grape IP: 110.169.68.57 วันที่: 20 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:40:32 น.
  
ดีมากๆเลยคะ อยากปรึกษาเพิ่มจังเลยคะ
โดย: หนึ่ง IP: 124.120.19.180 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:32:42 น.
  
จะไปเยี่ยมเพื่อนและเที่ยวค่ะ เพื่อนออกค่าตั๋วให้และพักบ้านเพื่อน เอกสารของเราต้องเตรียมอะไรบ้างค่ะ และของเพื่อนใช้อะไรบ้าง ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ไลน Mhonja แอดมานะค่ะ
โดย: หมอน IP: 114.109.50.86 วันที่: 9 พฤษภาคม 2560 เวลา:20:44:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Little Engineer girl
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]วิศวกรตัวน้อย ที่ชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ใครสนในไปยุโรปค่ะ ใครมีประสบการณ์ชี้แนะด้วยจ้า