กุมภาพันธ์ 2564

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
 
 
ชวนมาดูการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม โดยนักกายภาพบำบัดกันค่ะ ตามมาๆ
133 ใครมีอาการปวดคอบ่าไหล่เหมือนกันบ้างคะ นี่ส่วนตัวชีวิตประจำวันอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์ ทำงานในออฟฟิศ วันๆส่วนใหญ่นั่ง ทำงานท่าเดิมๆทั้งวัน อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง กล้ามเนื้อก็มีเมื่อยล้ากันบ้าง เมื่อก่อนก็แค่รู้สึกเมื่อยๆค่ะ แต่พอมันเริ่มสะสมทำให้เริ่มมีอาการปวดแบบเรื้อรัง เป็นอาการฮิตๆที่เค้าเรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม
 
133 ออฟฟิศซินโดรม ดูเหมือนเป็นอาการทั่วไป ที่ดูไม่มีอะไรมากนะคะ แต่ถ้าคนที่ได้เป็นแล้ว จะรู้สึกว่าไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยค่ะเพราะเวลาเป็นก็จะทรมานที่ต้องทนกับอาการปวด แต่งานก็ยังต้องทำ ทำท่าเดิมๆ เหมือนย้ำตรงที่ปวดๆไปอีก เมื่อก่อนก็ปล่อยผ่านค่ะ เพราะคิดว่าสักพักมันก็หาย แต่สุดท้ายก็ทนไม่ไหวค่ะ เพราะด้วยชีวิตประจำวันอยู่แต่หน้าคอมพิวเตอร์จริงๆ เลยเริ่มหาข้อมูลว่าจะรักษากันแบบจริงๆจังๆยังไงได้บ้าง จนเป็นที่มาของการรีวิวในวันนี้ค่ะ วันนี้จะมาชวนดูการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมที่

132 
เดอะมูฟคลับคลินิกกายภาพบำบัด
The Move Club Physical Therapy Clinic 132

ตามมาน้า
 
เดอะมูฟคลับคลินิกกายภาพบำบัด เค้ามีหลายสาขามากค่ะ แต่วันนี้เน็ทเลือกมาที่ สาขาเจริญนคร สาขานี้เค้าจะอยู่ชั้น 2 ของ อาคารดิษฐ์ราเนอสซิ่งโฮม ที่จอดรถสะดวก สามารถจอดใต้อาคารได้เลย 
พอมาถึงชั้น 2 ก็จะเจอส่วนของ เดอะมูฟคลับคลินิกกายภาพบำบัด
 

เข้ามาพนักงานและผู้รับบริการใส่แมสกันทุกคนค่ะ เบื้องต้นน้องพนักงานก็จะสอบถามอาการต่างๆเบื้องต้นก่อนนะคะ และจะแนะนำว่ามีโปรแกรมอะไรบ้าง วิธีการทำต่างๆเป็นอย่างไร
 

 
เมื่อพูดคุยกันเสร็จก็มีขอบัตรประชาชน เพื่อทำประวัติค่ะ จะมีเอกสารให้กรอกประวัติต่างๆข้อมูลต่างๆก่อนการักษา  เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยก็นั่งสักพักค่ะ เพื่อรอการตรวจประเมินและรักษาอาการกับนักกายภาพ

เมื่อถึงคิวนะคะ ก็พูดคุยบอกอาการให้นักกายภาพฟังค่ะ สำหรับเน็ทมีอาการปวดที่บริเวณบ่าด้านขวา นักกายภาพก็จะตรวจการเคลื่อนไหวของข้อต่อกระดูกสันหลังคอ และคลำบริเวณกล้ามเนื้อคอบ่า ว่าตรงไหนที่เราปวดมาก ตรงไหนปวดรองลงมา เพื่อหาบริเวณที่มีปัญหาจริงๆ และเพื่อรักษาอาการได้ถูกจุด สอบถามข้อมูลเรียบร้อย เค้าจะมีชุดให้เปลี่ยนค่ะ เพื่อความสะดวกในการรักษา และก็เริ่มการรักษากันเลยค่ะ
135การรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม จะมี 4 ขั้นตอน
รวมทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ135

 
134 ขั้นตอนที่ 1 ใช้เครื่องช็อคเวฟ (ShockWave Therapy ) เครื่องนี้จะเป็นการใช้คลื่นกระแทกลงไปในเนื้อเยื่อ โดยความลึกของคลื่นจะลงไปได้ประมาณ 1-5 ซม. เหมาะสำหรับเคสเรื้อรังค่ะ เพราะถ้าเป็นเรื้อรังก็คือร่างกายเราไม่สามารถรักษาตัวเองได้ดีพอ คลื่นนี้จะไปทำให้เนื้อเยื่อบาดเจ็บ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเราเริ่มรักษาตัวเองใหม่อีกครั้ง ซึ่งจำนวนที่ยิงจะประมาณ 2,000 ช็อตนะคะ 
431 เครื่องนี้เสียงจะดังนิดนึงค่ะ แบบอารมณ์เสียงยิงๆเข้าที่เนื้อ จะมีความรู้สึกบ้าง แต่ไม่เจ็บนะคะ ตอนแรกแอบกลัวเสียงเหมือนกัน แต่สรุปผ่านไปได้ค่ะ ชิวๆ
 

134 ขั้นตอนที่ 2  Ultrasound ตัวนี้เป็นการใช้คลื่นเสียงค่ะ โดยให้ความร้อนลึกประมาณ 1-3 ซม. จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นการแลกเปลี่ยนของสารในเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บกับหลอดเลือด ทำให้ออกซิเจนและสารอาหารที่ดีจากหลอดเลือดเข้ามาเลี้ยงตัวเนื้อเยื่อได้มากขึ้น ทำให้อาการเจ็บปวดต่างๆ ลดลง ใช้เวลาการรักษาจุดละประมาณ 5 นาที ปรับหนักเบาแล้วแต่อาการและการบาดเจ็บ

431 สำหรับขั้นตอนนี้แทบจะไม่รู้สึกอะไรค่ะ นั่งชิวๆให้นักกายภาพถูไปถูมาเพลินๆค่ะ


  
134ขั้นตอนที่ 3 High power LASER เป็นเลเซอร์กำลังสูงเป็นคลื่นแสง จะลงได้ลึกสูงสุด 8 ซม.เครื่องนี้มีความปลอดภัยสูงค่ะ เนื่องจากสามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกายเลย  เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูก หรือเส้นประสาท สามารถใช้เพื่อลดอาการปวดที่มีอาการเรื้อรัง หรือ การลดปวดอาการอักเสบเฉียบพลันได้ กลไกของเลเซอร์คือจะไปช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อให้รักษาตัวเองได้ดีขึ้นไวขึ้น เพิ่มพลังงานที่จำเป็นในการรักษาตัวเองให้แก่เนื้อเยื่อค่ะ


431 เครื่องนี้จะมีให้เราใส่แว่นนะคะ ป้องกันแสงเลเซอร์ ความรู้สึกจะอุ่นๆค่ะ และจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเริ่มร้อนบอกนักกายภาพได้ค่ะ ไม่ควรทนจนร้อนเกินไป ระยะเวลาและความหนักเบาของพลังงาน จะแล้วแต่อาการบาดเจ็บของแต่ละคนค่ะ
 

 
134 ขั้นตอนที่ 4 การกระตุ้นไฟฟ้า จะเป็นการแปะขั้วกระตุ้น เพื่อส่งผ่านกระแสไฟฟ้าลงไปยังใต้ผิวหนังเพื่อไปยับยั้งการทำงานเส้นประสาทเพื่อลดอาการปวด และสามารถคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วยค่ะ จะเป็นแผ่นๆแปะๆ บนกล้ามเนื้อที่มีอาการปวด

431 ความรู้สึกของตอนใช้เครื่องจะเหมือนมีมดมาไต่ๆวิ่งๆบนไหล่ค่ะ
เพลินๆไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรค่ะ สบายๆ

 
134 พอจบ 4 ขั้นตอนหลักๆของการรักษาแล้ว ก็จะมีการใช้มือต่อเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ยืดเส้นยืดสายกันอีกซะหน่อย

134 และต่อมานักกายภาพบำบัดจะสอนท่าออกกำลังกายให้ด้วยค่ะ เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพราะการที่เรารักษาด้วยเครื่องมือ คือการแก้ที่ปลายเหตุ เพราะฉะนั้นเค้าก็จะแนะนำให้เราเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพื่อให้ไม่มีอาการเจ็บปวดตั้งแต่ต้นเลยค่ะ มารักษาแถมได้วิธีการป้องกันอีกด้วย ดีงามค่ะ

  
139 เป็นอันจบขั้นตอนของการรักษาค่ะ ระหว่างที่ ทำการรักษานักกายภาพบำบัดจะบอกจะอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดเลยค่ะ ว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ พลังงานประมาณนี้โอเคมั้ย เราจะต้องรู้สึกอะไรบ้าง เพราะปกติจะเป็นคนค่อนข้างกลัวเครื่องมืออะไรแบบนี้อยู่แล้วค่ะ แต่คือที่นี่นักกายภาพบำบัดเป็นกันเองมากเลย อธิบายและจะคอยถามความรู้สึกเวลาใช้เครื่องตลอดเลยค่ะ
 

139 หลังรักษารู้สึกว่าอาการปวดเบาขึ้นค่ะ เหมือนได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ วันรุ่งขึ้นทางนักกายภาพแจ้งว่าอาจจะมีระบมได้สำหรับคนที่ไม่เคยทำเครื่องพวกนี้นะคะ แต่สำหรับเน็ทไม่ระบมเลยค่ะ แถมรู้สึกว่าการปวดลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย139 ใครที่มีปัญหาเหมือนกันนะคะ อยากให้ลองมาทำการรักษาดูค่ะ อย่าปล่อยให้มีอาการอยู่เลยค่ะ รักษาก่อนก็จะได้หายก่อน สบายตัวก่อนนะคะ อิอิ
 

139 นอกจากการรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมแล้ว ทาง The Move Club Physical Therapy Clinic ยังมีการรักษาอื่นๆด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง ปวดสะโพก หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ปวดเข่า รองช้ำ เอ็นร้อยหวายอักเสบ ปวดใต้ฝ่าเท้า หรือจะเป็นการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

 

ใครอยู่ใกล้สาขาไหน ไปสาขานั้นได้เลยนะคะ รายละเอียดตามนี้เลยค่ะ

 
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09:00 น.-18:00 น.(จองคิวล่วงหน้า)
มี 4 สาขา

สาขาที่ 1 : สาขาเจริญนคร ที่ตั้ง ชั้น 2 อาคาร ดิษฐ์ราเนอสซิ่งโฮม ซอยเจริญนคร 40 เขตคลองสาน โทร 098-257-9659
สาขาที่ 2 : สาขารัชดา-วงศ์สว่าง  ที่ตั้ง ซ.รัชดาภิเษก78 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ  โทร 092-264-2144
สาขาที่ 3(บางขุนนนท์) : ที่ตั้ง ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย  โทร 092-264-2144
สาขาที่ 4 (ราชพฤกษ์) : ที่ตั้ง เลขที่ 1 ซ.ราชพฤกษ์ 6 ถ.ราชพฤกษ์ แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กรุงเทพ โทร 0974474542

 Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2564 16:00:37 น.
Counter : 282 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Supernano
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะ เน็ทนะคะ บล็อคนี้จะเป็นการรีวิวสินค้าต่างๆ แฟชั่น ความงาม สถานที่ท่องเที่ยว แบบเพื่อนบอกต่อเพื่อนนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ