มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
แพร่...เมืองแป้แห่ระเบิด
สถานที่ท่องเที่ยว : จังหวัดแพร่, แพร่ Thailand
พิกัด GPS : 18° 8' 41.41" N 100° 8' 26.04" E


แพร่...เมืองแป้แห่ระเบิด


แพร่...ประตูสู่ล้านนาจังหวัดเล็กๆในภาคเหนือตอนบน ที่ใครหลายคนมองข้าม (เพราะไม่ค่อยมีที่เที่ยวดังๆสินะ 555) ในฐานะที่เป็นสาวแป้ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตัวเองเล็กๆน้อยๆ ตามจะบอกเล่าต่อไปนี้ค่ะ

เมืองแป้ของเราเป็นเมืองสงบ (มากจริงๆค่ะ) รับรองได้ว่าได้เสพย์ความ Slow life ของจริง ถ้านักท่องเที่ยวมีจุดประสงค์คือ ต้องการพักผ่อนหย่อนกาย คลายเครียด หลีกหนีผู้คนที่เบียดเสียดในเมืองใหญ่

สถานที่ท่องเที่ยวในตัว อ.เมือง ต.ในเวียง (เทียบกับ กรุงเทพฯก็สยามละมั้ง) ค่อนข้างจะกระจุกตัวกัน เดินถึงได้สบายๆ ยิ่งในช่วงฤดูหนาวยิ่งสบ้ายสบายแต้ๆเจ้า

ส่วนสถานที่ใน อ.เมือง แต่ตำบลอื่นๆละก็ค่อนข้างจะห่างไกลกันค่ะ มีรถขับเองจะสบายกว่า เพราะรถโดยสารสาธารณะค่อนข้างหายาก ไม่วิ่งขวักไขว่เหมือนเชียงใหม่ค่ะ หรือ ถ้านั่งเครื่องบินมาละก็ มีบูธบริการรถเช่าที่สนามบินค่ะ

เอ้า.. มาเริ่มต้นที่  ต.ในเวียง อ.เมือง กันเลย

เริ่มจาก วัดพระนอน -> ตามด้วยเดินดูวิถีชีวิตบ้านไม้เก่าสวยๆที่ชุมชนวัดพระนอน -> ต่อด้วยบ้านวงศ์บุรี -> เดินต่อไปอีกนิดแบบรั้วถัดกันเลย คือ วัดพงศ์สุนันท์ -> ข้ามฝั่งไปนั่งเล่นร้านกาแฟบ้านเบ้ว -> เดินไปไกลอีกนิด 300 เมตรเท่านั้นแหละ แวะไปไหว้ศาลหลักเมืองจังหวัดแพร่ -> เดินถัดกันข้างรั้วเป็นโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่ -> ตรงข้ามเป็นคุ้มเจ้าหลวง -> ข้ามฝั่งเป็นศาลากลางจังหวัดแพร่ -> เดินเลาะตามถนนเจริญเมือง คือ ประตูชัย จบกระบวนความสถานที่ท่องเที่ยวที่กระจุกตัวกันแบบเดินถึงกันค่ะ

ปล. จขกท. ไม่ได้ถ่ายรูปบางสถานที่มา เนื่องจากเวลาที่ไปเป็นช่วงเวลาที่แสงไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายรูป ไว้วันหลังจะเอามาฝากแน่นอนค่ะ

1.วัดพระนอน

วัดพระนอนเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งใกล้กำแพงเมืองเก่าโน่นแน่ะค่ะ ยังเห็นซากปรักหักพังอยู่เลย วัดนี้เป็นวัดโบราณค่ะ เป็นศิลปะเชียงแสนมีอายุนับพันปี มีพระนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ค่ะ ไปตอนเย็นแสงสวยเลย ถ่ายรูปจากหน้าวัดมีฟ้ายามอาทิตย์อัสดงเป็นพื้นหลังงดงาม


บริเวณหน้าวัด


อุโบสถ


อุโบสถ


นรสิงห์ เทพจำแลงกายตามความเชื่อ เป็นครึ่งคนครึ่งสิงห์ จำแลงกายให้ยักษ์กลัว

การตกแต่งหลังคาอุโบสถ

2.ชุมชนวัดพระนอน


ชุมชนเก่าแก่ มีบ้านไม้เก่าสวยๆหลายหลังคาเรือน มีของฝากขั้น OTOP ชื่อดังอยู่ด้วยค่ะ นั่นก็คือ มะขามแก้ว ราคาไม่แพงห่อละ 10 บาท ถ้าซื่อเป็นโหลเอาไปเป็นของฝากละก็ 100 บาท ได้ 12 ห่อค่ะ


บ้านไม้เก่ามีสไตล์


3.บ้านวงศ์บุรี

บ้านเก่าของผู้สืบเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ในอดีต บ้านหลังนี้เป็นสไตล์ยุโรปประยุกต์ ทาสีสีชมพูอ่อนล้วนทั้งหลัง ตกแต่งลวดลายแบบเรือนขนมปังขิง ตอนนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ไปแล้วค่ะ คิดค่าเข้าชมนิดหน่อย และให้เช่าสถานที่แต่งงานด้วยล่ะ เป็นสถานที่ถ่ายละครดังๆหลายเรื่องของ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ค่ะ อย่างเรื่อง รอยไหม(ออนแอร์ปี 2554) แหม่ถ้าใส่ชุดล้านนามาถ่ายรูปด้วยนี่จะฟินแต้ๆเจ้า จะนึกว่าตัวเองเป็น แอ๊ฟ ไม่ก็ มิว แต้ว เลยทีเดียว


4.วัดพงษ์สุนันท์
วัดพงษ์สุนันท์ ภายในวัดมีพระนอนมีพระนอนสีทองอร่ามอยู่ริมกำแพงเป็น สัญลักษณ์ของวัด  ใกล้กับซุ้มประตูมงคล 19  ยอด   วัดพงษ์สุนันท์   เป็นวัดประจำตระกูลวงศ์บุรี เดิมเป็นวัดร้าง ชื่อ "วัดปงสนุก" ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2472 ได้มีการบูรณะวัด และสร้างวิหารใหม่ขึ้นโดยมีหลวงพงษ์พิบูลย์ หรือ พระยาบุรีรัตน์(เจ้าพรหม) และเจ้าสุนันตา เจ้าของบ้าน วงศ์บุรีเป็นศรัทธาหลัก  วัดนี้จึงเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพงษ์สุนันท์ ตามชื่อหลวงพงษ์พิบูลย์ และเจ้าแม่สุนันตา
วัดนี้มีวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอด ที่เป็นวิหารสีขาวทั้งหลัง มีความหมายทางพุทธศาสนา คือ บูชาพระพุทธคูณ โดยวิหารหลังนี้มี พระธาตุเจดีย์ทั้งหมด 108 องค์ ซึ่งล้อมรอบด้วยกำแพงลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูกค่ะ
crd.https://www.paiduaykan.com5.ร้านกาแฟบ้านเบ้ว Slope Coffee


ร้านกาแฟบ้านไม้หลังเก่า คำว่า “เบ้ว” เป็นภาษาเหนือแปลว่า “เอียง” ค่ะ ชื่อนี้มาจากเหตุที่ว่าร้านกาแฟนี้มีลักษณะเอียง จึงชื่อว่าบ้านเบ้ว ได้ยินว่ามันเอียงไปเรื่อยๆด้วยนะ 555 ชิคป่ะล่ะ ยังไงแวะไป check-in กันดูน้า จิบกาแฟ นั่งดูรถผ่านไปมาเปิดเพลง Vacation time ของวง Part time musician ฟังเบาๆก็ดีค่ะ เข้ากับบรรยากาศขนาดเจ้า
รีวิวบ้านเบ้วฉบับเต็ม ตามไปลิงค์นี้ค่ะ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=muggleonearth&month=12-2017&date=10&group=3&gblog=6


เบี้ยว หรือ ไม่เบี้ยว ดูออกมั้ย?

6. ศาลหลักเมืองจังหวัดแพร่

ตั้งอยู่ถนนคุ้มเดิม ถัดจากโรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่  เป็นศาลหลักเมืองที่งดงาม สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนาลงรักปิดทอง ประกอบด้วยเสาไม้สัก(เมืองแพร่ขึ้นชื่อมากเรื่องไม้สัก)ขนาดใหญ่ฝังในผนังปูนอย่างกลมกลืนทั้งสี่มุม มีประติมากรรมสวยงามเป็นเอกลักษณ์อยู่ด้านหน้า คือ ตัวมอม เป็นสัตว์ในวรรณคดีล้านนา มีรูปร่างคล้ายแมวผสมสิงโตค่ะ


หลังคาลวดลายสวยงาม
ตัวมอม

7. โรงเรียนนารีรัตน์จังหวัดแพร่

โรงเรียนสตรีล้วนในอดีตประจำจังหวัด อาคารด้านหน้าเป็นอาคารไม้เก่าศิลปะยุโรปประยุกต์ คล้ายคุ้มเจ้าหลวงค่ะ สีเขียวเหมือนกันด้วย ถ้าแวะเวียนไปวันหยุดก็สามารถเข้าไปถ่ายรูปเก๋ๆได้ค่ะ


8. คุ้มเจ้าหลวง

เรือนที่พักของเจ้าครองนครเมืองแพร่ในอดีต เป็นสถาปัตยกรรมสมัย ร.5 แบบยุโรปประยุกต์เช่นเดียวกับบ้านวงศ์บุรี แต่ที่นี่ทาด้วยสีเขียวล้วน เคยใช้เป็นที่ประทับแรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อคราวที่เสด็จมาเยี่ยมเยียนราษฎรจังหวัดแพร่ ในปี พ.ศ. 2501

ปัจจุบันเปิดให้เยี่ยมชมเหมือนบ้านวงศ์บุรี แต่ที่นี่ไม่คิดค่าเข้าชมค่ะ มีไกด์ด้วยล่ะ นอกจากนี้ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายละครทางเหนือของ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ เหมือนบ้านวงศ์บุรีค่ะ(อารมณ์แบบว่า ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่องเดียวกัน ทั้งสองหลัง)


9. ศาลากลางจังหวัดแพร่

Gimmick ของที่นี่อยู่ตรงกำแพงค่ะ เป็นกำแพงที่ไม่ธรรมดาเหมือนศาลากลางทั่วไปนะเออ กำแพงก่อด้วยหินแบบน้ำตกกว้างใหญ่ตกแต่งสวยงามน่าถ่ายรูปเป็นมี่ระลึกด้วยมากค่ะ


10. ประตูชัย

เดินจนเมื่อยแล้วไปหาของกินกันต่อได้เลย (ที่นี่เริ่มขายตอนเย็นๆนะคะ) ร้านที่ขึ้นชื่อของเค้าก็มี เย็นตาโฟ(รสชาติจะออกหวานๆ ไม่เหมือนเย็นตาโฟที่อื่น) ลูกชิ้นลุงอ้วน (ขายมาเป็นสิบๆปีแล้วล่ะ ไม้ละ 2.50 บาท) ใครมาถึงแล้วไม่ได้ลอง แล้วจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง เอาเป็นว่าถ้าหาร้านไม่เจอ ร้านไหนคนเยอะ จงพุ่งตัวไป  แต่ถ้าหาร้านอาหารกลางวันสไตล์เหนือที่ไม่ไกลจากประตูชัยก็มีนะ มีร้านข้าวซอยขึ้นชื่อ 2 ร้าน คิอร้านข้าวซอยเจ้เล็ก(อร่อย แพงใช้ได้ และให้น้อยไปนิด) กับ ข้าวซอยกลางเวียง (จขกท.ว่าพอกินได้ แต่ที่นี่มีให้เลือกหลายไซส์ มีไซส์ใหญ์แบบจัมโบ้ และซุปเปอร์จัมโบ้เลย)


ข้าวซอยกลางเวียง


ทีนี้ต้องขับรถละล่ะ เราจะพาไปไหว้พระวัดสไตล์พม่าที่วัดจอมสวรรค์

11. วัดจอมสวรรค์

เป็นวัดเก่าแก่สร้างด้วยศิลปะพุกาม (พม่า) เดินเข้าไปเหมือนหลุดไปพม่าจริงๆ มีโบราณสถาน โบราณวัตถุหลายอย่าง ให้เดินดูเพลินๆ มีการจัดแสดงการทอผ้า และมีผู้เฒ่าผู้แก่คอยให้ความรู้อย่างเต็มใจด้วยค่ะ ถามอะไรแกยินดีตอบหมด ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องรากนครา ของช่อง 3 ด้วยค่ะ(ออนแอร์ปี 2560)อุโบสถวัดด้านหน้า


อุโบสถวัดด้านหลัง


เจดีย์ก่อนบูรณะ


ระฆังข้างเจดีย์ก่อนบูรณะ

เจดีย์หลังบูรณะ


ตกแต่งด้วยตุง


หลังคาอุโบสถ


ต่อด้วย ต.ช่อแฮ อ.เมือง

เริ่มจากไหว้พระธาตุคู่บ้านคู่เมือง วัดพระธาตุช่อแฮ ห่างจาก ต.ในเวียง ประมาณ 10 km -> ขับรถต่อไปชมวิวอ่างเก็บน้ำแม่สาย ห่างกัน 3 km -> ขับรถต่อไป 5 km ไหว้พระ ชมทิวทัศน์แบบพาโนรามาที่วัดพระธาตุดอยเล็ง


1.วัดพระธาตุช่อแฮ

วัดพระธาตุช่อแฮเป็นวัดพระอารามหลวง เป็นวัดประจำปีเกิดปีขาลค่ะ เอาเป็นว่าทางมาเมืองแป้แล้วไม่ได้มาไหว้พระที่นี่ถือว่ามาไม่ถึง เพราะวัดนี้อยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดด้วยค่ะ บริเวณทางขึ้นพระธาตุจะมีของกิน ของใช้ เสื้อผ้าและเครื่องประดับพื้นเมืองขายมากมาย ราคาไม่แพงค่ะ


2. อ่างเก็บน้ำแม่สาย

สถานที่ท่องเที่ยวใหม่พึ่งเปิดได้ไม่นานค่ะ ตัวอ่างอยู่ทิศตะวันออก ดังนั้นถ้าจะเก็บรูปวิวงามๆต้องไปตอนเช้าตรู่ค่ะ แต่! เวลาที่เปิดให้เข้าชมไม่เอื้ออำนวยเลย เพราะเปิด 8.00- 17.00 ไม่ว่าจะไปช่วงเวลาไหนก็แดดเปรี้ยงหมด ถ้าถ่ายคนจะได้รูปไม่ค่อยงามเท่าไหร่ค่ะ เอาเป็นว่าไปชมวิวสวยๆแทนละกันเนาะ


พาโนรามา


วิวยามเย็นตอนกลับจากอ่างแม่สาย

3. วัดพระธาตุดอยเล็ง

ตั้งอยู่บนเขาสูงทิศตะวันออก ถ้าไปเช้าตรู่จะได้ดูวิวพระอาทิตย์ย้อมฟ้า มีวิวเป็นทิวเขาด้านหลัังพระธาตุ (มีจุดชมวิวน้า) แต่ถ้าไปตอนเย็นจะได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินฝั่งด้านหน้าพระธาตุ เห็นทิวเขาและวิวเมืองแพร่แบบพาโนราม่าสวยงามมากค่ะ ทางขึ้นพระธาตุจะค่อนข้างชันช่วงใกล้ๆถึง อาศัยความเชี่ยวชาญนิดนึงค่ะ


พระธาตุ

เฝ้ามองอาทิตย์ตกดินพาโนรามา

ต. สวนเขื่อน อ.เมือง

เริ่มจากไหว้พระธาตุอินทร์แขวน(จำลอง)แห่งดอยผาสวรรค์ จ.แพร่ -> ต่อด้วยบ่อเตา บ้านนาคูหา ห่างกันไม่ถึง 1 km


1.พระธาตุอินทร์แขวน จ.แพร่

พระธาตุอินทร์แขวน ตั้งอยู่พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ ที่บ้านนาคูหา ต.สวนเขื่อน อ.เมือง จ.แพร่ ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 25 km ตัวพระธาตุจำลองจากพระธาตุอินทร์แขวนที่พม่าเลยค่ะ มีองค์พระผุด (พระพุทธรูปที่มีเพียงบริเวณพระอุระไปจนถึงพระเศียร ราวกับผุดขึ้นจากดิน) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วยค่ะ ที่นี่รายล้อมด้วยป่าเขาเขียวขจี อากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะหนาวมาก (โปรดเตรียมเสื้อหนาๆมาให้พร้อม) แนะนำให้ไปช่วงเช้าๆเลยค่ะ ยิ่งช่วงเทศกาลคนจะเยอะมาก ช่วงเช้าจะนำรถขึ้นมาจอดใกล้ๆทางขึ้นพระธาตุได้ แต่ถ้าสายไปแล้ว คนเยอะไม่เยอะวัดจากที่จอดรถได้เลย เพราะนู่นต้องจอดห่างจากพระธาตุเป็นโลๆ เดินขึ้นเขาหอบแฮกๆเลยทีเดียวค่ะ2. บ่อเตา บ้านนาคูหา

เตา คือ สาหร่ายน้ำจืด ในภาคเหนือค่ะ ชาวบ้านที่นี่เค้าใจดี เปิดให้เข้าไปเยี่ยมชมบ่อที่เค้าใช้เพาะพันธุ์เตา บ่อเตาจะมีลักษณะเหมือนทุ่งนาค่ะ มีน้ำขัง มีคันดินกั้นระหว่างกัน บ่อที่นี่จะอาศัยน้ำที่ไหลซึมมาจากยอดเขา เป็นน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี  เมื่อน้ำไหลผ่านเข้ามาสู่บ่อเตาแล้ว เค้าก็จะปล่อยน้ำลงสู่ธารน้ำต่อไป ทำให้เตาที่นี่สดอยู่เสมอ เค้าจะเอาไปทำอาหารได้หลายอย่าง ตำเตาเอย ไข่เจียวเอย ข้าวเกรียบเอย(ซื้อไปเป็นของฝากได้ด้วย 12 ห่อ 100 บาท อร่อยมันส์มาก) จขกท.ชอบบรรยากาศที่นี่มากเลยค่ะ ได้สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นอย่างแท้จริง ได้ลองเอามือระน้ำในลำธารเล่น แต่น่าแปลกน้ำในฤดูหนาวกลับไม่เย็นเหมือนอุณหภูมิอากาศที่ผิวหนังเราสัมผัส เอาเป็นว่าใครมาไหว้พระธาตุอินทร์แขวน อย่าพลาดแวะมาที่นี่เชียว สดชื่น


ลำธารน้ำใส ไหลเอื่อยๆ

บ่อเตา


ขอต่อด้วย ต.แม่หล่าย อำเภอเมือง

ตำบลนี้ห่างจาก ต.ในเวียง ประมาณ 15 km ค่ะ เรามาเริ่มจากไปทานขนมครกรสเลิศบ้านแม่หล่าย -> ต่อร้านข้างๆกัน คือ ข้าวซอยนกน้อย -> อิ่มแล้วก็ไปถ่ายรูปเก๋ๆที่แพะเมืองผีกัน


1.ขนมครกบ้านแม่หล่าย

เป็นขนมครกกะทิเนื้อข้นคลัก หวานหอม มันส์ อร่อย แต่คนไม่ชอบหวานก็อาจจะไม่ค่อยชอบค่ะ เค้าทำสดร้อนๆ ชิ้นโตๆ กล่องละ 35 บาท 3 กล่อง 100 ซื้อคละกับขนมของฝากอย่างอื่นได้ ร้านเค้ามีขายหลายอย่างเลยค่ะ


2.ข้าวซอยนกน้อย

ข้าวซอยไก่ ที่ จขกท.ชอบมากกว่า ข้าวซอยกลางเวียง ที่ ต.ในเวียง คิดว่าน้ำซุปมันข้นหอมมากกว่านะ ขายชามละ 40 บาท ได้เยอะด้วยค่ะ น่าจะเปิดสายๆ ถึงบ่ายสองก็เริ่มหมดและเก็บร้านแล้วค่ะ ร้านนี้เค้าเลิศอีกอย่าง ก็คือ ร้านเค้าจะขายซอ (เครื่องดนตรีภาคเหนือประเภทหนึ่ง) คุณตาคนขายแกจะเล่นขับกล่อมให้ฟัง ฟังไปทานไป เคลิ้มไป อร่อยเชียวค่ะ


3.แพะเมืองผี

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกที่ มีชื่อปรากฎในคำขวัญจังหวัดด้วยล่ะ แพะเมืองผี คือ เสาดิน (คล้ายๆในหลายจังหวัด น่านก็มี) กัดเซาะตามธรรมชาติ แพะเมืองผี มีประวัติเล่าขานกันมาว่า

“ยายแก่เข้าไปเที่ยวในป่า หาผักหน่อไม้มาเป็นอาหารและได้หลงไปในที่แห่งนี้ แล้วพบหลุมเงินหลุมทองจึงเอาเงินเอาทองใส่หาบจนเต็มแล้วยกใส่บ่าเพื่อจะหาบกลับบ้านแต่ก็หลงทางในป่าแห่งนั้น เพราะเทวดาเจ้าถิ่นไม่ให้เอาไปเพียงแต่เอามาอวดให้เห็น ยายจึงหาหนทางเอาหาบนั้นกลับบ้านให้ได้ ยายเลยวางหาบไว้แล้วจัดแจงตัดไม้มาคาดทำเป็นราว แต่ก็ยังไม่สามารถนำหาบเงินหาบทองนั้นออกมาได้สักที ยิ่งยกเท้าไปข้างหน้าก็ยิ่งเหมือนยกถอยหลังไปอีกเหมือนว่ามีคนดึงหาบนั้นไว้ ยายแก่จึงวางหาบไว้ที่นั่นแล้วรีบไปบอกชาวบ้านให้มาดูหาบเงินหาบทอง พอชาวบ้านหลั่งไหลไปเป็นจำนวนมากครั้นเมื่อไปถึงเงินทองนั้นกลับหายไป เมื่อพบรอยเท้าจึงสะกดตามรอยเท้าไปแต่ไม่มีรอยปรากฏไปทางไหนเลย ยายแก่กับชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อสถานที่นี้ว่า...แพะเมืองผี ”

(ขอบคุณประวัติจาก phrae.go.th)

ใครไม่ได้ไปชม ถือว่ามาไม่ถึงเมืองแพร่ ถ่ายรูปเกร๋ๆด้วยก็เท่ห์ไม่หยอกนะจะบอกให้*จบกระทู้เมืองแป้ บ้านเฮา จริงๆยังมีที่เที่ยวตามอำเภอ ตำบลต่างๆอีกมากมาย และร้านกาแฟดีไซน์เก๋ๆเยอะด้วย ไว้วันหลัง จะมารีวิวเพิ่มอีกแน่นอนสัญญา ใครไปเที่ยวเมืองแป้ ส่งสัญญาณมาทักทาย ถามไถ่กันได้น้า ยินดีแนะนำจากใจ๋เลยเจ้า
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 4 มีนาคม 2561 13:22:33 น.
Counter : 1362 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 18 มกราคม 2560 เวลา:5:00:31 น.
  
ตุณ@Kavanich96 ยินดีค่ะ :)
โดย: MuggleOnEarth (สมาชิกหมายเลข 869019 ) วันที่: 18 มกราคม 2560 เวลา:20:32:00 น.
  
น่าเที่ยว
โดย: ON THE WAY with (MyEos50 ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:1:11:25 น.
  
คุณ @MyEos50 เมืองแป้ ยินดีต้อนฮับเจ้า
โดย: MuggleOnEarth (สมาชิกหมายเลข 869019 ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:21:13:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 869019
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments