Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เครื่องจักรสังหาร

เทคโนโลยี เปรียบเสมือนวัฒนธรรมใหม่ๆ มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ความรุดหน้าของมันมีทั้งผลดี และผลเสีย การใช้ให้เกิดประโยชน์ขึ้นอยู่กับสติสัมปชัญญะของผู้ใช้นั่นเอง

ความก้าวไกลของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรทัศน์ เครื่องเสียง และอีกทั้งหลายทั้งมวล สร้างความสะดวกสบายให้กับเรายิ่งนัก แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปล้วนเกิดขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้นพัฒนาขึ้นเพื่ออะไร?

เพื่อได้ใช้ชีวิตสุขสบายขึ้น เราสามารถย่อโลกไว้ในมือ รับรู้เรื่องราวอีกซีกโลกหนึ่งด้วยอินเตอร์เน็ต ทุกอย่างมีล้วนประโยชน์สำหรับเรา ถ้าเราใช้ให้ถูกต้อง
เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ถูกใช้ไปในทางที่ผิดเสมอ นำโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ สามารถถ่ายภาพถ่ายวีดีโอ บันทึกเรื่องราวเป็นประโยชน์กับสังคม ถูกใช้ไปกับคลิปโป๊ ภาพชายหนุ่ม หรือหญิงสาวต่อยตีกัน เราใช้ความสามารถของอินเตอร์ไปกับการค้นหาภาพวาบหวิว โหลดหนัง เพลงผิดกฎหมาย ไปถึงการคุยกันผ่านโปรแกรมต่างๆ สุดท้ายจบลงบนหน้าสื่อต่างๆ ถูกล่อลวง ถูกข่มขืน ฯลฯ ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นบนความเจริญแทบทั้งสิ้น

วิวัฒนาการมาพร้อมกับความเสื่อมโทรมของจิตใจ ทุกอย่างถูกแปรเปลี่ยนไปอย่างไฮเทค แต่จิตใจกับต่ำลงเหมือนข้าวของเครื่องใช้รุ่นเก่า ในอดีตกาลเราอยู่กันอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ช่วยเหลือเกื้อกูล ความเจริญยังหยุดนิ่ง แต่น้ำใจกลับไหลรินอย่างไม่ขาดสาย ทุกคนเหนื่อยเพื่อพบกับความสุข

ความเจริญเริ่มพัฒนา น้ำใจของคนเรากลับยิ่งลดน้อยถอยลง เมื่อเครื่องจักรเข้ามาแทนที่กำลังคน เมื่อเทคโนโลยีนาโนเข้ามาแทนที่ภูมิปัญญา มนุษย์อยู่อาศัยอย่างเห็นแก่ตัว เอาตัวรอดได้เก่งนับว่าเป็นยอดคน การทำเพื่อคนอื่นเป็นสิ่งที่โง่เขลา สังเกตได้จากสิ่งรอบตัวเรา สมัยก่อนเราไม่มีโทรศัพท์ ก็ยังอยู่ด้วยกันได้ พูดคุยกันมากกว่าในตอนนี้ แทนที่มีมือถือเราจะคุยกันมากขึ้น เปล่าเลยเราพะวงกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป แต่กลับเปลี่ยนมือถือเป็นว่าเล่นเมื่อมีรุ่นใหม่ออกมา กำเนิดสิ่งใหม่ๆ ความใคร่อยากได้ก็ก่อตัวขึ้นภายใต้จิตใจ คนมั่งมีไม่เดือดร้อน คนยากกลับดิ้นรนไขว่ขว้าที่จะมี

เมื่อความอยากถึงจุด ความมืดก็เข้าคลุมจิตใจ ก่อเกิดเรื่องเลวร้าย ปล้น ฆ่า ชิงทรัพย์ นำไปดับความร้อนที่สุมอยู่ในใจ สุดท้ายก็สมใจบนความทุกข์ของผู้อื่น
เพราะฉะนั้นการใช้เทคโนโลยี ควรตั้งอยู่บนสติ บนความจำเป็น ความพอเพียง ใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ตัวเอง และสังคม ความสร้างสรรค์ของมันมีมากเหลือเกินในปัจจุบัน เทคโนโลยีสามารถช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ช่วยเหลือคนที่ด้อยโอกาสกว่า ควรพอใจในสิ่งที่มีอยู่ ไม่โลภ ไม่ใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคนที่โชคร้ายเป็นคุณ

เทคโนโลยีถูกพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์ โปรดอย่าใช้มันมาทำลายกันเอง

แล้วคุณละใช้มันอย่างไร?Create Date : 20 กันยายน 2550
Last Update : 20 กันยายน 2550 22:30:48 น. 1 comments
Counter : 456 Pageviews.

 
ตอนนี้ Notebook ผม กำลังทำหน้าที่เครื่องจักรสังหารอยู่ครับ เพราะพรุ่งนี้มี Test แต่เช้า แต่ยังไม่ยอมอ่านหนังสือ เพราะติดเล่นเจ้าเครื่องจักรสังหารอยู่นี่แหล่ะครับ


โดย: ภูสูง วันที่: 20 กันยายน 2550 เวลา:23:21:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

MoNiSsArUn
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ก่อนที่ใครคนหนึ่งจะสามารถตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองมีชื่อเสียง เขาต้องตื่นขึ้นและค้นพบตัวเองก่อน
Google
ค้นหาเกมส์หนุกๆเพียบที่ Dek-D.com/Games คลิก >
Friends' blogs
[Add MoNiSsArUn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.