Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 

ความทรงจำกับปกเทป

ปกติผมประจำอยู่ที่ห้องราชดำเนินครับ วันก่อนคลิกเข้าห้องเฉลิมไทยเล่นๆ เจอกระทู้ระลึกความหลังเกี่ยวกับค่ายเพลงที่ชื่อว่ารถไฟดนตรี อินไปกับเขานิดหน่อยเลยกลับบ้านมารื้อลังที่เก็บเทปเก่าๆดู เออ เรื่องเก่าๆที่ลืมไปแล้วก็กลับเข้ามา

เท่าที่จำความได้ ความสนใจในปกอัลบั้มของศิลปินเพลงนั้นมาจากวงดนตรีของฝรั่งชื่อว่า Queen ตอนนั้นผมไปกับผู้ปกครองที่ห้างไทย-ไดมารู (ตอนนี้ทุบทิ้งไปแล้วครับ) ตัวผมเองเกิดไปสะดุดกับหน้าปกแผ่นเสียงของ Queen ที่ชื่อ News of the world เป็นรูปหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ทำหน้าเป๋อเหลอ ในมือหุ่นยนต์มีคนเข้าใจว่าม่องไปแล้ว ที่สะดุดเพราะเป็นคนชอบพวกหุ่นยนต์ แต่ที่ประทับใจคือเกิดจินตนาการต่อว่าเจ้าหุ่นยนต์นี้มันทำหน้าเป๋อเหลอทำไมต่อตอนผมเรียนหนังสือขึ้นมัธยม เป็นช่วงที่เทปผีเพลงฝรั่งราคาแค่ 30 บาท ถูกครับเมื่อเทียบกับของลิขสิทธิ์ราคา 60 บาทขึ้นไป ทำให้เวลาซื้อเทปผมก็เลยไม่ค่อยจะเสียดายเงินสักเท่าไหร่ ยิ่งตอนเข้ามหาวิทยาลัย ร้าน "ตี๋"ใกล้มหาวิทยาลัย ขายเทปผียี่ห้อ peacock 4 ม้วนร้อยบาท เหมา 4 ม้วนตามความดึงดูดของปกเทป เลยได้อานิสงส์ว่าเริ่มซื้อเพราะปกสวยโดยไม่ต้องสนใจว่าข้างในเป็นเพลงจะเพราะหรือไม่

ด้วยความที่มีเทปผีในครอบครองพอสมควร ว่างๆจากการฟังเพลง ผมก็เริ่มมาพิจารณาปกเทปให้ละเอียด ก็เริ่มสังเกตในรายละเอียดเล็กๆน้อยของปกอัลบั้มของศิลปินครับ

ปกอัลบั้มของบางศิลปินฝรั่งเขาจะออกมาเป็นชุดมีความสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องกันครับ ตัวอย่างเช่น ศิลปินกลุ่มร็อคกลุ่มหนึ่งของอังกฤษที่ชื่อ Iron Maiden (ดูได้ที่ //www.ironmaiden.com/discography/home.php ) จะใช้ตัวละครปีศาจตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Eddie เป็นดาราโชว์ที่หน้าปก

เจ้า Eddie นี้จะผาดโผนบนหน้าปกในรูปแบบต่างๆ เช่นออกอาละวาดบนถนน โดนจับไปอยู่โรงพยาบาลบ้า ไปเป็นราชาแห่งอียิปต์หรือถือปืนเลเซอร์แอ็คท่าในโลกอนาคต ในวัยรุ่นสมัยโน้นอย่างผมก็ถือเป็นความบันเทิงในการคาดเดาว่าอัลบั้มต่อไปเจ้า Eddie จะออกมาแบบไหน

ตัวอย่างครับ

ภาพที่ผมเอามาประกอบนี้นี้เป็นอัลบั้ม 7th son of 7th son ซึ่งในสมัยโน้นผมว่า อัลบั้มนี้มันเย็นแข็งไม่ร้อนแรงสมกับ Iron Maiden ในอดีตแถมปกก็ดูจ๋อยๆ แต่อัลบั้มถัดมา No prayer for the dying ซึ่งเป็นรูปของ Eddie กำลังลุกขึ้นจากโลงนั้นมีคนวิจารณ์ว่าเป็นอัลบั้มที่ดีกว่าอัลบั้ม 7th son และเปรียบเสมือนการลุกขึ้นจากโลงของ Iron Maiden ด้วย ว่าเข้าไปนั่น มีคนอินกับปกอัลบั้มเหมือนเราด้วยวุ้ย

จริงๆแล้ว Iron Maiden ถ้าเทียบกับมาตรฐานในอดีตและปัจจุบัน ไม่ถือว่า"โหด"อย่างที่แสดงบนปกอัลบั้มนะครับ หากลองฟังผลงานเก่าๆแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะรับได้แม้จะไม่ใช่สาวกของ metal

มาที่วงเบาๆครับ เบาโหยงจริงๆชื่อว่า Air Supply ชื่อของวงนี้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่เพื่อนสมัยนักเรียนของผมก็คือ มันแปลว่าอะไรหว่า คนที่มีภูมิความรู้หน่อยก็บอกว่าวงนี้แปลว่า "ธาตุลม" กลับยิ่งทำให้พวกเรางงงวยมากขึ้นเพราะชาวออซซี่เขารู้จักคำว่า "ธาตุลม" เหมือนกับชาวเอเชียเช่นพวกเราด้วยหรือ

ปกเทปของ Air Supply ( //www.airsupplymusic.com/archives.html) มักแสดงให้เห็นถึงรูปแบบสบายๆ เบาๆ (สารภาพว่าผมฟังเทปวงนี้ไมจบวง) เช่นรูปลมบ้าง รูปบอลลูนบ้าง รูปเมฆบ้าง สมัยที่อัลบั้ม The one that you love กับ now and forever ออกมาหน้าปกเป็นรูปบอลลูนกับแฮงก์ไรเดอร์


อัลบั้ม The one that you love


อัลบั้ม Now and Forever

พวกผมก็ทำนายว่า Air Supply คงยึดบอลลูนหรือกีฬาทางลมเป็นสัญลักษณ์ประจำปก (เด็กจินตนาการเยอะอย่างนี้แหละครับ แต่ตอนนั้นสนุกครับ เหมือนค้นพบความลับอะไรบางอย่าง ทำนองนั้น)

แต่สุดท้ายอัลบั้ม Greatest Hits ออกมาในปี 1983 ซึ่งผมพยายามมองหาจนตาเหล่ว่ามีรูปบอลลูนเขียนซ่อนไว้ตรงไหนบ้างเพื่อยืนยันทฤษฎี สรุปว่าสุดท้ายก็หาไม่เจอที่สังเกตก็คือ ปกวง Metal ทั้งหลายจะสื่อออกมาเช่นเดียวกับแนวเพลง สัญลักษณ์เช่น ผู้หญิง ยา ความรุนแรงจะปรากฎไว้บนปกแผ่นเสียง สิ่งเหล่านี้ผมเชื่อว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างภาพลักษณ์ของวงดนตรีทางปกแผ่นเสียงอีกทางหนึ่ง

ปกนี้สมัยก่อนชอบมั่ก มองเห็นเจ้านักร้องดูดบุหรี่เหลือแต่ก้นแล้วนึกขึ้นได้ว่าเดี๋ยวนี้สังเกตว่าไม่มีรูปศิลปินนักแสดงคนไหนถ่ายคู่บุหรี่อีกแล้ว

ในฝั่งของเพลงไทยนั้น ส่วนใหญ่ผมจะไม่ประทับใจปกเทปมากนัก เจ้าของค่ายเพลงอาจไม่อยากลงทุนกับหน้าปกเทปมากจนเกินไป ดังนั้นปกเทปหรือปกอัลบัมร้อยละเก้าสิบก็เป็นรูปของศิลปินคนร้องเพลง

เทปม้วนนี้ผมไม่เคยได้เป็นเจ้าของครับ ที่ยกตัวอย่างมาเพราะด้วยทุกวันนี้ ค่อนข้างประทับใจในเนื้อเพลง "ลมลวง" ในอัลบั้มชุดนี้

เพลงนี้มีประวัติที่น่าสนใจโยงไปถึงมิตรภาพของผู้ที่มีส่วนร่วมสองท่านที่เคยใช้ชีวิตในป่าด้วยกัน ท่านหนึ่งล่วงลับไปแล้ว อีกท่านหนึ่งก็เขียนเว็ปไซด์อุทิศให้ที่นี่
ลองอ่านดูนะครับ


ปกเทปเพลงไทยที่ผมชอบนะครับ "เมด อิน ไทยแลนด์" ของคาราบาว หน้าปกเป็นรูปใบตองที่จำได้ทุกวันนี้ ว่าไปแล้วปัจจัยในความประทับใจมันมาจากตอนนั้นเราต้านสินค้าต่างประเทศกันด้วยทั้งญี่ปุ่นอเมริกา

แต่บางค่ายก็ทำปกเทปง่ายไปหน่อย มีอยู่ค่ายหนึ่งไปเอาใบปิดหนังฝรั่งเศสเรื่อง "37°2 le matin" มาดัดแปลงทำปกเทปนักร้องตัวเองเฉยเลย
บางคนเห็นใบปิดอาจจำได้แล้วว่าผมหมายถึงค่ายไหน จริงๆผมชอบนักร้องคนนั้นนะครับ เฮ้อ อีกครั้ง

ตั้งแต่สังเกตปกเทปมาหลายปี มีความเปลี่ยนแปลงในปกเทปบ้านเรา นั่นคือมีสปอนเซอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ตอนแรกผมก็รู้สึกแปลกๆตั้งแต่คลี่ปกเทปมาเจอโฆษณาสินค้าที่ปกใน จนตอนหลังมาเริ่มจะมีตราสินค้าบนปกเทป ตรงนี้ใหม่ๆเสียความรู้สึกมาก (ก็มันถือเป็นศิลปะนี่น่า) แต่ผ่านมาหลายปีในที่สุดก็กลายเป็นความเคยชินจนถึงปัจจุบัน

เรื่องเล่าสุดท้ายก็คือเมื่อ 6 ปีก่อน ตอนที่วง Silly Fool ออกอัลบั้มชุดแรก ฟังปุ๊บชอบปั๊บเลยไปซื้อมาอวดเพื่อน หลังจากที่เพื่อนพินิจพิเคราะห์ปกเทปสักพักหนึ่ง ก็พูดออกมาคำแรกคือ

"เจ๊งแน่" ผมถามว่าทำไม

"เอ็งไม่สังเกตเหรอ ไม่มีสปอนเซอร์บนปกเทปเลย แสดงว่าเพลงไม่ติดตลาด"

ยอดขายชุดนี้จากคำสัมภาษณ์ของคุณโตขายได้ 5000 ม้วน เพิ่งรู้นะนี่ว่าการมีสปอนเซอร์บนปกเทปสามารถพยากรณ์กำไรของเทปม้วนนั้นได้
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2548
12 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2548 20:31:47 น.
Counter : 1944 Pageviews.

 

อายุปูนนี้แล้ว ไม่ลงวันเกิดดีกว่า

ชอบจัง...

 

โดย: zaesun 26 กรกฎาคม 2548 22:27:27 น.  

 

เคยเห็นเมวคุณในนี้ครั้งนึงนานแล้ว แต่ทำไมช่วงนี้ผมส่งเมวให้คุณไม่ได้เลยครับ

เมวผม kioh_rx@yahoo.com

 

โดย: *ทรง. IP: 202.129.52.202 27 กรกฎาคม 2548 15:05:54 น.  

 

สวัสดีครับคุณ *ทรง ตอนนี้ผมใช้อันนี้ครับ sweetdream@fastmail.fm

 

โดย: ลูกไทย หลานไทย 28 กรกฎาคม 2548 7:57:03 น.  

 

หวัดดีคุณ ท่าทางสบายดีนะ อารมณ์ดีเหมือนเดิม
ไม่ได้ log in ตั้งนานแล้ว ส่วนมากจะแค่อ่าน มีบ่นๆ แล้วก็ถามๆ แบบไม่ log นิดๆ มีเรื่องยุ่งๆก็เลยเบื่อๆ ขี้เกียจไปเอง
ไว้อารมณ์ดีๆจะมาทักทายอีกนะ

 

โดย: plee IP: 202.57.168.40 28 กรกฎาคม 2548 23:20:34 น.  

 

หวัดดีคุณพลี ผมสบายดี อ้วนขึ้น ช่วงนี้ผมเปลี่ยนงานใหม่ ไม่ค่อยมีเวลาเข้าเหมือนสมัยก่อนครับ ห้องราชดำเนินก็อ่านเป็นส่วนใหญ่ บางทีจินตนาการอะไรไม่ออกก็เดินเข้าห้องอื่นเล่นๆเหมือนกัน ดีใจที่มาเยี่ยมครับ

 

โดย: ลทลท (ลูกไทย หลานไทย ) 30 กรกฎาคม 2548 8:42:05 น.  

 

อ๊ะๆ มีกระทู้แซว "ระย้า" เพื่อนผมเหรอ..

คนนั้นผมมีประวัติตั้งแต่เพื่อนขึ้นรถเมล์ไปจัดเพลงแถว ๆเกียกกายวันเสาร์ เท่มาก ตั้งแต่เรียนหนังสือ

เพราะนั่งที่ "สตาร์พิค" ด้วยกัน แปลกมั๊ย ระย้า เป็นธรรมศาสตร์คนเดียว ที่มาเข้ากลุ่ม "นิเทศศาสตร์" จนผู้คนคิดว่า" ไอ้ทัด" เรียน จุฬา ฮ่า ฮ่า

ที่ใหนได้ เค้าเรียนนิติ มธ.รุ่นเดียวกับ วีระ มุสิกพงศ์ เต๋อ เรวัติ พุฒินันท์ ( เศรษฐศาสตร์ มธ. )

อ้อ...คุณลูกไทย หลานไทย ภาพสแกนหรือใช้กล้องก้อบเอาครับ ชัดจัง

พวกผมไม่ซื้อแผ่นหรอก เป็นหน้าที่ สุชาติ เตชะศรีสุธี เจ้าของ-บก.สตาร์พิค ( รุ่นเดียวกัน ) มีหน้าที่ไปซื้อแผ่นมาฟังกัน ( บางทีสุชาติกก็ให้น้องชายไปเลือกมา )

บางทีก็ไปกันเป็นฝูง เลือกได้ 4-5 แผ่น

ทำงานไปฟังเพลงจากแผ่น ใครอยากฟังอะไรก็เลือกตามใจทุกคน ( เลิกเรียนไปทำงานครับ )

 

โดย: Can IP: 202.5.88.147 31 กรกฎาคม 2548 14:55:23 น.  

 

อ้อ...กดดู URL มาจากเว็บ มิน่าชัดแน๋ว...เชยจังเรา

 

โดย: Can IP: 202.5.88.158 31 กรกฎาคม 2548 14:56:46 น.  

 

สวัสดีครับพี่แคน ค่ายรถไฟดนตรีเป็นค่ายที่แหวกแนวกว่าชาวบ้านในยุคนั้นนะครับ แต่อย่างที่คุณเสาวลักษณ์ ลีละบุตรให้ความเห็นเมื่อนานมาแล้วคือ ค่ายนี้การตลาดไม่ค่อยดี ผมว่าคล้ายๆกับเบเกอรี่ช่วง 2001-2002 ในแง่ที่เพลงจะออกมาในแนวเดียวกันหมด เพลงของค่ายรถไฟดนตรีเท่าที่จำได้คืออัลบัมส่วนใหญ่เป็นเพลงช้า แต่เพลงดังๆของเขาภาษาสวย (คงเพราะทีมงานชอบเพลงแนวนี้) วิจารณ์จากมุมมองวัยรุ่นนะครับ

เห็นพี่แคนแล้วผมนึกถึงคุณหมื่นปีมีทักษิณคนเดียว เรื่องเพลงลมลวง ของคุณธีรศักดิ์ กับคุณดวงดาว รังสิยา ผมว่าจะขอกล่าวถึงหน่อย แม้ว่ายุคนั้นยังไม่ปิ๊ง แต่ตอนนี้ล่ะชอบมากเลยครับ

 

โดย: ลูกไทย หลานไทย 1 สิงหาคม 2548 22:25:59 น.  

 

อ่านหลังๆแล้วรู้สึกเด็กลง ดีใจจัง
วันนี้หน้าเกือบแตก(แตกไปแล้ว รีบหาเข็มมาเย็บแทบไม่ทัน)ทักคนผิดเห็นชื่อคล้ายคุณเข้ากะเข้าไปแซว อ้าวแล้วกัน ดึกๆตาฝ้าฟาง
ดีใจด้วยนะคุณกับงานใหม่
อ้วนมากไม่ดีเน้อเปลืองผ้า

 

โดย: เจ้าเก่า**แก่ไปเล็กน้อย IP: 202.57.171.213 3 สิงหาคม 2548 23:49:11 น.  

 

หวัดดีคุณพลี งานใหม่ วัฒนธรรมใหม่ ปรับตัวกันใหม่อีกรอบน่ะครับ

คุณลูกหลานไทยใช่ไหมครับ ผมล่ะกลัวจริงๆว่าโจทก์ของผมไปเห็นชื่อเขาเข้าจะเข้าไปแจมโดยนึกว่าเป็นตัวผม คุณลูกหลานไทยจะรับเคราะห์ไป

อือ ตอนนี้กำลังพยายามวิ่งจ๊อกกิ้งตอนเช้า วิ่งเสร็จกินเยอะกว่าเดิมอีกคุณ อิอิ

 

โดย: ลูกไทย หลานไทย 4 สิงหาคม 2548 22:07:41 น.  

 

• เลิกอ้.ววววววว.นนน กันเถอะพวกเรามันอันตรายทำให้เกิดโรคมากมายน๊า....วิธีง่ายๆอยู่ที่บ้านสนใจเข้ามาดูได้เล้ย //premium.ws/doodee/ คลิกหรือคัดลอกไปวางได้เลยจ้า

 

โดย: แข็งแรง IP: 125.24.44.51 29 พฤษภาคม 2550 7:04:28 น.  

 

เออหวัดดี

 

โดย: กิ่ง IP: 118.175.208.159 30 ตุลาคม 2551 18:24:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ลูกไทย หลานไทย
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ลูกไทย หลานไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.