Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

เส้นทางการเป็นพยาบาลอินเตอร์

สวัสดีค่ะ สาวพยาบาลไทยทุกคน ประสบการณ์ของพี่ตะวันกับการสมัครสอบ NCLEXที่เต็มไปด้วยขั้นตอนอันยุ่งเหยิง ก่อนอื่นต้องบอกว่าอาจยาวไปหน่อย เพราะสมัครสอบไปสองรัฐเสียเงินไปก็ไม่น้อย แต่พี่อยากให้ทุกคนที่ได้อ่านรู้ว่า ทุกขั้นตอนของแต่คนต่างมีปัญหาทั้งนั้น เห็นเรื่องราวของพี่แล้ว น้องๆอาจนึกได้ว่าเส้นทางของน้องเองไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย

พี่เป็นพยาบาลที่ไม่ได้ทำงานพยาบาลมากว่าสิบปีค่ะ หลังจากแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน สามีก็ย้ายติดตามมาทำงานที่เมืองไทย และหลังจากกำลังที่หมดพันธะเรื่องงานที่เมืองไทย เราวางแผนกันว่าจะกลับไปตั้งรกรากที่อเมริกา สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือเมืองที่จะไปอยู่ ตอนแรกเราวางแผนจะกลับไปมิชิแกนบ้านสามี ก็ไปเช็คขั้นตอนการสมัคร NCLEXของบอร์ดมิชิแกน ปรากฏว่าเอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดคือ

Michigan Board of Nursing;
//www.michigan.gov/mdch/0,1607,7-132-27417_27529_27542---,00.html

- CES จาก CGFNS
- TOEFL Ibt overall = 83, speaking score = 26
- State application’s form (อันนี้ให้เข้าไปดูแต่ละรัฐรายละเอียดแตกต่างกันไป แต่ทั่วๆไปก็ค้นจาก RN Licensure by Examination ค่ะ) ซึ่งจะรวมทั้ง Criminal background checked from Michigan State ด้วย

1.เตรียม CES กับ CGFNS; //www.cgfns.org/sections/programs/ces/ หลังจากสมัครตามขั้นตอนจ่ายเงินโดยบัตรเครดิตเรียบร้อยเขาจะออกแบบฟอร์ม 2 ชุดให้ไป ติดต่อวิทยาลัยพยาบาลและสภาการพยาบาล

- การติดต่อวิทยาลัยที่จบมาขอ transcript ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษ อยู่แล้วและแนบแบบฟอร์มจาก CES ให้ฝ่ายทะเบียนลงรายละเอียดรายวิชา (หลักสูตรของพี่ไม่มีการแยก Gerontology Nursing ฝ่ายทะเบียนเขาพิมพ์ included in Med-Surg Nursing เลย ส่งไปก็ไม่มีปัญหานะคะ) วันที่ไปรับเอกสาร พี่ส่งไปรษณีย์ให้ CGFNS เองด้วย EMS เพราะถูกกว่า Fed-ex หรือ DHL ขั้นตอนนี้แนะนำให้ส่งเองนะคะเพราะเราจะสามารถ tracking เอกสารได้ตลอด
- การติดต่อสภาการพยาบาลก็ทำนองเดียวกับวิทยาลัย แนะนำให้รับเอกสารมาส่งเองเช่นกันเพราะจะได้ tracking เอกสารได้

2. เตรียมผลภาษา ที่รัฐมิชิแกน ตอนที่สมัครCES ต้องใช้ผลภาษาด้วยก็คือหลักเกณฑ์เดียวกับ Visa Screen ถึงแม้พี่จะมีใบเขียวแล้วก็ตาม พี่เลือกใช้ผล TOEFL Ibt เพราะคุ้นเคยมากกว่า IELTS พี่เคยมีผล TOEFL CBT แต่หมดออายุไปแล้ว พอไปลองแบบใหม่เลยพลาดในการสอบครั้งแรกเพราะขาดการเตรียมตัวที่ดี ถึงแม้ว่าจะได้ overall score 101 แต่ได้ speaking part = 23/30 (เขาต้องการ overall = 83/speaking 26) ต้องกลับมาให้สามีติวใหม่ เพราะเราพูดตามความเคยชินโดยไม่มีรูปแบบ อันนี้ในฐานะครูภาษาสามีบอกว่าตอนนี้ speaking part ของทั้ง TOEFL หรือ IELTS จะใช้รูปแบบโครงสร้างแทบจะไม่ต่างกัน แต่ทักษะอื่นๆยังแตกต่างพอสมควรค่ะ ตอนนั้นคิดหนักเลยค่ะว่าจะไปสอบ IELTS ดีไหมเพราะเราเคยสอบมานานมากแล้ว คิดว่าไม่คุ้นรูปแบบเลยกลับมาลุยฝึกพูด ช่วงนั้นจะเป็นการสนทนาที่ตลกมากเลยหละต้องมีเหตุผลประกอบในทุกประโยคที่สื่อสารกันต้องกระชับความด้วยนะห้ามเยิ่นเย้อ จนพี่คิดว่าหากในชีวิตจริงพูดแบบนั้นตลอดคงต้องเลิกกับสามีซักวันแน่ พอฝึกพูดใหม่หลังจากนั้น 1 เดือนก็ไปสอบใหม่ค่ะ ด้วยความกังวลส่วนการพูด คะแนน overall จึงลดลงเป็น 92 แต่ speaking = 26 ผ่านพอดีค่ะ ก็เสร็จสิ้นไปสำหรับสอบภาษา

3. การสมัครกับบอร์ดของมิชิแกน ต้องตามเวปที่เขาให้มาค่ะ ก็หลัก คือกรอกใบสมัครเสียค่าธรรมเนียม และ เช็คแบ็คกราวด์ พอดีพี่กลับไปเยี่ยมบ้านก่อนหน้านั้น เลยพิมพ์ลายนิ้วมือที่มิชิแกนไว้ เขาก็จะส่งไปที่บอร์ดเองค่ะ

ในช่วงที่กำลังรอ ATT จาก Michigan Board of Nursing ปรากฏว่าสามีเกิดเปลี่ยนใจไม่อยากกลับไปมิชิแกน บอกว่าเราจะไปอยู่ Florida กัน อ้าวก็ยุ่งสิเพราะพอพี่ติดต่อไปบอร์ดฟลอริด้า เขาบอก ขั้นตอนต้องเริ่มใหม่หมดยกเว้น CES (แต่มีเอเจนซีที่ทำ 4 บริษัทเราเลือกได้) เฮ้อ...ตอนแรกจะรอมิชิแกนออก ATT แล้วก็จะไปสอบNCLEX ที่ฮ่องกง แล้วค่อยEndorsement ไป Florida รอแล้วรอเล่าเกือบสองเดือน ทางมิชิแกนก็ไม่ส่งมาซะที พี่เลยเข้ามาหาข้อมูลจากคุณนิดหน่อยตอนนั้นหละค่ะ เลยตัดสินใจสมัครใหม่กับบอร์ดฟลอริด้า ขั้นตอนทั่วๆไปของคนที่ ต้องการ RN Licensure by Examination ก็จะเป็นตามนี้

Florida Board of Nursing ;
//www.doh.state.fl.us/mqa/nursing/nur_foreign.html

ที่ ฟลอริดาสมัครทางเวปไซด์ข้างต้นได้ค่ะเพียงแต่แพงเชียวจำไม่ผิด $ 202 ในตอนนั้นแต่ข้อดีเราเช็คข้อมูลได้ดีกว่ามิชิแกน คนสมัครสอบครั้งแรกไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือค่ะที่รัฐนี้ แต่ต้องอบรม CEU: Preventing Medical Error Certificate online 2 hrs. อันนี้ไม่ยากค่ะ ในเวป //www.nurse.com ที่เราสมัครเขาจะมีลิงค์มาให้เราเลือกบริษัทตามชอบแล้วลงเรียนสอบครั้งเดียวก็ผ่านเสียค่าลงทะเบียน $35 ค่ะเสร็จแล้วก็สแกนส่งให้บอร์ด นอกจากนี้ยังต้องการผลภาษา TOEFL ibt overall 76 ไม่ระบุ speaking พี่ก็ส่งไปพร้อมกับ CES ที่ทำกับ CGFNS นั่นล่ะค่ะ แต่ปรากฏว่าเกิดปัญหามากมายดังนี้

อันดับแรก CGFNS ขอทรานสคริปต์ที่ระบุจำนวนชั่วโมงของวิชาสังคมศึกษา ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ พี่ก็งงทำไมเป็นสังคมวิทยา ในCES อันเดิม ก็ระบุจำนวนหน่วยกิตแต่ไม่ได้บอก ชม. โทรหาบอร์ดๆ ก็บอกให้ติดต่อCGFNSโดยตรง เขาไม่เกี่ยว พี่ก็เลยต้องไปทำเอกสารเพิ่ม ดีที่ช่วงนั้นยังอยู่ที่เมืองไทย จากนั้นเรื่องก็หายเงียบไปเลยเป็นเดือนๆ อีเมล์ไปก็แล้วโทรก็แล้วเงียบ จนเดือนต่อมา บอร์ดฟลอริดาอีเมล์มาบอกให้พี่ทำเรื่องขอเงินค่าธรรมเนียมการสมัครคืน เพราะว่าคุณสมบัติพี่ไม่ครบ ใน CESของพี่มีจำนวนชั่วโมงทฤษฎีของวิชา Med-Surg Nursing น้อยเกินไป พี่ถามไปว่า แล้วต้องมีเท่าไหร่ถึงจะได้ตามเกณฑ์ เขาบอกว่า ก็แล้วแต่คณะกรรมการที่จะประชุมกันอาทิตย์หน้า แล้วจะให้พี่ไปรายงานอธิบายกับกรรมการบอร์ดโดยตรงตัวต่อตัว ยอมรับตอนนั้นโมโหที่สุด ก็เลยบอกว่า งั้นก็ปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ ฉันจะไปปรึกษาทนายก่อน อิอิ แต่จริง ๆ ไม่มีทนายหรอก คิดดูพี่มีเพื่อนร่วมสถาบันเดียวกันเขาสมัคร เขาก็ผ่าน ก็งงจนทุกวันนี้และไม่รู้จะทำไง แฟนก็โกรธ อิอิ เลยตัดสินใจกันว่า กลับมิชิแกนก็ได้วะ...ฮา

ยังไม่จบค่ะหลังจากทิ้งใบสมัครและเงินจากฟลอริดา ก็พากันเดินทางมาอเมริกา แต่ก็สงสัยว่าเราจะมีปัญหากับมิชิแกนอีกหรือเปล่าเพราะไม่ส่ง ATT มาสักที รอมาเกือบอีกสองเดือนติดต่อไปเขาบอกว่าลายนิ้วมือที่ไปพิมพ์ไว้เมื่อปีที่แล้ว บริษัทนั้นเกิดล้มละลาย ไม่ได้ส่งข้อมูลของเราไปที่บอร์ด อ้าว..แล้วก็ไม่แจ้งเรา สรุปก็เลยได้ไปพิมพ์ลายนิ้วมืออีกรอบ แล้วรออีกหนึ่งอาทิตย์ก็ได้ ATT เฮ้อออออ

หลังจากฝ่าฟันสมัครเสียเงินทองเยอะแล้ว ทีนี้ก็เข้าไปสมัคร NCLEX ใน //www.pearsonvue.com ได้ศูนย์สอบใกล้บ้าน ค่อยมีเวลามาทบทวนตำรา สามีเกิดความไม่ไว้ใจเป็นล้นพ้นบอกว่าต้องไปติวไม่งั้นไม่ผ่านแน่ พี่ไปลงเรียน Kaplan NCLEX เสียเงินไป $ 500 เรียนทางอินเตอร์เนตและเข้าคลาสกับครูสี่วัน บอกตรงๆหลักสูตรนี้ดีในการทำข้อสอบ การEliminate choices แต่คุณต้องมีพื้นฐานแม่นด้านเนื้อหามาก่อน ไม่งั้นก็อ่านเองดีกว่า พี่เสียดายเงินเรียนคลาสนี้นะ แต่ตอนนั้นกระแสบอกว่าข้อสอบใหม่หลังเมษาจะยากขึ้นแรงมากเลยไม่อยากขัดใจสปอนเซอร์ ตอนแรกพี่ลงสอบต้นเมษา แต่พอใกล้ รู้สึกได้เลยว่าไม่พร้อมคืออ่านเนื้อหาไม่จบ พี่มีความคิดว่าถ้าคุณแม่นเนื้อหาออกข้อสอบมาไงก็น่าจะทำได้ดีกว่ารู้ทริคแต่ไม่แม่นเนื้อหานะคะ เลยไปเลื่อนสอบในเวปไปอีกเป็นกลางพฤษภาที่ผ่านมา

สำหรับข้อสอบพี่ว่าก็เหมือนกับที่อ่านกับเรียนในคลาสมาก มีเกี่ยวกับ delegations & assignments ค่อนข้างเยอะมากกว่าสิบข้อได้ Select all that apply ก็เยอะเกือบ 7-8 แหนะ, Pharmacology จะเกี่ยวกับcardiac เป็นส่วนใหญ่พี่ทำไม่ค่อยได้เลยเจอถามวนไปมา เจอ Antibiotic สามสี่ข้อส่วนมากถามถึงContradiction, Infection control ก็เจอประมาณสามข้อแต่รวมกับselect all ค่ะ พี่ได้ให้ฟัง lung ข้อเดียว ระบุตำแหน่ง(Hot spot)หนึ่งข้อเคสไส้ติ่งอักเสบ และเรียงลำดับการพยาบาลสองข้อเป็นการทำความสะอาด Tracheostomy tube และ การขึ้นบันไดเป็น คนไข้ on crutch ข้ออื่นๆไม่รู้สิพี่ว่าก็คล้ายของเดิมในตำรา Kaplan ที่ผ่านๆมาหละค่ะ(พี่อ่านจบสำนักเดียวเล่มที่เขาทำสรุปมาตอนไปติวเท่านั้นแหละค่ะ ครูที่ติวบอกว่าให้อ่านของเขาเล่มเดียวพอ เข้าทางคนขี้เกียจแบบพี่เลย) พี่ใช้เวลาในการสอบนานมากเกือบสี่ชั่วโมงคนที่สอบด้วยกันกลับไปหมดแล้ว ตอนเดินออกมา จนท.ห้องสอบมองหน้าแปลกๆ คงสงสัยอะไรจะนานขนาดนั้น จอดับไปตอนทำข้อที่เจ็ดสิบหกเสร็จตอนนั้นบอกไม่ถูกว่าผ่านไหมทั้งคิดว่าเราทำได้ทั้งทำไม่ได้ เดินออกจากตึกมาเอ๋อๆ รีบมาเปิดคอมในรถก่อนกลับบ้านเลย เพื่อ check PVT ปรากฏว่าผลออกมาเป็น on-hold ตกก็ไม่ใช่ผ่านก็ไม่เชิง เลยยิ่งงงใหญ่นอนไม่หลับไปสองคืน แต่พอโทรถาม quick result ก็ปรากฏว่าผ่านค่ะ มานึกตอนหลังจากการเช็คใน allnurses.com พี่น่าจะถูก hold ผลไว้ตรวจสอบซักพักเพราะพี่อาจทำข้อสอบใช้เวลานานเกือบสี่ชั่วโมง เขาบอกว่าคนที่ทำเร็วมากและช้ามากส่วนใหญ่จะถูกhold ผลไว้ตรวจสอบอีกทีค่ะไม่รู้เท็จจริงยังไงค่ะ

ประสบการณ์พี่ค่อนข้างยาว ดูงงๆบางครั้ง ขอโทษด้วยนะคะ แต่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะพี่เพิ่งสมัครงานไปแต่ยังไม่มีที่ไหนติดต่อมาเลยตัวพี่เองก็กล้าๆกลัวๆด้วยค่ะเพราะห่างการพยาบาลในโรงพยาบาลมานาน ต่อไปก็เป็นขั้นตอนลุ้นสมัครงานค่ะ สู้ต่อไปค่ะพี่น้องพยาบาล

Nursing comes along with human beings, everybody needs care from people. That’s something that computers or something high-technologies cannot replace.

พี่ตะวัน
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2553
17 comments
Last Update : 24 ธันวาคม 2556 15:03:37 น.
Counter : 4277 Pageviews.

 

congratulation na ka ..I took nclex today and I failed.Don't know what am i gonna do with this kind of exam?.This is my second time around :(

 

โดย: Lin IP: 98.234.91.146 5 มิถุนายน 2553 6:56:30 น.  

 

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ของ macdreamnurse ค่ะ
Lin เอาใหม่ ของมันดี บางทีก็เอายากหน่อย บางคนสอบหลายครั้งกว่านี้ ไม่มีไรยากเกินที่เราจะเอาหรอก ที่นี่เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 5 มิถุนายน 2553 19:47:21 น.  

 

สวัสดีคะ ชื่อกิ๊มคะ
ยินดีต้อนรับคะและขอแสดงความยินดีด้วยคะ
กิ๊มเองก็ห่างหายจากงานพยาบาลมา8ปี มิหนำซ้ำคุยภาษาก็ยังงูๆปลาๆ ตอนนี้เลยลงเรียนSURGICAL TECH.เคยทำงานห้องผ่าตัด และรักงานนี้ด้วย
ยังไงขอเป็นกำลังใจนะคะ

 

โดย: กิ๊ม IP: 174.23.130.246 5 มิถุนายน 2553 23:14:22 น.  

 

พี่ตะวัน ตอนนี้อยู่ที่มิชิแกนหรือฟลอริดาคะ หรือว่า..จะย้ายบ้านไปเรื่อย ๆ เหมือนนิดหน่อย 555

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 5 มิถุนายน 2553 23:19:39 น.  

 

พี่กิ๊ม เชิญอัพบล็อกหน่อยค่า อยากอ่านชีวิตการเป็นนักเรียนSurgical Tech. จะสนุกสนานมันส์ขนาดไหนน้อ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 5 มิถุนายน 2553 23:21:27 น.  

 

ขอบคุณค่ะทุกคน พี่อยู่มิชิแกนจ้า ฟลอริดาถึงอยากไปก็คงไม่ได้เจ็บใจจริงๆนะน้องว่าทำไมเราโดนแบบนี้แฟนพีเลยพาลไปทั้งรัฐเลย ข่าวล่าร้อนๆ ไม่รู้จะเป็นไงต่อไปเพราะพึ่งตรวจสตริปเพรกนันท์เทส สองครั้งซ้อนปรากฎว่า positive ค่ะงงงงนะเนี่ยที่จะได้เป็นแม่ตอนอายุขนาดนี้ ยังเบลอๆอยู่เลย ทำได้ดีสุดตอนนี้คือกินข้าวกลางวันกับส้มตำไม่ใส่ปูดองที่ปกติขาดไม่ได้มาตลอด แจ้งข่าวแล้วขอไปงงต่อนะคะ

 

โดย: ตะวัน IP: 68.60.185.68 6 มิถุนายน 2553 2:47:55 น.  

 

ยินดีต้อนรับนักเขียนบล็อกคนใหม่ค่ะ และอาจจะเป็นว่าที่คูณแม่ด้วยใช่ไหมคะ
เก่งจังเลยได้คะแนน Tofle สูงด้วย
ติฉันไม่เคยสอบสอบTofle เลย ถึงจะทำงานแล้วก็เลยยังต้องเรียนภาษาอังกฤษตามเวปไปด้วย สามีบอก Take time จ้า เหมือนเขาตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ 555

 

โดย: น้ำแข็งใส IP: 66.58.241.197 6 มิถุนายน 2553 3:14:15 น.  

 

พี่ตะวัน แบบนี้เค้าเรียกโชคสองชั้นค่ะพี่ สอบก็ผ่าน แถมมีข่าวดีเรื่องเบบี้อีก ดีใจด้วยค่ะ

 

โดย: นิดหน่อย IP: 98.251.37.54 6 มิถุนายน 2553 6:53:49 น.  

 

Congratulations! I'm happy for you.

 

โดย: Sangduan IP: 209.215.126.20 6 มิถุนายน 2553 9:45:58 น.  

 

หนูขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ พี่เก่งมากๆเลยค่ะที่สอบ NCLEX ผ่าน แถมได้ TOEFL เยอะด้วย ได้ speaking 26 นี้เก่งมากกกก ค่ะ

หนูเพิ่งสอบ NCLEX กับ BON CA เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนค่ะ แต่ไม่ผ่าน ตอนนี้กำลังจะสมัครใหม่กับ BON Ohio ค่ะ กำลังจะสมัคร CES กับ CGFNS อยู่คะ

ขอบคุณพี่มากๆนะคะ ที่พี่มา share ประสบการณ์ทั้งการสมัครและการสอบให้กับคนอื่นๆคะ

พี่คะ เนื่องจากหนูสอบไม่ผ่าน หนูเลยต้องหาที่ติวบ้างคะ ไม่ทราบว่า course kaplan ที่พี่เรียน มันชื่อ course อะไรคะ แล้ว course ที่เรียน online กับ course ที่ต้องไปเข้า class มันเป็น course เดียวกัน จ่ายตังค์รวมไปเลย หรือ ต้องจ่ายแยกกันคะ หนูสนใจจะเรียนแบบพี่บ้างนะคะ หนูคงต้องเรียน ไม่งั้นคงไม่ผ่านอีกแน่ๆคะ

ขอบคุณพี่มากๆนะคะ

 

โดย: ติ๊ก IP: 202.5.87.131 6 มิถุนายน 2553 21:51:40 น.  

 

น้องติ๊กหากสนใจเข้าไปดูที่ //www.kaplannursing.com นะคะ ที่พี่เรียนเป็นคอรส Nclex-RN Review Course ค่ะเรียนออนไลน์ที่มีสอนทั้งเนื้อหาแบบสรุปและแนวทางการทำข้อสอบค่ะแล้วก็มีคลาสเรียนกับครูสองอาทิตย์ในศูนย์ใกล้บ้านเราค่ะ(สีวัน เสาร์ อาทิตย์ค่ะ) รวมในคอรสเดียวกันค่ะ เราปรึกษาครูได้ตลอดค่ะ เราจะสามารถออนไลน์ได้ตลอดเป็นเวลาสามเดือนค่ะก็สะดวกดี รู้สึกจะมีคลาสของพยาบาลต่างชาติด้วยนะคะ เพราะที่มีลงปกติเขามีการันตีสอบครั้งเดียวผ่านแต่พี่ใช้สิทธิ์นี้ไม่ได้เพราะไม่ได้จบในอเมริกาค่ะ ลองเข้าไปดูรายละเอียดรีวิวที่ติวอื่นๆใน allnurses.com ด้วยก็ได้นะคะ เพราะจะหลากหลายมากที่พี่เลือกตรงนี้เพราะศูนย์มันใกล้บ้านด้วยค่ะน้อง เป็นกำลังใจให้นะคะกับคนอื่นที่จะสอบทุกคนด้วย โชคดีค่ะ

 

โดย: Tawan IP: 68.60.185.68 6 มิถุนายน 2553 23:40:13 น.  

 

พี่คะ น้องแหม่มอยู่มิชิแกน อยากให้รู้จักกันค่ะ น้องป่านหมดแล้ว เรียนภาษาอยู่ พี่อยุ่ส่วนไหนคะ น้องเขาตัวคนเดียว อยากที่รู้จักพี่ๆยาบาลบ้าง เบอเขาค่ะ 313 574 7740

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 7 มิถุนายน 2553 1:41:01 น.  

 

เจ๊กิ๊ม อัพบล็อกค่ะ ด่วนๆ

 

โดย: เขียด (macdreamnurse ) 7 มิถุนายน 2553 1:42:02 น.  

 

Thank for Nong Mam number ka I will give her a call in short naka.

 

โดย: Tawan IP: 68.60.185.68 7 มิถุนายน 2553 6:27:53 น.  

 

ขอบคุณพี่ตะวันมากๆนะคะ หนูลองเข้าไปใน web kaplan แล้วคะ อยากเข้าไปเรียนใน class กับอาจารย์มากๆเลยคะ แต่ หนูลอง search ดู เหมือนว่าจะไม่มี class ใกล้ๆกับที่หนูจะไปอยู่ที่ Cleveland, Ohio ค่ะ เสียดายจังค่ะ แต่หนูก็ยังสนใจจะเรียน online อยู่ดีค่ะ ขอบคุณพี่มากๆอีกครั้งนะค่ะ

 

โดย: ติ๊ก IP: 202.5.87.153 8 มิถุนายน 2553 20:21:16 น.  

 

//www.kaplannursing.com นะคะ ที่พี่เรียนเป็นคอรส Nclex-RN Review Course ********
สนใจสมัครเรียนแบบ ออนไลน์ ค่ะ ขอรบกวนกรูรู!!!!ทั้งหลายแนะนำ วิธีสมัครเรียนตั้งแต่เริ่มเเรกค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

 

โดย: pim IP: 71.235.52.29 21 มิถุนายน 2553 23:53:42 น.  

 

Congratulations ka ! I am in oregon ka...
Just passed the Nclex 3 days ago ka
Trying to write the resume ka ( wanna get the Nurse job very soon )
Congratulations again na ka

 

โดย: Noo Mam Na Oregon IP: 207.250.87.252 14 กันยายน 2553 17:57:20 น.  


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 248 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ
counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.