Make the day a little better! Make the way a litle better! ดิฉันและเพื่อนๆพี่ๆพยาบาลไทยในอเมริกาทุ่มเทอย่างมากในการลงข้อมูลตรงนี้ ทำด้วยความศรัทธา ขอให้ทุกท่านที่เข้ามานำกลับเอาไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และขอให้ได้เป็นพยาบาลในอเมริกาตามที่ตั้งใจไว้ในเร็ววัน บล็อกนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใดๆทั้งสิ้น ทำขึ้นมาด้วยใจไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่ต้องเอาอะไรมาให้ ไม่อยากได้
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

ไดอารี่ฉบับที่ 10 หางานรอบที่ 3

หลังจากได้งานเป็น CCU RN พอทำงานได้ 2 อาทิตย์ก็เริ่มอยู่ตัว เพราะงานก็คล้ายๆกับที่เคยทำที่ไทย แค่เพิ่ม head to toe assessment กับ computer charting ที่ไม่ได้เล่ารายละเอียดเรื่องงานเพราะงานจะคล้ายๆ งาน med-surg แค่เพิ่ม ยาที่ต้อง drip ใน ICU กับ Ventilators วันไหนคนไข้อาการหนักก็ยุ่งหน่อย ตอนนั้นบอกตัวเองไว้ว่าถ้าทำงานครบ 1 ปี แล้วจะเริ่มมองหางานแบบเดิมเพราะเป็นงานที่พี่ทำแล้วมีความสุข และรู้สึกสนุกในการทำงาน โดยพี่จะมองหางานที่เป็นงานที่ Endoscopy Center เท่านั้น ไม่ทำ GI ที่รพ เพราะไปไม่ทัน ถ้าเป็นเวร on call และไม่อยากอยู่เวร on call ด้วยแหละ

พอทำงานได้ 3 เดือน preceptor ลาคลอด แล้วก็มีเปิดรับสมัครงาน endo RN เป็นศูนย์เปิดใหม่ ที่ Downtown แหมอยากสมัครมากเลยแต่ตัดใจเพราะถ้าออกตอนนี้ที่ทำงานจะลำบาก ยังอยากเป็นคนดีอยู่ เลยปล่อยให้ผ่านไป พี่เคยอ่านใน เนต เขาพูดว่าในการจ้างคน 1 คน คนคนนั้นต้องทำงาน 1 ปีถึงจะคุ้มกับการลงทุนจ้าง ช่วงที่ทำงานที่ CCU ผู้ร่วมงาน 60% ดีมากๆ มาช่วยโดยไม่ต้องออกปาก ขอความช่วยเหลือ เลยสนิทกัน เราช่วยเขาเขาช่วยเรา ขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ของใครยุ่งกว่ากัน ที่เหลือ 40 % ถ้าต้องการความช่วยเหลือก็บอกเขา เป็นคนที่อาจ float มาจาก floor หรือ PRN RN การทำงาน รพ ข้อดีคือวันหยุดเยอะ เพราะทำแค่ 3 วัน สามารถไปเที่ยว 1 อาทิตย์ โดยไม่ได้ใช้ PTO เลย เพราะทำงาน 3 วันต้นอาทิตย์แล้วหยุด 8 วันแล้วกลับมาทำงานปลายอาทิตย์ที่ 2 อีก 3 วัน อีกอย่างการทำงาน รพ ได้ค่าจ้างดีกว่า การทำงานที่ outpatient หรือ clinic เพราะคนไข้ไม่ป่วยเหมือนคนไข้ในรพ

และแล้วก็มีการเปิดรับสมัครงานของศูนย์ส่องกล้องที่ Downtown ก็เลยสมัครดู เรียกสัมภาษณ์เร็วเลยไม่ค่อยพร้อมในการสัมภาษณ์เท่าไหร่ แต่การสัมภาษณ์ ไม่มีอะไรมากถามประสบการณ์มากกว่า ที่นี่รับเฉพาะคนที่มีประสบการณ์ GI มาแล้วเท่านั้น ไม่มีการ สอนคนที่ไม่มีประสบการณ์ ได้ Orientation 1 วัน ใน pre-op แล้วพอจะให้เข้าช่วยหมอในห้องในวันจันทร์ที่จะถึง วันศุกร์ก็เลยให้เข้าไปดูในห้องส่องกล้อง ก็ตื่นเต้นและงกๆเงินๆเมื่อต้องทำ pre-wash scope หลังส่องกล้องก่อนที่เจ้าหน้าที่เทคจะเอากลับไปทำความสะอาดอีกที การทำ pre-wash พี่ไม่เคยทำมาก่อน ดูไป 2 cases ก็ขอทำเองจะได้คล่องเรื่อง set up scope and pre-wash ส่วนเรื่องการใช้อุปกรณ์ไม่มีปัญหาถึงจะไม่ได้จับมา 2 ปี คนไข้ที่นี่หมุนเร็วมากเพราะเราใช้ IV aneastesia คนไข้หลับเร็วตื่นเร็ว พยาบาลเลยทานสแนคเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีเวลาทานข้าว แต่ในอนาคตเขาจะพยายามหาคนมาเบรคให้เรามีเวลาทานข้าว เพราะศูนย์ยังใหม่อยู่ ข้อเสียคือต้องตื่นเช้า เพราะเริ่มงาน 05:15 ข้อดีคือได้กลับบ้านเร็ว และรถไม่ติด ทำงานแค่ 4 วันเหมือนที่เคยทำที่อลาสกา ดีใจที่ได้กลับมาทำงานที่ชอบเหมือนเดิม แต่ประสบการณ์ มากกว่า 1 ปี ที่ CCU ทำให้พี่ได้เรียนรู้มากขึ้น

อยากขอบคุณหัวหน้างานที่อลาสกาที่ให้โอกาศเราได้มีประสบการณ์ GI ทำให้เราเจองานที่เราชอบแล้วได้กลับมาทำงานที่ชอบอีกครั้ง ส่วนผู้ร่วมงานที่รพ ก็จะนัดไปทานข้าวพบปะกันบ้าง นิสัยดีมาก ส่วนผู้ร่วมงานปัจจุบันก็ช่วยเหลือกันดีแต่ยังไม่สนิทกันเท่าไหร่เพราะเพิ่งทำงานได้ 2 อาทิตย์เอง สุดท้ายนี้ก็ขอให้พี่ๆเพื่อนๆน้องๆพยาบาลได้เจองานที่ตัวเองชอบในเร็ววันนะคะ 

Create Date : 06 สิงหาคม 2557
4 comments
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 10:36:06 น.
Counter : 1140 Pageviews.

 

ในสภาพเศรษฐกิจอเมริกาตอนนี้ ใครมีงานทำก็ถือว่าดีแล้ว ยิ่งได้งานที่ชอบก็เหมือนกับโชคสองชั้น ยินดีด้วยนะคะพี่ :)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 6 สิงหาคม 2557 23:27:42 น.  

 

ขอบคุณค่ะน้องนิดหน่อย
พี่ส่ง e-mail ไปให้น้องนิดหน่อยแล้วนะคะ ถ้าไม่ได้รับแจ้งพี่ด้วย e-mail รูปแบบใหม่ทำให้พี่งง เหมือนกับส่ง e mailกลับให้ตัวพี่เอง

 

โดย: น้ำแข็งใส IP: 192.99.14.34 7 สิงหาคม 2557 5:40:56 น.  

 

ได้รับอีเมล์แล้วค่ะ ขอบคุณพี่มาก ๆ นะคะสำหรับข้อมูล :)

 

โดย: นิดหน่อย (macdreamnurse ) 7 สิงหาคม 2557 6:34:35 น.  

 

สวัสดีคะ
ใครอยากอ่านเรื่องราวของพยาบาลไทยที่จับพลัดจับผลูมาเป็นพยาบาลในอเมริกา จากสาวบ้านนากินสะตอดองกับหัวมันสำปะหลังต่างข้าวเพราะฐานะแร้นแค้น เรียนจบมหิดล มาเป็นRN ที่อเมริกา,เรียนต่อจบป.โทและป.เอกจากสองมหาลัยชื่อดังในอเมริกา Vanderbilt university และ Duke universityโดยไม่ต้องกู้หนี้ยืมสินสักเหรียญเดียว แล้วเธอทำได้ยังไงไปอ่านกัน เธอเป็นNP และมีคลินิคส่วนตัวเป็นของตัวเอง เธอรับราชการในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาเป็นทหารกองหนุนยศพันตรีเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อประเทศที่ให้อนาคตที่ดีแก่เธอ และตอนนี้เธอก็แพลนจะเกษียณในวัย 42 ปี เรื่องจริงไม่อิงนิยาย ดิฉันบอกเล่าเรื่องราวส่วนตัวของตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจสำหรับคนที่ท้อแท้และเหนื่อยหน่ายกับชีวิตให้ทุกคนได้ข้อคิดว่า ไม่มีอะไรยากเกินกว่าความพยายามแต่ความฝันต้องตั้งอยู่บนความเป็นไปได้ด้วยคะ หากคุณคิดว่าคุณมีชีวิตที่แย่และbad luck ลองอ่านเรื่องของดิฉันดูคะ คุณจะรู้ว่าคุณอาจจะโชคดีกว่าดิฉันมากมาย God bless you. ไปอ่านได้ที่นี่คะ
https://www.facebook.com/ThainurseUSA/

 

โดย: Anne IP: 192.95.30.51 18 พฤษภาคม 2559 5:10:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


macdreamnurse
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 253 คน [?]
บล็อกของเรามีข้อมูลอยู่มาก คลิกเมนูหลักที่ด้านซ้ายมือ จะเห็นเมนูย่อย อยู่ต่อจากส่วนล่างของปฏิทิน ใครโพสต์คำถามไว้ตรงไหน เข้าไปดูคำตอบได้ที่เดิมนะคะ counter widget
counter widget
New Comments
Friends' blogs
[Add macdreamnurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.