ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 

เมื่อรักเรา มีปัญหา

เมื่อแรกรักน้ำต้มผักก็ยังหวาน....ชี้นกเป็นนกชี้ไม้เป็นไม้...เธอว่าไงฉันว่าตามความคิดเห็นเราตรงกันเสมอเพราะเราเกิดมาคู่กัน....ช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดของความรักก็ช่วงนี้แหละครับ อะไร ๆมันก็สีชมพูไปหมด แต่ถ้าเลยช่วงนี้ไปแล้วอย่าหวังว่า...จะเหมือนเดิม...คือช่วงแรกเนี่ยทั้งคู่ยังเห็นคุณค่าและให้เกีรติกันอยู่ไงครับ...แต่พอวันเวลาผ่านไปก็เปลี่ยนไปทั้งทางด้านกายภาพและด้านจิตใจและมันเหมือนกลายเป็นของตายไปแล้วด้วยอะไรๆก็ได้เพราะก็ต้องอยู่ด้วยกันเราก็เป็นแฟนกันแล้ว นิ
....ไม่โทษทั้งผู้หญิงและผู้ชายหรอกครับเพราะมันเป็นธรรมดาช่วงแรกใครก็มักจะสร้างภาพให้ตัวเองดูดีทั้งนั้นเพราะกลัวเขาไม่รักกลัวเขาไม่เอา...มันก็เหมือนมีเส้นบางๆกันอยู่เพราะความรักบังตาและปิดตาตัวเอง
คนรักของเราจะเลวไงก็มองไม่เห็น หรือไม่ก็เห็นดีไปหมด อารมณ์แอบบอกตัวเอง รับได้ ๆ
...แต่พอวันเวลาผ่านไปมันทั้งสองฝ่ายก็เริ่มคายสันดานของแต่ละคนออกมา...เพราะมันกลายเป็นของตายซึ่งกันและกันแล้วนิครับ...เริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นอยากจะทำอะไรก็ทำไม่ค่อยจะเกรงอกเกรงใจกันเหมือนเมื่อก่อน
เริ่มฟังเสียงตัวเองมากขึ้น..ไม่ใช่ไม่เอา.ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของอีกฝ่ายเหมือนเมื่อก่อน...มันก็เลยกลายมาเป็นปัญหา....
มันเป็นธรรมดาครับทุกคู่มันก็ย่อมมีปัญหาขึ้นอยู่กับว่าคุณจะผ่านมันไปได้หรือเปล่า....คน 2 คน ก็ 2 ความคิด มาจาก 2 ครอบครัว ถูกเลี้ยงดูมาคนละแบบ และอยู่กันคนละสิ่งแวดล้อมถูกปลูกฝังมาคนละแบบเมื่อมาอยู่ด้วยกันมันก็เป็นธรรมดาที่จะเกิดปัญหาหรือทะเลาะกัน...จะให้อะไรๆมันเหมือนกันหมดมันคงเป็นไปไม่ได้ พี่น้องเลี้ยงดูมาเหมือนกันยังไม่ค่อยจะเหมือนกันเลย...ฉะนั้นจงยอมรับมันซะ....เวลามีปัญหาก็ต้องคิดเยอะๆใช้สมองคิดอย่าไปใช้อารมณ์คิด...
ไม่ใช่อะไรก็ด่ากันโวยวายเอาอารมณ์ร้อน ๆโมโหๆ ใส่กันปัญหามันก็ไม่จบเพราะเราใช้อามรณ์คุยกัน นิครัย ไม่ใช่ใช้เหตุผลคุยกัน
อารมณ์เวลานั้นต่างฝ่ายต่างก็ต้องการเอาชนะละครับ..น้ำขุ่นๆหาทางไม่เจอก็ต้องไป...เพราะตอนนั้นมันเป็นเรื่องของ"แพ้กับชนะ." มันไม่ใช่การคุยกันด้วยสมองบวกเหตุผลบวกสติ...เวลามีปัญหาก็นั่งคิดทบทวนไตร่ตรองหาสาเหตุและหาทางแก้ไขพยายามมองและอยู่บนความจริง...อะไรที่ปรับได้ก็ปรับ...ถ้าปัญหามันแก้ไม่ได้จริงๆก็ต้องยอมรับมันไป
...ของแบบนี้มันต้องอาศัยระยะเวลาในการเรียนรู้..ศึกษากันไปเรื่อยๆ ครับ
ผมเชื่อว่าเมื่อถึงเวลามันจะมีจุดกึ่งกลางของมันเองจุดที่ทั้งสองฝ่ายพอใจหรือถ้าไม่พอใจก็พอยอมรับได้...อย่าไปตั้งความหวังอะไรกับความรักมาก...อะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้คุณมีความสุขในความรักไปในแต่ละวันก็พอ..พรุ่งนี้จะเป็นไงช่างมันแต่วันนี้ฉันทำดีที่สุดแล้วฉันพอใจฉันมีความสุขแล้ว...อนาคตก็คืออนาคตพรุ้งนี้ก็คือพรุ้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำแต่ละวันดีที่สุดหรือยัง....เวลาคุณมองกลับมาคุณจะได้ไม่เสียใจกับมัน...ทำปันจุบันให้ดีที่สุดละกันครับอดีตอนาคตไม่ต้องไปคิดถึงมัน ผมว่านั่นแหละความสุขของชีวิตรัก นั่นคือการอยู่บนความเข้าใจและการไม่คาดหวังอะไร...
สำหรับการมีความรัก เผื่อความผิดหวังไว้บ้างนะครับ อย่าไปคิดว่าใช่แล้วไม่มีพลาดแม้จะแต่งงานแล้วก็เถอะ เพราะอะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ครับเผื่อความผิดหวังไว้บ้าง...มันเป็นธรรมดาของมนุษย์มีพบและก็ต้องมีจาก...จากกันด้วยประการไหนก็เท่านั้นเอง...มีให้เห็นหลายคู่แล้วนิครับ...ไม่ได้บอกให้ระแวง แต่ให้เพื่อใจไว้บ้างรักตัวเองให้มากๆก็เท่านั้นเอง เพราะอะไรๆมันก็สามารถเกิดขึ้นได้เราไม่รู้อนาคตนิครับ...
เวลามีปัญหาก็คุยกันเยอะๆ...เปิดหัวใจรับฟังคนรักของเราบ้างว่าเขาต้องการอะไรและเพราะอะไร...คุยกันด้วยเหตุผลและอยู่บนความจริง...ความผิดพลาดเป็นธรรมดาของมนุษย์ทุกคน..การให้อภัยเป็นสิ่งที่ดีที่สุด...ใครๆก็ทำผิดได้ทั้งนั้น...ไม่ว่าเราหรือเขา...คุยกันมากขึ้นและรับฟังกันมากขึ้น..เวลามีปัญหาก็ให้คิดซะว่ามันเป็นสัจธรรมชีวิตเดียวมันก็จะดีขึ้นเอง....ปัญหาหรือความทุกข์มันก็มีวัฏจักรของมันนะครับ...วันนี้เราทุกข์มากขนาดไหนแต่เดียวมันก็ไปเอง....มีทุกข์ก็ต้องมีสุขครับวนเวียนไปอยู่อย่างนี้...ไม่มีใครจะมีปัญหาหรือทุกข์ตลอดชีวิตหรอกครับ.....

และสุดท้าย คือคำขอโทษ คำง่าย ๆแต่ช่วยทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างดีขึ้น แถมอีกครับ การให้อภัยครับ

ปล... ถ้ามันไม่ไหว จริง ๆก็ จบแบบเจ็บ ๆดีกว่าเจ็บไม่รู้จบ ครับ

อยากให้ทุกคนมีความรักที่แข็งแรง
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2552
4 comments
Last Update : 26 มกราคม 2554 15:17:10 น.
Counter : 2103 Pageviews.

 
 
 
 
ดีแล้วค่ะที่รู้ทัน
ไม่อย่างนั้นจะช้ำใจ
 
 

โดย: chabori วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:16:02:40 น.  

 
 
 
เขียนได้ถูกใจจริงๆค่ะ.... ตรงใจด้วย เพราะความรักที่พึ่งผ่านพ้นไปก็อารมณ์ประมาณนี้เลย...

ชีวิตคือการเรียนรู้ และมีพบก็ต้องมีจากจริงๆแหละค่ะ
 
 

โดย: KoKi IP: 58.8.187.73 วันที่: 17 ธันวาคม 2552 เวลา:0:49:38 น.  

 
 
 
ตาลาย

 
 

โดย: joblovenuk วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:13:34:09 น.  

 
 
 
ใช่เลยคะ จบแบบ เจ็บๆ ดีกว่าเจ็บไม่รู้จบ โดน!!!
 
 

โดย: jee IP: 61.90.143.87 วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:15:09:18 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

โลชั่น
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add โลชั่น's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com