รู้สึกว่าเมืองไทยอยู่ยาก
ตั้งแต่กลับมาอยู่บ้านได้เดือนกว่าๆ ความคิดที่มีต่อประเทศไทยเปลี่ยนไปเล็กน้อยเพราะรู้สึกว่าเมืองไทยอยู่ยากขึ้นแฮะ เวลาคุยกับเพื่อนค่างชาติจะบอกว่าเมืองไทยสบาย ค่าครองชีพไม่สูง อาหารอร่อย ราคาถูก ผักผลไม้นี่โคตรถูกเลย แล้วคนไทยก็มีมารยาทมากดีกว่าที่นี้(จีน)เยอะ!Smiley คำโฆษณาชวนเชื่อราวกับเป็นทูตการท่องเที่ยวไทยที่บอกกับเพื่อนคนต่างชาติไปตอนนี้เริ่มกลับมารู้สึกเสียใจนิดๆที่บรรยายบ้านเกิดเมืองนอนสะราวกับเป็นสวรรค์ก็ไม่ปานเพราะตอนนี้ ปัจจุบันนี้ ถ้าเพื่อนพวกนั้นได้มาเที่ยวเมืองไทยจริงๆอาจจะคิดว่าเราพูดขี้โม้เกินจริงก็เป็นได้ Smiley

          ราคาอาหารที่กรุงเทพหรือจังหวัดใหญ่ๆ ไม่ได้ถูกอย่างที่คิดอีกแล้วไอที่เมื่อก่อนก๋วยเตี๋ยวชามละ 25-30 ก็เปลี่ยนเป็น 50-60  Smiley แถมเครื่องก็น้อยเหลือกเกินบางร้านอาหารถูกก็จริง แต่ปริมาณก็น้อยแบบที่ต้องกิน 2-3 จานถึงจะอิ่มนี่เป็นร้านอาหารข้างทางนะไม่ต้องพูดถึงในร้านอาหารดีๆในเมืองเอง ร้านอาหารในศูนย์การค้าเอยราคาต่อมื้อก็ต้องเป็นร้อยสองร้อยสามร้อย คนทำงานออฟฟิตนี่เดี๋ยวนี้รายได้ดีขนาดนี้เลยหรอเนี่ย....... แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นทำกับข้าวกินเองไปจ่ายตลาดซื้อผัก ผลไม้ ถึงกับช๊อคว่าทำไมผักมันแพงจังฟร่ะ เห็ดฟางถุงจิ๋ว ถุงละ 50+ บาท ทั้งกะหล่ำปลีผักกาดขาว ขิง โห แพงอะ แน่ใจนะว่าเราเป็นประเทศเกษตรกรรม แล้วยังจะข้าวสารอีก....... ข้าวสารนี้ตัวแพงเลย!!! เห็นราคาแล้วจะเป็นลม ทำไมข้าวสารมันราคาแพงจังฟร่ะ ประเทศเราไม่ได้ผลิตข้าวเป็นอันดับต้นๆของโลกเรอะ -____- เคยบอกเพื่อนต่างชาติว่าที่ไทยนี่ กินข้าวมื้อล่ะ50-60บาท ก็อิ่มสบายอาจจะกินของหวานได้อีกถ้วยด้วย คิดว่าคงไม่ได้อยู่ในจุดนั้นอีกแล้วสินะ

            แล้วยังจะที่ไปโม้กับคนอื่นๆว่าคนไทยมารยาทงาม นอบน้อม ไม่เหมือนคนจีนเลย ..... จะว่าไปมันก็ยังจริงอยู่ ยังเป็นสิ่งที่พอพูดไปแล้วก็ยังรู้สึกว่ามันก็ยังพอจะเป็นแบบนั้น ......แต่คนไทยก็เริ่มเห็นแก่ตัวมากขึ้นๆๆเรื่อยๆ ดูได้จากรถไฟฟ้าเลยล่ะ สภาพตอนนี้ใกล้เมืองจีนเข้าไปทุกทีแล้วล่ะนะ ตอนรถไฟฟ้าจอด คนในจะออก คนนอกจะเข้า แย่งกันๆๆ .....บอกตามตรง...ช๊อค.... อีกหนึ่งระดับ..... เพราะเคยไปตั้งคำถามคนจีนว่าทำไมคนจีนไม่เข้าแถว.....ทำไมคนจีนไม่รอให้คนข้างในออกมาก่อนแล้วคนข้างนอกค่อยเข้าไปล่ะ....... พอมาขึ้นรถไฟฟ้าที่บ้านเกิดก็เหมือนเกิดเดจาวู เหมือนคนจีนคนเดิมมาพูดใส่หน้าว่า แล้วทำไมคนไทยไม่เข้าแถวล่ะ .....ทำไมคนไทยไม่รอให้คนข้างในออกมาก่อนแล้วคนข้างนอกค่อยเข้าไปล่ะ.....

                นี่ตัดเรื่องค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่สุดแสนจะแพงออกไปเลย ยืนอยู่หน้าตู้ซื้อบัตรรถไฟฟ้าแล้วก็อึ้งกับราคา ทำไมมันแพงขนาดนี้ วิ่งก็ใกล้ๆแค่นี้..........แต่ก็พอจะคิดได้ว่าเราไม่สามารถเอาไปเปรียบเทียบกับที่จีนได้ ประเทศไทยระบบขนส่งมวลชนมันยังไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าเค้า......ได้ดูข่าวเกี่ยวกับรถไฟฟ้าที่จะสร้างทั้งหมด10 สาย แล้วอาจจะทำให้ค่าโดยสารลดลงเหลือ 20 บาทตลอดสาย.....ซึ่งเป้าหมายที่ทางรัฐบาลวางไว้คือ จะให้เรียบร้อยภายในปี 2070 ....ก็หวังจะให้ประเทศไทยไปให้ได้ถึงจุดนั้น.......เพราะตอนนี้อยู่ยากจริงๆ


                        แล้วยังจะเรื่องการเมืองอีก........เรื่องการเมืองบ้านเรานี่จะพูดดีกว่า.....ไมได้ชอบสีไหนทั้งนั้นแหละ ...........เคยถามคนจีนว่า  มีประธานาธิปดีใหม่รู้เรื่องบ้างมั้ยเนี่ย......เพราะจีนเป็นคอมมิวนิตย์ คนในรัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทุกอย่างมาจากการแต่งตั้ง.......คนจีนบอกรู้สิ......เราก็ถามว่าคิดยังไง .....คนจีนไม่คิดสงสัยอะไรเลยหรอไม่คิดว่าควรมีสิทธิมีเสียงในประเทศนี้หรอ.......คนจีนตอบมาแบบธรรมดาว่า....ถ้ารัฐบาลยังสามารถนำพาประเทศไปในทิศทางที่ดีเหมือนอย่างทุกวันนี้.....จะเป็นคอมมิวนิตย์หรืออะไรก็ไม่เห็นเป็นอะไร.........ถ้าอยู่เมืองจีน ก็ไม่ต้องมาหงุดหงิดกับเรื่องการเมืองเพราะคนจีนตอนนี้แค่ปัญหาเรื่องการหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องของตัวเองก็เป็นปัญหาหลักที่ต้องคิดมากแล้วอยู่แล้ว......ก็จริงของเค้า ไม่ได้ฝักใฝ่คอมมิวนิตย์นะ.........เพียงแต่เราได้ฟังความคิดของคนในประเทศคอมมิวนิตย์ ว่าเค้าคิดจะเรียกร้องประชาธิปไตย อะไรบ้างมั้ย

บ้านเราเริ่มอยู่ยากขึ้นทุกวันๆ


https://www.facebook.com/meawkeebon    ยังไงก็ฝากเพจด้วนะค่ะ ไม่ได้เป็นคนดังอะไรเพียงแต่เขียนตามความคิดของตัวเองค่ะ
Create Date : 26 สิงหาคม 2556
Last Update : 26 สิงหาคม 2556 17:12:25 น.
Counter : 919 Pageviews.

1 comments
  
ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงค่ะขนาดอยู่ไทยตลอดบางครั้งยังงงเลยค่ะ
แต่ผู้คนทางต่างจังหวัดยังน่ารักอยู่ค่ะ
โดย: maistyle วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:21:37:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แมวเปื่อยๆกลางทุ่ง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]เด็กผู้หญิงที่เลือกเดินตามทางไปเรื่อย เดินผิดทางมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็หวังว่าจะเดินเจอทางที่ถูกสักวันนึง
New Comments
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31