กรอบหน้าต่างยังคงเดิมในทุก ๆ วัน แต่สิ่งที่เปลี่ยน...คือข้างนอกหน้าต่าง
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
ณ เมืองน่าน ขุนเขาสุดขอบฟ้า ตอน 2

ตั้งแต่เช้ามืดของวันเสาร์ที่ 20 ธันวาคม รถตู้พาเราแล่นฝ่าความเงียบและสายหมอกที่ปกคลุมท้องถนน กว่า 40กิโล เพื่อไปถึงยังจุดชมวิว ณ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เราไปถึงที่นี่ ฟ้าก็เริ่มเปิดแล้ว แต่ยังทันกับการได้เห็นแสงแรกของวันที่แสนพิเศษเช่นนี้ ลมหนาวบนยอดดอยทำเอาสั่นสะท้าน หวังเพียงแต่ได้เห็นแสงแรกของพระอาทิตย์ เพื่อจะทำให้ร่างกายได้คลายหนาวลงบ้าง


ลมที่พัดบนยอดดอยนั้น มีผลกับปริมาณหมอกค่อนข้างมาก เราเลยได้เห็นหมอกแต่เพียงไกล ๆ เท่านั้น และไม่หนาแน่นอย่างที่ควรจะเป็น
ตามธรรมดาของ"ธรรมชาติ" บางครั้งเราก็ไม่สามารถกำหนดหรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เพียงยอมรับ และเปลี่ยนมุมมอง และขออย่าได้คาดหวังอะไรมากมาย เท่านี้การเดินทางของเราก็จะเห็นแต่สิ่งที่สวยงามเสมอในมุมหนึ่ง เราพบต้นเมเปิลแตกใบสีแดงเป็นทรงสวย จนต้องตามไปถ่ายรูปกลับมาเป็นที่ระลึก


จากดอยภูคา เราก็เดินทางไปยังบ่อเกลือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านทำเกลือสินเธาว์บนภูเขา อยู่ไม่ห่างจากดอยภูคามากนัก ชาวบ้านที่นี่น่ารัก ใจดี เป็นนายแบบนางแบบให้เพื่อน ๆ ได้ถ่ายรูป แล้วยังอธิบายขั้นตอนการทำเกลือให้เราฟังด้วยความเต็มใจ อดไม่ได้ที่จะซื้อเกลือติดกลับมาฝากคนที่บ้านด้วย


บรรยากาศรอบ ๆ หมู่บ้าน มีการทำฝายกั้นน้ำของหมู่บ้าน น้ำใสแจ๋วเชียวเส้นทางที่เรามุ่งไปนั้น สองฟากฝั่งจะเห็นขุนเขาเบียดบัง ซ้อนสลับอย่างสวยงาม บางครั้งนึกถึงคลื่น แต่นี่ก็คงเป็นคลื่นภูเขา


จากบ่อเกลือเราก็เดินทางไปยังน้ำตกสะปัน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน เราหลงเส้นทางไปซะไกล เลยทำให้เสียเวลานานอยู่พอสมควร เราแวะทานข้าวเช้าที่หมู่บ้านสะปัน เจ้าของร้านเป็นคุณครู แต่ฝีมือทำอาหารก็อร่อยไม่เบา ด้านหลังบ้านของคุณครูปลูกผักรั้วกินได้ แถมยังติดกับธารน้ำเล็ก ๆ วิวสวยจนต้องยกจานมานั่งกินกันตรงหลังบ้านทีเดียว... อยากมีหลังบ้านแบบนี้บ้างจังน้ำตกสายเล็ก ๆ กับเส้นทางเดินไม่ไกลมากมาย และคงเป็นเช่นเดียวกับน้ำตกอีกหลายที่ ที่จะให้ดีก็คงต้องเป็นปลายหน้าฝน คงได้เห็นสายธารน้ำลื่นไหลอย่างทรงพลัง


เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พาเราขึ้นไปยังจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ที่ ๆ เราจะมองเห็นเส้นทางคดโค้งที่เราเดินทางผ่านมา และเส้นทางที่เราเผลอหลงไป มองเห็นชุนชนหมู่บ้านน้อยใหญ่ กระจุกตัว และกระจายไปตามที่ราบของขุนเขาที่สลับซ้อนกันตลอดแนว เรียกว่า พื้นที่ราบนั้น หาได้น้อยจริง ๆ

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ บอกว่า สัปดาห์ก่อนหน้าที่เราจะไป ทางรายการ Navigator โดยพี่ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ได้มาถ่ายทำกันที่นี่ ซึ่งจะออกอากาศช่วงวันหยุดสิ้นปี 31 ธ.ค.กับ 1 ม.ค. ทางช่อง 3 ถ้าใครมีเวลาอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน ลองแวะไปดูความงามในมุมมองสารคดีลุย ๆ กันนะ


วันนี้เพียงแค่ครึ่งวันเราก็ตะลอนถ่ายรูปและเดินทางไปแต่ละที่กันอย่างเมามัน ซึ่งกิจกรรมของวันนี้เราไม่ได้หมดแต่เพียงเท่านี้ ยังมีภูฟ้า และหมู่บ้านไทลื้อที่วัดหนองบัว รอเราอยู่กับเส้นทางที่แสนจะยาวไกลที่วัดหนองบัว เราได้เจอผู้อาวุโสของหมู่บ้านกำลังสีสะล้ออยู่หน้าโบสถ์ เสียงสะล้อดึงดูดใจให้สงบและเยือกเย็น เป็นเสน่ห์เล็ก ๆ ของวัดแห่งนี้ คุณตาบอกว่า จะผลัดกันมาเฝ้าวัดวันละ 2 คน ประมาณห้าโมงเย็นค่อยกลับไปอยู่บ้าน ซึ่งตอนเราไปก็หมดเวลาของแกพอดี แต่ก็ยังเอื้อเฟื้อเล่นดนตรีให้เราฟังด้วยความเต็มใจ ขอบคุณคุณตามากมายจริง ๆ ค่ะ ฉันยังถ่ายวิดีโอตอนคุณตาเล่นดนตรีพื้นเมืองกลับมาด้วย เสียงสะล้อทำให้หัวใจเย็นสบายจริง ๆ ความสามารถในการเล่นดนตรีของคุณตาไม่ได้ทำเพื่อการตลาดแต่อย่างใด แกทำเพราะแกมีความสุขที่ได้เล่นดนตรีที่แกถนัด ฉันถือว่าเป็นความโชคดีที่ได้ฟังดนตรีจากใจของคุณตา


แสงยามเย็นบอกเราให้อำลาบ้านหนองบัวเพื่อกลับไปหลับไหลในค่ำคืนอันเหน็บหนาว ขอหัวใจเราได้พักเหนื่อย จากการเดินทางมาตลอดวัน
ในตอนต่อไปจะพาไปชมดอกไม้ สวย ๆ และปิดท้ายกันที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ดอกพญาเสือโคร่งรอเราให้ขึ้นไปชม
คลิ๊กชมตอน 1 ได้ที่ //www.bloggang.com/mainblog.php?id=kongfon&month=27-12-2008&group=2&gblog=10Create Date : 28 ธันวาคม 2551
Last Update : 29 ธันวาคม 2551 10:43:48 น. 5 comments
Counter : 1172 Pageviews.

 
นี่น่านเหรอคะเนี่ย... สวยจัง นึกว่าเมืองนอก เมืองไทยเรามีของดีๆอีกเยอะเลยเนอะ


ขอบคุณนะคะ ดูรูปแล้วสดชื่นจัง

สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: ขนมจั้ IP: 220.244.198.2 วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:7:08:25 น.  

 
zwani.com myspace graphic comments


สวัสดีปีใหม่มา "ห้าสอง" แล้ว

ให้ผ่องแผ้วไร้ทุกข์พบสุขี

ทั้งครอบครัวญาติมิตรล้วนเปรมปรีดิ์

ให้มั่งมีความสุขล้วนถ้วนทุกคน


...สวัสดีปีใหม่ 2552 ครับคุณกองฟอน...


โดย: doctorbird วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:9:02:52 น.  

 
สวยมากมาย....น่าไปเที่ยวจัีงเลยครับคุณตุ้ย

คุณแม่ หายดีกลับมาจากโรงพยาบาลหรือยังครับ

วันนี้ขอให้มีความสุข นะครับผมโดย: Romancini วันที่: 30 ธันวาคม 2551 เวลา:13:30:05 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ครับ โอ้โหคุณกองฟอนเก็บบรรยากาศมาไว้ในจอคอมฯ เหมือนผมได้ไปสัมผัสสถานที่จริงบ้านเกิดผมเลยคับ ชอบๆๆ


โดย: ไก่เมืองน่าน วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:15:43:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ

เข้ามาชมภาพค่ะ อยากทราบว่าคุณ กองฟอนใช้กล้องตัวไหนคะ พอดีเรากำลังหาข้อมูลกล้อง แล้วเซิร์ชเจอ ลิงค์นี้ค่ะ ตอบเราหลังไมค์ก็ได้นะคะ (มีล็อกอิน พันทิพ)

ขอบคุณมากค่ะ ( ปล คุณเขียนเล่าเรื่องและภาพประกอบดีมาก ๆ เลยค่ะ )


โดย: freedom of life IP: 89.211.42.222 วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:16:25:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
กองฟอน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ฉันหลงไหลการเดินทางตั้งแต่ฉันจำความได้ ขอเพียงได้ออกไป ได้นั่งรถไป ได้นั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง ความสุขของฉันก็จะประกายออกมา..ผ่านที่ดวงตาของฉัน
เราไม่อาจทิ้งความฝันให้อยู่อย่างเปลี่ยวเหงา ในขณะที่ต้องจมจ่อมอยู่กับความเป็นจริงที่แสนเจ็บปวด ขอได้ปล่อยให้ความฝัน ได้เดินเคียงข้างไปกับความเป็นจริง ...ปล่อยให้ทั้งสองได้เดินทางไปด้วยกัน
ทริปประทับใจ
New Comments
Friends' blogs
[Add กองฟอน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.