กรอบหน้าต่างยังคงเดิมในทุก ๆ วัน แต่สิ่งที่เปลี่ยน...คือข้างนอกหน้าต่าง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 พฤษภาคม 2552
 
All Blogs
 
ณ สามพันโบก แผ่นดินมหัศจรรย์แห่งลำน้ำโขงชื่อสามพันโบก ออกจะแปลกใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวบางท่าน ซึ่งก็รวมถึงฉันด้วย ชื่อที่แปลกหูทำให้อยากลองไปสัมผัส ให้เห็นกับตาดูซักครั้ง จึงตัดสินใจเดินทางไปกับทริปของ Trekking Thai.com เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมานี้เอง

เส้นทางสายตรงแต่ดูเนิ่นนาน จากถนนสายหลักเราต้องเลี้ยวเข้าไปยังถนนดินแดงอีกกว่า 3 กิโลเมตร ถนนตัดผ่านลัดเลาะจากหมู่บ้านสุ่ทุ่งโล่ง และแล้วเราก็มาถึงสามพันโบก โดยพวกเราตั้งแค้มป์กันที่นี่ ซึ่งอยู่บนพื้นที่สวนลำไยของอาจารย์เรืองประทิน เขียวสด ผู้บุกเบิกสามพันโบกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจ.อุบลราชธานีสามพันโบกเป็นแอ่งหลุมของหินใต้แม่น้ำโขง ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำวนในแม่น้ำโขง นานนับพันปี จนเกิดเป็นแอ่งหลุม จนเป็นที่มาของสามพันโบก (ซึ่งชาวบ้านจะเรียกแอ่งหลุมเหล่านี้ว่าโบก )


สามพันโบกมีบริเวณพื้นที่ราว ๑๐ ตารางกิโลเมตร ในช่วงหน้าแล้ง เราจะเห็นโบกโผล่พ้นน้ำไปจนถึงเดือนมิถุนายน และหลังจากนั้นโบกก็จะจมอยู่ใต้ลำน้ำโขงต่อไปเช่นเดิม ดังนั้นถ้าจะเที่ยวก็คงจะเป็นช่วงหน้าแล้งที่น้ำลดเท่านั้นมาทริปนี้ทั้งทีขอแนะนำว่ากางเต้นท์นอนที่สามพันโบกจะดีมาก เพราะว่าที่จ.อุบล พระอาทิตย์ขึ้นจะเร็วมาก เพียงแค่ตี 4 กว่า ๆ ท้องฟ้าเริ่มมีแสงแรกที่ปลายฟ้าแล้วฉันลุกขึ้นมาตี 5 กว่า ๆ ตาลีตาลานอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วคว้ากล้องไปเก็บรูป ลำน้ำโขงยามหน้าแล้งก็ดูเสมือนสายธารน้ำเล็ก ๆ ที่ไหลเอื่อยผ่านร่องศิลาลัดเลาะไปตามทาง ไม่น่าเชื่อว่าสายน้ำที่เราเห็นข้างหน้าที่ ที่ไหลเอื่อย อย่างเชื่องช้า กลับทำให้แผ่นหินมีร่องรอยการกัดเซาะเป็นหลุม เป็นแอ่งได้.... ที่เขาบอกว่า น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน สามพันโบกยืนยันกับคำกล่าวนี้ได้ไม่ผิดเพี้ยน


พอสาย ๆ เราก็นั่งเรือหางยาวที่มีบริการตรงสามพันโบก ล่องลำน้ำขึ้นไปทางหาดสลึง ชมวิถีชีวิตของชาวลำน้ำโขงที่อาศัยแหล่งน้ำในการหาปลาเลี้ยงชีพ ด้วยอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเอง ก่อนที่จะแวะขึ้นบกที่หาดสลึง เราก็นั่งเรือเลยขึ้นไปที่สองคอน ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายเกาะกลางลำน้ำโขง เป็นจุดที่สายน้ำโขงถูกแยกเป็น 2 สาย ที่นี่จึงถูกขนานนามว่า สองคอน แก่งน้ำที่นี่ค่อนข้างไหลเชี่ยวมาก ส่วนบนเกาะนี้มีทรายที่ออกสีเหลืองและละเอียดมาก แดดแรงในยามที่เราไปถึง แต่ก็มีลมแม่น้ำที่ทำให้เราได้รับความเย็นอยู่บ้าง

บางคนบอกว่าเหมือนทะเลทรายอ่ะค่ะ จริง ๆ แล้วภาพนี้ถ่ายที่สองคอน เกาะกลางลำน้ำโขงค่ะ

การเดินทางสำหรับสามพันโบกได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่คณะของเรายังคงเดินทางท่องเที่ยวแดนอีสานใต้กันต่อ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่เราได้ผ่านไปอีกมากมาย ที่รอเอามาเล่าให้ฟังในครั้งต่อไปค่ะ
สำหรับท่านที่จะไปสามพันโบกแนะนำว่าไปก่อนเดือนมิถุนายนนะคะ เพราะถ้าฝนเริ่มตก ระดับน้ำโขงสูงเมื่อไหร่ เราก็จะไม่ได้เห็นโบกอีกเลย จนกว่าน้ำโขงจะลดในอีกครั้งราว ๆ หน้าแล้งค่ะ


Create Date : 07 พฤษภาคม 2552
Last Update : 24 มีนาคม 2553 17:22:10 น. 0 comments
Counter : 2271 Pageviews.

กองฟอน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ฉันหลงไหลการเดินทางตั้งแต่ฉันจำความได้ ขอเพียงได้ออกไป ได้นั่งรถไป ได้นั่งมองออกไปนอกหน้าต่าง ความสุขของฉันก็จะประกายออกมา..ผ่านที่ดวงตาของฉัน
เราไม่อาจทิ้งความฝันให้อยู่อย่างเปลี่ยวเหงา ในขณะที่ต้องจมจ่อมอยู่กับความเป็นจริงที่แสนเจ็บปวด ขอได้ปล่อยให้ความฝัน ได้เดินเคียงข้างไปกับความเป็นจริง ...ปล่อยให้ทั้งสองได้เดินทางไปด้วยกัน
ทริปประทับใจ
New Comments
Friends' blogs
[Add กองฟอน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.