พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
27
28
29
30
 
ตามรอยตะวัน/ระวิวรินทร์

ชื่อเรื่อง: ตามรอยตะวัน
ผู้แต่ง: ระวิวรินทร์
วันที่ตีพิมพ์: พฤษภาคม 2556
สำนักพิมพ์: แจ่มใส

จารุลินทร์หรือเอิงออกตามหาพี่ตะวันของเธอ ชายหนุ่มที่พบกันในค่ายศิลปะสมัยเรียนมัธยม หลังจากจบค่ายเธอไม่เคยได้ข่าวหรือพบพี่ตะวันอีกเลย เธออยากจะขอบคุณเขาที่ช่วยชีวิตวันที่ถูกงูกัด และเธอยังคิดถึงและจดจำวันเวลาดีๆที่มีด้วยกัน โปสการ์ดใบหนึ่งที่มีลายเซ็นซึ่งเธอจำได้ว่ามันคือลายเซ็นของพี่ตะวันทำให้เธอตามหาเจ้าของรูปวาดในโปสการ์ดนี้แต่โดยออกเดินทางมายังสถานที่ที่เป็นรูปวาดในโปสการ์ดใบนั้น แต่ก็ไม่พบพี่ตะวัน กลายเป็นว่าที่สถานที่แห่งนี้เธอพบชายหนุ่มหน้าเหมือนที่ถ้าไม่บอกว่าชื่อ“อธิษว์” ก็คงคิดว่าคนเดียวกับพี่ตะวันของเธอ แม้ว่าเอิงจะคิดว่าอธิษว์และพี่ตะวันคือคนเดียวกัน แต่มันก็ไม่ใช่ เพราะนิสัยใจคอของผู้ชาย2คนนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง และอธิษว์ก็ยืนยันว่าไม่รู้จักเธอและผู้ชายที่ชื่อตะวัน แต่แล้วทั้งคู่ก็ต้องมาทำงานร่วมกัน เอิงรับงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์อธิษว์ ยิ่งใกล้กันเท่าไรเอิงก็ยิ่งรู้สึกว่ารักอธิษว์เข้าแล้ว เลยสารภาพรักไป แต่สุดท้ายโดนปฏิเสธแบบหน้าหงาย เมื่อทำงานเสร็จเอิงจึงตัดสินใจมาเป็นครูบนดอยตามอุดมการณ์ที่มีมาตั้งแต่สมัยเรียน และที่นี่ทำให้เอิงได้พบกับคณะทำงานการกุศลที่มาวาดรูปเพื่อหารายได้ช่วยหมู่บ้านบนดอยแห่งนี้ และเธอก็ได้พบกับคนที่เธอเฝ้ารอ แต่คนนั้นจะเป็นอาธิษว์หรือพี่ตะวันของเธอตามอ่านกันในเล่มคะ

 

 

นิยายเรื่องนี้มีแรงบัลดาลใจจากเพลง ฉันจะฝันถึงเธอ (เพลงนี้เปิดในละครเรื่องคุณชายรัชชานนท์ สุภาพบุรุษจุฑาเทพช่อง3 ด้วยคะ) เพลงนี้มีเนื้อหาซึ้งๆ หวานๆ เหงาๆ และโรแมนติกเหมาะกับบรรยากาศบนดอยมากคะ อ่านนิยายเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงสมัยเรียนป.ตรี สมัยนั้นเราเป็นสมาชิกชมรมค่ายอาสาต้องไปออกค่ายตามที่ต่างๆโทรศัพท์มือถือก็ไม่มีสัญญาณติดต่อโลกภายนอกไม่ได้เลย แต่แปลกที่เรามีความสุขมาก ตอนอ่านถึงตอนที่นางเอกทำงานบนดอยแล้วบรรยายถึงเด็กๆในหมู่บ้าน เรานึกถึงเด็กๆในหมู่บ้านที่เราไปออกค่ายอาสาคะ ก่อนจะจบค่ายมีน้องคนนึงอยู่ป.3 เขาพับกระดาษรูปหัวใจให้เราแล้วเขียนชื่อเรากับเขาไว้บนกระดาษ มันเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเลยคะ ไม่คิดว่าเราจะมีคนให้ความสำคัญขนาดนั้น เพราะบรรยากาศพาไปเราเลยรู้สึกชอบนิยายเรื่องนี้คะ แต่นิยายเรื่องนี้ก็มีสิ่งที่น่าจับผิดนะคะ (สปอยนะคะข้ามไปได้คะถ้าไม่อยากรู้) ทำไมอธิษว์จำน้องเอิงไม่ได้ ทั้งๆที่ตอนอยู่ในค่ายศิลปะสนิทกันถึงขั้นจูบกัน มีแค่นี้จริงๆนอกนั้นดีหมดเลย อ่านจบแล้วรู้สึกอบอุ่นใจมาก

 

 

อธิษว์จากเรื่องนี้คือตัวร้ายของเรื่องสุดปลายขุนเขาคะ ลักษณะของอธิษว์เรื่องนี้จะเป็นคนที่มีปมความผิดหวังจากอดีต เพราะคนรักเสียชีวิต (นางเอกเรื่องสุดปลายขุนเขา) เขาโทษตัวเองตลอดว่าเป็นคนทำให้คนรักต้องตายและคิดว่าชาตินี้คงรักใครไม่ได้แล้ว แม้ว่าเอิงพยายามจะให้เขายอมเปิดใจให้แต่อธิษว์ก็ไม่แลเลย สงสารนางเอกเหมือนกันนะคะเพราะพระเอกเย็นชาเหลือเกิน แล้วที่บังเอิญคือ คนที่มาชอบนางเอกชื่อศศิน เป็นอาจารย์ดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกัน และทำอาชีพเดียวกันกับพระเอกเรื่องดั่งดาวพเนจรคะ แค่บังเอิญนะคะ เพราะคนแต่งคนละคนและคนละสำนักพิมพ์ นอกจากนี้ฉากที่ชอบคือตอนที่นางเอกโกรธพระเอก เลยแกล้งบีบมะนาวเยอะๆในก๋วยเตี๋ยวหวังให้พระเอกคันเพราะพระเอกแพ้มะนาวทุกรูปแบบ แต่ทำไปทำมาก๋วยเตี๋ยวมันเปรี้ยวจนกินไม่ได้ พระเอกเลยเอาของตัวเองผสมกับของนางเอก จะได้ลดความเปรี้ยวลงแล้วแบ่งกันกิน มันน่ารักตรงที่พระเอกของเราง้อนางเอกที่งอลด้วยวิธีน่ารักๆแบบนี้แล่ะคะ สรุปแล้วสำหรับเราเป็นอีกหนึ่งนิยายที่ชอบคะ อ่านแล้วต้องอ่านซ้ำแน่นอน อ่านจบแล้วมันอบอุ่นใจแบบบอกไม่ถูก
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2556 0:29:05 น.
Counter : 1159 Pageviews.

7 comments
  
อ่านรีวิวแล้วแอบคิดว่าพี่ตะวันกับอธิษว์น่าจะเป็นคนเดียวกัน เอ๊ะ หรือไม่ใช่??? ชักสนใจอยากอ่านบ้างแล้วค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:6:48:36 น.
  
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:45:11 น.
  
น่าสนใจจังค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:49:25 น.
  
เล่มนี้ยังไม่เคยอ่านครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:01:54 น.
  
รีวิว อ่านแล้วลายตาจังค่ะ
ถ้าเว้นวรรค หรือเว้นบรรทัดช่วยบ้าง คงอ่านง่ายขึ้นนะคะ

โดย: Serverlus วันที่: 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:23:20 น.
  
เล่มนี้ดองไว้อยู่ค่ะ
โดย: polyj วันที่: 15 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:30:40 น.
  
ขอโทษเรื่องตัวหนังสือด้วยคะ พยายามหาอยู่ว่ามันปรับขนาดกับแบบอักษรตรงไหนคะ หาไม่เจอคะ
โดย: Khun-noo I-zy วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:20:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthKhun-noo I-zy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]New Comments