เมษายน 2555

1
2
3
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
มารู้จัก HTML5 กันดีกว่า....
HTML 5 คืออะไร
HTML 5 เป็นการรวมตัวกันของ HTML + CSS+Javascript เนื่องจากในสมัยนี้ การแสดงผลในหน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นมีหลายขนาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุคขนาดหน้าจอต่าง ๆ iPad ,Galaxy Tab เป็นต้น
แต่การจะตกแต่งเว็บไซต์ ให้ดูดีมีสไตล์นั้น บางคนก็นิยมใช้แฟลชกันอยู่....ซึ่งไม่สามารถนำมาแสดงผลได้ในหน้าจอ iPad iPhone ได้ ดังนั้นการออกแบบเว็บไซต์ให้ใช้ได้ทุก Platform และมีลูกเล่นได้ตามต้องการนั้น ก็คือ การออกแบบด้วย HTML5 + CSS3 นั่นเอง

Semantics: เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ดีไซตเนอร์และโปรแกรมเมอร์ทำงานด้วยกันได้อย่างราบรื่นขึ้น HTML5 จะสามารถตั้งชื่อ element ได้เอง จากเดิมที่เราใช้ div ,span แต่ HTML5 จะสามารถตั้งแท็กหรือได้ โดยการระบุชื่อ element นั้นจะทำให้ดีไซต์เนอร์สามารถเข้าใจว่า ส่วนใดเป็น Header Foote article นอกจากนี้การระบุชื่อของแบบเฉพาะเจาะจง

Offline & Storage: เมื่อก่อนระบบเว็บไซต์จะมี cache หรือ cookie เพื่อสำหรับเก็บค่าต่าง ๆ ของผู้ใช้ แต่ใน HTML5 นั้น จะสามาระเก็บเกมหรืออะไรก็ได้ตามเก็บว็ในเครื่องโดยไม่จำเป็นต้องโหลดซ้ำอีก เช่น เกมส์ ข้อดีของ Offline Storage ก็คือ สามารถใช้งานตามความสามาถของ Web App ได้ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม เช่น ใช้งาน Google Docs หรือ Gmail แบบ Offline ได้ พอต่ออินเทอร์เน็ตก็จะสามารถ Syn ข้อมูลหากันเอง

Device Access: วิวัฒนาการจะเปลี่ยนไป และอีกไม่นานเราอาจสามารถใช้อุปกรณ์ได้อีกหลากหลาย และไม่จำเป็นต้องอยู่บนจอคอมพิวเตอร์

Connectivity: โดยปกติเราจะใช้ port 80 ในการเข้าชมเว็บไซต์ แต่หลังจากนี้ HTML5 ที่รองรับการใช้ port สารพัดชนิด ก็จะทำให้เราสามารถใช้ฟังชั่นก์การทำงานอื่น ๆ เช่น chat, เปิด FTP

Multimedia: สามารถชมภาพและเสียงได้โดยไม่ต้องลง Flash หรือส่วนอื่น ๆ เช่นหากต้องการลง Youtube ใน HTML5 นั้นสามารถใช้แท๊ก 3D,Graphics &

Effects:
รองรับการทำงานแบบ 3D , การแสดงผลที่มีลูกเล่นมากขึ้น

Performance & Integration: ใช้ระบบที่ทำให้เราสามารถเปิดเว็บที่มี Content เร็วขึ้น

CSS3: รองรับการตกแต่ง ดีไซต์ และแสดงผลเว็บไซต์ให้ตรงตามมาตรฐาน

ความสามารถใน CSS3

Round Corners: สามารถลบมุมได้

Background Decoration: ใส่ background ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น image หรือใส่หลาย image ได้ จะใส่สี ใส่สีแบบไล่เฉด สั่ง tile background ได้)

Colors: ตั้งค่าสีได้หลายโหมด จากเดิมเราจะต้องใช้สีในโหมด RGB หรือ Hex Color (ที่เป็นโค้ดรหัส 6 ตัว #3b5998 ฯลฯ) ก็สามารถใช้สีในระบบอื่นได้ เช่น HSL (Hue, Saturation, Lightness) หรือจะใช้ระบบ HSLA หรือ RGBA (A คือ Alpla คือค่าความโปร่งใสของสี) ก็ได้

Text-Effects: ใส่เงา (text-shadow) หรือตั้งค่า text-overflow (มีตัวอักษรอะไรเกินกรอบที่กำหนดไว้ ก็ตั้งค่าให้แสดงผลเป็นตัวอักษร “…” อะไรแบบนี้ก็ได้)

Attribute Matching: ตั้งค่า css อิงตาม element ที่มีลักษณะตามที่กำหนดได้ เช่น ลิงก์ a ที่มีคำว่าแพนด้า ให้แสดงผลเป็นตัวอักษรขาวพื้นหลังดำ

Transformation: การจับ, บิด, หมุน ตัวอักษร ภาพ หรืออะไรก็ตามโดยไม่เสียรูปเดิม

Box Model: เนื่องจาก CSS3 ปรับปรุงการจัดระเบียบ การแสดงผล มองทุกวัตถุเป็น box ซึ่งครอบคลุมและรองรับการใช้งานที่จะเกิดขึ้นมากขึ้น

Webfont: รองรับการแสดงผลในฟอนต์ที่หลากหลายมากขึ้น ก็คือในหน้าเว็บ เราไม่จำเป็นจะต้องใช้ฟอนต์ธรรมดาสามัญอย่าง Tahoma, Arial, Thonburi แต่สามารถใช้ฟอนต์ที่สวยงามและหลากหลายได้ด้วยเทคนิค @font-face ซึ่งบริการเว็บฟอนต์ที่เป็นที่รู้จักกันก็คือ Google Webfont นั่นเอง

Animation: ตั้งค่าให้แสดงอนิเมชั่นจากรูปหนึ่งไปเป็นอีกรูปหนึ่ง (tween) อะไรแบบนี้ก็ได้Create Date : 18 เมษายน 2555
Last Update : 18 เมษายน 2555 16:45:12 น.
Counter : 3731 Pageviews.

2 comments
  
Free Hosting ฟรีโฮสติ้งยุกต์ใหม่ รองรับ PHP และ MySQL
พื้นที่ 2000MB , 100GB แบนวิธ
รองรับ PHP และ MySQL, Site Builder ไม่มีโฆษณาใดๆ

ฟรีโฮสติ้งยุกต์ใหม่
ลืมฟรีโฮสติ้งแบบเก่าไปได้เลย เราเตรียมบริการที่น่าเชื่อถือและบริการที่แตกต่างจากทีเคยมีมา
สนับสนุน PHP และ MySQL
ไม่เหมือนฟรีโฮสติ้งอื่นๆ โฮสติ้งของเราสามารถใช้งาน PHP และ MySQL ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด สามารถใช้เวอร์ชั่นล่าสุดของ PHP และ MySQL ได้
ไม่โฆษณาบนหน้าเว็บของคุณ
ไม่มี Text links ไม่มี Pop-up ไม่มีโฆษณาใดๆมากวนใจ ไม่บังคับโพสต์ข้อความใดๆ ฟรี 100% ตลอดไป
สร้างเว็บไซต์ออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย
คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่าง่ายดาย แม้ไม่มีประสบการณ์ยังสามารถสร้างเว็บไซต์ด้วยบริการ Website Builder ของเรา โดยมีเท็มเพลทให้เลือกกว่า 100 แบบ ซึ่งทำให้สามารถสร้างเสร็จได้ภายใน 5 นาที
Script และ CMS ลงโปรแกรมอัตโนมัติ
เพียงแค่สามสี่คลิกเท่านั้น คุณก็สามารถลงโปรแกรม Wordpress , Jommla , กระทู้ , ร้านค้าออนไลน์ และอื่นๆ คุณสามารถติดตั้งได้อย่างมืออาชีพภายในไม่กี่นาที ไม่มีที่ไหนง่ายไปกว่านี้อีกแล้ว
//www.hostinger.in.th
https://www.facebook.com/Hostinger.in.th
โดย: Hostinger IP: 27.130.122.26 วันที่: 19 สิงหาคม 2557 เวลา:22:00:05 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 6231806 วันที่: 15 พฤษภาคม 2566 เวลา:10:54:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คนออฟฟิศ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]หนุ่ม สาว ที่อยากขายของบนเว็บไซด์ออนไลน์ เราได้รวบรวบเรื่องราว ความรู้การเปิดร้านค้าออนไลน์ไว้ให้ท่านแล้ว