เเม่น้ำสีเขียวที่ชิคาโก


วันนี้พามาเที่ยวที่ดาวน์ทาวน์ชิคาโกค่ะ วันนี้เป็นวัน St. Patrick's Day เป็นเทศกาลงานฉลองของชาวไอริช โดยจะฉลองกันในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ในวันนี้ ทั้งชาวไอริชและไม่ใช่ไอริชจะแต่งกายด้วยชุดสีเขียว ซึ่งเป็นสีหนึ่งในสามสีหลักของธงชาติไอร์แลนด์ สีเขียว ขาวและส้ม

เซนต์แพตทริก คือ นักบุญผู้ปกป้องคุ้มครองไอร์แลนด์ ถ้าเรียกตามสำเนียงไอริชก็ต้องบอกว่า วันชาติของเขาคือ “แพดดีส์ เดย์” (Paddy’s Day) จะสังเกตได้ว่าเกือบทุกแห่งในโลกมีไอริชผับจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชาวไอริชก็เป็นอีกชาติหนึ่งที่กระจัดกระจาย อพยพไปยังส่วนต่างๆ ของโลก นอกจากพวกเขาจะเฉลิมฉลองกันในสาธารณรัฐไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือแล้ว

โดยเทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานบันเทิง ทั้งๆ ที่เป็นเทศกาลแห่งการระลึกถึงเซนต์แพทริก นักบุญคนสำคัญแห่งไอร์แลนด์ St.Patrick เกิดในปี คศ 385 และตาย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี คศ 461 ดังนั้น ชาวไอริชจึงถือเอาวันนี้มาจัดเทศกาลเฉลิมฉลองเป็น St. Patrick’s Day เพื่อแสดงความระลึกนักบุญแพทริกโดยในวันนี้ ชาวไอริชจะไปโบสถ์ในช่วงเช้าและเฉลิมฉลองในตอนบ่าย โดยช่วงงานฉลองตอนบ่าย จะเป็นช่วงเวลาที่ชาวไอริชจะกินดื่ม และเต้นระบำที่เรียกว่า ” Irish Dance” ที่หลายคนคงเคยเห็นในภาพยนตร์ และในวันนี้ ชาวไอริชจะกินอาหารจานที่เรียกว่า corned beef and cabbage

และมีใบ shamrock เป็นใบไม้เล็กๆ ที่มีสามแฉก ที่ชาวไอริชเลือกแชมร็อคมาใช้เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ St.Patrick’s Day เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งการกลับมาของฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ ในช่วงศตวรรษที่สิบเจ็ด shamrock กลายเป็น สัญลักษณ์แห่งชาติไอร์แลนด์ที่เป็นความภาคภูมิใจของไอริชมาจนถึงปัจจุบัน
ส่วนองค์ประกอบของงานฉลองอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ The Leprechaun คนไอริชเรียกเจ้าตัวซุกซนแต่ขี้เมานี้ว่า “Lobaircin” หรือ เรารู้จักกันในนาม The Leprechaun โดย The Leprechaun นี้มีที่มาจากนิทานพื้นบ้าน เล่ากันว่า เจ้า Leprechaun เป็นคนตัวเล็กๆ สีเขียว มีเวทมนต์ ใส่หมวกทรงสูง ทำหน้าที่เฝ้าหม้อบรรจุทองคำ และที่สำคัญ เป็นสุดยอดของขี้เมาทั้งปวง เชื่อกันว่า หากเราจับ The Leprechaun ได้ จะสามารถบังคับให้เจ้าตัวเขียวนี่พาเราไปเอาหม้อบรรจุทองคำเจ้า Leprechaun นี่แหละ เป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ด้วยชาวไอริชมีความเชื่อเกี่ยวกับเซนต์แพทริกว่า สามารถชุบคนตายให้ฟื้นคืนชีวิตและขับไล่งูทุกประเภทให้ออกไปจากแผ่นดินไอร์แลนด์ และเซนต์แพทริกเป็นผู้ที่นำเอา แชมร็อค ( Shamrock) ซึ่งเป็นพืชที่มีใบสามแฉก มาใช้ในการสอนเกี่ยวกับเรื่อง Trinity หรือตรีเอกานุภาพ พระบิดา พระบุตร และพระจิต นับว่า แยบคายดีมาก ในการนำเอาแชมร็อคมาอธิบายเรื่องตรีเอกานุภาพ เพราะแชมร็อคเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามท้องทุ่งของไอร์แลนด์

ยังมีการฉลองกันในหมู่ชาวไอริชพลัดถิ่นที่แคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และนิวซีแลนด์รวมถึงประเทศทางแถบเอเชีย แม้กระทั่งที่ประเทศไทยเราก็จัดให้มีการร่วมขบวนเฉลิมฉลองเทศกาลนี้เป็นปี แรก ณ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ในวันที่ 17 มีนาคม 2554 เช่นกัน

Saint Patrick's Day at Chicago on March 17, 2018 It's a beautiful day ## วันฉลองประเพณีวันเซนต์แพทริกที่ชิคาโก เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2561 คนเยอะมาก เดินไหลไปเรื่อยๆ สวยมากกค่ะเเม่น้ำที่ถูกย้อมให้เป็นสีเขียวมรกต ในวันเฉลิมฉลอง วัน St Patrick's day ที่ชิคาโก เมื่อวันที่17 มีนาคม 2018 กับวันนี้ที่นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาดูความสวยงาม ที่ดาวน์ทาวน์ชิคาโกChicago St Patrick's Day, on March 17, 2018 at Chicago river ## ความสวยงามของเเม่น้ำชิคาโก ที่ถูกย้อมให้เป็นสีเขียวมรกต ในวัน St Patrick's day ลงรูปเยอะหน่อยนะคะ ลูกๆบอกมาว่ามาดูเบื่อเเล้ว ปีหน้าไม่มาเเล้ว ใครมาเที่ยวปีหน้าลงรูปให้ดูด้วยน้าาคลิปวิดิโอประเพณีการเฉลิมฉลอง St Patrick's day ที่ชิคาโก เมื่อวันที่ 17 มีนาคทม2018 งานนี้มีการปิดถนนเเห่ขบวนเหรด เเละมีการย้อมสีเเม่นำ้ชิคาโก อันเป็นประเพณีที่ทำมาสืบเนืองมากว่า50ปี

ประเพณีของการย้อมสีเขียวแม่น้ำเกิดขึ้นโด ยบังเอิญ เมื่อช่างประปาใช้สารยับยั้ง fluorescein เพื่อติดตามแหล่งที่มาของการปล่อยมลพิษที่ผิดกฎหมาย ภายหลังจึงได้ประยุกต์ เเละคิดค้นสารที่ต้องการย้อมเเม่น้ำที่ทำจากผัก ซึ่งต่อมาก็ได้พบกับสูตรความสำเร็จจนน่าพอใจ สารย้อมสีเเม่น้ำที่ทำขึ้นจากผักจะสลายหายไปเอง เเละไม่ทิ้งมลภาวะตกค้างที่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์ เเละสิ่งเเวดล้้อม


** คลิ๊กที่ภาพ เพื่อรับชมคลิ๊ปวิดิโอ


การย้อมสีของแม่น้ำได้รับการสนับสนุนจากสหภาพช่างประปาในชิคาโก ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่จะปฎิบัติการในครั้งนี้ด้วย

เดิมที หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกา (EPA) ใช้รังสี fluorescein เพื่อย้อมเเม่น้ำให้เกิดสี เเต่กลับพบว่า สารนี้เป็นอันตรายต่อแม่น้ำ ต่อมาจึงได้เปลี่ยนส่วนผสมโดยใช้ผัก ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์เเละสภาะเเวดล้อม สีจะอยู่ได้ประมาณ 5ชั่วโมง เเละจะสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งภาวะตกค้างที่เป็นอันตราย เเละได้รับการทดสอบ ตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับสภาพแวดล้อมแล้ว เเละได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยจากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม


** คลิ๊กที่ภาพ เพื่อรับชมคลิ๊ปวิดิโอ


นอกจากนี้ยังรับรองอีกด้วยว่า จะไม่เกิดอันตรายเเก่เจ้าที่ ขณะกำลังปฎิบัติงานหากได้สัมผัสกับสารย้อมโดยตรง การย้อมสีเเม่น้ำ ในเเต่ครั้งจะใช้สารย้อมเเม่น้ำประมาณ 40-45ปอนด์ค่ะ


 ** คลิ๊กที่ภาพ เพื่อรับชมคลิ๊ปวิดิโอขอบคุณทุกท่านที่เเวะมา มีความสุขทุกท่านนะคะ
 

Create Date : 12 เมษายน 2561
6 comments
Last Update : 12 เมษายน 2561 22:05:51 น.
Counter : 634 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณวลีลักษณา, คุณhaiku, คุณ**mp5**

 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ
สุขสันต์วันสงกรานต์
เเม่น้ำสีเขียวสวยมากครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 12 เมษายน 2561 23:18:30 น.  

 

เป็นงานของชาวไอริชนี่เอง แม่น้ำสีเขียวนี่ดูแปลกตาไปอีกแบบครับ จะว่าสวยก็สวย จะว่าน่ากลัว มันก็ดูน่ากลัวนะ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 12 เมษายน 2561 23:50:04 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
เเม่น้ำสีเขียวสวยมาก

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 13 เมษายน 2561 2:21:34 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทย
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

แม่น้ำสีเขียวแปลกตามากค่ะ

 

โดย: วลีลักษณา 13 เมษายน 2561 19:41:04 น.  

 

ส่งกำลังใจครับ

 

โดย: **mp5** 18 มิถุนายน 2561 17:28:35 น.  

 

มากด Like ให้เป็นคนที่ 2
แม่น้ำสีเขียวมรกตเลยค่ะ
สีสวยจัง

 

โดย: อุ้มสี 26 มิถุนายน 2561 10:19:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
เมษายน 2561
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 เมษายน 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.